Sau khi mổ ruột thừa có nên đi lại không? Lưu ý cách vận động

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhiều người cho biết sau khi mổ ruột thừa bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là giảm sút khả năng vận động hàng ngày. Điều này không khỏi dấy lên mối lo về vấn đề mổ ruột thừa có nên đi lại không? Liệu nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng vận động và hồi phục sau khi mổ ruột thừa? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây cùng S-Life bạn nhé!

Mổ ruột thừa ảnh hưởng như thế nào đến quá trình vận động?

Về cơ bản thì mổ ruột thừa là một phương pháp phẫu thuật lành tính, giúp loại bỏ đi một bộ phận thừa ra ở ruột để tránh phát sinh những cơn đau bất thường. Tuy nhiên thì sau khi mổ ruột thừa, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhiều tới khả năng có thể vận động trong một thời gian dài. Thậm chí nhiều người còn cho rằng sau khi mổ ruột thừa thì việc đi lại cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu không có thời gian nghỉ dưỡng đi kèm.

Vết thương do mổ ruột thừa có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động
Vết thương do mổ ruột thừa có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động

Thực tế thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng và sức khỏe của người bị ruột thừa cần phải mổ. Đối với những ai có thể trạng khỏe mạnh, cơ địa hồi phục nhanh thì sẽ không gặp phải quá nhiều khó khăn khi vận động trở lại. Vấn đề nằm ở chỗ là không phải bất cứ ai cũng có thể trạng lý tưởng để yên tâm rằng mình sẽ hồi phục nhanh và có thể vận động được như bình thường.

Từ đó không ít người băn khoăn, rằng mổ ruột thừa có nên đi lại không, hay sau khi mổ ruột thừa bao lâu thì nên bắt đầu vận động để có thể đưa cơ thể trở lại trạng thái như bình thường.

Nếu mổ ruột thừa có nên đi lại hay không?

Để biết được chính xác việc mổ ruột thừa có nên đi lại hay không, chúng ta sẽ cùng phân tích một số yếu tố như sau để có được câu trả lời chính xác nhất:

Thời gian hồi phục vết thương

Sau khi mổ ruột thừa từ 2 – 3 ngày, người bệnh có thể xuất viện và bắt đầu quá trình nghỉ ngơi, tự chăm sóc vết thương ngay tại nhà mà không cần tới sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên thì thời gian nghỉ dưỡng này sẽ kéo dài từ 2 – 3 tuần đối với những người có cơ địa khỏe mạnh, khả năng hồi phục nhanh chóng. Và kéo dài hơn từ 3 – 4 tuần đối với người có thể trạng yếu hoặc vết mổ kích thước lớn.

Thời gian hồi phục vết mổ sẽ quyết định thời điểm bạn có thể vận động
Thời gian hồi phục vết mổ sẽ quyết định thời điểm bạn có thể vận động

Mổ ruột thừa có nên đi lại không? Chắc chắn là bạn sẽ phải vận động trở lại nếu đủ sức khỏe, nhưng với điều kiện là vết thương đã hồi phục tới một mức độ nhất định, và ít nhất là đạt đủ thời gian cần thiết đã nêu ở phía trên.

Khả năng vận động sau khi đã hồi phục

Về nguyên tắc chính xác thì nếu vết mổ không bị ảnh hưởng, bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng, hoạt động trong khả năng cho phép để thúc đẩy cơ thể hồi phục ổn định hơn.

Sau khi mổ ruột thừa có nên đi lại không?
Sau khi mổ ruột thừa có nên đi lại không?

Cũng không nên lo lắng đến việc đi bộ sau khi mổ ruột thừa sẽ làm rối loạn các đoạn ruột tại vị trí mổ, bởi lẽ điều này hoàn toàn không thể xảy ra khi áp dụng các biện pháp mổ ruột thừa như hiện nay.

Đi bộ là hoạt động cần phải thực hiện càng sớm càng tốt sau khi mổ ruột thừa để tránh tình trạng bội nhiễm phổi có thể phát sinh sau khi mổ nếu nằm quá lâu trên giường. Bạn cũng nên hiểu rằng đi bộ sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp vết mổ nhanh lành, hạn chế hiện tượng ứ tắc máu trong mạch, hồi phục chức năng ruột, chống dính ruột sau khi đã mổ ruột thừa.

Nếu có ai thắc mắc sau khi mổ ruột thừa có nên đi bộ không, thì câu trả lời chính xác nhất sẽ là có. Bạn hoàn toàn có thể, và tốt nhất là nên đi bộ càng sớm càng tốt để giúp tình trạng sức khỏe sau khi mổ ruột thừa trở nên khởi sắc hơn.

Xem thêm: Thức khuya có tăng cân không?

Lựa chọn phương pháp vận động phù hợp để thúc đẩy hồi phục nhanh

Để phục hồi cơ thể nhanh chóng sau khi mổ ruột thừa bạn cần thường xuyên vận động. Một số bài tập phù hợp bao gồm đi bộ chậm, leo cầu thang nhẹ nhàng và tập trên máy chạy bộ.

Đi bộ chậm

Đi bộ chậm là hình thức vận động mà bác sĩ khuyến khích người bệnh thực hiện. Tốc độ chậm là an toàn nhất tránh ảnh hưởng tới vết thương, không khiến người tập mất sức. 

Người bệnh nên thực hiện đi bộ trong quà trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Khi vết thương đã lành hẳn, bạn có thể tiến hàng đi bộ chậm trong công viên.

Leo cầu thang nhẹ nhàng tại nhà

Một bài tập khác mà người bệnh vừa phẫu thuật ruột thừa có thể thực hiện là leo cầu thang. Thời điểm lý tưởng để thực hiện bài tập là khi vết thương đã lành để tránh đứt chỉ khâu trong quá trình di chuyển. Nếu cầu thang quá trơn, bạn nên sử dụng dép đi trong nhà để đảm bảo an toàn trong quá trình vận động.

Đi bộ trên máy

Nếu đã xác định là sẽ đi bộ sau khi mổ ruột thừa để cải thiện sức khỏe, bạn cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của máy đi bộ để đạt được hiệu quả hồi phục tốt nhất. Máy đi bộ hiện nay được trang bị các công nghệ AI hiện đại, cho phép người dùng lựa chọn các bài tập vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Đi bộ trên máy sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn
Đi bộ trên máy sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn

Các loại máy đi bộ cũng được trang bị hệ thống băng chuyền chuyển động hiện đại, giảm thiểu tác động lực trong quá trình đi bộ lên vết thương mổ ruột thừa một cách tối đa. Có thể nói rằng máy đi bộ thực sự là thiết bị cần sử dụng để hỗ trợ cho bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa. Không cần lo lắng bung chỉ vết mổ, và cũng giúp bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng để hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là bạn có thể tìm được địa chỉ cung cấp máy đi bộ thực sự chất lượng, có nhiều chương trình hỗ trợ người dùng. Một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường phân phối thiết bị thể thao, vận động và chăm sóc sức khỏe hiện nay là S-Life – Với hàng loạt loại máy đi bộ, máy chạy bộ, massage, máy tập ta,…Đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng có nhu cầu tập luyện và cải thiện sức khỏe hàng ngày.

Nên tránh những hoạt động nào sau khi mổ ruột thừa?

Khi đã biết mổ ruột thừa có nên đi lại không, bạn nên tránh những hoạt động sau khi vết thương chưa lành:

Chạy bộ

Chạy bộ là hình thức vận động mạnh gây ảnh hưởng tới vết mổ. Vì vậy, người bệnh được khuyến cáo không nên chạy bộ trong thời gian vết thương chưa lành. Kể cả sau khi bình phục, nếu bạn muốn tập những bài cường độ cao cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân không nên chạy bộ
Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân không nên chạy bộ

Tập tạ 

Dù tập tạ có thể đứng hoặc ngồi tại một vị trí nhưng đòi hỏi cơ thể phải gồng lên để nâng tạ. Điều này có thể làm rách miệng vết thương rất nguy hiểm nên bạn không bên nâng tạ sau khi mổ ruột thừa. 

Những hoạt động mạnh

Một số hoạt động mạnh như bê vác nặng, di chuyển đồ đạc hoặc bế trẻ nhỏ người bệnh nên tránh sau khi phẫu thuật. Nếu muốn làm việc nhà, bạn cần chọn những việc nhẹ nhàng, không cần dùng nhiều sức.

Lái xe

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người vừa tiến hành phẫu thuật không nên lái xe cho tới lần tái khám đầu tiên. Nếu cần di chuyển đi lại, bạn nên thuê xe hoặc nhờ người thân đưa đi sẽ an toàn hơn.

Những lưu ý bệnh nhân cần thực hiện sau khi mổ ruột thừa

Mổ ruột thừa là phẫu thuật đơn giản nên thời gian phục hồi không quá dài. Người bệnh có thể đi lại và vận động sau khoảng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Vận động nhẹ nhàng sao cho phù hợp với sức khỏe. Tuyệt đối không được chạy nhảy hoặc tập nặng.
 • Tránh làm việc nặng hoặc lao động quá sức.
 • Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.
 • Không ăn những thực phẩm cay nóng.
 • Nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc.
Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý
Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý

Nếu đã biết chính xác sau khi mổ ruột thừa có nên đi lại không, chắc hẳn bạn đọc đã có được lựa chọn an toàn và phù hợp để hồi phục sức khỏe. Liên hệ với S-Life qua hotline 1800 2032 - 091 114 5599 để được tư vấn về sản phẩm hỗ trợ sức khỏe phù hợp ngay từ hôm nay!

195

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo