Squat là gì? Squat có làm to chân hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Squat là một trong những bài tập cơ bản giúp giảm tỷ lệ mỡ, siết cơ cực kỳ hiệu quả. Thậm chí nhiều chị em còn đồn đoán rằng tập squat tăng kích thước vòng 3, nhưng cũng ảnh hưởng tới phần chân đáng kể. Vậy chính xác thì tập squat có làm to chân hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết sau đây!

Squat là gì? Squat có làm to chân không?

Squat là bài tập vận động tập trung vào nhóm cơ ở phía dưới cơ thể, khi áp lực nén của toàn bộ cơ thể tập trung vào một khu vực nhất định để siết chặt cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ ở mức độ nhất định. Đối với người tập squat thì đây chỉ đơn giản là một tư thế đứng lên ngồi xuống hết sức bình thường, nhưng nếu biết tận dụng thì hội chi em sẽ dễ dàng kích thích cơ bắp phát triển, đặc biệt là làm tăng kích thước vòng 3 một cách đáng kể.

Tập squat có làm to chân không là mối lo của nhiều chị em
Tập squat có làm to chân không là mối lo của nhiều chị em

Tuy nhiên điều này lại dẫn tới một vấn đề tương đối phức tạp, đó là tập squat có làm to chân không, có làm cho cơ bắp ở vùng bắp đùi, bắp chân bị to ra như vòng 3 hay không?

Câu trả lời chắc chắn là không, tập squat không làm to chân nếu như bạn biết áp dụng đúng kỹ thuật tập. Ngoài ra thì cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau để làm tăng kích thước cơ bắp với bài tập squat, nên không phải cứ tập đều đặn là sẽ to ra được như các bài tập gym.

Thậm chí những chị em nắm vững kỹ thuật, chăm chỉ tập luyện squat còn có thể làm tăng kích thước vòng 3 trong khi phần cơ bắp chân thon gọn và săn chắc hơn so với trước đây.

Xem thêm: Thường xuyên nhảy dây có to chân không?

Vì sao tập squat sai kỹ thuật lại làm to chân?

Chúng ta đều đã biết squat có làm to chân không, nhưng chắc hẳn nhiều người không hiểu vì sao tập squat sai kỹ thuật lại khiến cho chân bị to ra một cách khó hiểu, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đáng kể tới tổng thể vóc dáng.

Có một số nguyên nhân chính dẫn tới việc tập squat làm to chân bất thường như:

Tập sai kỹ thuật

Tập squat sai kỹ thuật là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho cơ bắp vùng chân, đùi to ra nhanh chóng. Có rất nhiều cách squat, với mục đích khác nhau, nhưng nếu chọn sai thì bạn sẽ phải đối mặt với kết quả rất tệ. Đây cũng là lý do vì sao chị em lo ngại về vấn đề squat có làm to chân không.

Tập squat sai kỹ thuật khiến cho chân bị to ra
Tập squat sai kỹ thuật khiến cho chân bị to ra

Tập squat sai kỹ thuật không chỉ làm cơ bắp bị biến dạng mà còn ảnh hưởng lâu dài đối với vóc dáng, khó để khắc phục lại như thời điểm ban đầu.

Tập squat cường độ cao

Bất kể là tập luyện thể thao như thế nào, thì tập với cường độ cao cũng sẽ khiến cơ bắp bị ảnh hưởng, kích thước cơ bắp phình ra và mất kiểm soát hoàn toàn. Do đó tập squat liên tục, với cường độ cao cũng sẽ khiến cho các phần cơ bắp ở chân to ra dù bạn có muốn hay không.

Bên cạnh squat, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài tập jumping jack

Kết hợp dinh dưỡng bất hợp lý

Mỗi loại thực phẩm đề có tác dụng khác nhau, nhưng nếu chẳng may chọn nhầm các loại thực phẩm tăng cơ thì chắc chắn vùng chân của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Với sự kích thích từ động tác squat và hấp thụ dưỡng chất từ các loại thực phẩm tăng cơ, vùng đùi, bắp chân sẽ to ra nhanh chóng mà không thể kiểm soát được.

Cách tập squat đúng chuẩn không lo to cơ chân

Như đã nói thì tập squat đúng kỹ thuật sẽ không làm cho chân bị to ra, vậy nên khi nắm bắt được các biện pháp tập chính xác thì bạn sẽ chẳng cần phải quan tâm squat có làm to chân hay không.

Hãy tham khảo ngay một số kỹ thuật tập squat hỗ trợ giảm mỡ bụng, thon gọn eo, kích thích nảy nở vòng 3 mà không tăng kích thước cơ chân sau đây:

Basic Squat

Nói đến tập squat thì điều đầu tiên phải nắm bắt là kỹ thuật squat cơ bản, hay còn có tên gọi là basic squat. Đây là một kỹ thuật tập trung lực tác động của toàn thân vào đùi, bụng hoặc mông nhằm nâng hạ trọng tâm cơ thể. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì sẽ hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng cũng như không lo lắng đến vấn đề squat có làm to chân nữa.

Hãy bắt đầu với bài tập squat cơ bản
Hãy bắt đầu với bài tập squat cơ bản
 • Bắt đầu bằng bài tập tư thế đứng thẳng, giữ cho đầu thẳng và hướng ảnh nhìn về phía trước, 2 tay khoanh trước ngực
 • Gập đầu gối lại và dần hạ thấp người xuống, dồn hết trọng tâm cơ thể vào phần hông và gót chân.
 • Siết chặt cơ bụng, đùi, sau đó từ từ đứng lên trở về tư thế ban đầu.

Với động tác này, phần cơ bụng và đùi sẽ trở nên săn chắc và thon gọn hơn, trong khi phần mông có khả năng tăng cường mật độ cơ rõ rệt.

Xem thêm: Các bài tập khởi động trước khi tập gym

Tuck Squat

Nếu bạn không muốn phải lo lắng về vấn đề tập squat có làm to chân hay không, hãy nâng cao hiệu suất với bài tập Tuck Squat. Đây là bài tập chú trọng vào việc giảm mỡ đùi, tăng cường sự săn chắc cơ bắp vùng đùi mà không làm tăng kích thước.

 • Đầu tiên đứng thẳng người, 2 chân rộng bằng hông, 2 tay để thẳng 2 bên sườn. Gập gối, nâng cao gót chân và bật nhảy lên, lưu ý gối nâng càng cao càng tốt.
 • Hít thật sâu và từ từ hạ người xuống, chú ý là hướng cho mũi chân chạm đất trước và phần còn lại của bàn chân xuống sau.
 • Trở lại tư thế như ban đầu và tiếp tục thực hiện động tác Tuck Squat khoảng 15 lần liên tục. Bài tập này có cường độ vận động khá cao nên sẽ cần phải nghỉ cách ngày nếu bạn chọn tập.

Jump Squat

Không đòi hỏi bất kỳ một dụng cụ hỗ trợ nào những bài tập Jump Squat vẫn dễ dàng siết cơ mông, giúp cơ bắp thon gọn và săn chắc hơn rất nhiều. Mấu chốt nằm ở việc thực hiện bài tập thường chú trọng sự kết hợp giữa các nhóm cơ đùi, cơ bắp chân và cơ mông để dàn trải lực tác động.

Squat kết hợp nhảy là phương pháp tập nâng cao
Squat kết hợp nhảy là phương pháp tập nâng cao
 • Đứng thẳng, đưa 2 chân rộng bằng vai, mắt nhìn thẳng, 2 tay nắm chặt và đặt trước ngực.
 • Thực hiện động tác Squat như bình thường khi hạ thấp trọng tâm xuống dưới.
 • Tận dụng lực từ chân, căng cơ đùi và bật nhảy thật mạnh lên cao, nhảy càng cao càng tốt.
 • Khi chân tiếp đất sẽ tập trung lực tác động vào mông, đùi và gót chân, sau đó tiếp tục lặp lại các động tác nhảy bật.

Xem thêm: Top 16 bài tập squat cho mông tốt nhất

Tập Squat cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Bên cạnh câu hỏi squat có làm to chân không, bạn cũng phải quan tâm về một số vấn đề như:

Lên lịch tập luyện khoa học

Một khi đã tập luyện squat, bạn cần phải xác định một lịch trình tập luyện khoa học, với mục đích chính là phòng tránh chấn thương, hạn chế làm cơ bắp to ra mất kiểm soát.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Như đã nói thì dinh dưỡng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới mức độ phát triển của cơ bắp. Vậy nên bạn cần phải xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng phù hợp nếu muốn tập luyện squat mà không làm to chân.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý để không làm tăng cơ bắp quá nhiều
Thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý để không làm tăng cơ bắp quá nhiều

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ hồi phục

Với sự trợ giúp tới từ ghế massage thì việc hồi phục cơ bắp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thậm chí bạn có thể thư giãn và làm cơ bắp được thả lỏng, không bị đau mỏi cũng như tăng cường độ săn chắc của cơ, từ đó giúp chân thon gọn hơn hẳn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho vấn đề squat có làm to chân không. Hãy cân nhắc và áp dụng biện pháp tập luyện phù hợp để mang lại hiệu quả cải thiện vóc dáng đúng như mong đợi, S-life chúc bạn thành công!

85

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo