- Mặc định
- Lớn hơn
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Thịt mềm, thơm ngon, dễ chế biến các món ăn như chiên, rán, xào, nướng, hấp,… Câu hỏi được nhiều người quan tâm là 100g thịt bò chứa bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có tốt cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.
100g thịt bò bao nhiêu calo?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100g thịt bò chứa khoảng 250 calo. Theo đó, thịt bò là một trong những thực phẩm cực kỳ giàu protein và được sử dụng phổ biến trong thực đơn của mọi đối tượng dù là giảm cân, tăng cân hay giữ dáng thông thường.
Tuy lượng calo được đưa ra như trên nhưng cũng chỉ là tương đối và trên thực tế, còn phụ thuộc vào từng bộ phận của bò sẽ có những sự thay đổi về lượng calo khác nhau. Phần thăn, ức, sườn, lưỡi, phổi cũng sẽ có lượng calo không hề giống nhau.
Thịt bò loại 1 bao nhiêu calo?
Thịt bò loại 1 là phần thịt ngon nhất của con bò, trong đó gồm thăn bò, phần thịt sườn, thịt thăn lưng. Phần thịt bò này thường có giá rất cao và được chế biến thành những món cực kỳ hấp dẫn. Trong 100g thịt bò loại 1 chứa khoảng 118 calo.
Thịt bò loại 2 bao nhiêu calo?
Thịt bò loại 2 là phần thịt mà được cắt từ khu vực thăn, sau khi đã tách riêng thăn nội, sụn, cũng như phần xương. Phần thịt bò loại 2 này sẽ có giá có phần thấp hơn một chút so với loại 1, mềm, không bị khô, dẻo và vị thơm chứa nhiều chất dinh dưỡng hấp dẫn. Trong 100g thịt bò loại 2 chứa khoảng 200 calo.
Thịt bò sấy khô bao nhiêu calo?
Thịt bò sấy khô là món ăn vặt hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích vì độ dai dai, dẻo dẻo và đưa miệng. Phù hợp cho các bữa nhậu đơn giản, ăn rất cuốn mà đảm bảo an toàn. Trong 100g thịt bò khô có chứa tới khoảng 410 calo.
Bởi để chế biến thịt bò khô người ta cần nhiều công đoạn cũng như thêm nhiều gia vị hơn, khiến miếng bò khô từ đó cũng tăng lượng calo hơn.
Thịt bò bít tết bao nhiêu calo?
Bò bít tết có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta đúng không nào? Đây là món ăn có nguồn gốc ở phương Tây, người Việt cũng rất yêu thích nhờ hương vị lạ miệng và thơm ngon. Hơn nữa, bò bít tết còn chứa nhiều protein magie, vitamin b6, canxi,… 100g thịt bò bít tết có khoảng 334 calo.
Thịt bò nướng bao nhiêu calo?
Thịt bò nướng là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Trong 100g thịt bò nướng chứa khoảng 270 calo. Lượng calo tương đối cao, bởi món ăn này còn phụ thuộc vào việc bạn ướp các gia vị, cũng như dầu ăn trong món ăn này.
Xem thêm: Thịt nướng bao nhiêu calo? Ăn thịt nướng có tốt không?
Thịt bò hầm bao nhiêu calo?
Bên cạnh các món bò nướng, bò bít tết kể trên thì món bò hầm mềm mềm, đưa cơm cũng là món ăn hấp dẫn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lượng calo trong thịt bò hầm. Cụ thể, 100g thịt bò hầm sẽ chứa khoảng 171 calo. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào cách mà bạn chế biến thì lượng calo trong món bò hầm cũng được thay đổi.
Xem thêm: Bún bò bao nhiêu calo?
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Theo nghiên cứu thịt trong thịt bò chứa nhiều nhất hàm lượng protein và chất béo. Các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò đi kèm bao gồm:
- Protein
- Lipid
- Chất xơ
- Glucid
- Vitamin A, PP, B6, B12, Sắt, kẽm, magie, Canxi,….
Protein
Thịt bò chứa rất nhiều protein, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Đồng thời, đặc biệt có ích cho những vận động viên, những người tập gym phục hồi. Khẩu phần ăn với thịt bò đồng thời, kết hợp tập luyện đều đặn có kế hoạch sẽ giúp cơ thể bạn xây dựng được khối lượng cơ bắp hiệu quả.
Xem thêm: 1g protein bằng bao nhiêu calo?
Chất béo
Bên cạnh protein thì trong thịt bò còn chứa nhiều chất béo, là các chất béo tốt. Phần chất béo này tập trung chủ yếu ở mỡ bò, giúp tăng hương vị, không khiến bò bị khô mà còn tăng hàm lượng calo trong thịt. Đây là lý do khiến những phần bò nhiều mỡ thường chứa nhiều calo hơn.
Tuy nhiên, lượng chất béo trong thịt bò còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến nguồn gốc thức ăn, giống hoặc thời gian nuôi. Cùng với đó là các cách chế biến khác như: làm xúc xích, chiên rán, sấy khô,… cũng khiến bò nhiều chất béo và nhiều calo hơn.
Trong thịt bò, người ta còn tìm thấy đồng thời cả chất béo bão hoà cũng như chất béo không bão hòa. CLA là một điển hình hay còn gọi là Linoleic Acid không gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Vitamin và khoáng chất
Trong thịt bò chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin B6, B12, sắt, Kẽm, Phosphorus. Đồng thời, những món ăn được chế biến từ thịt bò tươi như thịt bò khô, làm xúc xích cũng chứa lượng muối natri nhiều.
Một số thành phần khác
Ngoài vitamin, khoáng chất, hay protein mà còn chứa nhiều chất cực kỳ tốt cho sức khỏe:
- Creatine là chất cần thiết cho những người thường xuyên tập luyện thể thao, thể hình, tốt cho cơ bắp.
- Taurine giúp chống oxy hoá tốt, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của tim cũng như cơ bắp.
- Glutathione: hỗ trợ làm đẹp da, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.
- CLA: chất béo chuyển hóa có thể giúp đốt mỡ và giảm cân hiệu quả, ngoài ra còn giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của tim mạch và làm đẹp làn da.
Tác dụng của thịt bò đối với sức khoẻ
Như đã nói trên đây, thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguồn vitamin, chất khoáng tốt. Vì vậy, thịt bò là một trong những thực phẩm tuyệt vời để có mặt trong các thực đơn ăn uống lành mạnh. Một số tác dụng của thịt bò với sức khoẻ như:
Duy trì khối lượng của cơ bắp
Với hàm lượng protein cao và chất lượng trong thịt bò, khiến đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để duy trì sức khỏe cũng như khối lượng cơ bắp. Đặc biệt, với những người tập luyện thể dục thể thao cường độ cao, hoặc người lớn tuổi khi chế độ ăn không chứa đầy đủ lượng protein.
Cải thiện hiệu suất tập luyện thể thao
Với sự xuất hiện của hợp chất carnosine quan trọng với cơ bắp, được tìm thấy chủ yếu trong thịt bò. Khiến tăng cường hiệu quả tập luyện, cũng như cải thiện hiệu suất, tăng cường thời gian, sức mạnh chạy của người tập hiệu quả.
Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung đầy đủ thịt bò trong thực đơn hàng tuần theo lượng quy định để bổ sung cũng như tăng cường khả năng hoạt động của cơ bắp.
Chống thiếu máu
Thiếu máu được biết là do lượng hồng cầu giảm, điều này khiến quá trình vận chuyển oxy cũng kém đi, gây tình trạng mệt mỏi và đau nhức, khó chịu. Và thịt bò chính là nguồn thực phẩm phù hợp để cung cấp lượng sắt dễ hấp thu.
Theo rất nhiều nghiên cứu thì thịt bò nếu được hấp thu hiệu quả trong chế độ ăn phù hợp sẽ bổ sung sắt giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong suốt quá trình tập luyện. Đặc biệt là những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Vì thế, bổ sung thịt bò và thực đơn của gia đình cũng giúp các thành viên ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số người không chỉ quan tâm thịt bò bao nhiêu calo, họ còn quan tâm tới khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch của thực phẩm này này. Trong thịt bò chứa dưỡng chất quý L-carnitine hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm viêm hiệu quả. Bệnh nhân suy tim dùng thịt bò với liều lượng hợp lý có thể giảm nguy cơ tử vong tới 27%.
Ăn thịt bò có béo không?
Câu trả lời là không. Mặc dù trong thịt bò chứa nhiều loại chất béo nhưng thịt bò lại có cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Và hàm lượng chất béo bão hoà ít nên nếu ăn đúng cách và đúng mức sẽ không hề gây tình trạng tích mỡ. Đồng thời, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, khi kết hợp thịt bò trong thực đơn còn giúp cơ thể săn chắc, phát triển mật độ cơ bắp cao hơn, đốt cháy nhiều năng lượng để cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn.
Món ăn từ thịt bò giúp giảm cân an toàn
Sau khi biết được những lợi ích của thịt bò chắc hẳn bạn đang phân vân không biết chế biến các món nào để giảm cân an toàn đúng không nào? Tham khảo ngay gợi ý dưới đây:
Thịt bò nướng rau củ
Nguyên liệu: Thịt bò, cà chua, rau mùi, gia vị: muối, tiêu, giấm táo, dầu oliu.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, để nguyên một miếng to. Sử dụng dầu oliu phết lên miếng thịt bò, rắc thêm chút tiêu và muối, nướng khoảng 5-7 phút.
- Phần cà chua, rau xà lách rửa sạch, nên ngâm nước muối loãng. Trộn với giấm táo, dầu oliu, muối, tiêu theo sở thích.
- Cắt bò sau khi nướng thành miếng nhỏ và ăn kèm
Bò xào rau cần
Rau cần là loại rau tốt có tác dụng trong việc giảm cân giữ dáng, kết hợp với thịt bò sẽ tránh tăng cân mà hương vị cũng thơm ngon.
Nguyên liệu: bò thăn (200g), rau cần (200g), gừng, cà chua, tỏi, nước tương, tiêu, muối.
Cách làm:
- Thái bò thành miếng mỏng, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, tỏi, nước tương, rau cần rửa sạch bỏ phần lá, thái cắt khúc, cà chua rửa sạch.
- Phi thơm tỏi băm, cho bò vào xào sơ 2 phút.
- Xào cà chua, thêm rau cần, xào tái, cho bò vào và đảo đều với rau thêm 3 phút là dùng được. Rắc thêm chút tiêu, muối tăng thêm hương vị, không nên cho quá nhiều.
Bò trộn cải mầm
Rau cải mầm cũng là loại rau quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Với món salad này sẽ giúp làm tăng thêm hương vị cũng như đổi món cho thực đơn của bạn hiệu quả.
Nguyên liệu: Cải mầm, thịt bò (200g), hành khô, tỏi, hành tím, đậu phộng đã rang, đường, giấm, dầu mè, ớt.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch thái mỏng, ướp với tiêu, giấm, hành tím.
- Phi thơm hành khô, xào sơ thịt bò.
- Cải mầm rửa sạch, thêm dầu mè, ớt tươi, nước lọc, muối, giấm.
- Thêm thịt bò đã xào và trộn đều là ăn được.
Những lưu ý quan trọng khi ăn thịt bò
Bên cạnh lưu tâm tới thịt bò bao nhiêu calo, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau để tiêu thụ thịt bò an toàn và có lợi cho sức khỏe:
Chế biến kỹ để diệt trừ toàn bộ sán và ấu trùng có hại
Trong thịt bò sống chứa nhiều loại sán dây nguy hiểm. Trong đó, Taenia Saginata là loại ký sinh trùng đường ruột, thường gây ra nhiễm khuẩn nếu ăn thịt không được chế biến kỹ. An toàn nhất là bạn nên sơ chế thật sạch thịt bò, sau đó đem đi nấu chín.
Ăn thịt bò như nào thì đúng và hợp lý?
Thịt bò là nguồn sắt tự nhiên dồi dào vì thế nên cân đối lượng sử dụng hằng ngày. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn sắt. Điều này dẫn tới các bệnh về tim mạch, ung thư, gan gây nguy hiểm tới tính mạng. Liều lượng 300g – 500g/ tuần là an toàn cho sức khỏe.
Những loại thực phẩm không được nấu cùng thịt bò
Ngoài việc quan tâm tới thịt bò bao nhiêu calo, bạn cần quan tâm tới những loại thực phẩm kỵ thịt bò. Bạn nên tránh nấu thịt với những thực phẩm dưới đây:
- Kết hợp thịt bò với thịt lợn có thể làm mất giá trị của hai loại thực phẩm.
- Nấu thịt bò với đậu nành làm tăng nguy cơ bệnh gout.
- Thịt bò nấu với hải sản khiến cơ thể khó hấp thụ phốt pho.
- Thịt bò không nấu với đậu đen được vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
- Ăn thịt bò và lươn có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và đầy bụng.
- Thịt bò mà nấu với hạt dẻ sẽ làm giá trị dinh dưỡng của thịt.
- Ăn thịt bò và uống trà có thể dẫn tới táo bón, thậm chí là viêm niêm mạc ruột.
Cách chọn mua thịt bò ngon
Một số mẹo để chọn thịt bò tươi và ngon như:
- Ưu tiên chọn phần thịt có màu đỏ tươi, có phần gân trắng xen kẽ với phần mỡ màu vàng tươi.
- Nhấn nhẹ vào miếng thịt nếu thấy độ đàn hồi tốt và không dính tay là loại bò ngon, và không gây mùi hôi.
- Thớ thịt phải mềm và nhỏ, không quá mịn.
- Nếu xào, bạn nên chọn phần thăn hoặc phi lê bò sẽ không bị dai.
- Nếu nướng, bạn nên chọn phần phi lê bò hoặc nạm, sẽ không bị khô.
- Nếu hầm, có thể chọn phần đùi, gân, bắp bò, đuôi bò sẽ giúp nước dùng ngon và ngọt.
Những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò
Vì thịt bò chứa nhiều dưỡng chất nên nhiều người khó hấp thụ loại thực phẩm này. Đặc biệt là những đối tượng mắc các bệnh dưới đây:
Người bị cao huyết áp
Người bị huyết áp cao cần đặc biệt hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa. Việc này giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ. Mà trong thịt bò lại chứa nhiều chất béo bão hòa nên không phù hợp với người cao huyết áp.
Người bị u xơ tử cung
U xơ tử cung ở nữ giới là căn bệnh phổ biến. Thịt bò có khả năng kích thích estrogen, khiến các khối u phát triển nhanh hơn. Điều này gây hại cho sức khỏe bệnh nhân vì vậy người bệnh được khuyến cáo không nên ăn thịt bò.
Người bị thủy đậu
Trong giai đoạn bị thủy đậu, người bệnh cần kiêng nhiều loại thực phẩm như thịt bò, hải sản, thịt vịt,… Các dưỡng chất có trong thịt bò sẽ khiến các nốt thủy đậu nổi lên nhiều và dày, khiến bệnh trở nặng nguy hiểm.
Người bị viêm khớp
Ăn nhiều thịt bò sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều axit. Để trung hòa lượng axit này, cơ thể cần dùng tới canxi. Tuy nhiên, những người bị viêm khớp thường bị thiếu canxi. Nếu ăn quá nhiều thịt bò, lượng axit sinh ra sẽ hấp thụ hết canxi khiến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Do vậy, nhóm đối tượng này tuyệt đối không nên dùng thịt bò trong khẩu phần ăn thường ngày.
Người dị ứng với thịt bò
Những người dị ứng với thịt bò sẽ bị nổi mề đay, viêm da dị ứng, môi bị sưng,… Dị ứng có thể lan rộng ra những vùng da khác. Hoặc bạn có thể ngứa ở vùng mắt, mũi khiến nước mắt, nước mũi bị chảy ra, kèm theo các triệu chứng như khó thở, thở khò khè,…
Người bị mỡ máu hoặc gan nhiễm mỡ
Những người bị mỡ máu cao hoặc gan nhiễm mỡ cần ăn uống thanh đạm, giảm các thực phẩm giàu protein như thịt bò. Đặc biệt là ở giai đoạn nặng, người bệnh cần dùng protein thực vật thay cho protein động vật.
Người bị bệnh gout
Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do axit uric trong máu tăng đột ngột. Hệ quả là hình thành các cục u ở bàn tay hoặc bàn chân gây đau nhức cho người bệnh. Thịt bò lại chứa nhiều đạm, đây là yếu tố kích thích axit uric tăng. Do đó những người bị gout nên hạn chế các món ăn từ thịt bò.
Người bị sỏi thận
Lượng protein trong thịt bò khiến lượng oxalate trong nước tiêu tăng, dẫn tới nguy cơ sỏi thận. Vì lẽ này, người bệnh ăn thịt bò sẽ làm tình trạng bệnh càng trở nặng hơn mà không hề hay biết.
Khi đã biết thịt bò bao nhiêu calo, bạn sẽ không lo về cân nặng khi dùng thực phẩm này. Nhưng món thịt bò nướng lại chứa tới 400 calo/ 100g. Món ăn này rất thơm ngon và hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích. Để không bị mập mà vẫn thưởng thức được đồ ngon, bạn nên tập thể dục trên máy chạy bộ.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thịt bò bao nhiêu calo. Loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cần dùng với lượng phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên kết hợp tập thể dục trên máy chạy bộ để vóc dáng thon gọn hơn. Nếu có nhu cầu mua máy chạy bộ, vui lòng liên hệ tới tổng đài của S-Life theo số 1800 2032 - 091 114 5599 (miễn phí) . Chúng tôi rất vinh hạnh được phục vụ quý khách hàng.