Bật mí thông tin rau dền bao nhiêu calo và công dụng của chúng

Rau dền được biết đến như một loại rau dễ ăn, là nguyên liệu trong nhiều món ăn hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ rau dền bao nhiêu calo và chứa những thành phần dinh dưỡng nào. Để biết chi tiết về những thông tin vừa nêu, hãy tham khảo bài viết sau đây!

Giải đáp thắc mắc rau dền bao nhiêu calo?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều ít lần nghe đến rau dền rồi đúng không? Đây là một loại thực phẩm xuất hiện nhiều trong các món ăn Việt. Cũng chính vì lý do này nên không ít người thắc mắc không biết rằng rau dền bao nhiêu calo để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp.

Bạn có biết trong rau dền bao nhiêu calo?
Bạn có biết trong rau dền bao nhiêu calo?

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trong rau dền có chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Có lẽ vì vậy nên rau dền thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn giảm cân của phái đẹp.

Cụ thể, trong 100g rau dền xanh chứa 37 calo, 100g rau dền đỏ chứa 35 calo. Mặc khác, tùy cách chế biến mà hàm lượng calo có trong rau dền cũng sẽ khác nhau. Một số ví dụ minh họa:

  • 100g rau dền luộc chứa 42 calo.
  • 1 bát canh rau dền chứa 76 calo.
  • 100g rau dền xào tỏi chứa 87 calo.

Có thể thấy rau dền khá thích hợp cho những người đang muốn giảm cân và có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Tùy cách chế biến mà hàm lượng calo trong rau dền sẽ khác nhau
Tùy cách chế biến mà hàm lượng calo trong rau dền sẽ khác nhau

Xem thêm: Top 10+ các thực phẩm ít calo nhất thích hợp cho người ăn kiêng

Những công dụng bất ngờ khi ăn rau dền

Rau dền chứa bao nhiêu calo đã được giải đáp chi tiết. Vậy liệu bạn có thắc mắc những công dụng mà loại nguyên liệu này mang đến là gì không?

Cung cấp sắt cho cơ thể

Khi cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Tuy nhiên đừng lo lắng, tình trạng này có thể cải thiện thông qua các món ăn hằng ngày. Cụ thể, rau dền là món ăn giàu chất sắt có thể làm tăng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Vì vậy, rau dền rất tốt cho những người muốn bổ sung sắt cho cơ thể.

Giảm hàm lượng cholesterol không tốt

Tocotrienols (một loại vitamin E) trong rau dền có tác dụng làm giảm cholesterol xấu. Hay nói cách khác, rau dền có khả năng ngăn ngừa một số bệnh do cholesterol xấu gây ra trên cơ thể như tắc nghẽn mạch máu, mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Làm đẹp làn da

Hàm lượng vitamin E dồi dào có trong rau dền giúp giải quyết những vấn đề về mụn trứng cá và eczema  trên da hiệu quả. Từ đó mang đến cho bạn làn da săn chắc, mịn màng, sáng khỏe. Ngoài ăn rau dền như một món ăn, để hỗ trợ làm đẹp làn da bạn còn có thể dùng rau dền như một loại mặt nạ thiên nhiên nữa đấy!

Ăn rau dền là cách bổ sung sắt cho cơ thể hiệu quả
Ăn rau dền là cách bổ sung sắt cho cơ thể hiệu quả

Điều tiết huyết áp

Trong lá rau dền có chứa các thành phần như kali và magie giúp cân bằng điện giải. Kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao giúp kiểm soát huyết áp cho cơ thể. Do đó, rau dền được xem là một trong những loại thực phẩm thích hợp cho những người đang có vấn đề về bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp.

Những công dụng mà rau dền mang đến trên đây chỉ thực sự hiệu quả nếu sử dụng loại rau này đúng cách. Ngược lại, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng, rau dền không những không tốt cho cơ thể mà đôi khi còn làm xuất hiện những hiện tượng không mong muốn.

Xem thêm: Chế độ ăn Low Carb có thực sự giúp bạn giảm cân hiệu quả?

Các món ăn hấp dẫn được làm từ rau dền

Rau dền xào tỏi

Rau dền xào tỏi thơm ngon là một trong những món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ cần sau khi loại bỏ phần gốc, cọng hư, dập rồi đem phần rau dền xanh tươi đi rửa sạch là các bạn đã chuẩn bị xong để tiến hành món này.

Cách thực hiện

Tỏi băm nhuyễn, đợi dầu nóng rồi bỏ vào. Đến khi dậy mùi thơm thì cho rau dền vào xào đều tay. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, tí đường, mắm sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

Rau dền xào tỏi thơm ngon.
Rau dền xào tỏi thơm ngon.

Rau dền xào nấm rơm

Ngoài cách xào tỏi đơn giản bên trên, các bạn còn có thể kết hợp với nấm rơm. Đây cũng là món ăn từ rau dền hấp dẫn không kém món trên. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 250g rau dền, 50g nấm rơm, gia vị.

Cách thực hiện

Bước 1: Nấm và rau dền đem đi rửa sạch.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp, bỏ vào một ít dầu. Đợi dầu nóng cho rau dền vào xào qua xào lại cho đến khi vừa chín thì dừng.

Bước 3: Tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra dĩa.

Rau dền nấu canh với tôm

Canh rau dền với tôm là món ăn không những bổ dưỡng mà còn thanh mát cho cơ thể. Vị ngọt tự nhiên từ hai nguyên liệu này hòa quyện vào nhau mang đến mùi vị ngon “khó tả”.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau dền, 200g tôm tươi, hành tím, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên như sau: rau dền nhặt lá xanh tươi, tôm làm sạch và giã nhuyễn rồi ướp với hạt nêm và một ít nước mắm.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, bỏ vào ít dầu rồi đợi dầu nóng bỏ hành lá vào đến khi có mùi thơm lan tỏa thì bỏ tôm vào xào đều tay. 

Bước 3: Cho 2-3 bát nước vào nồi (lượng nước này tùy thuộc vào số người ăn). Đến khi nước sôi thì tiến hành nêm nếm rồi thêm rau dền vào.

Canh rau dền kết hợp tôm.
Canh rau dền kết hợp tôm.

Rau dền nấu canh với nghêu

Một món canh bổ dưỡng tiếp theo các bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình đó là rau dền kết hợp với ngao.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau dền, 350g ngao, hành tím, tỏi, gia vị.

Cách thực hiện

Bước 1: Rau dền rửa sạch và lặt thành những đoạn vừa ăn. Nghêu ngâm với muối khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Nghêu sau khi sơ chế đem đi luộc đến khi chúng nở hết rồi tắt bếp, lấy nghêu cho riêng ra đĩa và tách phần thịt riêng. Còn phần nước sẽ đem đi nấu canh.

Bước 3: Phi hành thơm và bỏ nghêu vào xao thơm. Sau đó nêm nếm vừa ăn rồi bỏ phần nước nghêu ở bước 2. Đến khi sôi thì nêm lại thêm lần nữa và cho hành lá vào, tắt bếp.

Rau dền nấu với thịt băm

Thịt heo băm ngọt, dễ ăn và rất kích thích vị giác nên được dùng để nấu canh rau dền. Công thức nấu loại canh này như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch 200g thịt nạc heo rồi băm nhỏ rồi cho vào bát. Cho thêm ⅓ muỗng hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm và một thìa nước mắm vào trộn đều với thịt. Ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 2: Rửa sạch 2 mớ rau dền, bỏ phần rễ và lá bị úa vàng, cắt khúc nhỏ và để ráo nước.
  • Bước 3: Cho chút dầu ăn vào nồi và phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào xào cho tới khi săn lại.
  • Bước 4: Đổ khoảng 500ml nước vào nồi và nấu tới khi thịt chín thì cho rau dền vào khoảng 4 – 5 phút cho sôi là có thể múc ra ăn.

Nếu bạn đang ăn kiêng thì có thể dùng canh rau dền thịt băm thay cơm vào bữa trưa hoặc bữa chiều. Lưu ý, bạn không nên nấu canh quá mặn sẽ không tốt cho gan và thận.

Món rau dền nấu thịt băm thơm ngon
Món rau dền nấu thịt băm thơm ngon

Canh rau dền nấu với cua

Cua là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ ăn. Món canh rau dền nấu với cua giúp thanh nhiệt cơ thể vào mùa hè được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thả vào chậu nước muối loãng 200 đến 250g cua đồng để loại bỏ hết bùn đất. Tiếp đến, bạn rửa cua thêm 2 đến 3 lần nước nữa cho sạch.
  • Bước 2: Nhặt bỏ phần rễ và lá úa vàng của rau dền và ngâm trong nước muối khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Tách bỏ phần mai và yếm cua, dùng thìa lấy toàn bộ phần gạch cua.
  • Bước 4: Giã nhuyễn cua, đổ nước sạch vào rồi lọc qua rây chắt lấy nước.
  • Bước 5: Cho toàn bộ nước cua vào nồi nấu, để lửa nhỏ, và khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống dưới. Tới khi thịt cua đông lại và nổi trên mặt nước thì không khuấy nữa.
  • Bước 6: Phi thơm hành lên cho rau dền vào xào tới khi chín thì thả vào nồi nấu cùng cua.
  • Bước 7: Nêm gia vị vào nồi cho vừa miệng, tới khi canh chín thì đổ ra bát và dùng.

Canh rau dền nấu với khoai sọ

Khoai sọ là tinh bột hấp thụ chậm nên rất tốt cho sức khỏe. Lượng chất xơ trong khoai tốt cho hệ tiêu hóa. Canh rau dền nấu khoai cung cấp đủ dưỡng chất cho cả gia đình.

  • Bước 1: Rửa sạch 100g tôm đất, 200g rau dền và 150g khoai sọ.
  • Bước 2: Lột vỏ tôm, lấy ruột ra rồi tẩm ướp với gia vị khoảng 30 phút cho ngấm.
  • Bước 3: Cắt nhỏ rau dền và khoai sọ.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và cho tôm vào xào tới khi săn lại/
  • Bước 5: Cho nồi lên bếp, đổ 1 lít nước vào đun sôi thì cho khoai sọ vào nấu.
  • Bước 6: Nấu khoảng 10 phút thì đổ tôm và rau vào nấu cùng, nên gia vị vừa miệng.
  • Bước 7: Tới khi canh chín thì đổ ra bát và ăn nóng. 

Những câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng từ rau dền 

Sau những thông tin về rau dền bao nhiêu calo cũng như công dụng của rau dền thì vẫn tồn tại nhiều thắc mắc xoay quanh loại rau này. Cụ thể những thắc mắc và giải đáp chi tiết sẽ thể hiện sau đây:

100 gram rau dền bao nhiêu calo?

Nếu như bạn đang thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng trong các món ăn chế biến từ rau dền, điều đầu tiên cần tìm hiểu là 100 gam rau dền có chứa bao nhiêu calo, hay có bao nhiêu loại rau dền, sự khác nhau về dinh dưỡng của từng loại ra sao?

Thực tế thì rau dền không có chứa quá nhiều calo, nhưng tùy vào cách chế biến mà lượng calo mang lại đối với cơ thể có thể thay đổi tương đối lớn. Cụ thể hơn thì:

Rau dền được đánh giá là không có quá nhiều calo
Rau dền được đánh giá là không có quá nhiều calo
  • Trong 100g rau dền xanh chỉ có khoảng 37 calo
  • Trong khi 100g rau dền đỏ ít hơn, chỉ khoảng 35 calo
  • 100g rau dền luộc sẽ tăng lên đôi chút, khoảng cỡ 42 calo
  • Một bát canh rau dền chứa khoảng 76 calo
  • Thậm chí 100g rau dền xào tỏi sẽ đạt được tới 87 calo

Phải lên bạn có thể phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng nếu như muốn bổ sung món rau này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày khi cần giảm cân.

Phụ nữ mang thai có ăn rau dền được không?

Mặc dù được đánh giá là một món ăn không chứa quá nhiều calo nhưng khi nấu thành canh thì rau dền lại tỏ ra hữu hiệu đối với việc bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thai kỳ và cần nhiều dưỡng chất.

Phụ nữ trong thai kỳ vẫn có thể ăn rau dền nếu biết ăn đúng và hợp lý
Phụ nữ trong thai kỳ vẫn có thể ăn rau dền nếu biết ăn đúng và hợp lý

Phụ nữ trong thai kỳ nếu ăn canh rau dền có thể để đạt được những lợi ích tốt như thanh nhiệt, hạn chế táo bón, bổ sung thêm một lượng lớn canxi, vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Tăng sức đề kháng vào hỗ trợ thai nhi phát triển ổn định, hạn chế nguy cơ dị tật thai nhi. 

Những ai không nên ăn rau dền? 

Mặc dù được đánh giá là món ăn hữu hiệu để cải thiện sức khỏe, nhưng đôi khi ăn rau dền cũng sẽ gây ra một số tổn hại nhất định. Một số đối tượng không nên ăn rau dền thường xuyên là:

  • Người thường xuyên bị tiêu chảy hoặc có hệ tiêu hóa không ổn định, có thể làm lạnh bụng và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn 
  • Những người bị viêm khớp, gút hoặc sỏi thận tốt nhất Không nên ăn rau dền bởi có thể làm tăng lượng Axit oxalic – Gây hạn chế hấp thụ canxi và tạo thành sỏi oxalat nguy hiểm đối với sức khỏe 
  • Phụ nữ mang thai trong trạng thái hư hàn, dễ gây ra ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu, thai nhi.

Có những lưu ý gì khi ăn rau dền?

Mặc dù rau dền có chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo, tuy nhiên nhiều khuyến cáo chỉ nên ăn rau dền với hàm lượng vừa đủ, tránh tình trạng lạm dụng. Bởi vì khi ăn quá nhiều, có thể bạn có thể xuất hiện những tình trạng như rối loạn dạ dày, đầy hơi, táo bón do hàm lượng chất xơ dồi dào.

Ngoài cách sử dụng thực đơn ăn uống bổ sung hàm lượng calo phù hợp hằng ngày thì những bài tập góp phần giảm calo cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập tại nhà bằng các thiết bị như: Máy chạy bộ, xe đạp thể dục, máy tập cơ bụng… và thư giãn bằng ghế massage sau luyện tập. Chúng là những thiết bị được yêu thích bởi sự tiện lợi và duy trì sức khỏe tốt cho người tập.

Hy vọng những thông tin mà Slife mang đến trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc rau dền bao nhiêu calo. Bên cạnh đó cũng cũng giúp bạn nắm rõ hơn những công dụng mà rau dền mang đến để có thể xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại S-Life nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận