- Mặc định
- Lớn hơn
Nước rau má đậu xanh là một loại thức uống giải khát bình dân, quen thuộc với tất cả chúng ta. Không chỉ có hương vị ngọt thanh, thơm mát, nước rau má đậu xanh còn có công dụng thanh lọc, giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Cùng khám phá ngay công thức cách làm rau má đậu xanh giảm cân đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.
Uống rau má đậu xanh có tốt không?
Nước rau má đậu xanh là món giải khát ngon miệng, cũng là thức uống khoái khẩu của rất nhiều người. Không chỉ giúp thỏa mãn vị giác nhanh chóng, nước rau má đậu xanh còn được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
- Bổ sung vitamin: Nước rau má đậu xanh giúp cung cấp hàm lượng lớn các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B, C, E cùng nhiều vi chất khác có lợi cho sức khỏe, giúp nuôi dưỡng các tế bào, làm đẹp da từ sâu bên trong.
- Tăng đề kháng: Nước rau má đậu xanh cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng cùng các chất chống oxy hóa mạnh, mang lại sức đề kháng cao, tăng cường sức mạnh miễn dịch cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
- Tốt cho tiêu hóa: Cả rau má và đậu xanh đều là các thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao. Vì vậy uống nước rau má đậu xanh sẽ giúp cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, đồng thời bổ sung nhiều vitamin, các chất đạm, khoáng chất, folate rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa, trao đổi chất trong cơ thể.
- Giải nhiệt: Theo quan niệm của Đông y, rau má và đậu xanh có tính mát, giải độc, lợi tiểu, có thể sử dụng để thanh lọc cơ thể, chữa nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa, rất thích hợp để giải khát, hạ sốt và làm mát gan trong ngày hè.
- Làm lành các vết thương: Trong nước rau má đậu xanh có chứa chất chống oxy hóa cùng triterpenoids có tác dụng giảm thâm sẹo, ngăn ngừa viêm nhiễm, hồi phục tế bào bị thương hiệu quả, áp dụng được cho cả các vết thương lớn trên cơ thể hay các vết sẹo, mụn trên bề mặt da.
Nước rau má đậu xanh bao nhiêu calo?
Trong nước rau má đậu xanh có chứa nhiều vitamin khoáng chất cùng nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây cũng được đánh giá là thức uống lành mạnh, an toàn cho cân nặng bởi chứa ít calo. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trong mỗi 100gr rau má chỉ chứa khoảng 20 calo. Trong khi đó, trong 100gr đậu xanh sẽ có chứa khoảng 105 calo.
Như vậy, 1 cốc nước ép đậu xanh rau má nguyên chất sẽ có chứa khoảng 150 calo. Khi uống, tùy theo khẩu vị mà mỗi người có thể chế thêm nước lọc, đá viên hoặc thêm sữa dừa, cốt dừa, trân châu,… để tăng hương vị. Khi đó, lượng calo sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại topping thêm vào có chứa bao nhiêu calo.
Uống rau má đậu xanh có giảm cân không?
Không chỉ thơm ngon và giúp giải nhiệt tốt, nước rau má đậu xanh đã được chứng minh là có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Sở dĩ như vậy bởi vì nước đậu xanh rau má có chứa ít calo, giàu chất xơ nên khi uống sẽ cho cảm giác no bụng nhanh chóng. Uống nước rau má đậu xanh trước bữa ăn sẽ lấp đầy cảm giác đói bụng, giảm nhu cầu ăn uống lại để hạn chế việc ăn nhiều dẫn tới tăng cân.
Ngoài ra, trong cách làm rau má đậu xanh giảm cân có chứa nhiều vitamin B, C, K có tác dụng giảm căng thẳng, ngăn chặn cơn đói bụng cũng như giúp ổn định lipid máu. Loại thức uống này cũng sẽ giúp tăng hiệu quả tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất và kích thích quá trình đốt cháy calo trong cơ thể. Vì thế mà rau má đậu xanh chính là thức uống lý tưởng dành cho những người đang ăn kiêng hay trong chế độ giảm cân, giảm béo.
Cách làm rau má đậu xanh giảm cân ngon miệng
Rau má và đậu xanh đều là các nguyên liệu bình dân, dễ kiếm, dễ mua và có cách chế biến rất đơn giản. Dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn các cách làm rau má đậu xanh giảm cân thơm ngon nhất mà bạn có thể thử làm ngay tại nhà.
Nước rau má đậu xanh giảm cân
Nước rau má đậu xanh thơm ngon, thanh mát chính là thức uống phù hợp với mọi lứa tuổi để giải khát, hỗ trợ giảm cân và thanh lọc cơ thể trong những ngày hè oi bức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr rau má tươi.
- 100gr đậu xanh đã cà vỏ.
- Đường cát, muối, sữa tươi không đường, sữa đặc ăn kiêng (tùy chọn).
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm để hạt nở mềm.
- Rau má nhặt sạch, rửa ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Đậu xanh đã mềm bỏ vào nồi, thêm nước ngập đậu và nấu chín trong 15 phút. Sau đó chia đậu đã chín thành hai phần.
- Tán nhuyễn một phần đậu xanh cho mịn, để riêng để bỏ vào nước rau má sau này.
- Rau má rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước lọc, xay nhuyễn trong 2 – 3 phút. Lọc bỏ bã và lấy phần nước rau má để riêng.
- Xay tiếp phần nước rau má cùng 1 phần đậu xanh đã nấu chín, một chút đường, sữa tươi và một ít muối trong 1 phút để hòa quyện hết các nguyên liệu.
- Cho phần đậu xanh mịn vào ly, thêm đã viên, đổ nước rau má đã xay vào là có thể thưởng thức.
Nước rau má đậu xanh nước dừa
Ngoài cách làm rau má đậu xanh giảm cân truyền thống thì nhiều người cũng thích kết hợp thêm với nước dừa với vị thơm, bùi béo để tăng hương vị cho thức uống. Công thức này cũng sẽ mang lại tác dụng giảm cân, giải nhiệt và lợi tiểu vô cùng tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr rau má tươi.
- 100gr đậu xanh cà vỏ.
- 20ml nước cốt dừa.
- 1 quả dừa tươi.
- Đường, dừa bào sợi, một chút muối.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm mềm, sau đó nấu chín trong khoảng 15 – 20 phút.
- Rau má sơ chế sạch, ngâm rửa với nước muối, sau đó đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc và một chút muối. Lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt để riêng.
- Cho phần nước rau má, đậu xanh đã chín cùng nước dừa tươi, đường, nước cốt dừa vào xay trong 30 giây cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Nấu phần nước trên bếp tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
- Đổ nước rau má đậu xanh sữa dừa ra ly, thêm đá viên và sợi dừa nạo là có thể hoàn thành.
Rau má đậu xanh sầu riêng
Kết hợp rau má cùng sầu riêng cũng là một cách làm rau má đậu xanh giảm cân được rất nhiều người áp dụng. Công thức này mang tới mùi thơm dậy đặc trưng của quả sầu riêng gây kích thích vị giác nhanh chóng. Tuy nhiên, bởi sầu riêng khá ngọt và nhiều calo nên bạn cần sử dụng với lượng và tần suất vừa phải để không gây tăng cân ngoài ý muốn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau má: 200gr.
- Đậu xanh cà vỏ: 100gr.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Sầu riêng: 30gr.
- Đường, muối.
Cách làm:
- Rau má và đậu xanh sơ chế như khi làm đậu xanh rau má truyền thống với phần đậu xanh hấp chín và rau má xay lấy nước cốt.
- Xay phần nước cốt rau má cùng đậu xanh hấp chín cùng với đường, sữa tươi, thịt sầu riêng để các hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn với nhau.
- Bắc nồi lớn, nấu hỗn hợp trên lửa vừa tới khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Đổ nước ra ly, thêm đá viên, một chút đậu xanh nghiền hoặc thịt sầu riêng lên trên và thưởng thức.
Uống rau má đậu xanh giảm cân cần lưu ý gì?
Bên cạnh cách làm rau má đậu xanh giảm cân, khi sử dụng thức uống này, bạn đọc cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý như sau:
- Rau má và đậu xanh sau khi mua về nên nhặt sạch, ngâm rửa kỹ với nước muối trước khi chế biến.
- Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 ly nước đậu xanh rau má, không nên sử dụng thay nước lọc hoàn toàn.
- Uống vào trước bữa ăn chính 30 phút hoặc uống trong các bữa phụ, tránh uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Tránh lạm dụng thức uống từ rau má, đậu xanh để giảm cân, nên uống cách ngày vì sử dụng quá nhiều dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
- Có thể sử dụng cách làm rau má đậu xanh giảm cân trong khoảng 1 tháng, sau đó tạm ngưng 2 tuần rồi mới tiếp tục uống lại để không khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải.
- Một số đối tượng không nên dùng cách làm rau má đậu xanh giảm cân: người bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy, người bị bệnh gan, tiểu đường, phụ nữ có thai hoặc những người đang dùng thuốc.
- Kết hợp với chế độ ăn kiêng lành mạnh, giảm calo, giảm chất béo để hạn chế tăng cân.
- Luyện tập thể dục thể thao điều độ để có hiệu quả giảm cân nhanh chóng nhất.
Trên đây là một số công thức cách làm rau má đậu xanh giảm cân đơn giản mà S-Life đã chia sẻ, có thể giúp bạn đọc có thể thử áp dụng. Đừng quên xây dựng thêm chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập khoa học để sớm có được hiệu quả giảm cân như mong muốn.