Tốc độ trung bình khi chạy bộ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ là bộ môn thể thao phổ biến dành cho mọi lứa tuổi, tuy nhiên tốc độ trung bình khi chạy bộ bao nhiêu là tốt nhất thì chắc hẳn sẽ khá it ai có câu trả lời. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được tốc độ chạy bộ trung bình km/h. 

Tốc độ trung bình khi chạy bộ được hiểu là gì?

Tốc độ chạy trung bình của người bình thường là từ 5 – 7 km/h, tương đương với 1.3 – 1.9m/s. Đây là mức thường thấy nhất đối với người mới bắt đầu tập luyện chạy bộ.

Trong trường hợp đã có kinh nghiệm tập luyện ở một mức độ nhất định, tốc độ chạy có thể tăng lên 10 km/h, tương đương 2.7m/s. Như vậy có thể khẳng định rằng tốc bộ chạy có thể cải thiện dần theo chiều hướng tốt khi chúng ta cố gắng tập luyện đều đặn.

Tốc độ trung bình khi chạy bộ thông thường được hiểu như thế nào?
Tốc độ trung bình khi chạy bộ thông thường được hiểu như thế nào?

Lợi ích của việc xác định được tốc độ chạy trung bình?

Khi xác định được vận tốc chạy bộ trung bình của bản thân, chúng ta có thể tận dụng để đạt được rất nhiều lợi ích. Cụ thể là:

 • Tạo ra cơ sở để điều chỉnh các bài tập luyện thể chất phù hợp với sức bền của bản thân, không dừng lại ở chạy bộ mà còn cả ở các bộ môn khác.
 • Đánh giá chính xác những ưu điểm và nhược điểm của bản thân khi chạy bộ, tìm ra cách điều chỉnh về tư thế, phân bổ thể lực trên đường chạy.
 • Việc chạy với cường độ hợp lý, phù hợp tốc độ trung bình cũng giúp bạn tránh được rủi ro, hạn chế đáng kể nguy cơ bị chấn thương không mong muốn.
 • Dựa trên tốc độ chạy trung bình, bạn có thể xác định mức độ đốt cháy calo hay mỡ thừa khi chạy để đạt hiệu quả giảm cân.

Chính vì những lợi ích nêu trên, việc xác định tốc độ chạy bộ trung bình của bản thân là cực kỳ quan trọng. Nên thực hiện ngay từ thời điểm ban đầu khi mới làm quen với chạy bộ.

Người ít vận động chỉ nên tập với tốc độ 3 - 5 km/ giờ
Người ít vận động chỉ nên tập với tốc độ 3 – 5 km/ giờ

Nên chạy bộ với tốc độ bao nhiêu thì tốt?

Đối với những người có thể trạng khỏe mạnh, nên chạy bộ với tốc độ trung bình từ 7 – 10km/h là tốt nhất. Lý do là bởi:

 • Đây là mức vận tốc cho phép cơ thể liên tục di chuyển với áp lực vừa đủ lên hệ vận động, kích thích chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa hợp lý.
 • Tạo điều kiện để phát triển thể chất, tăng cường sức đề kháng. Thích hợp với thể trạng của người Việt Nam.
 • Kích thích tim hoạt động với cường độ đạt mức 70 – 85% nhịp tim tối đa. Góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch theo chiều hướng tích cực.
 • Duy trì tốc độ chạy ở ngường 7 – 10km/h không quá khó, hầu hết những ai khi tập luyện chạy bộ một thời gian đều có thể đáp ứng được.
 • Với mức tốc độ này, bạn có thể tự tin tham gia vào nhiều hình thức chạy bộ khác nhau mà không gặp quá nhiều khó khăn.
Người đi bộ nhanh có thể đạt tốc độ 6 - 8 km/ giờ
Người đi bộ nhanh có thể đạt tốc độ 6 – 8 km/ giờ

Cách duy trì tốc độ chạy trung bình của cơ thể?

Đối với những người đang trong quá trình tập luyện chạy bộ hàng ngày, hãy thử áp dụng cách thức dưới đây để duy trì tốc độ chạy bộ ổn định hơn:

 • Kiểm soát nhịp thở ổn định trong suốt quá trình tập luyện, giúp điều tiết cường độ vận động đều đặn và không bị hụt hơi quá nhanh.
 • Chú ý nạp năng lượng trước và trong khi chạy bộ, giúp bổ sung năng lượng cho cơ bắp vận động đều đặn khi chạy bộ trong thời gian dài.
 • Thường xuyên áp dụng các bài tập sức mạnh cho đôi chân để duy trì sức bật tốt, phải có thêm các bài tập HIIT để duy trì sức bền khi chạy bộ.
 • Lựa chọn đường chạy với khoảng cách vừa đủ, phù hợp với nền tảng thể lực, lên kế hoạch chạy bộ trong khoảng thời gian hợp lý.
 • Có kế hoạch tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tối đa nguy cơ mắc chấn thương trước khi tiến hành tập chạy hoặc thi đấu chạy bộ.
Vận động viên chuyên nghiệp có thể đạt tốc độ 14 - 18km/ giờ
Vận động viên chuyên nghiệp có thể đạt tốc độ 14 – 18km/ giờ

Câu hỏi liên quan

 • Tốc độ chạy 100m của người bình thường là bao nhiêu?

Người bình thường có thể hoàn thành quãng đường chạy 100m trong khoảng thời gian từ 13 – 15 giây trong tình trạng thể chất ổn định.

 • Tốc độ chạy marathon trung bình là bao nhiêu?

Tốc độ chạy Marathon trung bình rơi vào khoảng 6 – 8km/h, đòi hỏi người chạy phải có thể trạng tốt và duy trì độ bền bỉ trong thời gian dài.

 • Tốc độ chạy trung bình của nữ là bao nhiêu?

Ở nữ giới, tốc độ chạy bộ trung bình có thể đạt mức 3 – 5 km/h. Đây là mức tốc độ đo được trên những đối tượng phổ thông.

 • Người bình thường chạy được bao nhiêu km?

Một người bình thường có thể chạy được khoảng 5 – 10km trong trạng thái khỏe mạnh. Khoảng cách này có thể tăng lên dần khi tập luyện chạy bộ đều đặn.

Tập luyện chạy bộ trên máy chạy bộ là một hình thức ngày càng phổ biến, bởi vì cách này sở hữu nhiều ưu điểm phải kể đến như là có thể tập mọi lúc mọi nơi bất lể thời tiết, tiết kiệm thời gian, chi phí,…  Mỗi cá nhân sẽ phù hợp với mỗi tốc độ trung bình khi chạy bộ nhất định. Chính vì thế, hãy hiểu rõ bản thân ở mức nào rồi từ đó chọn tốc độ phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên của S-life sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho các bạn.

703

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo