Chạy Interval là gì và những điều cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy Interval được đánh giá là bài tập chạy cực kỳ hiệu quả để hỗ trợ tăng cường thể lực và sức khỏe. Nếu như chưa biết chính xác chạy Interval là gì, và có tác dụng ra sao, bạn có thể tìm hiểu trực tiếp trong bài viết sau của S-Life Việt Nam!

Chạy interval là gì?

Chạy Interval hay còn được gọi là hình thức chạy biến tốc, một trong những phương pháp tập luyện phổ biến nhất để tăng cường thể lực và thay đổi thói quen vận động của cơ thể. Nói một cách dễ hiểu thì đây là phương pháp chạy nhanh và chạy chậm xen kẽ, được thực hiện luân phiên trong một khoảng thời gian cố định.

Chạy Interval là hình thức tập luyện thay đổi tốc độ liên tục
Chạy Interval là hình thức tập luyện thay đổi tốc độ liên tục

Nếu bạn chưa hiểu chạy interview là gì, thì thực chất nó thường được chia làm hai loại hình chính, bao gồm:

 • Chạy các đoạn dài từ 600 – 1200m với tốc độ cao. Kết hợp đan xen với chạy chậm phục hồi. Hướng tới mục tiêu cải thiện sự dẻo dai cho cơ bắp và tăng cường thể lực.
 • Chạy các đoạn ngắn từ 100 đến 400m theo hình thức nước rút, xen lẫn với giảm tốc đi bộ hoặc nghỉ tại chỗ. Hỗ trợ cải thiện tốc độ tăng khả năng chịu đựng.

Khác với chạy nước rút, phương pháp chạy này được đánh giá là hiệu quả để cải thiện thể lực trong một khoảng thời gian ngắn, thúc đẩy khả năng hấp thụ dưỡng khí khi liên tục vận động cường độ cao.

Tác dụng của chạy interval

Sau khi đã hiểu chính xác được phương pháp chạy interval là gì, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích đến tác dụng mà nó mang lại đối với sức khỏe. 

Tăng cường khả năng hấp thụ oxy

Vì mục đích chính của xe Innova là hướng đến khả năng tăng cường thể lực, Nên các bài tập sẽ giúp người thực hiện tập trung vào quá trình vận động, hô hấp và kiểm soát thể lực hơn. Đây là một trong những cách thức thực tế để tăng khả năng hấp thụ Oxy và vận chuyển dưỡng chất tới cơ bắp.

Chạy interval tăng cường hiệu quả hấp thụ oxy cho cơ thể
Chạy interval tăng cường hiệu quả hấp thụ oxy cho cơ thể

Một khi khả năng hấp thụ oxy trong cơ bắp tăng cao, Hiệu quả vận động cũng như thể lực của bạn cũng sẽ được nâng lên rõ rệt.

Xem thêm: Chạy bộ pace bao nhiêu là đủ?

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy bộ được đánh giá là tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ tăng cường nhịp đập của tim trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên hiệu quả này sẽ còn được tăng lên gấp bội phần nhờ phương pháp chạy interval, do sự thay đổi liên tục giữa cường độ chạy nhanh và chạy chậm cũng giúp nhịp tim thay đổi theo.

Tần suất nhịp tim thay đổi như vậy cũng khiến cho quá trình lưu thông máu qua tim tăng, cải thiện chức năng co bóp và đẩy máu tới các cơ bắp mạnh hơn. Nhưng lại không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhờ có những quãng nghỉ luân phiên.

Duy trì tốc độ tốt hơn

Đối với những ai chưa hiểu tác dụng của chạy interval là gì, đồng nghĩa họ chưa thể duy trì một tốc độ ổn định khi chạy bộ. Nhiều người thường hay có xu hướng chạy liên tục cho tới khi kiệt sức và nghỉ hẳn, nhưng lại không thực sự hiệu quả đối với việc cải thiện thể chất cũng như sức khỏe.

Hỗ trợ duy trì tốc độ ổn định khi chạy bộ
Hỗ trợ duy trì tốc độ ổn định khi chạy bộ

Xem thêm: Tốc độ chạy bộ trung bình

Một khi vận dụng phương pháp chạy interval, sự thay đổi tốc độ liên tục khiến cho cơ thể có khả năng thích nghi dễ dàng hơn với cường độ vận động. Dựa vào đó mà bạn có thể dễ dàng duy trì nhịp độ tập luyện ổn định trong một khoảng thời gian dài mà không phải nghỉ ngơi quá sớm.

Ít bị mệt hơn

Tác dụng của chạy interval là gì? Chắc chắn là bạn sẽ ít cảm thấy mệt mỏi hơn khi áp dụng phương pháp chạy này. Nhờ sự thay đổi luân phiên về tốc độ và khoảng cách chạy, nền tảng thể lực của bạn sẽ được tăng cao một cách rõ rệt, đồng thời với đó là sức rướn, khả năng bứt tốc cũng như sự linh hoạt khi chạy cũng được cải thiện hơn hẳn so với thời điểm ban đầu.

Đây đều là những tác dụng tuyệt vời mà phương pháp chạy interval có thể mang lại, thế nhưng điều kiện tiên quyết là bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật và phương pháp mới đạt được thành quả tốt.

Hướng dẫn tập luyện chạy interval

Kiều được chạy interval là gì và những tác dụng đối với việc cải thiện sức khỏe thì chưa đủ. Bạn còn cần phải học cách chạy đúng kỹ thuật, chuẩn khoa học thì mới thực sự thay đổi được sức khoẻ và thể trạng.

Nếu chưa nắm bắt cách thức tập luyện thì cũng đừng quá lo lắng, bởi S-Life xin giới thiệu tới bạn một số phương pháp tập chuẩn khoa học như sau:

Chạy nhẹ khoảng cách ngắn

Chạy nhẹ khoảng cách hắn là một trong những ngày chạy ưu tiên về tốc độ, thường áp dụng trong khoảng từ 100 đến 400m. Bài tập chạy bài tập trung chủ yếu vào khả năng tăng cường nhịp tim, thúc đẩy bứt phá tốc độ một cách nhanh nhất. Nhưng đồng thời cũng tập trung vào việc giữ thể lực ở một mức ổn định, thường chỉ cần chạy với khoảng 80% thể lực, sau đó giảm tốc đi bộ.

Bắt đầu với những bài chạy nhẹ khoảng cách ngắn
Bắt đầu với những bài chạy nhẹ khoảng cách ngắn

Đây là khoảng cách chạy interval cơ bản mà bạn có thể bắt đầu làm quen, thử sức trong một khoảng thời gian nhất định trước khi chuyển sang các bài chạy interval có khoảng cách dài hơn.

Chạy hỗn hợp

Sau khi đã làm quen với những bài tập chạy nhẹ khoảng cách ngắn thì bạn có thể tăng cường độ tập luyện lên với những bài chạy có khoảng cách dài hơn. Con số hợp lý sao cho khoảng 500 đến 1500m, nhưng phải kết hợp cùng lúc với các bài chạy tốc độ thấp.

Việc liên tục thay đổi tốc độ khi chạy là một trong những điều quan trọng nhất đối với người tập luyện chạy bộ interval. Chạy nhanh sẽ làm cho tim chúng ta đập nhanh hơn, sau đó chạy chậm sẽ làm tim đập chậm lại, liên tục tạo ra nhịp chuyển đổi để tăng cường thể lực một cách tối đa. Và chắc chắn bạn cũng nên sử dụng 100% sức lực khi lựa chọn bài tập chạy hỗn hợp này.

Chạy dài và nghỉ 2 phút

Những người đã có kinh nghiệm chạy bộ thường chọn phương pháp chạy interval  với một số tiêu cụ thể. Đối với những bài chạy dài trong khoảng cách từ 2000 đến 5000m, cần phải có thời gian nghỉ cụ thể giữa những khoảng cách cố định.

Chạy khoảng cách dài và nghỉ ngơi trong một vài phút
Chạy khoảng cách dài và nghỉ ngơi trong một vài phút

Thế bạn đang chuẩn bị cho một cuộc thì chạy marathon, thì việc chạy interval 2000m cần phải có khoảng nghỉ ít nhất là 2 phút ở khoảng cách 1000m đầu tiên. Sau khi thể lực hồi phục ở một mức phù hợp, bạn mới được phép hoàn thành 1000m chạy còn lại.

Nên sử dụng máy chạy bộ tại nhà

Sau tất cả những thông tin vừa được chia sẻ phía trên, chúng ta đã biết chính xác chạy Interval là gì, hiệu quả mang lại cũng cực kỳ cao. Nhưng hãy nhớ rằng đây một trong những phương pháp luyện tập gây áp lực khá nặng cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm chạy bộ thì lại càng tệ hơn rất nhiều.

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn nắm bắt nhiều thông tin hơn
Sử dụng máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn nắm bắt nhiều thông tin hơn

Vậy nên cách tốt nhất bạn bạn nên ưu tiên áp dụng lúc này là sử dụng máy chạy bộ, tận dụng các cơ chế hỗ trợ của máy để đạt được thành quả tập luyện tối ưu hơn. Phần lớn những loại máy chạy bộ hiện nay đều đã được trang bị nhiều tính năng hiện đại, đặc biệt là hệ thống AI tự động nhận diện thể trạng và đề xuất các bài tập chạy theo lộ trình khoa học.

Nếu như bạn chưa thực sự nắm rõ phương pháp chạy Interval là gì, thực hiện ra sao thì cũng chẳng phải vấn đề. Chiếc máy chạy bộ sẽ liên tục đề xuất và hướng dẫn người dùng một cách chi tiết, sao cho đạt đúng tiêu chuẩn tập luyện chạy interval chỉ với một vài thao tác bấm cơ bản. Đó là lý do vì sao nhiều người lựa chọn phương pháp tập luyện chạy bộ tại nhà với sự hỗ trợ của máy chạy trong thời điểm hiện nay. 

Đối với những người chưa có kinh nghiệm tập luyện thì những thông tin trên có thể hơi rắc rối. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ phương pháp và áp dụng đúng cách, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với phương pháp chạy Interval trong một khoảng thời gian ngắn. Chúc cho bạn có thể cải thiện hiệu suất tập luyện và kiên trì chạy bộ đạt được mục tiêu!

Tìm hiểu thêm: Chạy ngắn có mấy giai đoạn?

46

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo