1 gam protein bằng bao nhiêu calo? Có nên bổ sung nhiều Protein hay không

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Calo là nguồn năng lượng chính giúp cơ thể vận hành các chức năng một cách ổn định. Đặc biệt là lượng Calo được phân giải từ Protein luôn được đánh giá là tốt và hiệu quả vượt trội. Vậy 1 gam protein bằng bao nhiêu calo, và phải cung cấp bao nhiêu protein để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể?

1 gam protein cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể?

Đối với những người chưa có kinh nghiệm về dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thì thường sẽ đặt ra câu hỏi 1 gam protein bằng nhiêu calo? Câu trả lời chính xác sẽ là 4 calo, đây là con số tiêu chuẩn kể cả khi thay đổi nguồn thực phẩm bổ sung Protein cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày.

1 Gam protein bằng bao nhiêu calo?
1 Gam protein bằng bao nhiêu calo?

Dựa vào con số này mà bạn có thể tính toán được chính xác một ngày nên bổ sung bao nhiêu Protein, và chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số lượng calo mà cơ thể cần để hoạt động ổn định. Ngoài ra thì cũng có nhiều loại dưỡng chất khác có khả năng cung cấp số lượng calo lớn hơn khi được phân giải trong cơ thể, tạo điều kiện thay đổi đa dạng chế độ dinh dưỡng khi cần thiết.

Theo nghiên cứu thì protein có nhiều trong thịt bò. Vậy 100g thịt bò bao nhiêu calo, bao nhiêu protein?

1 ngày cơ thể cần bao nhiêu protein

Lượng protein cần thiết của cơ thể sẽ phụ thuộc vào giới tính rất nhiều, ở nam giới sẽ cần tới 170g protein tương đương với 680 calo, trong khi con số này ở nữ giới sẽ hạ xuống chỉ còn 140g protein tương đương 560 calo. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là do nhu cầu hoạt động và tốc độ đốt cháy năng lượng trong cơ thể nam giới cao hơn so với nữ giới.

Lượng protein cần tiêu thụ phụ thuộc nhiều yếu tố
Lượng protein cần tiêu thụ phụ thuộc nhiều yếu tố

Đôi khi lượng protein mà cơ thể cần để hoạt động sẽ cao hơn so với mức tiêu chuẩn này, tùy thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, cân nặng, thói quen vận động thể chất hay đặc thù công việc. Chính vì thế mà việc tìm hiểu 1g protein bằng bao nhiêu calo hay bổ sung protein cần thiết cho cơ thể luôn là điều được ưu tiên khi thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Mức độ quan trọng của protein

Chúng ta đều đã có câu trả lời chính xác trong vấn đề 1 gam protein bằng bao nhiêu calo. Tuy nhiên cung cấp protein cho cơ thể với mục đích gì, có tác dụng như thế nào thì không phải điều mà ai cũng biết. Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu kiến thức về loại dưỡng chất này thì nên nhắm mắt một số thông tin quan trọng sau đây: 

Protein đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể
Protein đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể

Cung cấp năng lượng

1 gam protein bằng bao nhiêu calo? Chỉ có 4 calo, nhưng cũng là một con số tương đối để bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động ổn định. Chính vì lý do này mà Protein đóng vai trò như một hoạt chất cung cấp năng lượng trong tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên lượng calo vào cơ thể tiêu thụ sẽ cao hơn rất nhiều so với mức mà Protein có thể phân giải, nếu chỉ nạp riêng protein là hoàn toàn không đủ để có được lượng calo cần thiết. Ngoài ra thì lượng calo đến từ 1 gam chất béo bị phân giải sẽ lên tới 9 calo, nên cơ thể thường ưu tiên tiêu thụ và dự trữ chất béo dành cho những thời điểm cần thiết.

Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu quả một ngày sẽ cung cấp đủ năng lượng?

Duy trì và phát triển mô tế bào

Thực tế thì việc 1 gam protein bằng bao nhiêu calo không phải là vấn đề quá quan trọng, bởi lượng calo mà cơ thể cần tiêu thụ sẽ được chuyển hóa từ các loại dinh dưỡng khác chứ không phải trực tiếp bằng protein.

Cơ thể cần Protein để thực hiện chức năng duy trì các mô tế bào cũng như tăng trưởng kích thước mô, trong giai đoạn mà cơ thể phát triển thì lượng Protein cần bổ sung cũng sẽ nhiều hơn hẳn. Ngoài ra đối với những người vừa hồi phục sau chấn thương hoặc đang trong trạng thái hồi phục thì nhu cầu về Protein cũng sẽ tăng cao thay vì sử dụng Protein chuyển hóa thành calo thông thường.

Tạo ra phản ứng sinh hóa

Protein tạo ra các enzyme, tham gia hỗ trợ cực kỳ nhiều phản ứng sinh hóa cũng như quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Vai trò của Protein là cực kỳ quan trọng, và cũng không phải là phương án tối ưu để chuyển hóa thành calo cho cơ thể tiêu thụ.

Để hiểu hơn về các quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể như thế nào thì hãy tìm hiểu thêm metabolism là gì nhé.

Vậy nên việc tìm hiểu 1g protein bằng bao nhiêu calo không quan trọng, và cũng đừng nghĩ tới việc bổ sung protein để chuyển hóa thành calo hàng ngày bạn nhé!

Tăng cường miễn dịch

Protein là một trong những thành phần chính giúp hình thành Globulin miễn dịch hay còn có tên gọi là kháng thể nhằm chống lại các căn bệnh. Nếu không có sự hỗ trợ của các loại kháng thể này thì vi khuẩn cũng như virus sẽ áp đảo hệ miễn dịch, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chính vì lý do này và việc tăng cường bổ sung Protein được cho là quan trọng hơn so với việc dùng Protein chuyển hóa thành calo dành cho các hoạt động thể chất thông thường.

Vận chuyển và lưu trữ dinh dưỡng

Ngoài ra thì protein cũng đóng vai trò là một chất trung gian để vận chuyển dinh dưỡng ra vào các vùng tế bào. Mỗi loại Protein vận chuyển chỉ liên kết với một số chất cụ thể, đồng thời cũng trực tiếp lưu trữ các chất dinh dưỡng đặc biệt.

Khi cơ thể rơi vào trạng thái thiếu dưỡng chất, không có bất kỳ nguồn bổ sung nào khác thì lượng protein này sẽ được phân giải để bù đắp nhu cầu của cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu protein nên ưu tiên

Protein tốt cho sức khỏe, nhưng cũng còn tùy thuộc vào việc bạn ăn gì để bổ sung protein cho cơ thể. Nếu liên tục nạp một loại thực phẩm duy nhất để cung cấp protein thì bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh.

Có thể bổ sung Protein từ nhiều loại thực phẩm khác nhau
Có thể bổ sung Protein từ nhiều loại thực phẩm khác nhau

Một số loại thực phẩm thường được khuyến khích sử dụng để tăng cường protein là thịt nạc, hải sản, các loại đậu, sữa, trứng. Ngoài ra còn có các các loại rau xanh, nấm, củ quả để kèm thêm các dưỡng chất và vitamin cần thiết.

Chúng tôi có tổng hợp danh sách thực phẩm chứa nhiều chất đạm (Protein) nhất, bạn tham khảo thêm nhé!

Một số thắc mắc về Protein

Bên cạnh việc thắc mắc 1 gam protein bằng bao nhiêu calo, cũng có không ít người quan tâm và tìm hiểu về protein với những câu hỏi như:

Ăn nhiều protein có giảm cân không?

Không, protein không có tác dụng trực tiếp khiến cho cơ thể của bạn giảm cân nhưng nó sẽ làm tăng tiết hàm lượng hormone GLP-1, Peptide YY và Cholecystokinin để hỗ trợ giảm cảm giác đói bụng, thèm ăn.

Protein có thể hỗ trợ kiểm soát cơn thèm ăn
Protein có thể hỗ trợ kiểm soát cơn thèm ăn

Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội kiểm soát thói quen ăn uống dễ dàng hơn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả. Do đó chúng ta có thể nói Protein là một trong những chất hỗ trợ giảm cân cực tốt.

Bổ sung nhiều protein có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Có, protein là một hoạt chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể, nhưng không vì vậy mà bạn có thể thỏa sức bổ sung nhiều protein trong chế độ ăn hàng ngày. Điều này có thể gây mất cân bằng về dinh dưỡng, đẩy cơ thể vào trạng thái thiếu hụt năng lượng, rối loạn chuyển hóa dưỡng chất nghiêm trọng.

Ưu tiên protein hay chất béo nếu muốn tăng cân?

Nếu bạn muốn tăng cân hiệu quả hay bổ sung thêm một lượng lớn calo, hãy lựa chọn chất béo. 1 gam chất béo bị phân giải mang tới 9 calo, trong khi 1 gam protein bằng bao nhiêu calo, chỉ có 4 calo mà thôi. Ngoài ra thì chất béo cũng là lựa chọn được hệ tiêu hóa và cơ thể ưu tiên tiêu thụ, tích lũy để dự trữ cũng như thúc đẩy tăng cân.

Xem thêm: 1 cây xúc xích bao nhiêu calo?

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thừa protein?

Thừa Protein cũng sẽ dẫn tới nhiều vấn đề xấu đối với sức khỏe, cụ thể hơn là tăng tình trạng viêm nhiễm và đau khớp, tăng nguy cơ bị gút, thiếu hụt Canxi và Vitamin D gây đa xơ cứng các khớp xương.

Thừa Protein gây rối loạn chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể
Thừa Protein gây rối loạn chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể

Thậm chí bạn cũng bị rối loạn chuyển hóa năng lượng dẫn tới táo bón, tiêu chảy, mất nước, hôi miệng, tổn thương thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nổi mụn nhọt khắp toàn thân.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết được chính xác 1 gam protein bằng bao nhiêu calo, nên nạp bao nhiêu protein mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe. Đừng quên đón đọc thêm những bài viết về kiến thức dinh dưỡng của S-Life trong thời gian tới bạn nhé!

Xem thêm: 1 suất bún đậu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

391

Bài viết hữu ích ?

Calo nạp vào cơ thể có thể đến từ carbohydrate, chất béo và protein. Dù lượng calo nạp vào cơ thể đến từ nguồn nào thì cũng sẽ được chuyển hoá thành năng lượng hoặc dự trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết 1g protein sẽ cung cấp khoảng 4g calo. Protein là một trong những thành phần đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, đừng quên bổ sung protein trong bữa ăn hàng ngày từ các loại thực phẩm như: trứng, cá, thịt bò, súp lơ,....

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 1g tinh bột có chứa khoảng 3,75 calo. Nhiều người lầm tưởng tinh bột là nguyên nhân gây béo nên cắt bỏ tinh bột trong bữa ăn hàng ngày. Điều này là cực kỳ sai lầm. Tinh bột cung cấp nguồn năng lượng đặc biệt quan trọng cho cơ thể.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo