1 cái bánh dày bao nhiêu calo? Ăn bánh dày giò có gây béo không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bánh dày là món ăn khá được người Việt ưa chuộng bởi hương vị béo, thơm ngon. Nhiều người cho rằng ăn bánh dày có thể gây béo bởi được làm từ gạo nếp. Vậy bánh dày bao nhiêu calo? Tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Bánh dày là món ăn truyền thông phổ biến đối với người Việt
Bánh dày là món ăn truyền thông phổ biến đối với người Việt

Thành phần dinh dưỡng của bánh dày

Để nắm được bánh dày bao nhiêu calo thì chúng ta cần phải biết được thành phần dinh dưỡng có trong bánh dày gồm những gì.

  • Protein: 12.4g
  • Chất béo: 2.8g
  • Canxi: 7.8mg
  • Chất xơ: 0.4g
  • Sắt: 0.5mg
  • Tinh bột: 51.2g

Bên cạnh đó, bánh dày còn mang lại một số dưỡng chất khác như glucid, phốt pho, vitamin B1, protid, nước, xenlulozo, vitamin B2, PP.

Bánh dày có chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ và canxi
Bánh dày có chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ và canxi

1 cái bánh dày bao nhiêu calo?

1 cái bánh dày thường sẽ có chứa lượng calo giao động trong khoảng từ 140 đến 200 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong mỗi chiếc bánh có thể thay đổi tùy thuộc nhân bánh. Tìm hiểu chi tiết lượng calo trong từng loại bánh dày sau:

Bánh dày không nhân bao nhiêu calo?

1 cái bánh dày không nhân với trọng lượng 100g có số calo khoảng 80 đến 120 calo. Do chỉ được làm từ gạo nếp nên lượng calo của bánh dày không nhân ít hơn rất nhiều so với các loại bánh có nhân khác. 

Bánh dày không nhân chứa lượng calo thấp
Bánh dày không nhân chứa lượng calo thấp

Bánh dày chay bao nhiêu calo?

Bánh dày chay có lượng calo giao động trong khoảng từ 150 đến 190 calo. Đây là loại bánh khá được nhiều tín đồ ăn chay ưa chuộng bởi tạo cảm giác no lâu, nhẹ bụng và cũng có ngoại hình bắt mắt. 

Bánh dày chay chủ yếu chứa các loại nhân từ thực vật như hạt đậu xanh
Bánh dày chay chủ yếu chứa các loại nhân từ thực vật như hạt đậu xanh

Bánh dày đậu xanh bao nhiêu calo?

Bánh dày bao nhiêu calo nếu kết hợp với nhân đậu xanh? Bánh dày đậu xanh có chứa lượng calo khoảng 200 calo, có thể gây tăng cân do có phần nhân đậu xanh ngọt bên trong. Đây cũng là loại bánh dày được người Việt ưa thích bởi hương vị đặc trưng của sự kết hợp giữa nếp và đậu xanh.

Bánh dày nhân đậu xanh có hương vị đặc trưng phù hợp khẩu vị người việt
Bánh dày nhân đậu xanh có hương vị đặc trưng phù hợp khẩu vị người việt

Xem thêm: Bánh gối bao nhiêu calo? Ăn bánh gối có béo không?

Bánh dày kẹp chả bao nhiêu calo?

Bánh dày kẹp chả có chứa hàm lượng calo cao nhất trong các loại bánh dày, trung bình lên đến 350 calo cặp bánh. Đây là món bánh được người Việt chuộng làm thức ăn sáng bởi no lâu, không bị ngấy và dễ ăn. 

Bánh dày kẹp chả là món ăn sáng phổ biến của người Việt
Bánh dày kẹp chả là món ăn sáng phổ biến của người Việt

Bánh dày đỗ bao nhiêu calo?

Bánh dày đỗ bao nhiêu calo? Bánh dày đỗ có khoảng 160 – 180 calo, thấp hơn so với lượng calo có trong bánh dày nhân đậu xanh. Đặc trưng của bánh dày đỗ là được phủ một lớp đỗ xay nhuyễn mịn ở bên ngoài, vừa tạo cảm giác bắt mắt vừa tăng hương vị cho bánh. 

Bánh dày đỗ được phủ một lớp đỗ xay nhuyễn dày ở bên ngoài
Bánh dày đỗ được phủ một lớp đỗ xay nhuyễn dày ở bên ngoài

1 cặp bánh dày giò bao nhiêu calo?

Tùy vào kích cỡ bánh, nhân bánh hoặc đồ ăn kèm mà lượng calo trong 1 cặp bánh dày sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường lượng calo trong 1 cặp bánh dao động khoảng 180 đến 200 calo cho 100g bánh, đây là con số khá lớn và ảnh hưởng đến cân nặng nếu bạn ăn quá nhiều. 

Bánh dày giò có thể ăn thay bữa tối
Bánh dày giò có thể ăn thay bữa tối

Bánh dày ngọt bao nhiêu calo?

Bánh dày ngọt có chứa hàm lượng calo khá cao do phần nhân bên trong có chứa đường tạo vị ngọt. Do đó, trung bình với 100g bánh sẽ chứa khoảng 205 calo. Ăn nhiều bánh dày ngọt có thể gây ngán vì vậy bạn hãy cân nhắc không nên ăn quá nhiều để tránh đánh mất hương vị bánh nhé. 

Bánh dày ngọt có hương vị thơm ngon, béo ngậy
Bánh dày ngọt có hương vị thơm ngon, béo ngậy

Bánh dày mặn bao nhiêu calo?

Bánh dày mặn bao nhiêu calo? Bánh dày mặn có lượng calo từ 240 – 320 calo, thông thường bánh dày mặn sẽ được làm từ nhân thịt kết hợp nấm tăng hương vị béo ngậy cho bánh. Bánh dày mặn có thể thay thế bữa chính vào buổi tối bởi có chứa gạo nếp đóng vai trò là tinh bột giúp tạo cảm giác no lâu. 

Bánh dày nhân mặn có lượng calo khá cao
Bánh dày nhân mặn có lượng calo khá cao

Ăn bánh dày có béo không?

Ăn bánh dày có béo không? Ăn bánh dày hoàn toàn không gây béo, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào lượng bánh dày bạn ăn. Với 100g bánh dày có chứa lượng calo dao động từ 180 đến 320 calo, thấp hơn so với lượng calo yêu cầu trong mỗi bữa ăn (667 calo). Vì vậy, bạn có thể ăn từ 1 đến 2 cái trong bữa mà không lo tăng cân.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn ăn quá nhiều bánh dày và không biết cách kiểm soát thì lượng calo có thể tăng vượt mức cho phép, khiến mỡ tích tụ và gây tăng cân. Không những thế, gạo nếp là thành phần chính làm nên bánh dày gây khó tiêu và đầy bụng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.

Ăn bánh dày hoàn toàn không gây béo
Ăn bánh dày hoàn toàn không gây béo

Để có thể tính được lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày bao nhiêu cho mỗi bữa ăn, thì bạn có thể xem ngay cách tính hàm lượng calo trong thức ăn cực đơn giản ai cũng có thể làm được.

Ăn bánh dày có tốt không?

Ăn bánh dày có tốt không? Ăn bánh dày vô cùng tốt nếu ăn ít. Với những người ăn quá nhiều bánh dày sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa gây ra chướng bụng và khó tiêu. Ngoài ra, ăn quá nhiều bánh dày sẽ bị thiếu hụt đi chất dinh dưỡng khác cung cấp cho cơ thể làm mấy cân bằng và gây ra béo phì.

Lợi ích của thành phần gạo nếp trong bánh:

  • Chứa lượng lớn chất sắt (1.2mg trong 100g gạo nếp) có lợi đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
  • Chứa chất xơ hòa tan, ngăn ngừa một số bệnh lý như trực tràng, ung thư tuyến tính, tốt cho hệ tiêu hóa (do gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, làm ấm bụng).
  • Nguyên tố vi lượng trong gạo nếp giúp tăng cường sự hấp thu sắt trong cơ thể, điều trị bệnh thiếu máu.

Lợi ích của thành phần giò trong bánh (đối với bánh nhân mặn):

  • Chứa nhiều acid amin cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể.
  • Cung cấp vitamin, khoáng chất (gồm thiamine – một trong các vitamin B có vai trò điều hành chức năng của cơ thể).
Bánh dày cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Bánh dày cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Xem thêm: Những món ăn sáng ít calo – Nguyên tắc ăn sáng giảm cân hiệu quả

Cách chế biến bánh dày tốt cho sức khỏe

Để chế biến bánh dày tốt cho sức khỏe, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như:

  • Bột gạo, bột nếp
  • Giò
  • Các loại gia vị

Các bước chế biến bánh dày như sau:

  • Bước 1: Cho vào bột 1 lượng nước vừa đủ để trộn bột, lưu ý nên trộn đều tay để bột được dẻo, mịn.
  • Bước 2: Sau khi nhồi bột, bạn cắt và nặn bột thành từng cục nhỏ có hình tròn rồi cho vào nồi hấp.
  • Bước 3: Khi đã hấp xong, bạn lấy bánh ra và để giò đặt vào giữa 2 bánh là đã hoàn thành 1 cặp bánh giò thơm ngon, dẻo, dai.
Cách làm bánh dày đơn giản tại nhà
Cách làm bánh dày đơn giản tại nhà

Một số lưu ý để ăn bánh dày không béo

Với số calo khá cao được đề cập trong phần bánh dày bao nhiêu calo thì chắc hẳn bạn cũng biết loại bánh này gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Vậy để không tăng cân khi ăn, chúng ta cần ghi nhớ những lưu ý như sau:

  • Chỉ nên ăn bánh dày từ 1 cái/lần và khoảng 2 đến 3 lần/tuần để hạn chế việc tăng cân, béo phì.
  • Những người có tiền sử bệnh tim mạch, dạ dày, vàng da hoặc người có vết thương hở trên da không nên ăn vì bánh được làm từ gạo nếp – đây là nguyên liệu có tính ấm. Không những thế, một số đối tượng khác như trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa yếu, người đang bệnh hoặc mới khỏi bệnh cũng nên hạn chế ăn món ăn này.
Không nên ăn bánh dày quá nhiều trong tuần
Không nên ăn bánh dày quá nhiều trong tuần

Xem thêm: Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn bánh trung thu có béo không?

Bánh dày là món ăn truyền thống, lâu đời của người Việt Nam, tuy nhiên lại gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều. S-Life hy vọng bài viết bánh dày bao nhiêu calo cũng như cách ăn bánh dày tốt cho sức khỏe trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin để ăn bánh dày mà không lo lắng về vấn đề cân nặng.

1.9k

Bài viết hữu ích ?

Bà bầu có thể ăn được bánh dày nhưng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là phụ nữ trong những tháng cuối của thai kỳ vì sẽ khiến cân nặng tăng nhanh. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần tránh tuyệt đối không nên ăn bánh dày để lượng đường huyết trong cơ thể được ổn định.

Phụ nữ sau sinh có thể ăn được bánh dày vì bánh có chứa nhiều chất sắt giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng, điều trị thiếu máu..

100g bánh dày khoảng 3-4 cái bánh dày, tùy theo loại.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo