- Mặc định
- Lớn hơn
Bột mì là nguyên liệu quen thuộc với tất cả chúng ta, cũng là thành phần quan trọng trong hầu hết các công thức làm bánh. Các món ăn từ bột mì có cách chế biến đơn giản, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Cùng tham khảo một số cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản để chế biến những món ngon ngay tại nhà.
Các món ngon đơn giản từ bột mì
Một số công thức dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để chế biến cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản ngay tại nhà.
Bánh bột mì chiên
Bánh bột mì chiên là món ăn vặt tuổi thơ, bình dị của rất nhiều người. Đây là một trong số các cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà bất cứ ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 100gr.
- Trứng gà: 2 – 3 quả.
- Sữa đặc, vani.
- Các gia vị: đường, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Trộn 2 thìa sữa đặc, trứng gà để hỗn hợp hòa quyện, sau đó thêm đường và chút vani, đánh đến khi hỗn hợp nổi bột.
- Rây bột mì vào hỗn hợp và trộn đều để có hỗn hợp bột mì hòa quyện và có độ sánh, sệt vừa phải.
- Bật bếp cho chảo dầu nóng, sau đó dùng muôi múc hỗn hợp bột mì, đổ từ vào chảo để hỗn hợp có được hình tròn với kích thước bánh mong muốn.
- Chiên bánh trên lửa nhỏ để bột chín đều, vàng cả hai mặt là có thể vớt ra.
- Để bánh ráo dầu và thưởng thức khi còn ấm nóng.
Bánh quy bơ bột mì
Một trong số những cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản không thể bỏ qua đó là công thức làm bánh quy bơ. Món bánh quy này vừa đơn giản, dễ làm lại phù hợp với khẩu vị của đa số người nên rất thích hợp làm cho cả gia đình hoặc quà tặng những người thân yêu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 500gr.
- Bơ lạt: 100gr.
- Đường: 200gr.
- Sữa tươi: 100ml.
- Trứng gà: 2 quả.
- Vani.
Cách chế biến:
- Làm nóng chảy bơ thành dạng lỏng, sau đó trộn chung với đường.
- Đập 2 quả trứng gà vào hỗn hợp, thêm sữa tươi và một chút vani, sau đó trộn đều để hỗn hợp sánh mịn.
- Rây từ từ bột mì vào hỗn hợp và trộn đều để hỗn hợp thành dạng bột có thể nhào được.
- Dùng tay nhào bột thật kỹ đến khi bột mì dẻo đều, không dính tay.
- Cán mỏng bột và tạo thành bánh quy theo sở thích, sau đó nướng chín bánh trong lò nướng khoảng 15 – 20 phút ở 180 độ.
- Nướng bánh chín đều cả hai mặt, sau đó có thể lấy ra thưởng thức hoặc bảo quản trong hộp, sử dụng dần.
Xem thêm: Một quả trứng gà bao nhiêu calo?
Bánh rán Doremon từ bột mì
Đối với những fan của truyện tranh nổi tiếng Doremon thì bánh rán Doremon hẳn là món ăn vặt đã không còn quá xa lạ. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản thành bánh Doremon có vị ngọt thơm, bánh mềm xốp được rất nhiều trẻ em và người lớn yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 250gr.
- Đường kính: 60gr.
- Bột nở: 5gr.
- Trứng gà: 2 quả.
- Đậu đỏ hoặc đậu đen tùy ý.
Cách thực hiện:
- Đậu đỏ hoặc đậu đen vo sạch, ngâm khoảng 4 – 5 tiếng để đậu nở mềm, sau đó ninh nhừ đậu.
- Xay nhuyễn phần đậu đã hấp chín, sau đó trộn đều cùng 50gr đường, sên trên lửa nhỏ khoảng 20 phút để nhân hơi se lại và đường tan hết. Để riêng phần đậu này để làm nhân bánh.
- Đánh tan 2 quả trứng gà cùng 10gr đường để hỗn hợp nổi bọt. Rây bột mì từ từ vào hỗn hợp và trộn đều để bột sánh mịn thì thêm bột nở trộn chung. Ủ bột trong màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút để bánh có độ nở nhất định.
- Làm nóng chảo chống dính, múc bột đổ vào chảo để làm vỏ bánh, đổ các phần vỏ để cho bánh có kích thước đồng đều nhau.
- Khi vỏ bánh đã chín vàng, lấu bánh ra và phết nhân đậu lên trên, kẹp hai phần vỏ bánh lại là có thể hoàn thành cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản.
Bánh trứng mặn bột mì
Bánh trứng mặn bột mì là cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, đẹp mắt và rất thơm ngon. Món bánh này sử dụng thêm phần nhân mặn từ jambon, thịt nguội hoặc các loại phô mai, xúc xích tùy khẩu vị của từng người, giúp món ăn thêm phần dinh dưỡng và kích thích vị giác hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 150gr.
- Nước lọc: 200ml.
- Trứng gà: 2 quả.
- Đồ ăn mặn: jambon, xúc xích, phô mai,…
- Gia vị: muối, dầu ăn, hành lá.
Cách chế biến:
- Trộn đều phần bột mì với một chút muối cùng nước lọc vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sệt mịn. Phần trứng gà đánh ra một chiếc bát, để riêng.
- Các nguyên liệu phụ thái hạt lựu hoặc lát mỏng vừa ăn, sau đó trộn cùng hỗn hợp bột mì.
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng, sau đó cho dầu ăn, tráng một muỗng bột mì trước. Khi lớp bột mì gần chín, cho một muỗng trứng đã đánh lên trên chiên.
- Lớp trứng khi đã sánh lại thì lật mặt bánh chiên cho chín vàng là hoàn thành món ăn. Nếu muốn ăn thêm phô mai, có thể rắc phô mai bào lên mặt bánh, nướng sơ trong lò để phô mai chảy ra là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Bánh bao sữa
Làm bánh bao sữa là cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Công thức này giúp bạn chế biến được món đồ ăn vặt, ăn sáng thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 200gr.
- Sữa tươi: 120ml.
- Đường cát: 20gr.
- Men bánh bao: 3gr.
- Muối, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Đun sữa tươi trong nồi tới khi sữa ấm khoảng 60 độ, cho đường vào khuấy tan hết.
- Để sữa nguội bớt sau 15 phút thì cho men nở vào chung với sữa.
- Trộn bột mì và một chút muối, sau đó cho vào hỗn hợp sữa tươi, thêm chút dầu ăn và nhào cho tới khi khối bột mì dẻo mịn, không dính tay.
- Ủ bột trong khoảng 1 – 2 tiếng để bột nở.
- Chia khối bột thành các phần nhỏ bằng nhau, cán mỏng sau đó nặn thành các khối bánh bao theo sở thích, lót giấy nến dưới đáy bánh.
- Đun nồi nước hấp cùng một chút giấm ăn, hấp bánh bao trong khoảng 25 phút là có thể hoàn thành.
Xem thêm: Bánh ngọt bao nhiêu calo?
Bánh crepe
Bánh crepe hay bánh kếp là loại bánh có nguồn gốc từ nước Pháp xinh đẹp, cũng là cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản và vô cùng thơm ngon. Công thức này sẽ sử dụng bột mì làm vỏ bánh crepe, kết hợp với nhân sầu riêng kem tươi mát lạnh, tạo thành chiếc bánh hấp dẫn ngon ngất ngây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 150gr.
- Trứng gà: 3 quả.
- Đường: 50gr.
- Bơ lạt: 50gr.
- Sữa tươi không đường: 300ml.
- Vani, muối, kem tươi, sầu riêng tươi.
Cách chế biến:
- Đập trứng gà vào đường vào tô, đánh đều. Rây bột mì vào tô, trộn đều hỗn hợp.
- Thêm sữa từ từ vào tô bột mì, trộn để phần bột hòa quyện hoàn toàn với nhau, sau cùng cho thêm vani, 1 chút muối cùng bơ đã đun chảy vào trộn chung.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo trước, sau đó hạ lửa nhỏ.
- Múc một muỗng bột, trải đều lên mặt chảo. Khi phần viền bánh vàng và cứng thì lật bánh lại. Bánh vàng đều có thể lấy ra đĩa.
- Lặp lại tương tự thành nhiều lớp bánh cho tới khi hết bột.
- Trải một vỏ bánh ra, cho vào giữa một thìa kem tươi, một ít sầu riêng, gói bánh lại thành hình chữ nhật là có thể hoàn thành.
Bánh tiêu
Một cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản khác đó là món bánh tiêu. Đây là món ăn bình dân, dễ ăn, dễ làm và có hương vị thơm ngon hấp dẫn, thích hợp sử dụng cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 250gr.
- Bột nở: 5gr.
- Men khô: 3gr.
- Mè trắng: 30gr.
- Đường, vani, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Cho 50gr đường vào cùng với khoảng 130 ml nước ấm ở nhiệt độ 30 độ C, khuấy cho tan đường, sau đó cho tiếp men khô vào khuấy. Để nguyên trong 10 phút để kích hoạt men cho tới khi men nổi như gạch cua là được.
- Trộn bột mì cùng bột nở, thêm đường, vani, một chút muối, dầu ăn cùng phần nước men đã kích hoạt. Trộn đều, nhồi bột tới khi thành khối dẻo không dính tay.
- Bọc tô bột và ủ bột trong khoảng 1 – 2 tiếng cho bột nở.
- Nhồi sơ lại trong 2 – 3 phút, sau đó chia bột thành các phần nhỏ. Ủ các phần bột này thêm 1 lần nữa ở 35 độ C trong 20 phút.
- Viên bột ủ xong lăn qua với mè, cán dẹt bánh.
- Bắp chảo dầu thật sôi, chiên bánh trong lửa nhỏ ngập dầu tới khi bánh nở căng phồng và vàng đều hai mặt là được.
Bánh gối bột mì
Bánh gối là thức ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ với phần nhân đậm đà, thơm ngon và lớp vỏ bột mì giòn rụm. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản sẽ kết hợp với nhiều nguyên liệu gồm cả thịt, trứng và rau củ nên sẽ là món ăn giàu dưỡng chất, ngon miệng và không hề ngấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 150gr.
- Bột gạo: 20gr.
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Thịt heo xay: 100gr.
- Trứng gà, trứng cút, miến sợi.
- Cà rốt, củ sắn, ngô ngọt, hành tím, hành tây.
- Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm.
Cách chế biến:
- Trộn phần bột mì, bột nếp sau đó thêm 1 quả trứng và nước lọc, nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Bọc tô bột lại và ủ trong khoảng 30 phút.
- Làm nhân bánh: cho thịt heo xay, nấm hương mộc nhĩ đã sơ chế, miến sợi vụn, cà rốt, củ sắn vụn vào tô. Nêm hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm và xíu muối để nhân thấm gia vị.
- Phi thơm hành, cho phần nhân vào xào chín, để nguội.
- Phần bột ủ xong thì chia thành các khối nhỏ, cán dẹt để thêm nhân thịt cùng 1 quả trứng cút luộc đã lột vỏ. Miết mép bánh lại để bọc kín phần nhân.
- Đun dầu sôi già, thả nhẹ bánh vào chiên ngập dầu tới khi cả hai mặt vàng giòn là có thể lấy ra. Ăn bánh gối kèm với rau sống và nước giấm chua ngọt khi bánh còn ấm nóng là ngon nhất.
Há cảo cũng làm từ bột mì rất được người sử dụng và yêu thích vậy bạn có biết há cả bao nhiêu calo không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Bánh ngô bột mì
Kết hợp bột mì cùng ngô hạt và đậu Hà Lan là cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, giàu dưỡng chất, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là món ăn dinh dưỡng, thơm ngon nên sẽ phù hợp làm món ăn sáng, ăn phụ lý tưởng để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 100gr.
- Ngô Mỹ: 1 bắp.
- Trứng gà: 1 quả.
- Đậu Hà Lan: 100gr.
- Hành lá, sữa tươi, muối, bột nướng.
Cách chế biến:
- Trộn đều bột mì, 1 quả trứng, 1 thìa bột nướng và 100ml sữa tươi để có hỗn hợp hòa quyện.
- Cho thêm chút muối, đậu Hà Lan, hạt ngô, hành lá vào bột, trộn đều.
- Bắc chảo dầu nóng, múc hỗn hợp bột mì vào chảo và chiên bánh với lửa vừa trong 5 phút để bánh chín vàng đều cả hai mặt.
Bánh mì hoa cúc
Các tín đồ bánh ngọt chắc hẳn không còn quá xa lạ với món bánh mì hoa cúc. Đây là món bánh có xuất xứ từ nước Pháp thơ mộng, phần bánh mềm, thơm cùng hạnh nhân bùi ngọt rất thích hợp để thưởng thức cùng cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 250gr.
- Men nở: 5gr.
- Bơ lạt: 60gr.
- Whipping cream: 60gr.
- Trứng gà: 3 quả.
- Sữa tươi không đường: 50ml.
- Hạnh nhân: 20gr.
- Muối, đường, tinh dầu hoa cam.
Cách chế biến:
- Cho bơ chảy, whipping cream, sữa tươi và đường vào tô trộn đều, đập 2 quả trứng gà và thêm tinh dầu hoa cam, trộn hỗn hợp cho hòa quyện.
- Chuẩn bị tô bột mì, thêm chút muối, men nở vào trộn đều. Rây bột vào hỗn hợp bơ sữa, trộn tới khi khối bột quyện đồng nhất.
- Nhồi bột mì trong khoảng 5 phút tới khi khối bột dẻo mịn, không dính tay. Ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút, sau đó ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 tiếng.
- Chia khối bột đã ủ thành 9 phần bằng nhau, lăn bột thành các que dài khoảng 25cm.
- Lấy 3 que bột, cố định chung 1 đầu, sau đó tết lại giống thắt bím tóc, sau đó cuộn tròn dải bột lại thành hình bông hoa. Ủ hoa trong 2 giờ ở nhiệt độ 25 độ C.
- Bột ủ xong quét một ít lòng đỏ trứng lên mặt bánh, rắc các lát hạnh nhân lên trên.
- Nướng bánh trong 20 – 25 phút ở nhiệt độ 175 độ cho bánh chín và dậy mùi thơm là hoàn thành.
Bánh khoai chiên bột mì
Bánh khoai chiên là món ăn bình dị, đã quá quen thuộc với cả chúng ta. Một chiếc bánh khoai thơm phức, nóng hổi trong mùa đông lạnh là món ăn không thể tuyệt vời hơn để thưởng thức cùng gia đình. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản với khoai lang sẽ thực hiện như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoai lang: 500gr.
- Bột mì: 100gr.
- Bột chiên giòn, nước cốt dừa.
- Sữa tươi không đường, đường, nước lọc, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Khoai lang gọt vỏ, bào sợi và ngâm nước muối 15 phút để làm sạch nhựa, sau đó vớt ra để ráo.
- Pha bột mì, bột chiên giòn và đường, muối, sau đó thêm nước cốt dừa, sữa tươi và nước lọc để trộn thành phần bột sánh, sệt.
- Bắp chảo dầu sôi, múc 1 muôi bột và gắp khoai sợi vào để áo bột lên khoai, cho vào chảo chiên ở lửa vừa để bánh chín vàng đều hai mặt.
- Lặp lại cho tới khi hết bột, để bánh ráo dầu là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Bánh chuối chiên bao nhiêu calo?
Ăn món ăn từ bột mì cần lưu ý gì?
Mặc dù bột mì là món ăn thơm ngon, dễ làm nhưng khi ăn các món cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, chúng ta cũng cần ghi nhớ một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe.
- Hạn chế hoặc giảm dầu mỡ trong chế biến bột mì để tránh gây tăng cân.
- Sử dụng ít chất tạo tạo ngọt, thay thế đường bằng đường ăn kiêng để giảm calo trong chế biến.
- Khi ăn bột mì, nên cân bằng dưỡng chất trong ngày với các món ăn khác cùng rau xanh, thịt cá để đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
- Không nên ăn bột mì vào buổi tối trước khi đi ngủ thì dễ gây đầy bụng, khó tiêu và gây tăng cân.
- Ăn với lượng vừa phải, mỗi ngày không nên ăn quá 100gr bột mì và chỉ nên ăn khoảng 2 lần mỗi tuần, tránh ăn bột mì quá thường xuyên.
Trên đây là một số cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu ngay lại những công thức này và bắt tay chế biến những món ăn hấp dẫn cho các thành viên gia đình và những người thân yêu.