- Mặc định
- Lớn hơn
Sau khi sinh mổ cơ thể người người mẹ thường suy yếu do mất một lượng máu nhất định. Chính vì vậy, thực đơn cho mẹ sau sinh mổ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe. Cùng tham khảo ngay những thực đơn sau đây để cơ thể mẹ bầu nhanh hồi phục nhé!
Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Nhìn chung, thực đơn cho mẹ sau sinh mổ cần phải cung cấp các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ và cân bằng. Sau đây là những gợi ý mà chúng tôi dành cho bạn:
Thực đơn ngày 1
- Tôm đồng rang
- Trứng gà ta luộc
- Mướp nấu gạch tôm
- Cơm trắng
Thực đơn sau sinh ngày 2
- Gà rang gừng
- Bầu băm nấu mọc
- Tôm đồng rang
- Cơm trắng
- Dứa ngọt (món tráng miệng)
Thực đơn sau sinh ngày 3
- Mướp đắng nhồi thịt hấp
- Móng giò nấu đu đủ xanh
- Tôm đồng rang
- Cơm trắng
Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ ngày 4
- Tôm rang
- Thịt bò xào lặc lè
- Canh rau ngót, Cơm trắng
Thực đơn sau sinh ngày 5
- Thịt thăn rim
- Canh rau ngót nấu thịt băm
- Rau bí xào thịt bò
- Cơm trắng
- Thanh lỏng đỏ (món tráng miệng)
Thực đơn sau sinh ngày 6
- Chả lá lốt chiên
- Trứng gà luộc
- Ruốc thịt thăn
- Bí luộc + nước canh luộc
- Cơm trắng
Thực đơn sau sinh ngày 7
- Nem rán
- Thịt nhồi mướp đắng hấp
- Lặc lè + nước canh luộc
- Cơm trắng
Thực đơn ngày 8
- Trứng gà non xào lặc lè
- Chả lá lốt chiên
- Bí luộc + nước canh
- Cơm trắng.
Thực đơn ngày 9
- Gà rang gừng lá chanh
- Đỗ quả xào
- Canh chua nấu thịt băm
- Cơm trắng
Thực đơn ngày 10
- Bê xào
- Rau bí xào tỏi
- Nước canh rau bí luộc
- Cơm trắng
Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Chế độ ăn cho mẹ sau sinh cần được xây dựng dựa trên những yếu tố sau:
- Thực đơn cho mẹ sau sinh nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất bao gồm: chất bột đường, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất.
- Mẹ nên ăn đủ bữa để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe.
- Nếu xảy ra tình trạng chán ăn, mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để không tạo cảm giác ngán khi ăn.
- Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các vitamin bổ sung hay sữa bổ sung để đẩy nhanh quá trình hồi phục.
Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày là tốt nhất cho những người đang mang thai, thì hãy cùng S-Life tìm hiểu nhé.
Những thực phẩm không nên ăn
Thông thường, sau 2 ngày sinh mổ mẹ đã có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, các mẹ cần tránh những thực phẩm sau:
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Khiến cơ thể mẹ khó tiêu, tăng cân và ảnh hưởng đến độ hồi phục của vết mổ.
- Rau muống: Có thể làm da để lại sẹo
- Thực phẩm có tính hàn: Những thực phẩm như rau bắp cải, dưa hấu, củ cải trắng… đều có tính hàn. Khi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu
- Thức ăn cay nóng: Ớt, tiêu, xoài… đều có thể gây nóng cơ thể và dễ khiến vết thương thành mủ. Từ đó quá trình hồi phục vết mổ sẽ ảnh hưởng rất nhiều.
- Thức ăn chưa được nấu chín: Nhiều mẹ có sở thích ăn đồ sống và đồ tái, tuy nhiên sau khi sinh mổ và trong quá trình nuôi trẻ sơ sinh các mẹ nên từ bỏ thói quen này. Vì thực phẩm chưa nấu chín có thể chứa nhiều vi khuẩn hay ký sinh trùng, giun sán, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em.
- Đồ ăn thô cứng: Sau khi sinh mổ, đường ruột của mẹ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, Nên khi dùng những thức ăn thô cứng sẽ gây “sức ép” cho hệ tiêu hóa.
- Đồ uống có chất kích thích: Trà xanh, rượu, cà phê, bia… đều chứa cồn hoặc caffeine. Chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục vết mổ của mẹ sau sinh. Đặc biệt, còn ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Thay vào đó, mẹ nên uống nhiều nước lọc để cơ thể nhanh hồi phục
Một số câu hỏi thường gặp
Ngoài vấn đề về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ thì cũng có một số thắc mắc khác liên quan như:
Sinh mổ ăn củ dền được không?
Củ rền là loại rau củ hoàn toàn lành tính, lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhiều canxi, magie, kali, vitamin A, C, B1, B2 ,B6. Vì thế, mẹ bầu sau sinh mổ có thể bổ sung củ dền vào thực đơn của mình để hấp thụ được những dưỡng chất tốt nhé!
Sinh mổ ăn hạt macca được không?
Hạt macca chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như omega 3, magie, sắt, vitamin A, E, C,… không chứa cholesterol xấu. Vì thế, sau khi sinh mổ mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hạt macca để bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhé!
Những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Trong quá trình nghỉ hậu sản, mẹ sinh mổ cần bổ sung những thực phẩm phù hợp nhằm giúp cơ thể nhanh khỏe và kích thích tuyến sữa. Sau đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh mổ:
Đu đủ xanh
Theo quan niệm dân gian, đu đủ xanh mang đến nhiều công dụng cho mẹ sau sinh. Đặc biệt trong việc kích thích tuyến sữa, giúp sữa mẹ dồi dào hơn. Bên cạnh đó, đu đủ chứa nhiều chất xơ nên sẽ giảm tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả.
Thịt trứng sữa
Thịt, trứng, sữa hay nhóm thực phẩm chứa nhiều đạm rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh. Sau khi sinh mổ, mẹ mất nhiều máu dẫn đến kiệt sức. Thực phẩm chứa đạm cung cấp một nguồn năng lượng nhất định để cơ thể nhanh hồi phục.
Các loại hạt
Nếu mẹ thèm ăn vặt sau sinh thì các loại hạt chính là món ăn rất phù hợp, vì trong các loại hạt chứa nhiều hoạt chất tốt cho nội tiết tố nữ. Từ đó kích thích tuyến sữa và tăng chất lượng của sữa.Đặc biệt là các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, macca… rất giàu omega 3 và các vitamin khoáng chất tốt cho hệ tim mạch. Việc thường xuyên ăn các loại hạt này còn có khả năng chống viêm và đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương trên cơ thể.
Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau sinh mổ. Vì trong yến mạch chứa rất nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phòng tránh tình trạng táo bón sau sinh.
Bên cạnh đó, yến mạch còn là thực phẩm có lợi cho đường huyết và tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, yến mạch còn bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong quá trình sinh mổ. Nếu dùng thường xuyên còn kích thích quá trình tiết sữa.
Các loại rau xanh
Rau xanh là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ. Rau xanh không chỉ giúp phòng tránh tình trạng táo bón sau sinh (đặc biệt là các loại rau xanh đậm). Bên cạnh đó, rau xanh còn kích thích ruột hoạt động tốt hơn.
Các loại rau quả có màu đỏ
Những loại rau quả nên bổ sung thực đơn cho mẹ sau sinh mổ là: Củ dền, cà rốt, ớt chuông… Đây là rau quả có tác dụng cho mẹ sau sinh. Chúng hỗ trợ đào thải những độc tố trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình hồi phục cho cơ thể.
Lưu ý trong quá trình ăn uống của mẹ sau sinh mổ
Sau sinh mổ cơ thể mẹ trở nên nhạy cảm hơn với mọi thứ, nên quá trình ăn uống của mẹ sinh mổ cần ghi nhớ nhiều lưu ý sau đây:
- Mẹ sau sinh mổ tuyệt đối không không ăn đồ sống. Thay vào đó, nên ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng sữa.
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Không nên nêm đậm vị, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Trên đây là gợi ý về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ. S-Life hy vọng các mẹ sẽ có thêm những gợi ý để thực đơn đa dạng hơn. S-Life hi vọng rằng bài viết này giúp mẹ xây dựng thực đơn đủ chất, lành mạnh và cân bằng.