Bà bầu ăn cóc được không? Ăn cóc có lợi ích gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Cóc là loại trái cây với hương vị chua đặc trưng được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Vậy với người đang mang bầu thì thế nào, bà bầu ăn cóc được không? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về câu hỏi này trong bài viết dưới đây của S-Life bạn nhé!

Bà bầu ăn cóc được không là mối quan tâm của nhiều người
Bà bầu ăn cóc được không là mối quan tâm của nhiều người

Phụ nữ mang bầu ăn cóc được không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang bầu có thể ăn cóc thoải mái nếu cảm thấy thèm chua. Điều này hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe mẹ bầu. Thậm chí loại trái cây này còn mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và bổ sung một số loại dưỡng chất quan trọng.

Có thể điểm qua một số lợi ích của trái cóc đối với sức khỏe mẹ bầu như giải tỏa cơn thèm chua, giảm triệu chứng ốm nghén, tăng miễn dịch,…Theo các chuyên gia đánh giá, việc ăn cóc khi đang mang bầu là lựa chọn hoàn hảo.

Các chuyên gia cho biết phụ nữ mang bầu có thể ăn trái cóc 
Các chuyên gia cho biết phụ nữ mang bầu có thể ăn trái cóc

Các thành phần dinh dưỡng có trong quả cóc

Sau khi biết được bà bầu ăn cóc được không, nhiều người sẽ bắt đầu quan tới vấn đề hàm lượng dinh dưỡng có trong loại trái cây này. Nếu đang có cùng thắc mắc, bạn nên biết rằng 100g thịt quả cóc chứa nhiều loại dưỡng chất ấn tượng như:

  • 0.3g chất béo
  • 0.9 g Protein
  • 0.3mg sắt
  • 10g Carbohydrate
  • 2.2g chất xơ
  • 6g đường
  • 80g natri
  • 57g phốt pho
  • 36mg vitamin C

Đây đều là những loại dưỡng chất bổ ích, cần thiết đối với phụ nữ đang mang thai để hỗ trợ cải thiện sức khỏe theo chiều hướng tích cực.

Cóc là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Cóc là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Lưu ý ngay 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

Những lợi ích của quả cóc đối với phụ nữ mang thai

Chúng ta đều đã biết bà bầu có ăn cóc được không, nhưng thực tế thì ăn cóc mang đến lợi ích cụ thể như thế nào? Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà bạn nên tìm hiểu:

Tăng sức đề kháng

Cóc là loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và một số hoạt chất vi lượng khác. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Điều này cực kỳ quan trọng đối với bà bầu, giảm thiểu tỷ lệ bị bệnh cũng như không cần phải sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh.

Ăn cóc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Ăn cóc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong trái cóc là tương đối lớn, nếu bổ sung một lượng vừa đủ sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn. Kích thích nhu động ruột co bóp mạnh mẽ để xử lý các loại thức ăn, tạo cảm giác dễ chịu và hạn chế nguy cơ chán ăn ở phụ nữ mang thai.

Xem thêm: 1 bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Làm đẹp da

Cóc là một trong số ít những loại trái cây có thể hỗ trợ quá trình tổng hợp Collagen tự nhiên trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Hỗ trợ quá trình hồi phục những thương tổn trên bề mặt da được rút ngắn rõ rệt. Tạo điều kiện để làn da mẹ bầu luôn căng mọng khỏe đẹp, không phải lo lắng về những tổn thương da thường gặp khi đang trong thai kỳ.

Trái cóc hỗ trợ làm đẹp da và hạn chế tổn thương cho bà bầu
Trái cóc hỗ trợ làm đẹp da và hạn chế tổn thương cho bà bầu

Bổ máu

Sắt là dưỡng chất cần thiết đối với quá trình hình thành tế bào máu trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 100g cóc có thể chứa tới 3.2mg chất sắt, bổ sung gần đủ nhu cầu về sắt của cơ thể. Do đó mà loại trái cây này được xếp vào danh sách những loại trái cây hỗ trợ bổ tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Ngăn ngừa tiểu đường

Hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể trong thai kỳ quá cao có thể khiến mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường loại nhẹ. Do đó mà mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trái cóc vào danh sách thực phẩm cần ăn bởi đây là loại trái cây hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt. Giúp điều hòa ổn định hàm lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất theo chiều hướng tích cực.

Giảm ho

Trái cóc có tính hàn, khi ăn vào sẽ tạo ra cảm giác thanh mát và dễ chịu hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng trái cóc có thành phần hỗ trợ long đờm tự nhiên đối với người đang mắc bệnh cảm cúm. Nếu sử dụng một cách hợp lý chắc chắn sẽ giảm tình trạng ho khan, ho do cảm cúm hoặc ho do cổ họng có nhiều đờm khi ốm.

Ăn cóc có thể giảm tình trạng ho do cổ họng có đờm
Ăn cóc có thể giảm tình trạng ho do cổ họng có đờm

Bổ mắt

Hàm lượng dưỡng chất Vitamin A trong trái cóc là rất cao, vì thế mà nó được xếp vào danh sách những loại trái cây hỗ trợ tăng cường thị lực. Đối với một số bà bầu bị bệnh giảm thị lực, đau mỏi mắt trong thai kỳ thì nên chủ động ăn cóc thường xuyên.

Xem thêm: 1 quả cam bao nhiêu calo? Cách giảm cân với cam hiệu quả

Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều cóc

Nhìn chung thì chúng ta đều đã xác nhận được vấn đề bà bầu ăn cóc được không và có những lợi ích gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên loại trái cây này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu lỡ ăn quá nhiều, cụ thể là:

  • Cóc chứa nhiều axit chua, nếu ăn quá nhiều cóc có thể dẫn tới dư thừa axit trong dạ dày, về lâu dài gây viêm loét dạ dày.
  • Hàm lượng chất xơ có trong quả cóc là khá lớn, nếu ăn nhiều cóc thường dẫn tới đầy bụng, khó tiêu và chán ăn đối với mẹ bầu.
  • Một số loại cóc có chứa nhiều nhựa, nếu ăn cóc nhưng chưa loại bỏ sạch lớp nhựa này có thể khiến mẹ bầu có cảm giác nôn nao khó chịu. 

Chính vì thế mà mẹ bầu nên lưu ý về số lượng trái cóc có thể ăn trong một bữa, và cân nhắc lựa chọn loại trái cây này như một món ăn kích thích cảm giác ngon miệng hơn là ăn liên tục.

Bà bầu ăn quá nhiều trái cóc thể dẫn tới ợ chua và buồn nôn
Bà bầu ăn quá nhiều trái cóc thể dẫn tới ợ chua và buồn nôn

Bà bầu ăn cóc cần lưu ý gì?

Nếu mẹ bầu lựa chọn ăn trái cóc như một món ăn tráng miệng, hãy lưu ý tới những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Nên ưu tiên chọn những quả có độ tươi, mọng nước để đảm bảo không bị sâu hoặc hư hại. Trái cây tươi luôn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
  • Để không ăn phải những quả bị hỏng hoặc có quá nhiều nhựa non, mẹ bầu cần phải ngâm rửa trái cóc thật sạch với nước muối trong thời gian từ 10 – 20 phút.
  • Cân đối lượng trái cóc ăn vào trong một lần ăn, hạn chế việc ăn quá nhiều dẫn tới ợ chua hoặc đầy bụng khó tiêu.
  • Tuyệt đối không ăn trái cóc khi đang cảm thấy đói để ngăn ngừa tối đa nguy cơ tăng axit trong dạ dày.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc hiểu được bà bầu ăn cóc được không. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Và đừng quên đón đọc những bài viết kế tiếp của S-Life về chủ đề dinh dưỡng sức khỏe bạn nhé!

10

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo