Mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút là đủ để giảm cân?

Đối với những người đặt ra mục tiêu chạy bộ để giảm cân và nâng cao sức khỏe thì cường độ sẽ cao hơn so với bình thường. Vậy bạn đã biết mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút để đạt được mục tiêu này hay chưa? Cùng tìm ra câu trả lời chính xác trong bài viết sau đây của S-Life Việt Nam.

Nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?

Đối với những người đặt ra mục tiêu sử dụng phương pháp chạy bộ để giảm cân thì tần suất tập luyện sẽ có sự thay đổi tương đối rõ rệt so với những người chạy bộ đề duy trì sức bền. Vậy nên có không ít người băn khoăn về việc mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút thì hợp lý để giảm cân, không gây ra chấn thương và có thể duy trì chạy bộ trong một thời gian dài?

Nên dành ra bao nhiêu phút để chạy bộ giảm cân mỗi ngày?
Nên dành ra bao nhiêu phút để chạy bộ giảm cân mỗi ngày?

Thực tế thì việc mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà cụ thể là bắt nguồn trực tiếp từ cân nặng và sức khỏe của bạn. Cơ thể nặng có khối lượng càng lớn thì thì năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động chạy bộ sẽ càng cao, dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về thời gian chạy bộ mà bạn có thể duy trì được. 

Đặc biệt đối với những người có cân nặng lớn thì việc chạy bộ trong thời gian dài đều có thể gây ra những nguy hiểm nhất định đối với sức khỏe. Chưa hề có một thông số nào quy định về việc mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút để giảm cân. Tuy nhiên khoảng thời gian được cho là hợp lý và nhiều người lựa chọn nhất thường sẽ rơi vào khoảng 20 – 30 phút một ngày, và có thể tăng thêm tùy vào mục tiêu cần đạt khi chạy bộ.

Xem thêm: Bài tập chạy bộ giảm cân hiệu quả

Chạy bộ quá lâu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Chạy bộ hàng ngày là phương pháp tập luyện được khuyến khích vì có thể giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên nếu như bạn chạy bộ trong thời gian quá dài thì lại vô cùng nguy hiểm, bởi nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như chấn thương nghiêm trọng cho người tập luyện chạy bộ. 

Không cần thiết phải chạy bộ liên tục trong thời gian dài
Không cần thiết phải chạy bộ liên tục trong thời gian dài

Chỉ mới bắt đầu chạy bộ mới một thời gian tương đối ngắn, Và tăng dần thời gian cũng như cường độ tập luyện chạy bộ khi cơ thể đã dần quen với cường độ vận động liên tục khi chạy.

Nếu chạy bộ trong thời gian quá dài cơ thể bạn sẽ xuống sức nhanh chóng, khó kiểm soát tốc độ và nhiệt độ chạy dẫn đến xảy ra va chạm hoặc chấn thương cơ bắp, dây chằng,…Vậy nên việc xác định mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút là điều đáng lưu tâm và phải được cân nhắc một cách vô cùng kỹ càng.

Xem thêm: Lý do chạy bộ không giảm cân được

Một tuần nên chạy bộ mấy lần?

Tần suất hợp lý để tập luyện chạy bộ là từ 3 – 4 buổi cho người mới bắt đầu, và tăng lên thành 4 – 5 buổi trong một tuần dành cho người đã có kinh nghiệm tập luyện. Đây là tần suất phù hợp để người tập luyện chạy bộ có thể thực hiện các bài tập thể chất với cường độ đủ, kích thích cơ bắp phát triển hay duy trì trạng thái tiêu hao năng lượng đều đặn để có vóc dáng khỏe đẹp. Nếu chạy bộ ít hơn số lần nêu trên trong vòng 1 tuần, hiệu quả cải thiện sức khỏe và vóc dáng sẽ không được như mong đợi. Và ngược lại nếu số lần chạy quá nhiều, người tập có thể phải đối mặt với nguy cơ chấn thương khá cao.

Chỉ nên chạy bộ từ 3 - 5 lần trong một tuần
Chỉ nên chạy bộ từ 3 – 5 lần trong một tuần

Nhìn chung thì việc duy trì tần suất tập luyện chạy bộ trong 1 tuần là rất quan trọng, bạn có thể áp dụng cùng lúc nhiều bài tập bổ trợ để quá trình chạy diễn ra hiệu quả hơn. Nhưng hãy chắc chắn rằng cơ thể đủ khả năng đáp ứng cường độ tập luyện và không rơi vào tình trạng chấn thương hay kiệt sức nhé!

Nên chạy trên máy chạy bộ hay ngoài trời?

Chạy trên máy hay chạy ngoài trời là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu chạy bộ, nhất là khi sử dụng máy chạy bộ là phương pháp được đánh giá cao hơn bởi rất nhiều người dùng.

Thực tế thì sử dụng máy chạy bộ sẽ giúp cho người tập luyện có được kết quả tập tốt hơn, trải nghiệm chạy thoải mái và an toàn hơn rất nhiều so với việc chạy bộ ngoài trời. Nếu bạn là người mới bắt đầu chạy thì các bài tập hoặc chương trình tập trên máy chạy bộ sẽ hỗ trợ tốt hơn, giúp bạn có được kiến thức tập và nền tảng thể lực ổn định hơn. Đồng thời với đó thì nguy cơ bị chấn thương khi chạy trên máy cũng rất thấp, mang đến trải nghiệm tập luyện trong nhà thoải mái hơn hẳn.

Chạy bộ trên máy là phương án tối ưu hơn dành cho bạn
Chạy bộ trên máy là phương án tối ưu hơn dành cho bạn

Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm tập chạy dày dạn, muốn thử sức với những địa hình tập luyện đầy thử thách hay chỉ đơn giản là muốn tận hưởng không khí ngoài trong lành? Chạy bộ ngoài trời sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Việc tập luyện chạy trên máy hay chạy ngoài trời sẽ phụ thuộc trực tiếp vào sở thích của bạn. Nhưng xét về mức độ hiệu quả thì máy chạy bộ vẫn luôn là phương án được đánh giá cao hơn. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn hợp lý để có được kết quả chạy bộ tối ưu đúng như mong đợi.

Cách để xác định thời gian chạy mỗi ngày hợp lý

Để biết mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút thì chính xác, giúp giảm cân hiệu quả, nâng cao sức khỏe cũng như hạn chế chấn thương, kiệt sức thì bạn cần phải có kinh nghiệm nhất định. Cách tốt nhất để xác định thời gian chạy hợp lý dành cho người mới bắt đầu là:

Đặt ra mục tiêu phù hợp ngay từ ban đầu

Hãy xác định mục tiêu đề ra khi chạy bộ giảm cân, Ví dụ cần giảm từ 5 đến 10 cân thì thời gian chạy bộ sẽ không quá nhiều trong một ngày. Nhưng nếu bạn cần giảm thứ 20 cân trở lên thì thời gian cần sử dụng để chạy sẽ phải thay đổi một cách rõ rệt. 

Xác định mục tiêu mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút để lựa chọn thời gian chạy
Xác định mục tiêu mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút để lựa chọn thời gian chạy

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể biết mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút thì phù hợp với thể chất và đạt được mục tiêu đề ra.

Xem thêm: Chạy bộ 1km bao nhiêu phút

Áp dụng cường độ tập luyện chuẩn xác

Thời gian chạy bộ phụ thuộc rất nhiều vào cường độ tập luyện mà bạn đề ra hai từ thời điểm ban đầu. Đối với những người mới bắt đầu chạy bộ giảm cân thì thời gian chạy bộ sẽ rơi vào vào từ 15 đến 30 phút kết hợp đi bộ để tạm nghỉ, tùy vào cân nặng và thể lực có thể duy trì. 

Đối với những người đã chạy bộ trong thời gian dài và có dự định ép cân, tăng cường xây dựng cơ bắp thì thời gian chạy có thể sẽ kéo dài hơn, đồng thời khoảng cách chạy cũng sẽ tăng lên theo từng thời điểm. Thường thấy nhất là chạy bộ trong khoảng 45 phút và chạy liên tục chứ không ngừng nghỉ. 

Lựa chọn máy chạy bộ để hỗ trợ tập luyện 

Đây cũng là một trong những lựa chọn tốt và phù hợp nhất để bạn có thể biết cụ thể mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút. Dựa trên những thông số máy chạy bộ cung cấp như cân nặng, nhịp độ bước chân, nhịp tim,..Bạn có thể xác định được rõ mức thể lực của bản thân và áp dụng những bài tập luyện chạy bộ với cường độ hợp lý.

Các bài tập trên máy sẽ cho biết bạn cần chạy bộ trong bao lâu
Các bài tập trên máy sẽ cho biết bạn cần chạy bộ trong bao lâu

Thậm chí đối với một số loại máy chạy bộ cao cấp còn hỗ trợ các bài tập chạy với thời gian cụ thể, cho biết bạn sẽ đốt cháy được bao nhiêu calo trong thời gian tập luyện. Đây là một trong những ưu thế giúp bạn có thể xây dựng được một chế độ tập luyện và thời gian chạy bộ hợp lý, nâng cao hiệu quả giảm cân cũng như hạn chế tối đa tình trạng kiệt sức hoặc chấn thương có thể xảy đến trong quá trình chạy bộ. 

Để đạt được hiệu quả thực hiện tốt thì bạn cũng cần phải lựa chọn được cho mình những sản phẩm máy chạy bộ chất lượng, hiện đại và có nhiều chế độ hỗ trợ tập luyện để đảm bảo có thể hỗ trợ một cách tối ưu nhất khi chạy. 

Một số lưu ý khi chạy bộ dành cho người mới bắt đầu

Thực tế thì việc mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm mà bạn có thể đạt được từ thời điểm mới bắt đầu bộ môn này. Vậy nên đối với những ai mới bắt đầu tập luyện chạy bộ để giảm cân thì nên lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Cân nhắc và lựa chọn thời gian hợp lý để chạy bộ giảm cân
Cân nhắc và lựa chọn thời gian hợp lý để chạy bộ giảm cân
  • Trước khi chạy bạn cần dành ra khoảng 3 đến 5 phút để bắt đầu các động tác khởi động, Sau đó mới bắt đầu chạy từ từ và tăng tốc lên để đạt được tốc độ chuẩn. Cố gắng duy trì tốc độ chạy nhưng vẫn có thể kết hợp với đi bộ để tạm nghỉ hồi sức.
  • Mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút thực tế chỉ là một thông tin để tham khảo, bạn cũng cần phải chú ý nhiều hơn đến nhịp thở, nhịp tim trong lúc chạy để biết được khi nào nên dừng lại. Đừng cố gắng chạy để đạt đủ số thời gian nếu như thể lực không cho phép.
  • Có thể tham khảo những ý kiến từ người có kinh nghiệm để biết được nên dành ra bao nhiêu phút mỗi ngày để chạy bộ, cũng như kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và ăn uống để hồi phục thể lực một cách tốt nhất.
  • Nên ưu tiên sử dụng những loại máy chạy bộ có thông số hỗ trợ tốt, nhiều chức năng đo đạc thể trạng, cung cấp cho người dùng những bài tập hợp lý. Đây là một yếu tố khá quan trọng để bạn có thể đạt được hiệu quả giảm cân khi mới bắt đầu tập luyện chạy bộ. Thậm chí sử dụng máy chạy bộ còn có tác dụng hỗ trợ nâng cao thể lực, hạn chế chấn thương tương đối tốt nếu bạn biết cách tận dụng.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về việc chạy bộ giảm cân dành cho người mới bắt đầu. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong vấn đề lựa chọn mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu phút thì hợp lý và mang đến hiệu quả tốt nhất. Đừng quên đón đọc những chia sẻ thú vị về cách thức cũng như các dụng cụ hỗ trợ tập luyện của S-Life Việt Nam trong thời gian tới bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận