1 tuần nên tập gym mấy lần để có body đẹp nhanh nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

1 tuần nên tập gym mấy lần là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang có ý định tập luyện hoặc đang luyện tập bộ môn này thắc mắc. Theo ý kiến của nhiều huấn luyện viên thể hình thì lịch tập phù hợp với mỗi cơ thể là cực kỳ quan trọng giúp bạn đạt được hiệu quả body như mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng S-Life nhé!

Tập gym là bộ môn thể thao giúp cải thiện vóc dáng nhanh nhất
Tập gym là bộ môn thể thao giúp cải thiện vóc dáng nhanh nhất

Có nên tập gym mỗi ngày không?

Câu trả lời là KHÔNG. Không một bộ môn thể thao nào tập hàng ngày là tốt, mà cơ thể cũng cần phải có thời gian được nghỉ ngơi và phục hồi. Từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động, rèn luyện sức khỏe, cơ bắp dẻo dai và săn chắc hiệu quả.

Nếu bạn không phải là vận động viên thể hình hoặc tập gym với mục đích thi đấu thì có thể tập từ 3, 4 đến 5, 6 buổi trong tuần.

Thời gian tập thích hợp cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với người mới tập: Nên tập từ 30 đến 45 phút mỗi tuần và từ 5 đến 6 ngày trong 3 tháng đầu tiên.
 • Đối với người đã tập được từ 3 đến 6 tháng: Có thể nâng thời gian mỗi ngày lên 1 giờ.
 • Đối với người đã tập từ 6 đến 12 tháng: Mỗi ngày tăng thời gian lên 90 phút.
 • Trong trường hợp bạn là người đã quen với việc tập gym thì có thể tập từ 90 đến 120 phút mỗi ngày và từ 3 đến 4 buổi trong tuần.
Không nên tập gym mỗi ngày 
Không nên tập gym mỗi ngày

Hậu quả nguy hiểm khi tập gym cả tuần

Trước khi tìm hiểu 1 tuần nên tập gym mấy lần, bạn có thể tham khảo những hậu quả cực kỳ nguy hiểm trong trường hợp tập gym suốt cả tuần như:

Cơ thể kiệt sức, mệt mỏi

Cơ thể của chúng ta không phải là một cái máy làm việc không biết mệt mỏi. Cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Chính bởi lẽ đó, không công ty, doanh nghiệp nào bắt nhân viên làm việc cả tuần. Bởi sẽ khiến cơ thể kiệt sức và mệt mỏi nếu làm việc trong nhiều giờ và không được nghỉ ngơi. Vì thế, nếu bạn đang phân vân 1 tuần nên tập gym mấy lần thì hãy nhớ rằng không nên bắt cơ thể phải tập luyện mỗi ngày. 

Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể kiệt sức
Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể kiệt sức

Chính vì thế, khi tập gym hãy có cho mình một kế hoạch tập luyện và thời gian tập phù hợp để đảm bảo cơ thể được tái tạo năng lượng và có thể tập luyện hào hứng, có hiệu quả hơn và những ngày tiếp theo. 

Các nhóm cơ không được phục hồi

Vấn đề 1 tuần nên tập gym mấy lần khá nhiều bạn phân vân. Tuy nhiên, nếu tập gym mỗi ngày, không những khiến cho cơ thể bị kiệt sức, mệt mỏi mà khi tập luyện mỗi ngày quá sức cũng khiến cho các nhóm cơ trên cơ thể không có thời gian để phục hồi. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng căng cơ, đau cơ, sưng và chấn thương không đáng có.

Tập gym mỗi ngày khiến các nhóm cơ không được phục hồi
Tập gym mỗi ngày khiến các nhóm cơ không được phục hồi

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể khi được nghỉ ngơi thì các mô cơ sẽ được chữa lành và hoàn thiện. Vì thế, nếu tập luyện mỗi ngày không những không có được hiệu quả như mong muốn mà còn khiến cơ thể bị yếu đi.

Xem thêm: Tập gym có tăng cân không?

Tập gym mỗi ngày khiến khó ngủ

Theo lời khuyên của chuyên gia, huấn luyện viên thì không nên tập mỗi ngày. Bởi tập luyện nhiều ở cường độ cao khiến thần kinh bị căng thẳng. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn, khiến cơ thể mệt mỏi và sức khỏe giảm sút. 

Tập gym mỗi ngày khiến khó ngủ
Tập gym mỗi ngày khiến khó ngủ

Quá tải, không đạt được hiệu quả tập gym

Ngoài ra, khi tập gym cả tuần khiến cơ thể quá tải không đạt được hiệu quả. Trên thực tế, nhiều bạn nhìn thấy những gymer rất chăm chỉ và thường xuyên xuất hiện tại phòng tập. Thế nhưng không phải, họ đều có cho mình lịch tập luyện cụ thể và dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, mới có thể trở thành một gymer chính hiệu với body khỏe mạnh, săn chắc. 

Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể không đạt được hiệu quả tập luyện
Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể không đạt được hiệu quả tập luyện

Xem thêm: Body pump là gì? Hướng dẫn tập Body pump đạt hiệu quả cao

1 tuần nên tập gym mấy lần là tốt cho cơ bắp?

Vậy, không nên tập gym mỗi ngày thì 1 tuần nên tập gym mấy lần? Bạn nên lên kế hoạch tập khoảng 3-5 buổi/tuần là phù hợp. Tuỳ vào mục đích tập luyện, giới tính hoặc thể lực của mỗi người mà có thể thay đổi cho phù hợp. Cụ thể, các lần tập trong một tuần từng trường hợp: 

Tập luyện 3 buổi 1 tuần

Bạn đang thắc mắc không biết 1 tuần nên tập gym mấy lần, có thể tập khoảng 3 buổi/tuần nếu bạn là người mới tập bộ môn này. Ngoài ra, bạn muốn tập gym chỉ để duy trì sức khỏe, tăng cường thể chất, rèn luyện cơ thể chứ không mong muốn giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ. 

Có thể tập gym 3 buổi 1 tuần
Có thể tập gym 3 buổi 1 tuần

 

Khi sắp xếp 3 buổi/tuần bạn có thể chia thành các thời điểm như: nhóm cơ dưới, nhóm cơ trên, các bài cardio vận động các cơ trên cơ thể. Có thể tập vào các buổi: 2,4,6 hoặc 3,5,7 tuỳ cách sắp xếp. Điều này cũng làm cho cơ có thời gian được nghỉ ngơi và phục hồi hiệu quả.

Xem thêm: Peak week là gì? Hướng dẫn cách có một peak week hoàn hảo

Tập Gym 4 buổi 1 tuần

4 buổi/tuần cũng là lịch tập phù hợp với những bạn muốn tập luyện nhiều hơn, rèn luyện thể thao nhiều hơn. Tùy theo sức và thể lực của mỗi người mà có thể sắp xếp lượng buổi tập hợp lý. 4 buổi/tuần là con số lý tưởng cho những bạn gymer có thể tập luyện và cũng không phải phân vân 1 tuần nên tập gym mấy lần nữa. 

Tập gym 4 buổi 1 tuần là con số lý tưởng nhất 
Tập gym 4 buổi 1 tuần là con số lý tưởng nhất

Cụ thể, bạn có thể chia các buổi thành thành các nhóm cơ trên (2 buổi), nhóm cơ dưới (2 buổi) còn lại thì nghỉ ngơi cho cơ được có thời gian phục hồi và tái tạo năng lượng cơ thể. Khi tập luyện nên đảm bảo phân bổ các bài tập đều đến các cơ để đảm bảo cơ thể có thời gian nghỉ ngơi cũng như không bị tập trung quá nhiều một nhóm cơ nhất định. 

Tập Gym 5 buổi 1 tuần

Nếu bạn đang phân vân 1 tuần nên tập gym mấy lần, có thể lựa chọn tập gym khoảng 5 buổi/tuần cũng phù hợp nếu như bạn có khả năng. Hoặc đơn giản là bạn đang có ý định muốn giảm cân, giảm mỡ tăng cơ, tăng cường sức khoẻ và thay đổi bản thân thì mục tiêu tập luyện 5 buổi 1 tuần là hoàn toàn có thể thực hiện được và có kết quả tốt nếu như bạn biết cách sắp xếp. Khi này, bạn có thể sắp xếp khoảng 2 buổi tập thân trên, 2 buổi dành cho phần cơ thân dưới và 1 buổi để tập cardio, các bài tập vận động cơ toàn thân. 

Có thể lựa chọn lịch tập gym 5 buổi 1 tuần 
Có thể lựa chọn lịch tập gym 5 buổi 1 tuần

Tham khảo thêm:10 nữ gymer đẹp nhất thế giới cực kỳ nổi tiếng

Tập Gym 6 buổi 1 tuần

Để trả lời cho câu hỏi 1 tuần nên tập gym mấy lần, nhiều huấn luyện viên khuyên có thể áp dụng lịch tập gym 6 buổi 1 tuần cho những bạn có kinh nghiệm và thể lực tốt. Bởi đây là lịch tập cường độ khá cao và đòi hỏi ở người tập rất nhiều các yếu tố khác nhau. Hơn nữa, nếu bạn đam mê bộ môn này mới có thể thực hiện lịch tập tới 6 buổi/tuần như vậy. 

Cách áp dụng lịch tập gym 6 buổi 1 tuần
Cách áp dụng lịch tập gym 6 buổi 1 tuần

 

Cụ thể, trong trường hợp áp dụng lịch tập gym 6 buổi 1 tuần bạn có thể chia thành các bài tập như: 3 buổi để tập sức mạnh cơ toàn thân, 3 buổi còn lại thì tập các bài tập chuyên biệt để phát triển từng nhóm cơ. Phân chia như vậy sẽ giúp bạn xác định được kế hoạch tập đồng thời cũng mang lại hiệu quả tập luyện cao hơn, dễ dàng đạt được mục tiêu body như mong muốn.

Xem thêm: Lịch tập gym 6 buổi 1 tuần cho nữ

Gợi ý lịch tập gym 1 tuần phù hợp

Bên cạnh vấn đề 1 tuần nên tập gym mấy lần thì bạn cũng có thể tham khảo ngay lịch tập gym cụ thể trong vòng 1 tuần dưới đây nhé! 

Lịch tập dưới đây áp dụng cho 4 buổi 1 tuần, đây là con số lý tưởng mà nhiều gymer áp dụng cũng như phù hợp với mọi đối tượng, cả những bạn mới tập hoặc những bạn đang tập được thời gian dài. 

 • Thứ 2: Tập lưng và tay trước 
 • Thứ 3: Tập ngực và tay sau
 • Thứ 4: Nghỉ ngơi cho cơ thể phục hồi. 
 • Thứ 5: Tập chân 5 bài
 • Thứ 6: Tập vai khoảng 4 bài 
 • Thứ 7, chủ nhật: Nghỉ ngơi, hoặc có thể lựa chọn đi bộ nhẹ nhàng vận động cơ thể đơn giản. 
Gợi ý lịch tập gym 1 tuần phù hợp
Gợi ý lịch tập gym 1 tuần phù hợp

Lưu ý, không dồn quá nhiều bài tập vào trong một buổi tập, hãy luyện tập phù hợp với thể lực của bạn theo số lần lặp lại phù hợp. 

Tham khảo thêm: Gợi ý lịch tập gym cho nam tăng cân hiệu quả nhất

Những sai lầm thường gặp khi tập gym

Với những người mới bắt đầu tiếp cận với bộ môn gym thường gặp nhiều khó khăn hoặc thậm chí là mắc phải một số sai lầm sau đây:

 • Tập quá sức: Khi mới bắt đầu, bạn nên khám phá sức chịu đựng của cơ thể để tránh kiệt sức hoặc đối mặt với các chấn thương không đáng có.
 • Nghỉ ngơi quá lâu: Nghỉ ngơi quá lâu khiến nhịp tim giảm và không đốt cháy được lượng calo như mong muốn, từ đó khiến việc luyện tập trở nên vô ích hoặc không mang lại nhiều tác dụng.
 • Không giãn cơ hoặc giãn không đúng cách: Nếu người tập không giãn cơ hoặc thực hiện các động tác giãn cơ không đúng cách sẽ dẫn đến một số chấn thương.
 • Không theo dõi quá trình luyện tập: Cần theo dõi quá trình luyện tập liên tục trong khoảng thời gian tập gym để nhận biết được sự hiệu quả cũng như những nỗ lực đã bỏ ra trong quá trình tập luyện.
Một số sai lầm nghiêm trọng khi tập gym bạn nên biết
Một số sai lầm nghiêm trọng khi tập gym bạn nên biết

Nói tóm lại, 1 tuần nên tập gym mấy lần là vấn đề rất quan trọng nhưng phải phụ thuộc vào cơ thể, thể lực, sức khoẻ và giới tính. Hy vọng những gợi ý và giải đáp trên đây của S-Life đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể lên lịch tập cho chính mình một cách hiệu quả nhất để có được một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và dẻo dai.

538

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo