Ăn chay uống sữa được không? Gợi ý loại sữa được uống

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ăn chay uống sữa được không” là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Đặc biệt là trong cộng đồng những người ăn cũng thường xuyên tranh luận xoay quanh vấn đề uống sữa có được xem là ăn chay hay không. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về điều này thì hãy tham khảo bài viết để có cho mình câu trả lời chính xác. 

Các trường phái ăn chay phổ biến

Trước khi đào sâu vấn đề ăn chay uống sữa được không, chúng ta hãy cùng Thiết bị S-Life tìm hiểu về các trường phái ăn chay phổ biến nhất hiện nay. Từ đó, quyết định xem bản thân sẽ theo đuổi chế độ ăn như thế nào cho phù hợp.

Tùy theo việc có sử dụng nguyên liệu nguồn gốc động vật hay không, chế độ ăn chay được chia thành 5 trường phái lớn đó là:

 • Ăn thuần chay: Chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật (kể cả sữa, trứng, mật ong,…).
 • Ăn bán chay: Chế độ ăn xoay quanh các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đôi khi, có thể sử dụng chế phẩm động vật ở mức độ hạn chế.
 • Ăn chay có trứng: Chế độ ăn chay Ovo Vegetarian cho phép ăn trứng và kiêng tất cả những thực phẩm có nguồn gốc động vật khác.
 • Ăn chay có sữa: Chế độ ăn Lacto Vegetarian cho phép uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa, nhưng cấm những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác.
 • Ăn chay có trứng và sữa: Chế độ ăn Lacto-ovo Vegetarian cho phép tín đồ có thể sử dụng cả trứng lẫn sữa. Tuy nhiên, những người theo đuổi chế độ ăn chay này không thể ăn thịt, cá và các món ăn có nguồn gốc động vật khác.
Ăn chay uống sữa được không còn tùy từng trường phái
Ăn chay uống sữa được không còn tùy từng trường phái

Ăn chay có được uống sữa không?

Vấn đề ăn chay uống sữa được không có khá nhiều câu trả lời. Tùy theo loại sữa và chế độ ăn chay đang thực hiện, mà bạn có thể uống một vài loại sữa nhất định.

Ăn chay uống cafe sữa được không?

Câu trả lời ra sao còn tùy vào loại sữa được thêm vào cà phê. Nếu đó là sữa động vật (như sữa dê, sữa bò, sữa cừu,…) thì người ăn chay không nên uống. Mặt khác, nếu là các loại sữa hạt thì hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần lo lắng về việc vi phạm điều cấm kỵ.

Ngoài ra, trường phái ăn chay cũng có ảnh hưởng đến câu trả lời. Những người ăn chay trường cần nói “không” với cà phê sữa động vật. Trong lúc đó, những người theo chế độ bán ăn chay vẫn có thể thưởng thức loại đồ uống này.

Người ăn chay trường không uống cà phê sữa
Người ăn chay trường không uống cà phê sữa

Ăn chay uống trà sữa được không?

Với thành phần chính là bột sữa và trà, người ăn chay cần phải cân nhắc xem bản thân có được uống trà sữa không. Câu trả lời cho vấn đề này như thế nào còn phụ thuộc vào trường phái tu tập mà người đó theo đuổi. Nếu là một người ăn chay trường thì không thể thưởng thức món trà sữa cùng bạn bè. Mặt khác, những người theo trường phái như ăn chay có sữa hay ăn chay bán phần thường không chịu ảnh hưởng bởi những quy tắc khắt khe khi muốn uống trà sữa.

Người ăn chay cần cân nhắc trước khi đi uống tar2 sữa với bạn bè
Người ăn chay cần cân nhắc trước khi đi uống tar2 sữa với bạn bè

Ăn chay uống sữa bắp được không?

Câu trả lời là “có” tùy theo cách nấu sữa. Nếu loại sữa bắp đó không dùng sữa động vật để nấu thì người ăn chay dù theo trường phái nào cũng có thể uống. Mặt khác, loại sữa bắp có sử dụng sữa tươi là thức uống không dành cho người ăn chay trường.

Người ăn chay uống được sữa bắp không nấu bằng sữa động vật
Người ăn chay uống được sữa bắp không nấu bằng sữa động vật

Ăn chay có được uống sữa bò không?

Câu trả lời là “có” đối với những người ăn chay theo kiểu Lacto Vegetarian hoặc  Lacto-ovo Vegetarian. Hai phong cách ăn chay này không hạn chế việc tiêu thụ sữa và chế phẩm từ sữa bò.

Người ăn chay kiểu Lacto Vegetarian hoặc  Lacto-ovo Vegetarian vẫn có thể uống sữa bò
Người ăn chay kiểu Lacto Vegetarian hoặc  Lacto-ovo Vegetarian vẫn có thể uống sữa bò

Ăn chay có được uống sữa đặc Ông Thọ không?

Tương tự như sữa bò, người ăn chay theo chế độ Lacto Vegetarian hoặc  Lacto-ovo Vegetarian vẫn có thể sử dụng sữa Ông Thọ. Đây là loại sữa đặc chứa nhiều chất đạm, chất béo, carbohydrate, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Có nhiều cách để chế biến sữa Ông Thọ chẳng hạn như pha với nước nóng để uống, thêm vào món sinh tố, thêm vào cà phê hoặc dùng để làm bánh.

Sữa Ông Thọ chứa nhiều năng lượng
Sữa Ông Thọ chứa nhiều năng lượng

Ăn chay có được uống sữa tươi không?

Nếu phương pháp ăn chay mà bạn đang theo đuổi cho phép uống sữa bò thì bạn hoàn toàn có thể thêm các loại sữa tươi chẳng hạn như sữa dê hay sữa cừu vào chế độ ăn. Sữa tươi chưa qua chế biến là nguồn cung cấp protein, chất béo và kháng thể. Ngoài ra, loại sữa này còn được đánh giá là có hàm lượng canxi cao hơn nhiều so với sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng.

Ăn chay có được uống sữa Milo không?

Nhiều ý kiến cho rằng do sữa Milo được làm từ lúa mạch nên kể cả người ăn thuần chay cũng có thể uống. Nhận định là chưa chính xác bởi vì dưỡng chất lúa mạch chỉ là một thành phần của sữa Milo.

Theo thông tin từ hãng, thành phần trong sữa Milo bao gồm:

 • Sữa bột tách kem
 • Protomalt® chiết xuất từ mầm lúa mạch
 • Đường
 • Siro glucose
 • Bột cacao
 • Dầu bơ
 • Bột whey
 • Khoáng chất
 • Vitamin
 • Chất ổn định
 • Chất nhũ hóa
 • Chiết xuất đậu nành
 • Chất ổn định
 • Chất tạo ngọt tổng hợp

Như vậy, có thể thấy là sữa Milo có chứa sữa bột tách kem là sản phẩm tạo ra từ sữa động vật. Do đó, những người theo đuổi chế độ ăn thuần chay không thể uống sữa Milo.

Sữa Milo không dành cho người ăn chay trường
Sữa Milo không dành cho người ăn chay trường

Ăn chay có được uống sữa Ensure không?

Để biết chắc chắn rằng ăn chay uống sữa được không, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu thành phần có trong sản phẩm. Theo thông tin từ nhà sản xuất, sữa ensure chứa những thành phần như sau:

 • Tinh bột bắp thủy phân
 • Sucrose
 • Dầu hướng dương
 • Khoáng chất (canxi, kali, photpho, magie,…)
 • Dầu đậu nành
 • Đạm đậu nành
 • Đạm sữa
 • Các loại axit béo
 • Các loại vitamin

Có thể thấy rằng thành phần sữa Ensure có một lượng nhất định đạm sữa. Đây là thành phần có nguồn gốc từ động vật. Do đó, những người ăn chay thuần (chay trường) không nên uống sữa Ensure.

Người ăn chay không nên uống sữa Ensure
Người ăn chay không nên uống sữa Ensure

Tham khảo thêm: Những người nào không nên uống sữa Ensure?

Ăn chay có được uống sữa chua không?

Những người ăn chay thuần không nên ăn sữa chua. Bởi vì, đậy là sản phẩm của quá trình lên men các loại sữa có nguồn gốc từ động vật chẳng hạn như sữa bò và sữa dê. Mặt khác, nếu bạn chỉ thực hiện chế độ ộ Lacto Vegetarian hoặc  Lacto-ovo Vegetarian thì vẫn có thể sử dụng sữa chua trong các bữa ăn mỗi ngày. Đây là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ xương khớp và hệ tim mạch. Thậm chí, nếu sử dụng hợp lý, sữa chua còn mang lại hiệu quả làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân.

Người ăn chay nên kiêng sữa chua
Người ăn chay nên kiêng sữa chua

Gợi ý những loại sữa dành cho người ăn chay

Một chế độ ăn chay trường hà khắc có thể khiến cán cân dinh dưỡng bị lệch dẫn đến nhiều vấn đề liên quan sức khỏe. Bên cạnh đó, chế độ ăn chay này còn hạn chế nhiều nhóm thực phẩm khiến trải nghiệm ăn uống giảm đi đáng kể. Vậy thì người ăn chay không thể uống sữa động vật thì có thể sử dụng loại sữa nào thay thế? Nếu bạn băn khoăn về điều này thì hãy tham khảo những gợi ý sau:

Sữa đậu nành

Loại sữa này đã được các tín đồ ăn chay sử dụng từ lâu để thay thế cho những loại sữa có nguồn gốc động vật như sữa bò và sữa dê. Sữa đậu nành có hương vị thơm ngon và là nguồn cung cấp protein tuyệt vời dành cho những người ăn chay.

Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin và axit amin thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn có khả năng ổn định lượng insulin trong cơ thể nhằm mang đến lợi ích giảm cân và cải thiện vóc dáng.

Uống sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Uống sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Có thể bạn quan tâm: Con trai uống sữa đậu nành có tốt không?

Sữa hạnh nhân

Trong những năm gần đây, sữa hạnh nhân đã du nhập và trở nên ngày càng phổ biến trong giới ăn chay tại Việt Nam. Loại sữa này với hương vị đậm đà đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những tín đồ ăn chay trên toàn thế giới.

Với lượng chất béo và calo thấp hơn sữa động vật, sữa hạnh nhân là lựa chọn thay thế tuyệt vời. bên cạnh đó, loại sữa này còn cung cấp lượng lớn canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn chặn những nguy cơ sức khỏe chẳng hạn như bệnh loãng xương.

Sữa hạnh nhân là lựa chọn tuyệt vời thay thế cho sữa động vật
Sữa hạnh nhân là lựa chọn tuyệt vời thay thế cho sữa động vật

Sữa gạo

Sữa gạo với vị ngọt thanh, chắc chắn là lựa chọn khó có thể chối từ. Đây là loại sữa có nguồn gốc thực vật được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Á Đông và tại nhiều vòng trên thế giới.

Một ly sữa gạo ướp lạnh là thức uống giải nhiệt tuyệt vời dành cho những ngày oi bức. Sữa gạo có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và cung cấp các chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Uống sữa gạo thường xuyên giúp cải thiện hệ miễn dịch và hạn chế nhiều vấn đề như da nứt nẻ hay nổi mụn sần sùi.

Uống sữa gạo giúp thanh lọc cơ thể
Uống sữa gạo giúp thanh lọc cơ thể

Như vậy, qua bài viết này, băn khoăn của bạn xoay quanh vấn đề ăn chay uống sữa được không đã được giải đáp, Hi vọng những chia sẻ từ S-Life giúp bạn xây dựng chế độ ăn chay lành mạnh nhằm hỗ trợ sức khỏe một cách tốt nhất.

841

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo