Chạy việt dã là gì? Chạy việt dã thường xuyên có giảm cân?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ là một phương pháp tập luyện tốt, thường dùng để tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện vóc dáng. Có rất nhiều phương pháp chạy thông thường cũng như chạy bộ chuyên nghiệp, trong đó nổi tiếng là chạy việt dã. Bạn đã biết Chạy việt dã là gì và tác dụng của chạy được giá hay chưa?

Chạy việt dã là gì?

Nếu như bạn đang thắc mắc không biết chạу ᴠiệt dã là gì, chắc chắn sẽ vô cùng bất ngờ bởi đây thực tế là một hình thức ᴄhạу bộ đòi hỏi người thực hiện bài ᴄhạу phải ᴠượt qua những ᴄhướng ngại ᴠật tự nhiên.

Bạn đã biết chạy việt dã là gì hay chưa?
Bạn đã biết chạy việt dã là gì hay chưa?

Chạy việt dã thường sẽ được tổ chức tại những địa điểm ngoài trời, Nơi mà người chạy sẽ phải vượt qua các chướng ngại vật như đường rừng, leo dốc trên đồi núi, chạy khoảng cách dài tại khu vực đường ngoại ô hoặc nhiều hơn thế nữa. Cự ly thường thấy của các giải chạy việt dã thường sẽ nằm ở mức từ 5 – 20km, và có thể tăng cao hơn đối với người chạy việt dã theo dạng chuyên nghiệp.

Mặc dù không thực sự giống như các hình thức chạy bộ thông thường nhưng chạy việt dã vẫn được đánh giá là tốt bởi nó có thể nâng cao sức khỏe, Tăng cường sức bền cũng như sự dẻo dai cho toàn bộ hệ vận động của cơ thể. Tuy nhiên bộ môn chạy việt dã không nằm trong các nội dung thi đấu điền kinh mà sẽ được tổ chức theo cách riêng biệt.

Kỹ thuật chạy việt dã đúng cách

Để đảm bảo quá trình tập luyện diễn ra dễ dàng hơn, bạn nên nắm bắt đầy đủ các kỹ thuật chạy việt dã như sau:

Xuất phát

Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng nếu bạn tham gia chạy việt dã theo hình thức thi đấu. Các bước xuất phát sẽ đảm bảo bạn có khởi đầu tối ưu về thời gian cũng như hạn chế đáng kể các lỗi kỹ thuật.

Xuất phát khi chạy việt dã cực kỳ quan trọng
Xuất phát khi chạy việt dã cực kỳ quan trọng

Trong quá trình xuất phát khi chạy việt dã thi đấu thì bạn cần phải:

 • Tuân theo khẩu lệnh vào chỗ của trọng tài cũng như thực hiện tư thế xuất phát, đặt chân thuận sát với vạch xuất phát trong khi chân còn lại chống ở phía sau. Toàn bộ thân người ngã về phía trước, cả hai đầu gối đều thấy nhẹ xuống.
 • Dần dần hạ thấp trọng tâm trong khi vẫn cố gắng giữ thăng bằng của toàn bộ cơ thể, hai tay để so le với nhau mắt hướng về phía trước và đầu hơi cúi xuống

Tăng tốc

Khi đã xuất phát thì bạn sẽ tăng dần tốc độ theo hướng chạy thẳng hoặc cắt vòng theo đường chạy, tư thế Lúc này cần nhà về phía trước nhiều hơn trong khi mắt quan sát quãng đường phía trước. Nếu muốn tăng tốc khi chạy việt dã thì góc nghiêng của con người sẽ giúp tăng tốc đáng kể, nhưng khi đã đạt tốc độ cần thiết thì cần chuyển sang kỹ thuật khác nhằm giữ thể lực ở mức ổn định.

Chạy giữa quãng

Trong quá trình thực hiện bài chạy việt dã, giữa quãng là thời điểm mà bạn dễ cảm thấy bị xuống sức nhất. Chính vì thể cần phải áp dụng thêm một số kỹ thuật riêng biệt nhằm duy trì thể lực ở mức ổn định.

Chạy giữa quãng đòi hỏi phải tiết kiệm thể lực
Chạy giữa quãng đòi hỏi phải tiết kiệm thể lực

Tối ưu nhất là chạy theo từng nhịp, giữ cho khoảng cách giữa từng bước chạy vào khoảng 3 – 5 bước chân/ giây. Đồng thời với đó là giữ thẳng đầu và các cơ cổ, phối hợp kỹ thuật dồn lực ở bàn chân để chạy không tốn sức. Thậm chí bạn cũng có thể đánh tay để tạo đà di chuyển cho toàn bộ cơ thể mà không bị tiêu hao nhiều năng lượng.

Về đích

Lúc này, bạn cần sử dụng toàn bộ sức lực còn sót lại để tăng tốc càng nhanh càng tốt. Cũng có thể rướn người về phía trước để chạm đích nhanh nhất, tránh trường hợp bị thua thiệt so với những đối thủ cạnh tranh đang bám sát phía sau.

Chạy việt dã bao nhiêu km thì hợp lý?

Như đã nói thì chạy việt dã thường sẽ áp dụng trên đường chạy có chiều dài từ 5 – 15km. Con số này có thể tăng lên tới 10 – 20km khi người tập đã có kinh nghiệm chạy cũng như nền tảng thể lực tốt. Có thể nói rằng đây là khoảng cách chạy hợp lý, thích hợp với nhiều cung đường chạy và thời tiết tại Việt Nam.

Mặc dù không có khoảng cách dài như chạy Marathon nhưng chạy việt dã vẫn được nhiều người lựa chọn. Lý do là bởi quãng đường chạy việt dã có thể áp dụng nhiều kỹ thuật chạy, không quá khắc nghiệt và thích hợp để chuẩn bị trước khi chuyển sang hình thức chạy marathon.

15 - 20km là quãng đường chạy việt dã hợp lý thường được áp dụng
15 – 20km là quãng đường chạy việt dã hợp lý thường được áp dụng

Kinh nghiệm chạy việt dã không mệt cho người mới tập

Để không bị rơi vào trạng thái kiệt sức khi chạy việt dã, bạn nên tham khảo và áp dụng những kinh nghiệm sau đây:

 • Lựa chọn trang phục chạy bộ hợp lý, thoáng mát hỗ trợ thoát mồ hôi tốt, tạo điều kiện vận động tiện lợi.
 • Chạy bộ trong khoảng thời gian hợp lý nhằm cân đối thể lực, không chạy liên tục trong thời gian quá dài mà phải có quãng nghỉ trên đường chạy.
 • Áp dụng chế độ ăn bổ sung năng lượng trước khi chạy, kèm theo đó là thức uống giải khát nhằm cân bằng điện giải.
 • Thực hiện đầy đủ các động tác khởi động để làm mềm cơ bắp, ngăn tình trạng mỏi chân do chuột rút hoặc căng cứng cơ bắp.
 • Chạy theo tư thế chuẩn để hạn chế lực cản trên đường chạy, kết hợp điều hòa nhịp thở để giữ thể lực.
 • Duy trì tốc độ chạy ổn định, không chạy quá nhanh hoặc chạy quá chậm để có được thành tích chuẩn xác.
Chạy việt dã đòi hỏi có kinh nghiệm và thể lực ở mức tốt
Chạy việt dã đòi hỏi có kinh nghiệm và thể lực ở mức tốt

So sánh giữa chạy việt dã và chạy trail, chạy marathon

Nếu như phải so sánh thì chạy việt dã sẽ mang đến hiệu quả tương đối tích cực, và gần như vượt trội hoàn toàn so với những phương pháp chạy bộ thông thường mà người tập luyện thể lực hay áp dụng. Chính vì lý do đó mà để biết được hiệu quả của Chạy việt dã chúng ta sẽ phải so sánh nó với phương pháp chạy trail hoặc chạy marathon.

Chạy việt dã

Phương pháp chạy việt dã thường sẽ phổ biến hơn rất nhiều so với chạy trail hoặc chạy marathon. Đặc biệt bộ môn chạy việt dã cũng đang dần trở nên quen thuộc hơn đối với người tập luyện thể dục thể thao tại Việt Nam nhiều hình thức tổ chức đơn giản, đa dạng về địa hình thi đấu cũng như mang đến kết quả tập luyện tương đối rõ rệt.

Hình thức chạy việt dã đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam
Hình thức chạy việt dã đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam

Thậm chí chạy việt dã còn phổ biến hơn nữa nhờ có thể áp dụng riêng đối với những cá nhân muốn nâng cao sức bền thể chất, cải thiện vóc dáng mà không đòi hỏi quá nhiều về tính chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ cũng như cá nhân bắt đầu lựa chọn hình thức chạy việt dã như một bộ môn tăng cường sức khỏe ngoài trời thay vì chỉ đơn giản thực hiện các bài tập nhàm chán ở trong nhà.

Đối với những ai chưa biết chạy việt dã là gì hay tác dụng của nó, thì chạy việt dã có thể mang lại những hiệu quả sau đây:

 • Tăng cường đáng kể sức bền thể lực để người thực hiện có thể hoàn thành một chặng đường chạy dài.
 • Giúp cơ thể cũng như thế vận động làm quen với cường độ vận động cao hơn. Có thể nói chạy việt dã là một bước đệm để bạn có thể tiến đến phương pháp trail hoặc chạy marathon về sau.
 • Giúp Rèn luyện khả năng kiên trì cũng như tính kỷ luật trong quá trình tập luyện cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Chạy Trail

Thực tế thì phương pháp chạy trail hay còn được biết đến với cái tên khác là chạy đường mòn. Đây là một trong những hình thức chạy bộ kết hợp với leo núi hoặc thay đổi bề mặt độ dốc của đường chạy lên những khu vực cao hơn.

Chạy trail khác biệt rất lớn so với chạy việt dã
Chạy trail khác biệt rất lớn so với chạy việt dã

Tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng đây không phải là phương pháp chạy đơn giản dành cho người mới bắt đầu, bởi nó yêu cầu rất nhiều yếu tố như kiến thức khả năng xử lý tình huống và phụ thuộc vào môi trường, thời tiết, địa hình mà bạn lựa chọn để bắt đầu phương pháp chạy này. Đặc biệt hơn thì chạy trail cũng bị đánh giá là phức tạp và khắc nghiệt hơn rất nhiều so với chạy việt dã.

Chạy trail mang đến những hiệu quả nổi bật như:

 • Hỗ trợ tăng cường sức bền trong quá trình tập luyện khi chạy bộ lên dốc
 • Tăng cường khối lượng cơ bắp nhờ vận động với cường độ cao, đặc biệt là vùng hông và đùi.
 • Giảm thiểu đáng kể tình trạng đau mỏi cơ bắp, các vùng vận động so với chạy bộ trên bề mặt phẳng

Chạy marathon

Chạy marathon hay còn gọi là chạy bộ đường trường, được biết tới như một bộ môn thi đấu nổi tiếng với chiều dài đường chạy lên tới 42km. Đây cũng là hình thức chạy bộ được đánh giá là tiêu tốn thể lực bậc nhất đối với những người đã có kinh nghiệm chạy bộ lâu năm.

Đây là hình thức chạy bộ chuyên nghiệp mà bất kỳ ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt
Đây là hình thức chạy bộ chuyên nghiệp mà bất kỳ ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt

Nếu phải so sánh với chạy việt dã hoặc chạy trail thì chạy marathon có sự khác biệt hoàn toàn về yêu cầu thể lực, độ dài đường chạy, thời gian chạy cũng như bề mặt thực hiện bài chạy. Có thể nói đây thực sự là một thử thách vô cùng khó khăn, đòi hỏi cực kỳ cao đối với những người hướng đến chạy bộ như một biện pháp cải thiện sức khỏe.

Mặc dù vậy thì chạy marathon vẫn sẽ đến nhiều hiệu quả tốt đối với sức khỏe, tiêu biểu là:

 • Tăng cường lưu thông khí huyết giúp hệ tim mạch trở nên ổn định, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim
 • Duy trì sức bền đáng kinh ngạc cũng như hỗ trợ giảm thiểu stress tuyệt vời. Người thường xuyên chạy bộ marathon sẽ có sức khỏe tinh thần ổn định hơn.
 • Tăng cường sức mạnh cho các khớp xương vận động cũng như cải thiện cân bằng cho toàn bộ cơ thể

Nên lựa chọn chạy việt dã hay các phương pháp khác?

Nếu như bạn đã hiểu được chạy việt dã là gì cũng như so sánh kỹ càng về tác dụng giữa chạy việt dã với trail, chạy ma thon. Câu hỏi đặt ra lúc này làm nên lựa chọn chạy việt dã hay lựa chọn các phương pháp chạy khác?

Hãy cân nhắc và lựa chọn hình thức chạy bộ phù hợp với bản thân
Hãy cân nhắc và lựa chọn hình thức chạy bộ phù hợp với bản thân

Thực tế thì điều này còn phụ thuộc rất lớn đến thể lực cũng như kinh nghiệm chạy bộ mà bạn đã đạt được trước đó. Đối với những ai đã quen thuộc với các bài chạy bền hoặc mong muốn tăng cường thể lực tốt hơn, chống chấn thương nhưng không có yêu cầu quá cao thì nên lựa chọn phương pháp chạy việt dã. Đây là một bước khởi động mới để bạn có thể làm quen với những hình thức chạy bộ chuyên nghiệp, đòi hỏi thể lực cũng như kỷ luật cao hơn.

Ngược lại thì các bài tập chạy trail hoặc chạy marathon mang lại hiệu quả cải thiện thể chất, thay đổi vóc dáng tốt hơn. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi gay gắt hơn về thời gian thực hiện cũng như các yếu tố liên quan đến phản xạ, kinh nghiệm và thể lực. Nếu như bạn đã có sẵn những kinh nghiệm trong quá trình tập luyện chạy việt dã thì nên bắt đầu làm quen với bộ môn chạy trail hoặc chạy marathon để thấy được sự khác biệt về hiệu quả đạt được.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để giải đáp câu hỏi chạy việt dã là gì, So sánh mức độ hiệu quả cũng như phương pháp thực hiện chạy việt dã tốt nhất  dành cho người mới bắt đầu. Hãy tham khảo thêm để nâng cao kiến thức cũng như thực hiện để thấy được sự khác biệt mà nó đem lại dành cho sức khỏe, S-life Việt Nam chúc bạn thành công!

164

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo