Cách làm món gỏi đu đủ Thái siêu hấp dẫn 

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Gỏi đu đủ hay còn gọi là Somtum được biết tới là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Thái Lan. Sự hòa quyện giữa vị chua, cay, mặn, ngọt đủ cả càng khiến cho món gỏi đu đủ trở nên hấp dẫn thực khách. Cùng tìm hiểu ngay cách làm món gỏi đu đủ Thái cực đơn giản trong bài viết dưới đây nhé! 

Đôi nét về món gỏi đu đủ Thái 

Thái Lan nổi tiếng với rất nhiều các món ăn đặc sản hấp dẫn. Rất nhiều khách du lịch từng đến Thái Lan đã phải mê mẩn bởi hương vị ẩm thực đa dạng nơi đây. Đặc biệt là các món ăn đường phố Thái Lan luôn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 

Món gỏi đu đủ là món ăn nhẹ mà mỗi khi nhắc tới đồ ăn Thái Lan là không thể thiếu. Cái ngon nhất ở món ăn này chính ở phần sốt nước chấm trộn gỏi đặc trưng. Công thức pha loại nước này có ở khắp mọi nơi nhưng không phải ở đâu cũng làm ngon như trên đất Thái. 

Thông thường, món gỏi đu đủ Thái được ăn kèm với bún gạo. Các hương vị chua cay mặn ngọt đủ cả được hòa quyện với nhau, làm nên món ăn truyền thống hấp dẫn của ẩm thực Thái. 

Món gỏi đu đủ Thái được bán rất nhiều và xuất hiện phổ biến khắp các con phố của Thái Lan. Hiện nay, ở Việt Nam cũng rất nhiều cơ sở, quán ăn bán món ăn hấp dẫn này. Tuy nhiên, vẫn nhiều người muốn học hỏi cách làm món gỏi đu đủ Thái để có thể thưởng thức ngay tại nhà. 

Gỏi đu đủ là món ăn đặc sản nổi tiếng Thái Lan 
Gỏi đu đủ là món ăn đặc sản nổi tiếng Thái Lan

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan

Để tìm hiểu cách làm món gỏi đu đủ Thái, trước hết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu theo yêu cầu như: 

  • Đu đủ (500g)
  • Cà chua (2 quả) 
  • Chanh (2 quả) 
  • Tắc (2 quả) 
  • Đậu đũa (50g) 
  • Mắm ruốc 
  • Lạc rang 
  • Ruốc
  • Ớt, tỏi, hành tím 
  • Gia vị giấm, đường, mắm
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan

Tham khảo ngay: 100g đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ nhiều có béo không?

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Tìm hiểu cách làm món gỏi đu đủ Thái chắc chắn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số tips chọn mua nguyên liệu tươi ngon nhất như sau: 

  • Cách chọn mua tôm tươi ngon: Có thể lựa chọn tôm mà bạn thích, nên chọn những con có vỏ tươi, thịt trong, phần thân và đầu dính chặt với nhau. Không nên mua các loại tôm đã sơ chế sẵn đóng hộp, vì không thể biết được rõ nguồn gốc cũng như có thể bị tẩm hóa chất nguy hiểm. Tôm không đảm bảo sẽ có mùi hôi, mùi lạ, đầu và thân không dính mà bị rời ra, phần thịt tôm lại bị đục, rất dễ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ. 
  • Cách chọn mua mực giòn ngon: Bên cạnh cách chọn tôm ngon, bạn nên lựa chọn loại mực lá hoặc mực nang sẽ rất ngon. Đồng thời, khi chọn mực nên chú ý tới phần mình mực cũng như đầu mực không được tách rời mà phải dính liền vào nhau. Nên chọn mực có màu sáng, trắng ngà, cùi dày, ấn vào có độ đàn hồi, mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi lạ. 
  • Cách chọn mua đu đủ xanh an toàn, giòn ngon: Là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món ăn này, bạn nên lựa chọn loại đu đủ vỏ xanh, nặng, phần gần cuống có màu vàng. Đặc biệt, theo nhiều người có kinh nghiệm cho biết bạn nên lựa chọn loại đu đủ mỏ vịt thì món gỏi đu đủ Thái của bạn sẽ rất ngon. Đu đủ phải tươi, phần da cứng, cầm nặng tay, tránh các loại đu đủ héo, đầu cuống khô hoặc mềm quá. 
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm gỏi đu đủ Thái 
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm gỏi đu đủ Thái

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan

Sau khi qua bước lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, phù hợp, cùng bắt tay vào tìm hiểu cách làm món gỏi đu đủ Thái chi tiết nhé! 

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, sơ chế phần tôm. Bạn bỏ phần chỉ tôm, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước. Mực làm sạch phân nội tạng, khứa các đường chéo theo ý thích để tạo tính thẩm mỹ, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. 

Bắc một nồi nước sôi để luộc mực và tôm khoảng 5-7 phút. Sau đó, vớt ra để nguội. Sau khi tôm nguội, tiến hành bóc vỏ tôm để lấy phần thịt trộn cùng với gỏi cho phần thêm hấp dẫn và tăng thêm hương vị cho món gỏi của bạn. 

Sử dụng một quả đu đủ nạo vỏ, bỏ hạt sau đó rửa sạch lại với nước. Bào thành sợi, có thể ngâm với nước đá lạnh để giòn hơn. Lưu ý chỉ nên ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó để ráo. Phần đậu đũa bỏ 2 đầu, cắt khúc, rửa sạch. Cà chua cắt múi cau, rau mùi cắt nhỏ. 

Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi. Thêm mắm ruốc thái, đảo nhanh khoảng 5 phút, thêm chút hạt nêm hoặc mì chính sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. 

Pha nước trộn gỏi bằng cách: vắt lấy nước cốt chanh, thêm 1 muỗng nước mắm, một muỗng nước ấm, 4 thìa cà phê đường. Khuấy đều cho tan và hoà quyện các gia vị, thêm tỏi băm và ớt băm. 

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi đu đủ 
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi đu đủ

Luộc đậu đũa

Đậu đũa sau khi rửa sạch, mang đi luộc. Lưu ý chỉ cần luộc vừa chín tới, không cần luộc chín kỹ quá. Bắc ra và để nguội là được. 

Luộc đậu đũa vừa chín tới để cho vào gỏi đu đủ 
Luộc đậu đũa vừa chín tới để cho vào gỏi đu đủ

Tham khảo ngay đậu đũa bao nhiêu calo và những công dụng của đậu đũa đối với sức khỏe

Đâm nguyên liệu

Cách làm món gỏi đu đủ Thái ngon còn phụ thuộc vào việc đâm nguyên liệu đúng cách. Thực hiện theo các bước như sau: 

  • Giã nhuyễn hành tím, ớt, tỏi. Thêm nữa chén tép khô vào cùng sau đó tiếp tục giã cho thật nhuyễn. 
  • Thêm 2 quả tắc, giã để lấy nước, sau đó thêm 4 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, một muỗng mắm ruốc rồi tiếp tục giã đều. 
  • Tiếp tục phần cà chua đã sơ chế, bạn giã nhẹ nhàng tránh làm nước cà chua bị văng. Sử dụng một chiếc muỗng, vừa giã vừa trộn cho thấm gia vị vào cà chua. 
  • Thêm 1 quả chanh, phần lạc rang vào cùng, tiếp đến là đậu đũa giã nhẹ nhàng, sử dụng muỗng vừa giã vừa trộn để các nguyên liệu thấm đều. 
Tiến hành đâm nguyên liệu khi làm gỏi đu đủ Thái 
Tiến hành đâm nguyên liệu khi làm gỏi đu đủ Thái

Trộn đu đủ

Một trong những cách làm món gỏi đu đủ Thái quan trọng nhất đó là trộn đu đủ. Sử dụng một cái bát to hoặc thau nhỏ cho đu đủ vào. Sau đó, thêm toàn bộ các nguyên liệu đã giã nhuyễn ban đầu vào thau. Sử dụng gang tay để trộn gỏi, trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, rắc lạc rang cùng với tép khô lên trên sau khi đã trộn. 

Trộn đu đủ vào trung chiếc thau, sử dụng gang tay để trộn 
Trộn đu đủ vào trung chiếc thau, sử dụng gang tay để trộn

Thành phẩm

Sau khi đã trộn đu đủ thật đều, từ từ cho gỏi đã trộn ra đĩa, có thể rắc thêm lạc giã nhuyễn, tôm và mực có thêm chút rau thơm theo ý thích là có thể thưởng thức được ngay. 

Thưởng thức thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành cho món gỏi đu đủ thái phải đầy đủ hương vị chua, cay, mặn ngọt hòa quyện hấp dẫn. Đồng thời, đĩa gỏi đu đủ bắt mắt với màu sắc của tôm, rau thơm, mực. Tất cả hài hoà giúp làm nên món ăn ngon về phần vị giác, lại bắt mắt về phần thị giác. Đu đủ giòn giòn, ngọt ngọt, mực và tôm tươi ngon khó cưỡng lại được. 

Thưởng thức thành phẩm gỏi đu đủ Thái thơm ngon 
Thưởng thức thành phẩm gỏi đu đủ Thái thơm ngon

Mặc dù cách chế biến đơn giản và không quá cầu kỳ, nguyên liệu đều là dễ tìm và cực kỳ phổ biến, những món gỏi đu đủ Thái lại khiến thực khách phải mê mẩn bởi hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Trên đây là cách làm món gỏi đu đủ Thái chuẩn bị mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi bạn bè, gia đình mình. Nếu bạn còn sữ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến S-Life Beauty Equipment để được giải đáp nhé.

21

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo