Thiết bị đo nhịp tim có những loại nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bên cạnh đo nhịp tim, các thiết bị ngày nay còn được tích hợp các tính năng khác như đo lượng calories hao hụt khi tập luyện, hỗ trợ những hoạt động thể dục, thể thao thông thường. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị đo nhịp tim thì bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm được đánh giá khá tốt trên thị trường.

Tổng quan về thiết bị đo nhịp tim

Một vài người cho rằng, sản phẩm đo nhịp tim chỉ được sử dụng trong y tế hay một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, số người sử dụng thiết bị này khá phổ biến. 

Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong những hoạt động thể dục, thể thao. Sử dụng thiết bị này giúp bạn theo dõi hoạt động của hệ thống tim mạch trong cơ thể ở mọi trường hợp trong cuộc sống hằng ngày như vận động, tập luyện hay thi đấu.

Thiết bị đo nhịp tim giúp theo dõi hoạt động của hệ thống tim mạch
Thiết bị đo nhịp tim giúp theo dõi hoạt động của hệ thống tim mạch

Những sản phẩm đo nhịp tim hiện nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng nổi bật. Đặc biệt, các thiết bị này được tích hợp thêm khả năng xác định ngưỡng tập luyện tối ưu. Nhờ vậy, người sử dụng sẽ có thể tập luyện với hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: App chạy bộ giảm cân

Phân loại thiết bị đo nhịp tim 

Thiết bị đo nhịp tim trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau với phương thức hoạt động khác biệt. Nhìn chung, các thiết bị này được phân loại theo cơ chế hoạt động với 3 loại chính là cảm biến quang học, dạng đeo ngực và dạng đeo tay.

Thiết bị cảm biến quang học

Những thiết bị áp dụng công nghệ cảm biến quang học được xem là một trong các sản phẩm đo nhịp tim hiện đại nhất trên thị trường. Với sự phát triển rầm rộ của các sản phẩm thông minh như smart watch, fitness tracker,… nhiều hãng đã phát triển thêm những sản phẩm cảm biến quang học để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thiết  bị cảm biến quang học tích hợp các cảm biến để xác định nhịp tim
Thiết  bị cảm biến quang học tích hợp các cảm biến để xác định nhịp tim

Bộ phận cảm biến quang học thường được gắn ở phía sau của các thiết bị. Bộ phận này sẽ thu thập thông số của nhịp tim bằng phương pháp quang học. Ánh sáng xanh phát từ đèn led sẽ đo lượng lưu thông máu ở phần cổ tay cũng như tương tác với lượng máu ở dưới da. Ánh sáng này được cảm biến xử lý rồi kết hợp với thông tin chuyển động từ gia tốc kế để cho ra nhịp tim tương ứng.

Thiết bị đo nhịp tim dạng đeo ngực

Thiết bị đo nhịp tim dạng đeo ngực có thiết kế gồm một sợi dây thun co giãn có hình dạng như thắt lưng để quấn quanh ngực. Ngoài ra, thiết bị dạng đeo ngực sẽ có thêm một phần điện cực sẽ được gắn sát với phần da của người dùng và một thiết bị có thể phát tín hiệu. 

Thiết bị dạng đeo ngực
Thiết bị dạng đeo ngực

Thiết bị dạng đeo ngực có cơ chế hoạt động khác với những sản phẩm sử dụng điện quang. Thông thường, sản phẩm này sử dụng điện tâm đồ để đưa ra các thông số về nhịp tim. Phần điện cực cần phải có nước hoặc mồ hôi thì mới bắt được các thông tin điện tim trong cơ thể rồi sau đó gửi dữ liệu đến thiết bị phát. 

Bộ phận phát có thể tháo rời và chứa một bộ vi xử lý để ghi lại và phân tích nhịp tim từ các tín hiệu điện tim. Sau đó, bộ phận phát có thể chuyển dữ liệu đến các smartphone hoặc những thiết bị Bluetooth.

Xem thêm: Tại sao tim hoạt động suốt đời không mệt mỏi

Thiết bị đo nhịp tim nào chính xác hơn?

Thiết bị đo nhịp tim dạng quang học hay dạng đeo ngực đều có những ưu điểm nhất định. Nhiều người thường tự hỏi rằng là giữa quang học và đeo ngực thì sản phẩm đo nhịp tim nào chính xác hơn. Thực chất, không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. 

Tuy nhiên, nếu như so sánh dựa trên thiết kế và cơ chế hoạt động thì những sản phẩm đo nhịp tim dạng đeo ngực được đánh giá nhỉnh hơn. Nguyên nhân là thiết bị cảm biến của máy đo nhịp tim dạng đeo ngực được đặt sát tim nên sẽ bắt tín hiệu tốt hơn.

Thiết bị dạng đeo tay được đánh giá có độ chính xác thấp hơn dạng đeo ngực
Thiết bị dạng đeo tay được đánh giá có độ chính xác thấp hơn dạng đeo ngực

Bên cạnh đó, thiết bị đo dạng đeo ngực sẽ được buộc bằng dây cố định và để người đeo thoải mái vận động. Khi đó, thiết bị này được cố định nên đưa ra những thông số nhịp tim chính xác và ổn định.

Xem thêm: Nhịp tim khi chạy bộ bao nhiêu là tốt?

Nên chọn thiết bị đo nhịp tim nào?

Mặc dù thiết bị dạng đeo ngực được đánh giá cao hơn về tính chính xác nhưng những sản phẩm dạng cảm biến quang vẫn có một lượng khách hàng trung thành nhất định. Các thông số của sản phẩm quang học cũng khá chuẩn và không bị xê dịch quá nhiều. Chính điều này đã khiến nhiều người không biết nên chọn thiết bị đo nhịp tim như thế nào cho phù hợp.

Bạn nên chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình
Bạn nên chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình

Việc chọn thiết bị phù hợp để đo nhịp tim cần phải chú ý nhiều yếu tố khác nhau như nhu cầu sử dụng, ngân sách. Các sản phẩm đo nhịp tim sẽ dao động ở mức từ vài trăm đến vài triệu nên bạn cần phải nghiên cứu để chọn được loại phù hợp. 

Nếu như bạn muốn tập luyện vùng nhịp tim thì có thể chọn loại đeo ngực. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ muốn đo nhịp tim thông thường và thoải mái, gọn nhẹ thì bạn có thể chọn các thiết bị dạng đeo tay. Thiết bị đeo tay mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho bạn hơn là loại đeo ngực.

Review một số thiết bị đo nhịp tim hiện nay

Những thiết bị đo nhịp tim hiện nay được thiết kế với các dòng sản phẩm đa dạng. Một số thiết bị đo dạng đeo tay đang được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Thiết bị đeo tay Fitbit Inspire Fitness Tracker Hr

Thiết bị đeo tay Fitbit Inspire Fitness Tracker Hr có màn hình cảm ứng và đèn nền giúp bạn theo dõi các tiến trình di chuyển dễ dàng và thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sản phẩm này để theo dõi hoạt động cả ngày gồm số bước chân, khoảng cách và lượng calories đã bị đốt cháy.

Thiết bị Fitbit Inspire Fitness Tracker HR có nhiều ưu điểm
Thiết bị Fitbit Inspire Fitness Tracker HR có nhiều ưu điểm

Sản phẩm Fitbit Inspire Fitness Tracker Hr còn tự động ghi lại những bài tập luyện như đi bộ, bơi. Các chương trình trong hệ thống này được thiết kế để chống nước, thời lượng pin có thể kéo dài đến 5 ngày. Tuy nhiên, sản phẩm này có một khuyết điểm là màn hình nhỏ khiến người dùng khó khăn trong việc đọc văn bản.

Thiết bị MorePro Fitness Tracker

Thiết bị đo nhịp tim MorePro Fitness Tracker có màn hình sáng và độ phân giải cao nên sẽ cung cấp cho bạn một chiếc chiếc đồng hồ với màu sắc, kiểu dáng hấp dẫn. Với thiết bị này, bạn có thể nhận những thông tin về dữ liệu sức khỏe của mình thông qua các ứng dụng điện thoại. Từ đó giúp bạn có một lối sống lạnh mạnh và khỏe khoắn hơn. 

Sản phẩm MorePro Fitness Tracker còn cho phép khách hàng nhận được thông báo cuộc gọi, SMS hoặc báo thức. Trong sản phẩm này còn tích hợp thêm chức năng nhắc nhở vận động cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian. 

Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ tương thích với các dòng điện thoại thông minh, không hỗ trợ cho Ipad hay máy tính bảng. Bên cạnh đó, một số sản phẩm của Samsung hay Windows sẽ không thể sử dụng sản phẩm. 

Máy đo nhịp tim Willful Fitness Tracker SW350

Thiết bị Willful Fitness Tracker SW350 sử dụng cảm biến mới nhất giúp theo dõi nhịp tim chính xác nhất. Bên cạnh đó, thiết bị này còn được tích hợp để theo dõi những hoạt động như chạy bộ, đạp xe, yoga,…Tất cả những chuyển động, lượng calories được đốt cháy sẽ được chuyển về ứng dụng trên điện thoại giúp bạn theo dõi dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, chế độ chống nước giúp bạn thoải mái đi bơi, lặn mà không lo bị hư hỏng. Báo thức trên thiết bị có thể đánh thức bạn nhưng không làm phiền người khác.

Những thiết bị đo nhịp tim có nhiều công dụng giúp các hoạt động thể dục thể thao hay cuộc sống thường ngày của bạn được thuận tiện hơn. Các sản phẩm này có hai loại chính là đeo tay và đeo ngực giúp bạn dễ dàng lựa chọn và sử dụng. Nếu đang muốn mua thiết bị này thì bạn có thể tham khảo một số dòng sản phẩm để chọn cho mình một chiếc phù hợp.

48

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo