Chia sẻ bí quyết để chạy nhanh hơn mà không bị mệt

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đối với những người muốn đẩy nhanh tốc độ giảm cân, tăng hiệu suất vận động khi chạy bộ thì bắt buộc phải chạy nhanh hơn. Điều cần quan tâm lúc này chính là bí quyết để chạy nhanh hơn mà không bị xuống sức hay chấn thương. Tất cả đều sẽ được tiết lộ trong bài viết sau đây của S-Life dành cho bạn!

Tại sao nên tập chạy nhanh hơn?

Về cơ bản thì chạy nhanh có sự khác biệt rất lớn so với các bài tập chạy bộ thông thường, khi tốc độ di chuyển được tính từ 9 – 12 km/ giờ. Đây là con số rất lớn và không phải bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, nhưng vì sao chúng ta lại cần phải tập chạy nhanh hơn?

Chạy nhanh hơn là mục tiêu được nhiều người quan tâm
Chạy nhanh hơn là mục tiêu được nhiều người quan tâm

Sau khi đã tập luyện một thời gian và xây dựng được một mức thể lực, bạn nên lập mục tiêu chạy nhanh hơn để thúc đẩy cơ thể tối ưu hiệu suất chuyển hóa năng lượng. Đồng thời hỗ trợ việc xây dựng cơ bắp, tăng độ linh hoạt cũng như đạt được những mục tiêu cao hơn.

Để làm được điều đó, bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của các bí quyết để chạy nhanh hơn nhằm nâng cao tốc độ, tăng sức bền cũng như hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương, mệt mỏi sau khi kết thúc bài chạy. Điều này cũng sẽ được áp dụng đối với bất cứ ai mong muốn tăng tốc theo chiều hướng tốt hơn.

Những bí quyết để chạy nhanh hơn mà không xuống sức

Cách để chạy nhanh mà không mệt thì người tập luyện sẽ không thể nào tăng tốc hoặc chạy nhanh hơn ngay lập tức khi không có sự chuẩn bị kỹ càng. Để tăng tốc hiệu quả, duy trì sức bền và không gặp phải chấn thương nghiêm trọng, bạn nên tham khảo một số bí quyết để chạy nhanh hơn ngay sau đây:

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Trang phục là một trong những yếu tố quyết định tới mức độ thoải mái khi tập luyện, bởi bạn sẽ khó mà chạy nhanh được khi đeo một đôi giày quá lớn, hoặc mặc một chiếc quần dài hơn cả sải chân cơ bản.

Nên chuẩn bị trang phục phù hợp để chạy bộ
Nên chuẩn bị trang phục phù hợp để chạy bộ

Hãy bắt đầu quá trình tập luyện bằng việc lựa chọn trang phục dành riêng cho các bài tập chạy, có độ ôm vừa đủ, co giãn và thấm hút mồ hôi để có cảm giác thoải mái nhất khi chạy. Đồng thời cũng phải chú ý lựa chọn một đôi giày chạy bộ riêng có phần đế êm, nhẹ nhàng. Đây là bí quyết để chạy nhanh hơn mà rất nhiều người đã từng bỏ qua.

Khởi động trước khi chạy

Chạy nhanh hơn có thể đạt được nếu cơ thể luôn trong trạng thái vận động ổn định, nhưng nếu bị đau mỏi cơ, chuột rút hoặc bong gân bất chợt thì chắc chắn bài tập sẽ phải dừng lại ngay lập tức. Những vấn đề này rất hay xảy đến khi bạn chạy bộ với tốc độ cao mà không thực hiện các bài tập khởi động từ trước đó.

Khởi động là yếu tố quan trọng để cơ bắp được làm nóng, có độ đàn hồi và dẻo dai hơn, ít bị đau mỏi khi phải tăng tốc độ chạy trong thời gian dài. Bất kể bạn là người chạy bộ chuyên nghiệp hay mới bắt đầu chạy bộ, đừng bao giờ bỏ qua khởi động bởi nó chính là bí quyết để chạy nhanh hơn.

Xem thêm: Khởi động đúng cách trước khi chạy bộ

Chạy với tư thế chuẩn xác nhất

Chạy sai tư thế thì đau mỏi và xuống sức nhanh, thậm chí bạn còn chẳng thể tăng lên tốc độ tối đa nếu vẫn duy trì tư thế tập luyện sai.

Hãy giữ thẳng đầu, mắt hướng về phía trước, hai tay đánh nhịp với tốc độ vừa đủ và nâng chân ở độ cao hợp lý để không tốn quá nhiều sức lực khi chạy nhanh.

Duy trì tư thế chạy chuẩn xác để tối ưu tốc độ
Duy trì tư thế chạy chuẩn xác để tối ưu tốc độ

Bí quyết để chạy nhanh hơn thực ra không có gì phức tạp, bởi bạn chỉ cần thay đổi tư thế chạy về đúng chuẩn là cơ thể sẽ có được sự nhất quán, giúp tăng giảm tốc độ dễ dàng hơn mà không tốn sức. Tư thế cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể bứt tốc, duy trì tốc độ chạy cao trong thời gian dài hơn so với tốc độ cơ bản.

Kiểm soát nhịp thở khi chạy

Nhịp thở là yếu tố mà bất cứ bộ môn vận động nào cũng coi trọng, kể cả khi chạy bộ nhanh hay chậm thì người tập luyện cũng phải kiểm soát nhịp thở ở mức hợp lý để không làm mỏi cơ bắp, đau xóc hông hay chóng mặt.

Hàm lượng oxy lưu chuyển trong máu sẽ phụ thuộc khá lớn vào cách mà bạn hít thở, nhất là khi cơ thể vận động mạnh và cần nhiều oxy hơn. Do đó bạn cần phải hít thở cả bằng mũi lần miệng để cơ thể hấp thụ được nhiều oxy nhất, đồng thời kiểm soát nhịp thở đều và sâu nhằm giảm thiểu tình trạng mất sức có thể xảy tới khi chạy nhanh.

Học cách tiếp đất hiệu quả

Để chạy nhanh hơn, bạn phải tiếp đất một cách chính xác để ít bị mệt, duy trì tốc độ ổn định cũng như tạo ra động lực tối đa cho phần thân dưới khi chạy. Hãy học cách tiếp đất chỉ với nửa bàn chân phía trước, dồn trọng tâm vào các ngón chân để tăng tốc chạy, đều nhịp chân một cách tốt nhất.

Tiếp đất đúng cách giúp chạy nhanh hơn
Tiếp đất đúng cách giúp chạy nhanh hơn

Nên nhớ đây là bí quyết để chạy nhanh hơn, nên cách tiếp đất có thể khác biệt nếu so sánh với những phương pháp chạy khác. Bạn cần phải nhớ rõ bí quyết tiếp đất này và áp dụng hợp lý khi chạy với nhiều tốc độ khác nhau.

Chạy nước rút luân phiên

Để chạy nhanh hơn, bạn cần có nền tảng thể lực tốt cũng như rèn luyện cho cơ thể có thói quen chạy nhanh. Đừng nóng vội tăng tốc ngay lập tức mà hãy tập luyện những bài tập chạy nước rút luân phiên, tăng giảm tốc độ liên tục. Đây là bí quyết tăng cường thể lực, rèn luyện cơ bắp có khả năng vận động với tốc độ cao trước. 

Một khi đã quen với tốc độ, và một mức thể lực dồi dào thì bạn đã sẵn sàng cho những bài tập chạy tốc độ mà không lo đau mỏi hay xuống sức dễ dàng như trước.

Bổ sung các bài tập khác để giảm cân

Trọng lượng cơ thể càng cao thì bạn sẽ càng tốn nhiều sức lực để tăng tốc và duy trì việc nhanh nhanh. Đây là lý do vì sao nhiều vận động viên chuyên nghiệp phải luôn duy trì mức cân nặng ở ngưỡng phù hợp.

Trọng lượng cơ thể thấp sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn
Trọng lượng cơ thể thấp sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn

Đối với người tập chạy bộ nghiệp dư, bí quyết để chạy nhanh hơn đơn giản chỉ là giảm cân về một ngưỡng vừa đủ. Việc giảm cân sẽ giúp bạn tăng tốc độ nhanh hơn, và theo chứng minh khoa học thì giảm 0.5kg sẽ giúp bạn tăng thêm 1% tốc độ khi chạy.

Vậy nên nếu cảm thấy cơ thể quá nặng nề, hãy bổ sung thêm một số bài tập vận động khác để kích thích cơ thể giảm cân, làm săn chắc cơ bắp và đẩy mạnh tốc độ chạy lên mức tối đa.

Có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Chạy bộ, đặc biệt là chạy nhanh đòi hỏi cơ thể của bạn đốt cháy rất nhiều năng lượng. Bí quyết để chạy nhanh hơn là bạn phải luôn có được một nguồn năng lượng ổn định, đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà không gây ra kiệt sức trong quá trình chạy.

Không chỉ dừng lại ở việc thay đổi chế độ ăn, người tập tập chạy bộ cũng phải sắp xếp lại thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý. Chạy nhanh dễ làm căng cứng và đau mỏi cơ bắp hơn, nên thời gian nghỉ ngơi lúc này sẽ đóng vai trò chủ đạo để hồi phục chức năng vận động của các vùng cơ một cách tối ưu. Đây cũng là bí quyết để chạy nhanh hơn, chạy lâu hơn mà không làm cho người tập luyện bị dính chấn thương nghiêm trọng.

Chạy bộ trên máy chạy

Ngoài những biện pháp kể trên, người tập luyện cũng có thể lựa chọn máy chạy bộ như một phương án hỗ trợ hữu dụng. Nó vừa hỗ trợ lựa chọn bài tập phù hợp thể chất, tăng giảm tốc luân phiên mà lại giảm thiểu đáng kể nguy cơ chấn thương nhờ thảm chạy bộ kháng lực.

Chạy bộ trên máy chạy cũng là cách để có được tốc độ tối đa
Chạy bộ trên máy chạy cũng là cách để có được tốc độ tối đa

Máy chạy bộ dần trở thành phương án tối ưu hiệu quả tập luyện tại nhà, bất kể người dùng là vận động viên chuyên nghiệp hay người chạy bộ nghiệp dư. Bạn cũng nên tham khảo thêm về sản phẩm này tại hệ thống của S-Life nếu như có nhu cầu tập chạy bộ hiệu quả tại nhà.

Trên đây là một số chia sẻ về bí quyết để chạy nhanh hơn mà không bị mệt, xuống sức nhanh dành cho người chưa có kinh nghiệm. Nếu cảm thấy hiệu quả khi áp dụng, đừng quên chia sẻ tới bạn bè và người thân xung quanh để cùng nâng cao kiến thức bạn nhé!

35

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo