Tác dụng của bột sắn dây nấu chín đối với sức khỏe con người

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bột sắn dây không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc mà còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào, có tác dụng tích cực với sức khỏe của người sử dụng. Thông thường, bột sắn dây sẽ được nấu chín để đảm bảo an toàn. Vậy, tác dụng của bột sắn dây nấu chín là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Bột sắn dây nấu chín là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích 
Bột sắn dây nấu chín là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Dinh dưỡng trong bột sắn dây

Trước khi tìm hiểu những tác dụng của bột sắn dây nấu chín, cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về hàm lượng dinh dưỡng có trong nguyên liệu này nhé! Cụ thể, theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thì trong bột sắn dây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng chính như: tinh bột, chất xơ, kalo, canxi, vitamin C. 

Có thể thấy, trong bột sắn dây có chứa thành phần hầu hết là tinh bột và không có chứa chất béo. Hơn nữa, trong bột sắn dây thô có chứa tới 75% là thành phần kháng tinh bột và hàm lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. 

Bột sắn dây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe 
Bột sắn dây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bột sắn dây nên uống sống hay chín?

Bột sắn dây nên uống sống hay chín? Câu trả lời là nên sử dụng bột sắn dây đã nấu chín. Bởi, hầu hết các loại bột sắn dây trên thị trường đều được chế biến thủ công. Trong quá trình tinh lọc bột không thể tránh khỏi bụi bẩn, tạp chất hoặc các loại vi khuẩn, vi trùng. 

Vì vậy, sử dụng bột sắn dây nấu chín với có nhiệt độ sôi cao sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn, vi trùng gây hại cho cơ thể. Điều này tránh làm ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt là đối tượng người lớn tuổi và trẻ em có hệ thống tiêu hoá kém. 

Bên cạnh đó, sử dụng bột sắn dây nấu chín còn giúp thành phần tinh bột trong sắn dây được chia nhỏ hơn. Khi đó, sắn dây dễ hấp thụ qua thành ruột hơn và tránh cảm giác chướng bụng, đầy hơi. 

Nên sử dụng bột sắn dây nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe 
Nên sử dụng bột sắn dây nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Tác dụng của bột sắn dây nấu chín với sức khỏe

Bột sắn dây nấu chín có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau: 

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Theo các nghiên cứu cho biết, bột sắn dây có khả năng làm giảm tốc độ tiêu hoá thức ăn hiệu quả. Đồng thời, độ nhạy của tế bào với insulin cũng tăng lên đáng kể. Điều này góp phần quá trình trao đổi chất của cơ thể bao gồm cholesterol và lượng đường trong máu. Từ đó, giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch hoặc tiểu đường. 

Giúp hạ nhiệt cơ thể

Một trong những tác dụng của bột sắn dây nấu chín không thể bỏ qua đó là tác dụng hạ nhiệt cơ thể. Vì trong sắn dây có tính hàn, khi sử dụng sẽ giúp hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Vì thế, bột sắn dây nấu chín có thẻ hỗ trợ giải nhiệt trong trường hợp bị sốt hoặc nóng trong người. 

Sử dụng bột sắn dây nấu chín có thể giúp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả 
Sử dụng bột sắn dây nấu chín có thể giúp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả

Hỗ trợ giảm cân

Tìm hiểu tác dụng của bột sắn dây nấu chín, chắc chắn không thể không nhắc tới tác dụng giảm cân an toàn và hiệu quả. Trong bột sắn dây có chất kháng tinh bột lên đến 75%, giúp làm giảm cơn thèm ăn. Từ đó, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, thúc đẩy quá trình giảm cân, tìm lại vóc dáng thon gọn và săn chắc nhanh nhất. 

Ngoài những bột sắn dây ra, bạn có thể sử dụng giấm để giảm cân vô cùng hiểu quả. Tìm hiểu ngay uống giấm có thực sự giảm cân và cách uống giấm giảm cân an toàn.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hàm lượng chất kháng tinh bột trong sắn dây nấu chín rất cao, chiếm đến 75%. Về bản chất thì chúng hoạt động như một loại chất xơ hoà tan, thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi. Điều này giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, chất kháng tinh bột trong bột sắn dây nấu chín còn kích thích sản sinh axit butyric, giúp bảo vệ lớp lót niêm mạc ruột. Từ đó, tránh các bệnh nguy hiểm như: gan mãn tính, viêm ruột, hoặc tiểu đường tuýp 1. 

Bột sắn dây nấu chín giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
Bột sắn dây nấu chín giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Bột sắn dây trị mụn và trị nám hiệu quả

Tìm hiểu tác dụng của bột sắn dây nấu chín, chúng tôi còn biết được rằng thực phẩm này có tác dụng trị mụn và trị nám hiệu quả. Do tác dụng giải độc và thanh nhiệt trong bột sắn dây nên, giúp loại bỏ độc tố tích tụ bên trong cơ thể. Từ đó, tránh tình trạng mụn xuất hiện trên da. 

Ngoài ra, trong bột sắn dây còn chứa hoạt chất isoflavone giúp ngăn chặn sự phát triển của hắc sắc tố melanin, hỗ trợ giảm thâm nám và tàn nhang trên da hiệu quả. Không những vậy, hoạt chất này còn giúp chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá da, giúp chị em sở hữu một làn da mịn màng và tươi trẻ. 

Bột sắn dây có tác dụng trị mụn và trị nám 
Bột sắn dây có tác dụng trị mụn và trị nám

Tốt cho bà bầu

Tác dụng của bột sắn dây nấu chín còn được chứng minh rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Vì, trong bột sắn dây có chứa hàm lượng sắt lớn. 1 cốc bột sắn dây có thể cung cấp 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường gặp ở bà bầu. 

Bên cạnh đó, trong một cốc sắn dây có thể cung cấp tới 30mg canxi, giúp đẩy mạnh quá trình lưu thông máu. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng tê tay chân khó chịu trong suốt thai kỳ. 

Bột sắn dây nấu chín cung cấp sắt và canxi tốt cho bà bầu 
Bột sắn dây nấu chín cung cấp sắt và canxi tốt cho bà bầu

Cách nấu bột sắn dây đơn giản tại nhà 

Sau khi tìm hiểu tác dụng của bột sắn dây nấu chín, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu bột sắn dây đơn giản sau đây để bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhé!

Nguyên liệu: Bột sắn dây sống, đường, nước lọc. 

Cách làm: 

  • Bước 1: Sử dụng 2 bát con nước, 1 thìa đường và 3 thìa bột sắn dây vào xoong khuấy đều sao cho hỗn hợp tan hết vào trong nước. 
  • Bước 2: Bật bếp đun sôi, sau khi sôi hãy hạ lửa thật nhỏ và khuấy đều tay liên tục để tránh bị cháy dưới đáy xoong. Khuấy cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng trong suốt thì tắt bếp. 
  • Bước 3: Múc ra bát để nguội và thưởng thức. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để món ăn thêm hấp dẫn hơn. 
Hướng dẫn làm bột sắn dây nấu chín đơn giản tại nhà 
Hướng dẫn làm bột sắn dây nấu chín đơn giản tại nhà

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây nấu chín

Tác dụng của bột sắn dây nấu chín chỉ phát huy hiệu quả khi bạn biết sử dụng đúng cách. Cụ thể, hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây: 

  • Không ăn quá nhiều: Chỉ nên sử dụng khoảng 2-3 lần/tuần.
  • Không ướp bột sắn dây với hoa bưởi: Bởi hoa bưởi sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây. 
  • Không cho quá nhiều đường khi nấu bột sắn dây. Chỉ nên thêm một thìa cafe nhỏ cho dễ uống để vừa có độ ngọt dịu vừa không gây hại cho sức khỏe.
  • Không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai khi cơ thể đang bị lạnh hoặc cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. 

Trên đây là tất tần tật những tác dụng của bột sắn dây nấu chín mà chúng tôi đã tổng hợp được. Bên cạnh đó là cách nấu bột sắn dây đơn giản tại nhà giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn này. Thiết bị thẩm mỹ S-Life hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó, biết sử dụng bột sắn dây đúng cách để cải thiện sức khỏe cơ thể nhé!

184

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo