Kcal là gì? Cách đổi KJ sang Kcal đúng tiêu chuẩn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Calo được biết đến là một đơn vị tính năng lượng khá phổ biến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người ta thường sử dụng KJ và Kcal thay cho calo. Vậy Kcal là gì? Có cách nào đổi KJ sang Kcal hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

Áp dụng cách đổi đổi kj sang kcal chính xác nhất
Áp dụng cách đổi đổi kj sang kcal chính xác nhất

Kcal là gì?

Trên thực tế, calo và kcal đều dùng để chỉ đơn vị tính năng lượng. Calo là viết tắt của từ calories, còn kcal là viết tắt của kilocalories. Dù là calo hay kcal thì đều được dùng để đo mức năng lượng được nạp vào cơ thể. Mỗi loại thực phẩm cung cấp lượng calo nhất định. Nguồn năng lượng nạp vào sẽ giúp cơ thể con người duy trì các hoạt động sống cơ bản cũng như nhiều hoạt động khác.

Vậy 1 kcal bằng bao nhiêu calo? Câu trả lời là 1 kcal = 1000 calo. Nếu như bạn để ý thì bên ngoài bao bì của thực phẩm thường ghi rõ số calo hoặc kcal của loại thực phẩm đó. Ở Việt Nam, Mỹ và nhiều quốc gia khác, mức năng lượng được ghi bên ngoài bao bì thực phẩm là calo. Trong khi đó, tại Anh, người ta thường sử dụng kcal để đo mức năng lượng hơn.

Thông thường sẽ được chuyển đổi từ 1 kcal = 1000 calo
Thông thường sẽ được chuyển đổi từ 1 kcal = 1000 calo

Tìm hiểu thêm: Cách tính hàm lượng calo trong thức ăn cực đơn giản

Cách quy đổi Kj sang Kcal đúng tiêu chuẩn

Kj hay kilojoules là một đơn vị trong Hệ thống đo lường Quốc tế, được sử dụng để đo mức năng lượng, công năng hay nhiệt năng. Điều đó có nghĩa là cả Kj và Kcal đều sử dụng đo mức độ năng lượng. Tuy nhiên Kcal và Kj có thể phân biệt như sau:

Kj Kcal
Định nghĩa Kj là đơn vị kilo joules Kcal là kilo calo
Tương quan 1 Kj = 0,24 Kcal 1 Kcal = 4,18 Kj
Ứng dụng Đo mức năng lượng của thực phẩm, vật chất liên quan đến các phản ứng hóa học. Đo mức năng lượng của thức ăn, đồ uống hay hoạt động thể chất.

Xét theo giá trị tương quan giữa Kcal và Kj, ta có:

 • 1 kcal = 4,18 kj.
 • 1 kj = 0,24 kcal.

Từ đây, muốn quy đổi từ kj sang kcal, ta chỉ cần lấy số kj đã cho chia cho 4,18. Ví dụ, muốn đổi 25 kj về đơn vị kcal. Ta chuyển như sau: 25 kj = 25 : 4,18 ≈ 5,98 kcal. 

Calo và kcal đều dùng để chỉ đơn vị tính năng lượng
Calo và kcal đều dùng để chỉ đơn vị tính năng lượng

Bảng quy đổi Kj sang Kcal chuẩn nhất

Từ phương pháp quy đổi như bên trên, ta được bảng quy đổi kj sang kcal như sau:

KJ Kcal
1 0,24
2 0,48
3 0,72
4 0,96
5 1,19
6 1,43
7 1,67
8 1,91
9 2,15
10 2,39

Cơ thể con người cần bổ sung bao nhiêu Kcal mỗi ngày?

Năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Từ những hoạt động sống cơ bản như hít thở, trao đổi chất, năng lượng còn giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động khác như vận động, học tập,…

Viện Y tế Quốc Gia NIH đã đưa ra báo cáo nghiên cứu về nhu cầu calo cho từng độ tuổi khác nhau. Theo đó, một người trưởng thành cần khoảng 35 calo / 1kg cân nặng.

Như  vậy, một người nặng 50kg cần nạp trung bình là 1750 calo tức là 1,75 kcal mỗi ngày. Cũng theo như nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ trong độ tuổi trung niên tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày. Trong khi đàn ông khi bước vào độ tuổi trung niên cần nạp đến 2400 đến 2600 calo để tiêu thụ cho các hoạt động sống mỗi ngày.

Cơ thể cần bổ sung nhiều calo trong một ngày cho hoạt động sống
Cơ thể cần bổ sung nhiều calo trong một ngày cho hoạt động sống

Làm thế nào để tính lượng calo nạp vào cơ thể?

Trên thực tế, bạn có thể tính lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày dựa vào thông tin ghi trên bao bì của sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa trên nguyên tắc tính calo thực phẩm để tính lượng calo nạp vào.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, kcal là sự kết hợp của protein, carbohydrate và chất béo. Thông qua thí nghiệm đốt cháy, người ta đo được lượng năng lượng được giải phóng của mỗi chất như sau: 1g protein giải phóng ra khoảng 4 kcal, 1g carbohydrate giải phóng khoảng 4 kcal, 1g chất béo sau khi đốt cháy giải phóng 9 kcal. Dựa vào số liệu này bạn có thể tính được lượng calo mà bản thân nạp vào hàng ngày.

Dựa vào số liệu thực tế trên bao bì thực phẩm để tính lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày
Dựa vào số liệu thực tế trên bao bì thực phẩm để tính lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày

Xem thêm: Cách tính calo in và calo out đơn giản cho người giảm cân

Khi giảm cân đốt cháy chất béo hay Kcal?

Chất béo và calo là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Calo là đơn vị dùng để tính năng lượng đến từ protein, carbohydrate và chất béo. Khi cơ thể bị dư thừa calo, năng lượng sẽ tích tụ lại và trữ lại dưới da ở dạng mỡ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Như vậy, việc tập luyện giảm cân thực chất là đốt cháy lượng calo tích tụ từ chất béo và carbohydrate. Nếu muốn giảm cân, bạn nên bắt đầu từ việc cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Những bài tập cường độ cao khiến bạn đổ mồ hôi sẽ giúp đốt cháy calo hơn nhiều hơn hẳn so với những bài tập nhẹ nhàng. Hãy lựa chọn bài tập sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể để hiệu quả giảm cân được cao nhất bạn nhé!

Giảm cân là chu trình đốt cháy chất béo trong cơ thể
Giảm cân là chu trình đốt cháy chất béo trong cơ thể

Nhu cầu cơ thể con người đối với năng lượng là gì?

Năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể có thể hoạt động, học tập và làm việc một cách bình thường. Thông thường sự tiêu hao năng lượng trong cơ thể người được phân chia như sau:

Cần rất nhiều nước cho hoạt động sống cơ bản

Phần lớn năng lượng nạp vào cơ thể là dùng cho việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể như hít thở, bài tiết, hoạt động của các giác quan trong cơ thể,… Sự tiêu hao năng lượng này diễn ra ngay cả khi bạn đang ngủ, nằm bất động.

Cơ thể con người dành 60% năng lượng cho việc duy trì sự sống cơ bản
Cơ thể con người dành 60% năng lượng cho việc duy trì sự sống cơ bản

Năng lượng dành cho vận động, sinh hoạt

Khoảng 1/3 năng lượng cơ thế sẽ dành cho các sinh hoạt và vận động thường ngày. Khi bạn luyện tập thể dục thể thao, năng lượng trong cơ thể sẽ được đốt cháy một cách triệt để. Chính vì thế, nếu muốn giảm cân, bạn nên tập trung đốt cháy phần năng lượng này.

Năng lượng dành cho chuyển đổi dinh dưỡng

10% năng lượng còn lại, cơ thể sẽ dành cho hoạt động hấp thụ thức ăn. Quá trình hấp thụ và trao đổi chất cũng là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Hấp thu tốt, cơ thể mới có đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng phục vụ các hoạt động sống khác.

S-Life hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ nắm được rõ cách đổi KJ sang Kcal đúng chuẩn. Biết được cách tính calo là bước đầu tiên để bạn có thể thiết kế cho riêng mình một thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm:

6.2k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo