Tập gym bao lâu thì có hiệu quả? Tập bao lâu để có body đẹp?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tập gym là một bộ môn thể thao phổ biến được ưa chuộng bởi mọi đối tượng muốn nâng cao sức khoẻ, cải thiện hình thể. Tuy nhiên, khá nhiều người trước khi tập luyện lại có thắc mắc rằng tập gym bao lâu thì có hiệu quả? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

Tập gym bao lâu thì có hiệu quả?

Theo các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, tập gym khoảng 1 tháng sẽ nhận thấy được sự thay đổi nhỏ về cân nặng, thường sẽ giảm được từ 200g – 1kg. Tiếp tục tập gym khoảng 2 tháng đều đặn, bạn sẽ thấy được hiệu quả cơ thể thay đổi rõ rệt. Lúc này cơ thể sẽ có sự săn chắc, gọn gàng và linh hoạt hơn. Cụ thể, nữ giới sẽ thấy 3 vòng cân đối và nam giới sẽ hiện lên những đường nét cơ bắp của mình rõ rệt.

Tập thể hình bao lâu để có body đẹp?

Theo hầu hết các huấn luyện viên chuyên nghiệp cho biết, lịch tập gym từ 3-5 ngày/tuần, mỗi ngày từ 1-2 tiếng, sau khoảng 6 tháng sẽ có kết quả rõ rệt. Điều này còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng cân đối ra sao và lối sống, sinh hoạt như thế nào thì hiệu quả càng nhanh. Đồng thời các múi cơ mông, đùi, bụng cũng sẽ săn chắc đáng kể. 

Tập gym khoảng 6 tháng cơ thể sẽ thay đổi rõ rệt 
Tập gym khoảng 6 tháng cơ thể sẽ thay đổi rõ rệt

Tập gym bao lâu mới giảm cân?

Với những bạn muốn tìm đến bộ môn thể hình này để giảm cân thì mất khoảng 1 tháng là có thể giảm được cân rõ rệt. Có thể thấy thời gian để giảm cân sẽ mất ít hơn so với để có một cơ thể đẹp. Vì trong quá trình tập luyện nặng, cơ thể sẽ nhanh giảm cân do giảm lượng nước, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. 

Tập gym khoảng 1 tuần là có thể giảm được cân 
Tập gym khoảng 1 tuần là có thể giảm được cân

Trong trường hợp bạn kết hợp chế độ ăn uống phù hợp cùng cường độ tập luyện cao thì có thể giảm được khoảng 1kg chỉ trong vòng 1 tuần. Vì thế nếu muốn giảm nhiều cân hơn có thể cân nhắc dựa vào chỉ số trên để giảm cân như mong muốn.

Tìm hiểu ngay: Tập gym có cao không? Top 9 bài tập gym giúp tăng chiều cao

Kết quả tập gym phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi tập gym bao lâu thì có hiệu quả thì khá khó, bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác xung quanh tập luyện. Cụ thể như sau: 

Gen di truyền

Yếu tố đầu tiên khá nhiều người không biết đó chính là do gen di truyền. Có thể bạn luyện tập chăm chỉ, kết hợp chế độ ăn phù hợp thế nhưng lại không thể có được body như mong muốn. Đó là do cơ thể khó thích nghi hoặc vóc dáng di truyền từ nhiều thế hệ đã như vậy, chỉ có thể cải thiện được phần nào, chứ không thể nào thay đổi được về khung xương hay các yếu tố liên quan khác. 

Kết quả tập gym phụ thuộc vào gen di truyền 
Kết quả tập gym phụ thuộc vào gen di truyền

Hormone testosterone và giới tính

Yếu tố tác động đến việc tập gym bao lâu thì có hiệu quả đó chính bởi hormone testosterone cũng như giới tính. Ở hai giới thì việc hình thành cơ là hoàn toàn khác nhau, chính vì thế cơ thể và vóc dáng cũng khác nhau. Từ đó, dẫn đến việc tập gym có hiệu quả cũng không hề giống nhau, và không thể lấy tiêu chuẩn của giới tính này để so sánh với giới tính kia. Điều này là quá khập khiễng và không chính xác. 

Kết quả tập gym phụ thuộc vào testosterone và giới tính
Kết quả tập gym phụ thuộc vào testosterone và giới tính

Để tăng testosterone cho nam giới thì hãy áp dụng ngay top 13 cách tăng testosterone nam nhé.

Hơn nữa, theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết testosterone ở nam cao hơn 30 lần so với nữ. Vì thế hiệu quả tập gym ở nam giới cũng nhanh hơn rất nhiều so với các bạn nữ giới.

Xem thêm: EMS training phù hợp với những đối tượng nào?

Thời gian và hình thức tập

Một yếu tố khác khi bạn tìm hiểu về vấn đề tập gym bao lâu thì có hiệu quả đó chính là thời gian và hình thức tập. Không phải ai cũng có khoảng thời gian biểu tập thể hình giống nhau, cơ thể khác nhau nên không phải ai cũng có những hình thức tập giống nhau. Chính vì thế, tập gym bao lâu thì có hiệu quả còn phụ thuộc và cách sắp xếp thời gian cũng như cách tập của mỗi người. 

Kết quả tập gym phụ thuộc vào thời gian và hình thức tập luyện
Kết quả tập gym phụ thuộc vào thời gian và hình thức tập luyện

Xem thêm: Gợi ý lịch tập gym cho nam tăng cân hiệu quả nhất

Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Một yếu tố cuối cùng cũng đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập gym bao lâu thì có hiệu quả đó chính là chế độ dinh dưỡng. Bởi chúng chiếm tới 70% kết quả nếu bạn xây dựng chế độ ăn phù hợp và hiệu quả, khoa học thì cơ thể cũng có sự thay đổi tích cực và đảm bảo sẽ nhận lại được kết quả là body săn chắc khoẻ mạnh xứng đáng. 

Kết quả tập gym phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng 
Kết quả tập gym phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng

Xem thêm: Thực đơn cho người tập gym giảm mỡ

Nguyên tắc giúp tập thể hình hiệu quả nhất

Sau khi tìm hiểu tập gym bao lâu thì có hiệu quả, thì việc quan trọng nhất để có được kết quả body đẹp đó chính là tuân thủ những nguyên tắc dưới đây: 

Xác định mục tiêu tập luyện

Trước khi tập luyện bất kỳ bộ môn nào hãy xác định trước tiên về mục tiêu tập luyện là gì, bạn đang muốn giảm cân, tăng cân hay đơn giản chỉ muốn rèn luyện sức khỏe, cơ thể săn chắc. Mục tiêu càng cụ thể thì các bài tập thể hình xây dựng khi tập lại càng nhanh có kết quả. 

Xây dựng lịch tập hợp lý

Sau khi xác định được mục tiêu thì để biết tập gym bao lâu thì có hiệu quả bạn cần phải lên cho mình một lịch tập phù hợp. Mỗi buổi tập bạn cũng không phải suy nghĩ quá nhiều rằng nên tập gì. Đồng thời, hãy xây dựng lịch tập khoảng 6 buổi/tuần trong khoảng 3 tháng đầu để cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi 1 ngày còn lại nhé! 

Xây dựng lịch tập hợp lý giúp cơ thể đạt hiệu quả nhanh 
Xây dựng lịch tập hợp lý giúp cơ thể đạt hiệu quả nhanh

Cần bổ sung năng lượng trước khi tập gym

Năng lượng tốt mới có thể tập luyện hiệu quả. Chính vì thế, hãy dừng ngay suy nghĩ càng nhịn đói thì càng đẹp. Trước khi tập đừng quên bổ sung các thực phẩm dễ chuyển hóa thành năng lượng như: chuối, yến mạch, thanh protein,… 

Xem thêm: Tập gym 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo?

Khởi động kỹ trước khi tập

Một nguyên tắc tiên quyết để trả lời được tập gym bao lâu thì có hiệu quả đó chính là không bỏ qua khởi động trước tập. Hãy dành khoảng 5-10 phút làm nóng cơ thể để hạn chế chấn thương và đau nhức cơ thể nhé! 

Đừng quên khởi động trước tập để tránh chấn thương 
Đừng quên khởi động trước tập để tránh chấn thương

Hít thở đúng cách

Hít thở là cách mà nhiều bạn bỏ quên khi tập các bộ môn thể thao. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quan trọng giúp bạn tránh các chấn thương, đồng thời giúp mang lại hiệu quả tập luyện tốt hơn. Nguyên tắc đúng là: khi giãn cơ hãy hít vào và khi dùng lực thì thở ra. 

Thực hiện nhiều bài tập khác nhau

Đa dạng hoá các bài tập trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi tập gym bao lâu thì có hiệu quả. Điều này giúp kích thích sự phát triển của đa dạng các nhóm cơ và khi tập cũng không thấy nhàm chán và chai cơ. 

Áp dụng nhiều bài tập đa dạng tránh nhàm chán 
Áp dụng nhiều bài tập đa dạng tránh nhàm chán

Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng chiếm tới 70% kết quả tập gym. Chính vì thế, đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với năng lượng đáp ứng của cơ thể. Hạn chế các đồ ăn nhanh, tránh chế biến các món ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung nhiều rau củ quả, các loại nước ép tự nhiên. 

Bổ sung đầy đủ nước khi tập gym

Cơ thể của chúng ta chứa 70% là nước, vì thế dù là trước, trong và sau khi tập thì bạn cũng cần đảm bảo bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, tránh tình trạng chuột rút, chấn thương không đáng có. 

Bổ sung đầy đủ nước khi tập gym
Bổ sung đầy đủ nước khi tập gym

Ngủ đủ giấc

Để trả lời được tập gym bao lâu thì có hiệu quả thì đừng quên quan tâm đến chất lượng giấc ngủ. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, sản sinh các hormone nhanh hơn để phát triển cơ bắp hiệu quả. Hãy ngủ đủ từ 7-8 tiếng/ngày nhé! 

Trang phục tập luyện thoải mái

Để tập luyện có hiệu quả thì hãy đảm bảo lựa chọn các bộ trang phục thoải mái nhất khi tập. Lựa chọn các chất liệu vải co giãn, chất mềm, thấm hút mồ hôi tốt. Tránh lựa chọn các bộ quần áo bó quá sát sẽ khiến không thoải mái khi luyện tập. 

Lựa chọn trang phục tập luyện thoải mái khi tập gym
Lựa chọn trang phục tập luyện thoải mái khi tập gym

Tập gym là cách tuyệt vời để giúp bạn sở hữu một thân hình săn chắc, quyến rũ và dẻo dai tràn đầy năng lượng. S-life hy vọng bài viết tập gym bao lâu thì có hiệu quả trên đây đã giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình và tự tin luyện tập bộ môn này một cách hiệu quả.

Xem thêm: Những dụng cụ tập gym tại nhà cho nữ

85

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo