Phân biệt sự khác nhau giữa running và jogging

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ là bộ môn luyện tập đơn giản và được rất nhiều người lựa chọn. Thế nhưng chạy bộ cũng được chia ra thành 2 kiểu đó là running và jogging. Chắc hẳn nhiều người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đã từ nghe qua hai từ này nhưng không phân biệt được đặc điểm hoặc khái niệm giữa chúng. Vậy sự khác nhau giữa running và jogging là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Phân biệt running và jogging

Trước khi đi sâu vào những khía cạnh khác, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nguyên tắc vận động của 2 hình thức chạy bộ này và đây cũng chính là những điểm khác nhau đầu tiên giúp bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa running và jogging.

Running và jogging đều là hai bộ môn chạy bộ
Running và jogging đều là hai bộ môn chạy bộ

Running

Running là khi bạn luyện tập chạy với tốc độ cao hoặc vừa phải. Thông thường việc tập running sẽ có những cự ly, thông số như thời gian, quãng đường, số bước chân và những nguyên tắc kỹ thuật như xuất phát, chạy đà, về đích. 

Ngoài ra running còn có thể xem là một bộ môn thể thao thi đấu. Người chạy theo kiểu running sẽ phải cố gắng chạy về đích nhanh nhất có thể khi luyện tập hoặc tham gia các cuộc thi.

Mục tiêu của running là về đích trong thời gian ngắn nhất
Mục tiêu của running là về đích trong thời gian ngắn nhất

Để luyện tập running cần phải có một giáo án cụ thể và cần phải được thực hiện đều đặn gần như mỗi ngày để duy trì thể trạng. Ngoài ra, bạn cũng cần tập thêm một số bài tập khác để bổ trợ cho running.

Xem thêm: Lịch chạy bộ giảm cân trong 1 tuần

Jogging

Ngược lại với running, jogging là một cách tập chạy nhưng ở tốc độ chậm hoặc vừa phải khiến cơ thể bạn không bị ép thể lực nhiều. Việc tập chạy jogging không cần phải có một quãng đường cụ thể, không cần phải tính toán những chỉ số và cũng không cần phải quan tâm nhiều đến những kỹ thuật chuyên môn.

Jogging là bộ môn có thể dùng để thư giãn
Jogging là bộ môn có thể dùng để thư giãn

Nhiều người còn xem jogging như là một hình thức để thư giãn hoặc tập thể dục. Khi chạy jogging, bạn sẽ không cần phải chú tâm vào tốc độ hay việc luyện tập cho thi đấu. Thay vào đó, bạn có thể tận hưởng sự thoải mái khi chạy hoặc hít thở không khí xung quanh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý một số kỹ thuật thở và khởi động để tránh bị chấn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với jogging, bạn không cần thiết phải có giáo án mà chỉ đơn giản là chạy sao cho thoải mái và phù hợp. Bạn chỉ nên lưu ý thêm phần khởi động kỹ càng trước khi chạy để tránh các vấn đề căng cơ, chấn thương có thể xảy ra.

Xem thêm: Tìm hiểu về chạy interval

Ưu và nhược điểm của running và jogging

Bạn đã hiểu được sự khác nhau về hình thức, những nguyên lý vận động của 2 cách chạy bộ này. Nhưng sự khác nhau giữa running và jogging không chỉ dừng lại ở cách thức và mục đích của việc luyện tập mà còn ở ưu điểm, nhược điểm của hai cách chạy trên. Mỗi cách chạy sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau như sau:

Ưu và nhược điểm của running

Về ưu điểm, việc luyện tập running sẽ mang lại cho cơ thể bạn sự cải thiện đáng kể về thể chất. Khi luyện tập chạy với tốc độ cao, toàn bộ cơ thể bạn sẽ bị ép buộc phải vận động. Lúc này các nhóm cơ sẽ được rèn luyện và phát triển. 

Ngoài ra để bổ trợ cho việc tập chạy theo kiểu running được hiệu quả, giáo án luyện tập luôn có những bài tập bổ trợ giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Sau một thời gian luyện tập, thể lực của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi vận động với cường độ cao.

Running được xem là một bộ môn thể thao thi đấu
Running được xem là một bộ môn thể thao thi đấu

Hơn nữa, khi luyện tập running, bạn sẽ cần phải duy trì được sự phối hợp giữa các bộ phận và học cách giữ thăng bằng. Đây lại càng là cơ hội để cơ thể của bạn rèn luyện sự linh hoạt, phản xạ tốt và nhanh nhạy trong cuộc sống.

Ngoài những lợi ích trên, việc luyện tập running còn giúp cho khả năng hô hấp và hệ thống kỵ khí lẫn hiếu khí trong cơ thể bạn được cải thiện. Qua đó giúp cho việc hô hấp của bạn tốt hơn, thể lực cũng được tăng lên đáng kể.

Tuy có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nhưng running cũng có nhược điểm riêng. Vì phải vận động với cường độ cao nên bộ môn này dễ xảy ra chấn thương nếu tập luyện không đúng cách. Những người nào có vấn đề tim mạch hoặc hô hấp cũng không thể tập bộ môn này vì sẽ khiến cho những bộ phận đó phải hoạt động quá mức và dễ gây nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có chế độ phục hồi hợp lý để cơ thể không bị quá tải và đạt được hiệu quả phát triển tối đa.

Nếu chạy running không đúng kỹ thuật thì nguy cơ chấn thương là rất cao
Nếu chạy running không đúng kỹ thuật thì nguy cơ chấn thương là rất cao

Xem thêm: Tập thể dục buổi sáng có tác dụng gì?

Ưu và nhược điểm của jogging

Đối với jogging, bạn sẽ có được sự thoải mái về thể chất lẫn tinh thần sau khi luyện tập. Đầu tiên là việc luyện tập sẽ không khiến bạn phải ép cơ thể hoạt động quá mức. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ, quãng đường chạy sao cho phù hợp hoặc nếu đang chạy mà mệt quá thì cũng có thể dừng lại nghỉ ngơi. Đây là sự khác nhau giữa running và jogging mà bạn có thể nhận thấy rõ ràng nhất.

Luyện tập jogging không cần phải quá lưu ý đến tốc độ, quãng đường chạy
Luyện tập jogging không cần phải quá lưu ý đến tốc độ, quãng đường chạy

Một số người lựa chọn jogging vì họ muốn chạy bộ để hít thở không khí, ngắm cảm đường phố khi chạy. Đây chính là điều mang lại sự thoải mái về tinh thần khi tập luyện bộ môn này. Ngoài ra vì cơ thể không bị áp lực khi vận động nên sẽ không cảm thấy khó chịu, chất Endorphin cũng sẽ được giải phóng mang lại cho bạn tâm trạng vui vẻ sau mỗi buổi luyện tập.

Ngoài việc mang lại tâm trạng thoải mái, jogging còn giúp bạn phần nào nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất. Việc tập chạy sẽ giúp cho xương khớp của bạn được củng cố trở nên chắc khỏe hơn. Tim mạch của bạn cũng sẽ được cải thiện dần trở nên khỏe hơn. Đây cũng là một bài tập dành cho những ai đang có ý định giảm cân cực kỳ hiệu quả vì nó sẽ giúp bạn đốt được kha khá calo.

Tương tự running, jogging cũng có một vài nhược điểm. Bộ môn này sẽ chỉ giúp bạn có được một số khỏe khá tốt nhưng sẽ không cải thiện nhiều về sự linh hoạt, dẻo dai, thăng bằng và khả năng vận động ở cường độ cao như running. Ngoài ra hệ thống kỵ khí của bạn sẽ không được phát triển tốt như running.

Nếu chỉ tập jogging thì khó có thể cải thiện khả năng vận động cường độ cao
Nếu chỉ tập jogging thì khó có thể cải thiện khả năng vận động cường độ cao

Những ai nên tập running và ai nên tập jogging

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn running hay jogging cũng sẽ khác nhau. Đối với running, những ai là vận động viên thì chắc chắn sẽ cần phải tập chạy running. Hoặc nếu bạn muốn nâng cao khả năng vận động và sức chịu đựng của cơ thể thì đây sẽ là bài tập dành cho bạn.

Đối với jogging, đối tượng luyện tập sẽ đa dạng hơn. Đầu tiên là những người muốn tập chạy để thư giãn, cho cơ thể có chút vận động để giãn gân cốt. Bài tập chạy với tốc độ vừa phải, cường độ không quá cao sẽ là lựa chọn đơn giản và phù hợp nhất.

Jogging là bài tập đơn giản phù hợp với nhiều người
Jogging là bài tập đơn giản phù hợp với nhiều người

Đối tượng thứ hai là những người mới bắt đầu tập chạy sau một thời gian dài không hoạt động thể thao. Bài tập này đơn giản, không đòi hỏi phòng tập, dụng cụ hoặc giáo án gì quá chuyên nghiệp nên bạn có thể tự mình tập luyện.

Trường hợp thứ ba là những người đã từng tập luyện chuyên nghiệp. Sau khi ngưng việc luyện tập chuyên nghiệp, để duy trì thể chất tốt cũng như giữ được vóc dáng, bài tập jogging sẽ là cái tên được nghĩ đến đầu tiên.

Tập jogging là cách những người từng chạy running duy trì vóc dáng
Tập jogging là cách những người từng chạy running duy trì vóc dáng

Trường hợp thứ tư là những người vừa bị chấn thương đang trong giai đoạn phục hồi. Việc tập luyện jogging sẽ giúp cho những người này cảm nhận được cách điều khiển chuyển động cơ thể mà không gặp phải những rủi ro ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Trên đây là những đặc điểm cho thấy sự khác nhau giữa running và jogging. S-life mong rằng với những thông tin trên, bạn đã có thể phân biệt được hai cách chạy bộ này và sẽ có được một lựa chọn phù hợp với mình. Và dù cho bạn luyện tập cách nào thì cũng nên có cho mình một giáo án hoặc một chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý. Như vậy sẽ giúp tránh chấn thương và đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất nhé.

97

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo