Tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ là như thế nào? Cách tính chính xác

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Các chỉ số về chiều cao và cân nặng giúp bạn xác định được tình trạng cơ thể đang thừa hay thiếu cân hoặc có cần thay đổi gì về chế độ ăn, phương pháp tập luyện hay không. Vậy tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ là 90 – 60 – 90, nhưng trên thực tế đây không phải  là một con số chuẩn nhất, vì mỗi người đều có chiều cao và cân nặng khác nhau, nên chúng ta không thể nào áp dụng cho tất cả người phụ nữ được. Ngoài ra, bạn có thể quan tâm nhiều hơn về số đo 3 vòng cũng giúp thể hiện được tỉ lệ chuẩn của cơ thể. Cụ thể như sau: 

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới
Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ

Vòng ngực hay vòng một của nữ là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp người phụ nữ thể hiện được một cơ thể có tỉ lệ chuẩn đẹp. Cụ thể, cách tính số đo vòng một chuẩn là: 

Vòng 1 = 1/2 Chiều cao + 2cm 

Đây là công thức chung được rất nhiều chuyên gia nghiên cứu và công bố. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết tới và chứa biết cách đo như thế nào là chuẩn. Lưu ý khi đo dùng thước dây đưa quanh vòng ngực đặt tại vị trí cao nhất là hai núm vú, để xác định được độ chính xác.

Bên cạnh đó, bạn có thể đo thêm phần vòng ngực số ba là phần hằn dưới vú. Nếu vòng ngực số 3 bé hơn vòng số 2 tầm 10cm là được đánh giá là chuẩn và đẹp. 

Để có vòng một săn chắc bạn có thể sử dụng thêm máy massage tăng vòng 1 nhé.

Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ
Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ

Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ

Bên cạnh vòng một thì để xác định c, rất nhiều người còn quan tâm đến vòng hai hay còn gọi là vòng eo. Thông thường vòng eo chuẩn là vòng eo thường có số đo khoảng 60cm, đây là con số khá nhỏ và không phải bạn nữ nào cũng có thể đạt được vòng eo chuẩn như vậy. Cụ thể, các xác định vòng eo dựa vào chiều cao và cân nặng như sau: 

Vòng 2 chuẩn = 1/2  chiều cao – 22 cm.

Cách đo bạn nên đo phần eo nhỏ nhất nằm ở trên rốn. Nếu vòng eo nhỏ hơn vòng một khoảng 20cm thì được coi là tỉ lệ đẹp nhất.

Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ
Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ

Một mẫu dáng người đẹp không chỉ là vẻ ngoài hoàn hảo mà còn phản ánh tỉ lệ cơ thể chuẩn của người phụ nữ, một sự kết hợp hoàn hảo giữa sự uyển chuyển và sự cân đối.

Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ

Bên cạnh vòng 1 và vòng 2 thì vòng 3 cũng là chỉ số để giúp xác định tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ. Đặc biệt, cách xác định số 3 chuẩn nữ như sau: 

Tỉ lệ vòng 3 chuẩn = Vòng 2 : 0.68 (cm) 

Cách đo chính xác nhận là phải đưa dây đo qua phần lớn nhất trên mông và cân xứng là được. Đồng thời vòng ba căng tròn, săn chắc và đều đặn sẽ giúp bạn có được tỉ lệ cơ thể chuẩn và đẹp. 

Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ
Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ

Xem thêm: 10 bài tập mông cho nữ tại nhà giúp vòng 3 to nhanh chóng

Bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của nữ

Để tìm hiểu tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ, bạn có thể tham khảo ngay cụ thể các số liệu trong bảng được nghiên cứu và công bố sử dụng rộng rãi dưới đây nhé! 

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Chiều cao  Cân nặng (kg)
1m40 30 – 37 kg
1m42 32 – 40 kg
1m44 35 – 42 kg
1m47 36 – 45 kg
1m50 39 – 47 kg
1m52 40 – 50 kg
1m55 43 – 52 kg
1m57 45 – 55 kg
1m60 47 – 57 kg
1m62 49 – 60 kg
1m65 51 – 62 kg
1m68 53 – 65 kg
1m70 55 – 67 kg
1m73 57 – 70kg
1m75 59 – 72 kg
1m78 61 – 75 kg
1m80 63 – 77 kg
1m83 65 – 80kg
Bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của nữ 
Bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của nữ

Tỉ lệ cân nặng và chiều cao ở nữ bao nhiêu là chuẩn?

Để xác định tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là tỉ lệ của chiều cao và cân nặng. Hai yếu tố này luôn đi kèm với nhau và phải thật cân đối mới xác định được tỉ lệ chuẩn. 

Điều này như đã đề cập trên đây, tỉ lệ sẽ sử dụng công thức tính BMI là chỉ số thể trọng được phát minh bởi một người Bỉ là nhà khoa học và được đưa ra từ năm 1832. Cho đến thời đại ngày nay thì công thức này vẫn được đánh giá là hiệu quả để xác định tỉ lệ cơ thể nói chung và tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ nói riêng. 

Xem thêm: Cách đo cân nặng khi không có cân chính xác

Cách tính tỉ lệ cơ thể giúp xác định vóc dáng chuẩn hay không

Nói đến việc xác định tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ chắc chắn không thể nào bỏ qua được một công cụ phổ biến nhất đó chính là chỉ số BMI. BMI hay còn được gọi với tên đầy đủ là Body Mass Index, là chỉ số giúp xác định tình trạng của cơ thể, có thể thuộc tình trạng thừa, thiếu cân hay chuẩn và vừa vặn rồi. Đây cũng là một trong những phương pháp xác định tỉ lệ cơ thể phù hợp và phổ biến nhất được các bác sĩ và những chuyên gia khuyên sử dụng. 

Cụ thể, công thức tính chỉ số BMI như sau: 

BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó: 

 • Cân nặng được tính bằng kilogam (Kg) 
 • Chiều cao được tính bằng mét (m)

Lấy ví dụ cụ thể: 

Bạn có chiều cao là 1m55 và cân nặng 48kg, thì cách tính chỉ số BMI của bạn như sau: 

BMI = 48 : (1,55 + 1,55) = 15.48

Sau khi có kết quả, bạn sẽ tiến hành đối chiếu với bảng tiêu chuẩn BMI ở dưới đây để xác định được mình đang thuộc tình trạng nào. Cụ thể, theo bảng dưới thì BMI 15.48 là thiếu cân, vì thế, bạn cần tìm hiểu chế độ ăn uống sao cho phù hợp để đảm bảo cân nặng có thể phù hợp với chiều cao nhé! 

Bảng xác định tình trạng béo gầy của cơ thể dựa trên chỉ số BMI 
Bảng xác định tình trạng béo gầy của cơ thể dựa trên chỉ số BMI

Tỉ lệ mỡ trong cơ thể

Để đánh giá tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ thì tỉ lệ mỡ trong cơ thể cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hiện nay do chế độ sinh hoạt hoặc đặc điểm về cơ địa, cũng như sinh hoạt nhiều nữ giới thường gặp tình trạng tích tụ mỡ tại các vùng đùi, bụng, bắp tay. Vì thế, để có thể đánh tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ hay không thì tỉ lệ mỡ trong cơ thể hiện hữu rất rõ. Cụ thể, tổng lượng chất béo trong cơ thể thường được tính gồm cả chất béo lưu trữ và chất béo thiết yếu. 

Chất béo thiết yếu

Đây là loại chất béo quan trọng và cần thiết nhất để giúp bảo vệ mô – xương cũng như hoạt động của các tế bào trong quá trình chuyển hoá. Vì vậy, lượng chất béo thiết yếu cần phải giữ ổn định dù là người thừa cân hay thiếu cân. Thông thường tỉ lệ chất béo thiết yếu được khuyến cáo là 10-13%. 

Tỉ lệ chất béo thiết yếu trong cơ thể 
Tỉ lệ chất béo thiết yếu trong cơ thể

Chất béo lưu trữ

Đây là chất béo dư thừa, nếu cơ thể không sử dụng được hết sẽ bị tích trữ tại nhiều khu vực đặc biệt là bụng, ngực. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bị thừa cân và béo phì. Cách để đo lượng chất béo lưu trữ này là sử dụng đo da, có thể dùng thước cặp để véo và da. 

Tỉ lệ chất béo lưu trữ  trong cơ thể 
Tỉ lệ chất béo lưu trữ  trong cơ thể

Cách giúp phái đẹp tút lại vóc dáng đạt chuẩn

Sau khi tìm hiểu tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ chắc hẳn bạn cũng đang muốn sở hữu một thân hình thon gọn và đẹp chuẩn đúng không nào. Tham khảo ngay những cách để nữ giới tút tát lại dáng như sau: 

 • Kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện đều đặn. 
 • Không ăn uống bừa bãi, hãy lựa chọn ăn nhiều các loại rau xanh, các loại hoa quả, hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, các loại đồ uống có ga hoặc có quá nhiều đường. 
 • Vận động nhiều hơn, tránh ngồi một chỗ quá lâu. Thường xuyên thực hiện các bài tập đa dạng như: cardio, yoga, gym hoặc đơn giản là chạy bộ, đi bộ thường xuyên. 
Cách giúp phái đẹp tút lại vóc dáng đạt chuẩn
Cách giúp phái đẹp tút lại vóc dáng đạt chuẩn

Trên đây toàn bộ những cách để xác định tỉ lệ cơ thể người chuẩn nữ chính xác. S-Life Beauty Equipment hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, từ đó có kế hoạch xây thực đơn và chế độ tập luyện phù hợp nhé!

2.3k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo