Những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn và cách giải quyết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ là một trong những môi tập luyện thể dục thể thao có mức độ phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được kiến thức cũng như cách thực hiện kỹ thuật chạy chuẩn xác. Tham khảo bài viết sau đây để nắm bắt được những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn và cách giải quyết bạn nhé!

Trang phục quá chật

Một trong những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn là lựa chọn trang phục tập luyện không phù hợp. Đối với những bài tập chạy ngắn hoặc chạy thi đấu ở cự ly ngắn đòi hỏi phải thực hiện với tốc độ cực cao, tuy nhiên nhiều người lại lựa chọn các loại trang phục rộng rãi, tay áo hoặc ống quần quá rộng để tạo cảm giác thoải mái. Đây là một lựa chọn sai lầm bởi chính những phần quần áo quá rộng rãi này sẽ trực tiếp cản trở đến việc tăng tốc, gây ra khó khăn trong từng bước chạy cũng như làm tăng cao tỷ lệ chấn thương nếu vấp ngã.

Có nhiều người thường gặp sai lầm trong việc lựa chọn trang phục chạy 
Có nhiều người thường gặp sai lầm trong việc lựa chọn trang phục chạy

Thay vào đó bạn nên lựa chọn các loại trang phục bó sát, với độ ôm vừa đủ cơ thể nhằm giảm thiểu cảm giác vướng víu. Một số loại trang phục được thiết kế riêng dành cho người chạy bộ có độ ôm tốt mà vẫn thoát hơi và thấm hút mồ hôi cực đỉnh. Sự thoải mái của trang phục sẽ là một yếu tố giúp cho bạn có cảm giác tập luyện dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nữ chạy bộ nên mặc đồ gì?

Chọn sai loại giày chạy

Giày chạy đóng vai trò quan trọng đối với thành tích của bài tập chạy mà bạn có thể đạt được. Tuy nhiên lại không thiếu đi những người lựa chọn các loại giày không phù hợp với mục đích tập luyện, hay thậm chí đó còn không phải là giày dành cho người chạy bộ. Ngoài ra còn có các yếu tố khác kích cỡ giày quá rộng, phần đế giày quá nặng và cứng dễ gây chấn thương cho cổ chân hoặc lòng bàn chân khi chạy với tốc độ cao.

Lựa chọn giày chạy bộ hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu suất tập
Lựa chọn giày chạy bộ hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu suất tập

Dù vậy thì bạn cũng không cần phải xấu hổ mới đây là một trong những sai lầm thường mắc trong chạy cự li ngắn, đặc biệt là đối với những người chưa rõ quá nhiều kinh nghiệm trong việc chạy bộ. Điều đầu tiên cần chú ý là lựa chọn form giày phù hợp và kích cỡ giày vừa với bàn chân. Đồng thời với đó là ưu tiên những đôi giày có phần đế giày nhẹ, đàn hồi và ôm chân tốt, dáng giày không bị xô lệch quá nhiều khi phải di chuyển với tốc độ cao. 

Cuối cùng là lựa chọn các loại giày được thiết kế dành riêng cho người Châu Á, bởi form giày dành cho người Châu Âu vẫn có những khác biệt nhất định khiến bạn gặp khó khăn khi sử dụng để chạy bộ.

Chạy sai tư thế

Nếu như bạn đang thắc mắc có những sai lầm thường mắc trong chạy cự li ngắn nào thì đó chắc chắn là tư thế chạy. Rất nhiều người từng phạm sai lầm trong việc thực hiện tư thế chạy mà không nhận ra sự khác biệt giữa chạy cự ly ngắn và chạy cự ly dài. Điều này sẽ dẫn đến việc chấn thương, hụt hơi hoặc không có được tốc độ nhanh nhất như mong đợi.

Sai lầm giữa việc lựa chọn tư thế chạy ngắn và chạy dài
Sai lầm giữa việc lựa chọn tư thế chạy ngắn và chạy dài

Lúc này bạn sẽ phải học cách thực hiện tư thế chạy sao cho phù hợp với cự ly ngắn, giúp cho quá trình tăng tốc và giữ trọng tâm khi chạy diễn ra hiệu quả hơn. Tư thế chạy hợp lý cũng là một yếu tố giúp cho bạn có được thành tích tốt, hạn chế chấn thương xảy đến khi liên tục phải chuyển động ở một vận tốc cao.

Sải chân với khoảng cách quá dài

Một trong những sai lầm thường mắc trong chạy cự li ngắn dễ gặp và nhất là người chạy sải chân với khoảng cách quá dài. Đây là một thói quen tương đối sai lầm và gây ra nhiều hướng để nghiêm trọng đối với người chạy bộ. Khi chạy tốc độ cao với một sải chân quá dài, bàn chân hạ xuống ở một vị trí cách xa với trọng tâm của cơ thể, đồng nghĩa khả năng bị ngã là rất cao. Nhiều người cho rằng chạy với xà chân dài sẽ giúp tăng tốc hiệu quả và rút ngắn khoảng cách về đích, nhưng thực tế nó sẽ lãng phí thể lực của bạn và giảm tốc độ đáng kể so với đối thủ.

Sải chân quá dài khi chạy có thể khiến bạn bị ngã
Sải chân quá dài khi chạy có thể khiến bạn bị ngã

Thay vì chạy với sải chân dài, hãy chuyển sang việc thực hiện từng bước chạy khoảng cách làm nhưng đáp đất nhanh và tăng cường bước chạy. Bằng cách này thì việc tạo ra lực đẩy của bàn chân sẽ diễn ra nhanh và mạnh mẽ, tăng tốc hiệu quả và giảm nguy cơ bị chấn thương đáng kể.

Kỹ thuật không chuẩn xác

Nhìn chung thì hầu hết những người mới bắt đầu chuyển sang tập luyện chạy cự li ngắn đều thực hiện kỹ thuật chạy không chuẩn xác. Dễ nhận biết nhất là việc kết hợp giữa đánh tay và chuyển động thân trên thân dưới không đều. Tình trạng này giải trí về lâu dài khiến cho người tập có cảm giác xuống sức hoặc không thể tăng tốc được như mong muốn.

Chạy sai kỹ thuật làm ảnh hưởng đến thành tích
Chạy sai kỹ thuật làm ảnh hưởng đến thành tích

Giải pháp hợp lý cho tình trạng này là bạn nên cố gắng thả lỏng tay ở ngang phần eo, giữ phần khủy tay ở một góc 90 độ khi chạy và đánh theo nhịp từ trước ra sau. Động từ bí đỏ phải luôn giữ thẳng lưng, đầu hơi hướng về phía trước để tạo ra một trục di chuyển đồng nhất. Nhờ vào đó mà bạn có thể tăng tốc nhanh chóng cũng như giữ được sự ổn định của cơ thể khi di chuyển nhanh.

Tiếp đất quá mạnh

Chạy nhanh không có nghĩa là bạn được phép hạ bàn chân tiếp đất với một lực quá mạnh để đầy cơ thể đi nhanh hơn. Điều này sẽ chỉ gây ra cảm giác đau nhức ở toàn bộ vùng bàn chân và khiến bạn bị chậm lại sau một khoảng cách chạy cực kỳ ngắn.

Tiếp đất quá mạnh là sai lầm thường thấy khi chạy ngắn
Tiếp đất quá mạnh là sai lầm thường thấy khi chạy ngắn

Đây hẳn là một trong những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn, nhưng không cần lo lắng quá nhiều bởi cách khắc phục cũng tương đối đơn giản. Thay vì dồn toàn bộ lực nén vào lòng bàn chân thì hãy phân bố đều toàn bộ lực đẩy vào các vùng như bàn chân, đầu gối, bắp đùi và mông. Như vậy thì bạn hoàn toàn có thể tăng tốc nhanh, mạnh và ít bị đau mỏi tại một vùng cố định. 

Mất kiểm soát tốc độ

Đây là tình trạng rất dễ xảy ra khi bạn đã bùng quá nhiều sức lực ở phần khởi động, khiến cho cơ thể thiếu hụt điện năng lượng cũng như mất khả năng duy trì tốc độ ở cuối đường chạy. Ngoài ra cũng có rất nhiều trường hợp mất kiểm soát tốc độ do hụt hơi, nóng vội và không giữ được nhịp vận động ổn định.

Mất kiểm soát tốc độ khiến bạn nhanh chóng bị mệt mỏi
Mất kiểm soát tốc độ khiến bạn nhanh chóng bị mệt mỏi

Để khắc phục sai lầm này thì bạn thân tập trung và hết sức bình tĩnh, cố gắng thực hiện chuẩn xác từng bước khởi động, xuất phát cho tới các kỹ thuật cần áp dụng trong chạy ngắn. Sự bình tĩnh này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát tốc độ di chuyển của cơ thể, nắm bắt được khoảng thời gian hợp lý để bứt tốc và về đích trước khi đối thủ kịp nhận ra.

Hít thở sai nhịp

Điều chỉnh hoặc hít thở khi chạy bộ sai nhịp là sai lầm phổ biến thường thấy ở những người tập luyện chạy bộ cự ly ngắn. Thậm chí họ còn hít thở với nhịp ngắn, dẫn tới việc không cung cấp đủ Oxy cho cơ bắp và bắt đầu cảm thấy đau xóc hông.

Bạn sẽ cần phải điều chỉnh nhịp độ hít thở khi chạy ngắn
Bạn sẽ cần phải điều chỉnh nhịp độ hít thở khi chạy ngắn

Nếu như muốn khắc phục sai lầm này thì bạn nên học cách thở đều nhịp, thở sâu, hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Điều tiết được thở khi chạy bộ sẽ giúp cho bạn tạo ra sự đồng nhất giữa các vùng cơ bụng và cơ đùi, có được nhịp độ chạy ổn định và đều đặn hơn. Đây là một ưu thế cực lớn đối với những người muốn có thành tích tốt khi chạy bộ cự ly ngắn.

Ăn uống không đúng thời điểm

Chúng ta thường được hướng dẫn rằng nên ăn hoặc uống nước trước khi chạy bộ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng rằng nên ăn ngay trước khi chạy hoặc bổ sung nước sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn thời điểm hợp lý để uống nước
Lựa chọn thời điểm hợp lý để uống nước

Thực tế thì đây là một suy nghĩ sai lầm bởi nó có thể khiến cho dạ dày của bạn bị căng tức khó chịu. Từng bước chạy tốc độ cũng sẽ bị ảnh hưởng do phần dạ dày bị lắc qua lại liên tục khi đang chứa thức ăn hay nước uống.

Để đạt được hiệu quả tập luyện hoặc kết quả thi đấu tối ưu nhất, bạn nên ăn nhẹ trước khi chạy khoảng 1 tiếng và uống một lượng nước vừa đủ trước 15 phút. Như vậy thì chúng sạch không gây ra ảnh hưởng tới cảm giác ở vùng bụng khi bạn phải chạy bộ tốc độ cao.

Trên đây là thông tin chia sẻ về những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn. Hy vọng có thể hỗ trợ và giúp bạn có được kiến thức chuẩn xác về hình thức tập luyện đặc biệt này. S-life.vn chúc bạn có được thành tích tập luyện tốt nhất!

1.6k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo