- Mặc định
- Lớn hơn
Quả roi hay mận miền Nam là một loại trái cây quen thuộc với nhiều người. Đây không chỉ là loại quả có vị ngọt thanh mát lành mà còn được yêu thích bởi rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy ăn mận miền Nam có tác dụng gì, ăn quả roi mang lại những lợi ích sức khỏe thế nào?
Giá trị dinh dưỡng của quả mận miền Nam
Quả mận miền Nam là quả đã rất quen thuộc với người dân miền Nam, tuy nhiên đối với người phía Bắc thì có thể cái tên này vẫn còn khá xa lạ.
Mận miền Nam là gì? Có gì khác mận miền Bắc
Quả mận miền Nam hay được gọi với tên phổ biến hơn là quả roi (của miền Bắc), là loại trái cây có hình giống cái chuông, thuộc họ thực vật Myrtaceae. Ở phần lớn các vùng miền, loại trái cây này được gọi là quả roi. Còn cái tên mận miền Nam là cách gọi vùng miền của người Nam để phân biệt với quả mận (thuộc họ mận, mơ, đào) của miền Bắc. Có nghĩa là mận miền Nam và quả mận (theo cách gọi người miền Bắc) là hai loại quả hoàn toàn khác nhau.
Tùy từng giống, loại mà quả roi sẽ có màu sắc khác nhau như xanh, trắng, hồng, đỏ,… Ăn quả roi có cảm giác thịt xốp, mọng nước với vị ngọt thanh, mát. Tại Việt Nam, cây roi được trồng phổ biến tại hầu hết các tỉnh thành. Tuy nhiên, do đặc điểm khí hậu khác nhau nên giống roi ở phía Nam thường sai quả, quả to, mọng nước và nhiều khoáng chất hơn so với roi ở khu vực phía Bắc.
Thành phần dinh dưỡng trong mận miền Nam
Mận miền Nam được đánh giá là loại trái cây giàu dưỡng chất và thích hợp để sử dụng thường xuyên.
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trong mỗi 100gr mận miền Nam sẽ có chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản như sau:
- Năng lượng: 16 calo.
- Nước: 85gr.
- Protein: 0,8gr.
- Carbohydrates: 14,2gr.
- Chất xơ: 2gr.
- Các dưỡng chất khác: caroten, vitamin B, vitamin C, cũng nhiều khoáng chất.
Xem thêm: Mận bao nhiêu calo
Ăn mận miền nam có nóng không?
Ăn mận miền nam có nóng không? Ăn mận miền nam không gây nóng mà còn giúp giải khát và thanh lọc cơ thể rất tốt. Trong quả mận miền nam có chứa tới 80% là nước, giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Khi cơ thể được bổ sung đủ lượng nước, sẽ giúp ngăn ngừa sốc nhiệt hoặc đột quỵ nguy hiểm.
Ăn nhiều mận miền nam có tốt không?
Ăn nhiều mận miền nam có tốt không? Không nên ăn quá nhiều mận miền nam, vì trong loại quả này chứa rất nhiều chất xơ. Khi hấp thụ nhiều cùng một lúc khiến cơ thể đào thải không kịp. Từ đó gây ra chứng đầy hơi hoặc khó tiêu.
Bên cạnh đó, các khoáng chất kim loại trong quả roi như: Sắt, magie, kẽm,… khi nạp quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất. Khi đó, sẽ gây gặp phải các hiện tượng như rối loạn tim mạch và rối loạn tiêu hoá.
Ăn mận miền Nam có tác dụng gì?
Quả mận miền Nam được giới y học phương Đông và cả phương Tây đánh giá cao về nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một vài công dụng chính khi tìm hiệu ăn mận miền Nam có tác dụng gì.
Kiểm soát đường huyết
Một lợi ích đầu tiên khi tìm hiệu ăn mận miền Nam có tác dụng gì đó là giúp hạ đường huyết đối với những người bị bệnh tiểu đường. Quả roi rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi có chứa thành phần alkaloid có tác dụng giảm chuyển hóa tinh bột thành đường, kiểm soát lượng đường trong cơ thể cũng như giảm đường trong máu.
Khi bạn bị giảm đường huyết một cách đột ngột khi đăng tập luyện với cường độ lớn, ăn quỷ mận thì không sẻ đủ, bạn cần nên có bệnh pháp khắc phục. Xem ngày hạ đường huyết khi chạy bộ và biện pháp khắc phục như thế nào.
Giúp giải nhiệt
Công dụng thứ hai khi nhắc đến ăn mận miền Nam có tác dụng gì? đó là giúp giải nhiệt cơ thể vô cùng tốt. Vì trong quả mận miền Nam có tới gần 85% là nước, thịt quả ngọt xốp nên tạo cảm giác giải khát vô cùng dễ chịu. Đặc biệt là trong những ngày hè oi bức, ăn mận miền Nam sẽ là lựa chọn tuyệt vời để vừa bù nước nhanh chóng cho cơ thể, vừa cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho các hoạt động thường ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong quả mận miền Nam có chứa hàm lượng lớn các vitamin A, vitamin C cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Từ đó giảm các nguy cơ thoái hóa tế bào cũng như các nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thanh lọc cơ thể
Giải đáp thắc mắc ăn mận miền Nam có tác dụng gì? Ăn mận giúp thanh lọc cơ thể vì trong mận chứa một lượng nước và vitamin C dồi dào, đây chính là dưỡng chất lý tưởng để giúp thanh lọc cơ thể. Theo quan niệm Đông Y, quả mận miền Nam có tính bình, vị ngọt thanh, giàu nước nên sử dụng thường xuyên sẽ giúp kích thích đào thải độc tố và nâng cao sức khỏe. Bạn có thể sử dụng quả mận miền Nam ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, nước detox đều giúp mang lại tác dụng thanh lọc, thải độc cơ thể tuyệt vời.
Cải thiện tiêu hóa
Ăn mận miền Nam có tác dụng gì? Ăn mận giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt. Vì trong mận chứa lượng chất xơ dồi dào tác động tới hệ tiêu hóa trong cơ thể. Chất xơ đóng vai trò xúc tác, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, bài tiết diễn ra hiệu quả hơn. Từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi hay một số vấn đề đường ruột, bài tiết khác.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những công dụng tuyệt vời khi giải đáp ăn mận miền Nam có tác dụng gì? ăn mận miền Nam giúp giảm cân hiệu quả. Quả mận là một trong những loại trái cây chứa lượng calo rất ít (chỉ 16 calo cho mỗi 100gr trọng lượng) nên chúng ta gần như không phải lo lắng về calo khi ăn quả roi.
Ngoài ra, trong mận miền Nam có chứa tới 85% là nước cùng hàm lượng lớn chất xơ. Điều này tạo nên cảm giác no bụng nhanh chóng khi ăn, giảm cơn đói đồng thời hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giúp chúng ta giảm cân dễ dàng hơn.
Giúp sáng mắt
Ăn mận miền Nam có tác dụng gì? ăn mận giúp cung cấp nhiều vitamin A cùng nhiều dưỡng chất như mangan, kali và riboflavin rất tốt cho thị lực. Sử dụng loại trái cây này thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được đôi mắt sáng khỏe, giảm thiểu và ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về mắt như khô mắt, mỏi mắt, cứng mắt, quáng gà hay các dấu hiệu lão hóa mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…
Tăng cường miễn dịch
Trong quả mận miền Nam có chứa lượng vitamin C dồi dào, đóng vai trò quan trọng để tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Vậy ăn mận miền Nam có tác dụng gì? Ăn mận giúp cơ thể được bảo vệ, phòng ngừa và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng trước những căn bệnh thường gặp bởi virus, vi khuẩn hay cảm lạnh, cúm, sốt thông thường.
Làm đẹp da
Quả roi rất giàu vitamin A, vitamin C với công dụng dáng viêm, làm mịn và sáng da, từ đó giúp giảm mụn và dưỡng da trắng mịn rất hiệu quả. Ngoài ra, ăn roi thường xuyên giúp cung cấp nhiều nước cũng như các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó nuôi dưỡng và bảo vệ làn da hiệu quả khỏi các dấu hiệu lão hóa, giúp bạn có được làn da tươi trẻ, sáng khỏe hơn mỗi ngày.
Giúp lợi tiểu
Ăn mận miền Nam có tác dụng gì? Ăn mận có thể giúp bổ sung nước cùng nhiều chất xơ và vitamin C cho cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng mụn nhọt, nhiệt miệng, thiếu nước, giúp lợi tiểu, tăng bài tiết hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quả roi cũng chứa thành phần pectic là một loại enzym có tác dụng rất tốt cho các bệnh nhân bị kiết lỵ hay khó đi tiểu.
Những lưu ý khi ăn quả roi
Mặc dù có nhiều công dụng bổ ích nhưng khi ăn mận miền Nam có tác dụng gì, có một số lưu ý quan trọng chúng ta cần nhớ như sau:
- Không ăn lúc đói để tránh vitamin C trong quả roi làm ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày, dẫn tới đau bụng, viêm loét dạ dày.
- Vệ sinh sạch sẽ quả roi, ngâm rửa kỹ với nước muối do loại quả này thường rất dễ bị sâu bệnh, côn trùng xâm nhập.
- Không ăn roi với một số thực phẩm khác dưa chuột, tôm vì có thể dẫn tới đau bụng, buồn nôn.
Trên đây là một số công dụng tuyệt vời dành cho bạn đọc đang thắc mắc ăn mận miền Nam có tác dụng gì đã được S-Life bật mí. Còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày của mình.