Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hệ xương khớp đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với chức năng cơ thể, mà còn với trải nghiệm sống của mỗi người. Có nhiều cách để đảm bảo một hệ xương khớp khỏe mạnh bao gồm việc cung cấp khoáng chất có lợi cho xương thông qua ăn uống. Vậy loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì? Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng chế độ dinh dưỡng thì hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời.

Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?
Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?

Hệ xương là gì?

Trước khi phân tích loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì, chúng ta cần nắm rõ về hệ thống này trong cơ thể. Hệ xương là một trong những phần quan trọng đối với cơ thể bên cạnh các cơ bắp và cơ quan nội tạng. Khung xương đóng vai trò định hình vóc dáng và định hình tất cả yếu tố khác. Cơ bắp không thể hoạt động bình thường nếu không có sự hỗ trợ từ hệ xương khớp.

Bên cạnh đó, hệ xương còn tham gia vào quà quá trình tạo ra các tế bào như hồng cầu và bạch cầu. Những vấn đề xảy ra với xương có thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm chẳng hạn như nhiễm trùng hay ung thư máu.

Hệ xương có những chức năng chính như sau:

 • Bảo vệ các bộ phận quan trọng bên trong tránh những tổn thương nguy hiểm.
 • Nâng đỡ toàn bộ cơ thể để hỗ trợ hoạt động của cơ bắp.
 • Hệ xương kết hợp với hệ cơ quyết định khả năng vận động của cơ thể.
 • Xương là nơi cơ thể sử dụng để dự trữ các khoáng chất quan trọng.
 • Tủy xương chứa chất béo dự trỡ năng lượng để sử dụng khi cần thiết.
 • Tủy xương đỏ là nơi sản sinh ra các tế bào máu.
Hệ xương đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể
Hệ xương đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể

Trung bình, mỗi người sinh ra có khoảng 270 chiếc xương liên kết với nhau qua cơ bắp và khớp nối. Khi trưởng thành, một người sẽ còn khoảng 206 chiếc xương. Trong đó, xương nhỏ nhất là xương bàn đạp còn xương lớn nhất là xương đùi.

Cấu trúc của xương

Trước khi tìm hiểu về loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì, chúng ta hãy cùng phân tích xem cấu trúc của xương bao gồm những phần nào. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi xương đầu được cấu thành từ ba lớp đó là:

 • Tủy xương: Nơi hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong máu. Khi sinh ra, tủy xương có màu đỏ chuyển dần thành màu vàng khi lớn lên. Đối với người trưởng thành, loại tủy xương đỏ sẽ tập trung trong các loại xương như xương chậu, xương đùi, xương sườn và đốt sống.
 • Xương xốp: Lớp xương được hình thành từ các sợi xương hình thành nên màng có cấu trúc rỗng. Đây là lớp bên trong chiếm phần lớn cấu trúc xương.
 • Xương đặc: Lớp xương bên ngoài có cấu tạo rắn chắc để bảo vệ cho xương xốp và tủy xương bên trong. Lớp xương này có mật độ đặc, dày, cứng và chiếm hơn 80% khối lượng xương trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các xương trong cơ thể còn được chia thành: xương tái hấp thu, xương tạo ra tế bào xương, xương chứa protein và xương chứa muối vô cơ. Mỗi loại xương đều có đặc điểm và chức năng riêng.

Xương xốp là lớp được cấu trúc từ nhiều sợi xương kết nối với nhau
Xương xốp là lớp được cấu trúc từ nhiều sợi xương kết nối với nhau

Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?

Sau khi nắm được cấu trúc xương, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì. Theo các nguyên cứu về dinh dưỡng, canxi chính là khoảng chất cấu tạo phần lớn xương và răng trong cơ thể. Khoảng 99% canxi trong cơ thể tập trung trong xương. Hệ xương có cấu trúc khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào hàm lượng canxi dự trữ.

Bên cạnh canxi, xương còn được cấu tạo từ các loại khoáng chất khác chẳng hạn như: Phốt pho, magiê, mangan, kẽm và boron. Cùng với đó là sự góp mặt của các loại protein như collagen và mucopolysacarit. Sự kết hợp của các chất tạo nên độ cứng và khả năng đàn hồi của xương.

Canxi chính là đáp án cho câu hỏi: “Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?”
Canxi chính là đáp án cho câu hỏi: “Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì?”

Tham khoả thêm: Xương hông to phải làm sao? 10 Bài tập giúp làm nhỏ xương hông hiệu quả

Việc cần làm để duy trì xương chắc khỏe

Nắm được loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe. Cần thực hiện những điều sau để làm chậm quá trình suy giảm mật độ xương, giúp xương luôn chắc khỏe và ngăn ngừa những căn bệnh liên quan.

Bổ sung canxi

Theo thông tin được chia sẻ, bạn biết được rằng cani chính là đáp án cho câu hỏi: “Loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì”. Có thể nói rằng đây chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và quyết định sức khoe3 của hệ xương. Do đó, trong quá trình xây dựng chế độ ăn, bạn nên chú trọng việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi và khoáng chất.

Một vài nhóm thực phẩm giàu canxi bạn nên cân nhắc bao gồm:

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua và phô mai đều là những thực phẩm chứa hàm lượng canxi lớn. Trung bình, một ly sữa bò cung cấp khoảng 276 – 352 mg canxi. Bên cạnh đó, phô mai và sữa chua cũng cung cấp một lượng canxi lớn với mỗi khẩu phần đáp ứng 20 – 30% nhu cầu hàng ngày.
 • Các loại hạt: Nhóm thực phẩm này không chỉ chứa nhiều canxi mà còn cung cấp những chất khác hỗ trợ cho quá trình hình thành xương. Chẳng hạn như chỉ cần khoảng 9g vừng là đủ để đáp ứng 9% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
 • Các loại đậu: Nhóm thực phẩm giàu khoáng chất, chất xơ và protein có lợi cho hệ xương. Trung bình, 100g đậu các loại đáp ứng khoảng 4 – 6% nhu cầu canxi hàng ngày.
 • Hạnh nhân: Loại hạt giàu canxi, chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Cứ 22 hạt hạnh nhân đáp ứng khoảng 8% nhu cầu canxi mỗi ngày.
 • Rau xanh: Không chỉ giàu canxi, nhóm thực phẩm này còn cung cấp chất xơ, vitamin và các loại chất khoảng khác có lợi. Chẳng hạn, 132g rau dền cung cấp một lượng lớn canxi đáp ứng 28% nhu cầu hàng ngày.

Bên cạnh những nhóm thực phẩm trên, bạn cũng có thế cân nhắc sử dụng thêm whey protein hoặc thực phẩm bổ sung canxi. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào để tránh nguy cơ với sức khỏe.

Cần chú ý việc bổ sung canxi nếu muốn xương chắc khỏe
Cần chú ý việc bổ sung canxi nếu muốn xương chắc khỏe

Bổ sung vitamin D và K2

Cung cấp canxi thông quan ăn uống là chưa đủ để đảm bảo sức khỏe hệ xương. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý việc bổ sung các vitamin D và K2 chứa nhiều trong rau xanh. Bởi vì, chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi để hình thành nên các tế bào xương.

Tăng cường thực phẩm giàu omega-3

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mật độ xương bình thường. Một số thực phẩm giàu omega-3 bạn nên cân nhắc bao gồm: cá hồi, cá thu và các loại hạt.

Cá hồi cung cấp omega-3 tốt cho xương
Cá hồi cung cấp omega-3 tốt cho xương

Duy trì cân nặng hợp lý

Một số nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng béo phì có nguy cơ loãng xương cao hơn gấp đôi so với bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân cũng khiến phần còn lại của cơ thể tạo gánh nặng lớn lên hệ xương. Đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia khuyên rằng nên điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện để duy trì cân nặng, giúp hệ xương luôn chắc khỏe.

Xem thêm: Ở xương dài màng xương có chức năng gì?

Hạn chế chất kích thích

Thói quen hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn làm xương giòn dễ gãy hơn. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng thức uống có cồn cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng hấp thụ canxi ảnh hưởng tiêu cực đến hệ xương. Nếu có thể thì bạn nên tránh xa các chất kích thích hoặc duy trì ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Nên tập luyện để duy trì cân nặng lý tưởng
Nên tập luyện để duy trì cân nặng lý tưởng

Qua những chia sẻ từ S-Life, bạn cũng nắm được loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương là gì. Qua đó, biết cách làm thế nào để duy trì sức khỏe hệ xương khớp.

Xem thêm: Uống nước gì tốt cho xương khớp

114

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo