- Mặc định
- Lớn hơn
Nói đến hồng xiêm thì chắc chắn hương vị thơm ngon sẽ là điều được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên cũng có một số người thắc mắc về việc ăn hồng xiêm có tốt không, có gây ảnh hưởng gì tới cân nặng hay sức khỏe? Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết ngay sau đây bạn nhé!
Ăn hồng xiêm có tốt không?
Nếu như bạn đang thắc mắc về vấn đề ăn hồng xiêm có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Thậm chí ăn hồng xiêm còn mang đến nhiều lợi ích như:
Cung cấp năng lượng
Hồng xiêm là trái cây nhưng có chứa rất nhiều calo, lý do đến từ việc lượng đường Fructose và Sucrose trong hồng xiêm là rất lớn. Khi tiến vào dạ dày, các chuỗi đường này ngay lập tức được phân giải và chuyển hóa thành mức năng lượng dồi dào. Đó là lý do vì sao nhiều người sử dụng hồng xiêm như một món ăn bổ dưỡng nhằm tăng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Tham khảo thêm các món ăn truyền thống Việt Nam có thể giới thiệu cho bạn bè nước ngoài.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong chất xơ tự nhiên của hồng xiêm có chứa hoạt chất Tanin, có tác dụng trung hòa axit trong đường ruột. Kèm theo đó thì lượng chất xơ cũng rất nhiều, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ăn hồng xiêm cũng là một cách để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những cơn đau, viêm loét dạ dày ở một số thời điểm.
Tốt cho mắt
Hàm lượng Vitamin A có trong hồng xiêm là tương đối dồi dào, giúp tăng cường thị lực và hạn chế đáng kể những bệnh lý liên quan tới thị lực. Nếu như bạn băn khoăn ăn hồng xiêm có tốt không thì chắc chắn là có bởi nó còn chứa thêm rhodopsin, một loại protein cần thiết để tăng cường thị lực.
Tăng sức đề kháng
Hồng xiêm là trái cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể vì có chứa nhiều Vitamin A, C và Polyphenol, chất chống oxy hóa. Nhờ vào đó mà tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể, chống lại các độc tố có hại cho sức khỏe. Đây là đáp án rõ ràng nhất dành cho câu hỏi ăn hồng xiêm có tốt không.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu ăn hồng xiêm một cách hợp lý, bạn có thể tận dụng hàm lượng chất xơ hòa tan cao của loại trái cây này nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đây cũng là một mẹo để giảm cân hiệu quả hơn khi cần sử dụng thực đơn ăn uống nhiều trái cây.
Chữa lành vết thương
Vitamin B5 trong hồng xiêm có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bổ sung đủ Vitamin B5, tế bào sẽ được nhân lên nhanh chóng, giúp hồi phục tổn thương ở cấp độ mô tế bào nhanh chóng hơn.
Điều trị thiếu máu
Hồng xiêm có hàm lượng sắt khá cao, khi ăn vào cơ thể sẽ tạo điều kiện để bổ sung lượng sắt, sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Đó là lý do vì sao nhiều người nói rằng ăn hồng xiêm có tác dụng điều trị bệnh thiếu máu.
Ổn định huyết áp
Vị ngọt của hồng xiêm là vị ngọt tự nhiên, chứa rất ít chất sodium nên phù hợp để sử dụng cho người mắc bệnh huyết áp hoặc tim mạch bẩm sinh. Hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tăng huyết áp do lượng đường trong máu tăng cao như khi ăn các loại thực phẩm giàu đường.
Làm đẹp da
Như đã nói thì trong hồng xiêm có chứa nhiều Vitamin A và C, kèm theo đó là hoạt chất Flavonoid chống oxy hóa cực mạnh. Nhờ vào đó mà loại bỏ hoàn toàn tình trạng mụn, nám hoặc đốm tàn nhang. Làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ làm trắng sáng da một cách tự nhiên.
Xem ngay các dòng máy chăm sóc da mặt tốt nhất hiện nay, rất nhiều người đã và đang sử dụng.
Những món sinh tố ngon với hồng xiêm
Chúng ta đều đã biết ăn hồng xiêm có tốt không, do đó hãy thử áp dụng một số loại thức uống bổ dưỡng từ hồng xiêm nhiều hơn, ví dụ như:
Sinh tố hồng chiêm cà phê
Đây là thức uống nổi tiếng với hương vị thơm ngon, độc đáo và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.
- Hồng xiêm gọt vỏ, cắt nhỏ và bỏ hạt. Cho phần thịt quả đã sơ chế vào máy xay sinh tố, bỏ thêm 50ml sữa tươi và xay nhuyễn.
- Bỏ thêm 1 muỗng đường và khuấy đều để tăng thêm độ ngọt cho ly sinh tố nếu cần thiết.
- Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly và rưới lên đó 1 muỗng nước cốt cà phê pha đặc, sau đó có thể uống trực tiếp.
Hồng xiêm hạt chia dừa
Đây là món sinh tố có tác dụng hỗ trợ giảm cân khá tốt vì hàm lượng chất xơ tự nhiên cao. Nên kết hợp pha chế theo các bước cụ thể sau đây:
- Chọn hồng xiêm có độ chín vừa đủ, rửa sạch và gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Chọn mua cơm dừa không quá già cứng, cắt thành từng sợi.
- Bỏ hồng xiêm vào máy xay, thêm 15g sữa đặc, 30ml sữa tươi và 5g bột cà phê đen
- Xay nhuyễn hỗn hợp và rắc thêm hạt chia lên mặt
- Xay sinh tố dừa theo dung lượng tương tự hồng xiêm, tới khi sánh đều thì trộn 2 loại sinh tố vào với nhau.
Hồng xiêm chuối
Nếu muốn bổ sung thêm vị bùi, thơm tự nhiên của chuối thì cũng có thể pha sinh tố hồng xiêm chuối theo các bước như sau:
- Chuối lột vỏ, cắt thành từng khoanh tròn khoảng 1 – 2 lóng tay, rửa sạch hồng xiêm, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt thành các miếng nhỏ.
- Cho chuối và hồng xiêm vào máy xay sinh tố, thêm vào 500ml sữa tươi, 3 muỗng canh đường cùng với 2 muỗng bột milo và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
- Đổ ra ly và thưởng thức.
Ăn hồng xiêm cần lưu ý gì?
Về cơ bản đã xác định được ăn hồng xiêm có tốt không, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải lưu ý tới một số tiêu chí cụ thể sau đây:
- Một số đối tượng không phù hợp để sử dụng loại trái cây này mỗi ngày, bao gồm người bị đái tháo đường, người mắc các bệnh lý về dạ dày. Lượng đường tự nhiên hoặc nhựa hồng xiêm có thể gây ra nhiều phản ứng khó chịu nếu chẳng may ăn vào.
- Không nên ăn hồng xiêm tráng miệng sau khi bạn vừa mới ăn cua xong. Chất tanin trong hồng xiêm khi gặp phải thực phẩm giàu protein sẽ tạo ra chất rắn dạng bã, gây đau bụng và buồn nôn kéo dài.
- Lượng đường tự nhiên và các dưỡng chất trong hồng xiêm là rất nhiều. Do đó chỉ nên ăn từ 3 – 4 trái hồng xiêm trong một tuần để đảm bảo sức khỏe luôn ở mức ổn định.
Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp giải đáp thắc mắc ăn hồng xiêm có tốt không. Hãy ghi nhớ và sử dụng loại trái cây này một cách hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của S-Life Việt Nam trong thời gian tới để nắm bắt thêm nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng bạn nhé!