Có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhiều người có thói quen vừa tập luyện chạy bộ vừa nghe những bản nhạc yêu thích. Tuy nhiên điều này còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc tập trung cũng như đảm bảo an toàn khi chạy bộ. Vậy theo bạn thì chúng ta có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không? 

Vì sao nhiều người lựa chọn nghe nhạc trong lúc chạy bộ?

Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều người khi tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là chạy bộ lại lựa chọn hình thức Nghe nhạc như một phương pháp hỗ trợ tập luyện và giải trí. 

Để biết được có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không thì thì trước tiên chúng ta cần phải phân tích những tác dụng mà việc nghe nhạc trong khi chạy bộ có thể mang đến, cụ thể là:

Nhiều người lựa chọn hình thức vừa nghe nhạc vừa chạy bộ
Nhiều người lựa chọn hình thức vừa nghe nhạc vừa chạy bộ

Giúp duy trì nhịp độ tập luyện ổn định hơn

Nhiều người cho biết rằng họ cảm thấy việc duy trì nhịp độ tập luyện khi chạy bộ đạt hiệu quả tốt hơn khi được nghe những bài nhạc phù hợp. Đối với những bài hát nhịp độ nhanh sẽ khiến cho cơ thể vô thức bước vào trạng thái tập trung và duy trì nhịp độ nhanh, trong khi những bài nhạc nhẹ lại trở nên thích hợp hơn với những bài tập cơ bản cường độ thấp. 

Chính vì sự tự điều chỉnh của não bộ mà đôi khi người tập luyện chạy bộ sẽ điều chỉnh nhịp độ vận động phù hợp, tránh mất sức và mệt mỏi khi phải chạy bộ trong một thời gian dài. Vậy theo bạn thì có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không?

Tăng cường sự phấn khởi

Các bộ môn hoạt động thể chất, đặc biệt là chạy bộ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu kết hợp tập luyện cùng lúc nghe nhạc. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng não bộ của chúng ta trở nên phấn khởi và vui vẻ hơn rất nhiều khi tập luyện thể thao cùng lúc với nghe nhạc. Những giai điệu đầy sức lôi cuốn sẽ giúp bạn giảm thiểu mệt mỏi, tăng cường sự hưng phấn và trở nên tích cực hơn trong những thời điểm tập luyện mệt mỏi. 

Tăng cường sự phấn khích trong quá trình tập luyện
Tăng cường sự phấn khích trong quá trình tập luyện

Đồng thời với đó thì âm nhạc cũng giúp xoa dịu cảm giác căng thẳng, mang người nghe tới với cảm giác thư thái và phấn chấn hơn khi kết thúc một ngày dài bằng bài tập vận động thể chất tương đối đơn giản.

Giúp làm giảm mệt mỏi đáng kể

Những giai điệu từ bài hát yêu thích sẽ là nguồn động lực đáng kể giúp xóa tan cảm giác mệt mỏi, đặc biệt là khi phải tập luyện chạy bộ liên lục hàng ngày. Nếu như bạn đang tìm kiếm một động lực tập luyện hợp lý, chắc chắn sử dụng âm nhạc sẽ là biện pháp tuyệt vời không nên bỏ qua. 

Chạy bộ mang đến cho người tập luyện nhiều sức khỏe, còn âm nhạc sẽ là liều thuốc cần thiết để giảm thiểu mệt mỏi khi bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cường độ cao. Vậy nên hãy cân nhắc một cách nghiêm túc đối với chủ đề có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không bạn nhé!

Chúng ta có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc?

Nếu như thường xuyên chạy bộ, ít nhiều bạn cũng đã nghe tới việc có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc không. Vậy để có câu trả lời chính xác thì cũng còn tùy thuộc nhiều vào việc bạn lựa chọn chạy bộ như thế nào, và chạy bộ ở đâu?

Đối với việc chạy bộ ngoài trời

Chạy bộ ngoài trời đồng nghĩa với việc không gian xung quanh là điều rất khó để bạn có thể kiểm soát. Những yếu tố môi trường, thời tiết, đường xá hoặc xe cộ cũng khiến cho việc tập luyện của bạn gặp phải nhiều gián đoạn nhất định. Nếu như bạn tập luyện tại những khu vực đông người qua lại, nhiều xe cộ thì chắc chắn phải tập trung nhiều vào việc quan sát. 

Nghe nhạc khi chạy bộ ngoài trời khiến cho bạn dễ bị mất tập trung, gây va chạm hoặc quan sát không kỹ càng dẫn tới va chạm hoặc tai nạn tương đối nguy hiểm. Vậy nên chạy bộ ngoài trời thì tốt hơn hết bạn không nên nghe nhạc nhé!

Đối với chạy bộ trên máy chạy bộ

Chạy bộ trên máy chạy bộ đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ tập luyện tại một vị trí cố định, hoặc trong nhà riêng hay phòng tập gym. Lúc này không gian tập luyện của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối vì không cần phải quan tâm quá nhiều tới những người xung quanh. Vậy nên đó sẽ là một yếu tố tuyệt vời để bạn có thể thỏa sức thưởng thức những bài nhạc vui vẻ và đầy hứng khởi khi tập luyện chạy bộ.

Nghe nhạc khi đang sử dụng máy chạy bộ sẽ là lựa chọn hợp lý hơn
Nghe nhạc khi đang sử dụng máy chạy bộ sẽ là lựa chọn hợp lý hơn

Có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc không? Có, bạn nên bổ sung thêm một số bài nhạc để duy trì khả năng tập luyện, giữ cho nhịp độ vận động ổn định cũng như đạt hiệu năng tập luyện cần thiết. Thậm chí giảm thiểu đáng kể tình trạng căng thẳng, khiến cho cơ thể và tinh thần thư giãn tốt hơn nhiều so với việc chỉ chạy bộ với một vài bài tập đơn giản từ đầu tới cuối buổi.

Chưa kể đến việc sử dụng máy chạy bộ còn là phương thức hữu hiệu để bạn nâng cao hiệu quả vận động, giảm thiểu chấn thương vô cùng tốt. Nhiều người dùng cho biết họ đã cảm nhận được hiệu quả tập luyện đáng kể khi được hỗ trợ với các bài tập trên máy chạy. Không còn tình trạng đau nhức cơ bắp, tập luyện mệt mỏi bởi máy chạy bộ đã bổ sung cho người dùng những chế độ vận động phù hợp với thể chất một cách tối ưu. 

Một số điều cần chú ý trong quá trình tập luyện chạy bộ

Bên cạnh chủ đề có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không, bạn cũng sẽ cần phải chú ý vào nhiều yếu tố hơn khi đang duy trì tập luyện chạy bộ tốc độ, hoặc chạy bộ thường xuyên với cường độ cao. Cụ thể là:

Tập trung nhiều hơn vào các động tác chạy

Các động tác đóng vai trò đáng kể đối với khả năng duy trì thể lực cũng như sức bền. Nó còn hỗ trợ giảm thiểu đau mỏi, hạn chế nguy cơ chấn thương một cách rõ rệt nếu như bạn nắm bắt được cách duy trì tư thế chuẩn khi chạy bộ. 

Nên tập trung vào việc duy trì tư thế chạy chuẩn xác
Nên tập trung vào việc duy trì tư thế chạy chuẩn xác

Các động tác chạy chuyên nghiệp như chạy nước rút, chạy nâng cao chân cũng đòi hỏi người tập luyện phải duy trì khả năng tập trung tối đa vào từng bước chạy. Có như vậy thì việc tập luyện mới đạt được hiệu suất cao nhất mà không bị hạn chế bởi chấn thương hay tập luyện sai cách. 

Nghe nhạc với âm lượng vừa phải

Có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc không? Có, nếu như bạn có thể đảm bảo an toàn cũng như không gây khó chịu tới những người đang tập luyện ở khu vực xung quan. 

Tốt hơn hết là duy trì mức âm lượng ở mức độ vừa phải, vừa cho phép nghe nhạc trong lúc tập luyện mà vẫn có thể nhận biết tình hình ở xung quanh nhờ âm thanh ở môi trường xung quanh vẫn có thể lọt vào trong tai. 

Chú trọng vào cảm giác thư giãn tinh thần nhiều hơn

Nghe nhạc có thể khiến cho bạn cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng khi tập luyện thể thao, đặc biệt là đối với bộ môn chạy bộ. Tuy nhiên bạn cũng nên cảm nhận sự thư giãn từ không gian và âm thanh từ môi trường xung quanh. Điều này giúp cho quá trình tập luyện chạy bộ của bạn trở nên thú vị cũng như dễ dàng kết bạn hơn so với việc sử dụng tai nghe nhạc cá nhân từ đầu cho tới cuối buổi tập. 

Tận hưởng cảm giác thoải mái khi chạy bộ ngoài trời
Tận hưởng cảm giác thoải mái khi chạy bộ ngoài trời

Với những thông tin thú vị mà S-Life Việt Nam vừa chia sẻ phía trên, chắc hẳn bạn đọc cũng hiểu được có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hay không. Hãy bắt đầu phương pháp tập luyện và giải trí hợp lý ngay từ hôm nay để nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tình thần. Chúc bạn thành công!

3

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo