- Mặc định
- Lớn hơn
Hạt hướng dương là một loại hạt có hương vị bùi béo, thơm ngon, được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Không những vậy, trong hạt hướng dương còn chứa hàm lượng lớn chất béo tốt, vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật có lợi. Vấn đề đặt ra là ăn hạt hướng dương có béo không và ăn như thế nào không tăng cân? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Ăn hạt hướng dương có béo không?
Ăn hạt hướng dương có béo không? Câu trả lời là không gây béo nếu bạn ăn ít. Bởi 100g hướng dương cung cấp tới 587 calo, đây là mức calories ở ngưỡng cao. Trung bình mỗi ngày, người trưởng thành cần tối đa 2000 calo, như vậy mỗi bữa cần 667 calo. Nếu bạn ăn 100g thì lượng calo đã chiếm hầu như toàn bộ bữa ăn, trong trường hợp ăn thêm các món ăn khác thì nguy cơ tăng cân là hoàn toàn dễ xảy ra.
Vì vậy, mỗi khi ăn bạn cần tính được lượng hướng dương phù hợp. Đừng nên ăn vượt quá mức calo cho phép nạp vào cơ thể mỗi ngày để tránh tăng cân mất kiểm soát nhé!
Hạt hướng dương bao nhiêu calo?
Trong 100g hạt hướng dương thường cung cấp khoảng 587 calo. Muốn biết ăn hạt hướng dương có béo không thì đây là lượng calo bạn cần phải nắm để có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong hạt hướng dương có thay đổi tuỳ vào khối lượng hoặc các loại hướng dương khác nhau. Nếu hướng dương được tẩm thêm các hương vị như rang muối, hướng dương vị dừa, vị bơ hay vị cà phê, thì với khối lượng 100g có thể cung cấp tới 650 calo.
Theo các chuyên gia đánh giá thì hàm lượng calo chứa trong hạt dương khá cao đối với những người đang có nhu cầu giảm cân, giữ dáng. Vì vậy, biết được lượng calo trong hạt hướng dương sẽ giúp bạn xây dựng và điều chỉnh chế độ ăn khoa học hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách tính calo in và calo out đơn giản cho người giảm cân
Ăn hạt hướng dương có tốt không?
Ăn hạt hướng dương có tốt không? Câu trả lời là rất tốt. Vì hạt hướng dương cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể như:
- Hạt hướng dương cung cấp lượng lớn vitamin E hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Ăn với lượng vừa đủ còn giúp giảm cảm giác thèm ăn do hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ.
- Cung cấp magie giúp duy trì chức năng của hệ cơ và xương, đồng thời còn cải thiện sức khỏe tinh thân hiệu quả.
- Bổ sung dầu từ hạt hướng dương còn giúp chống viêm nhờ hàm lượng omega 6 cao.
- Tiêu thụ hạt hướng dương đúng cách còn giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao.
Lợi ích khi ăn hạt hướng dương
Sau khi biết ăn hạt hướng dương có béo không, nhiều chị em cũng đặt ra câu hỏi vậy hạt hướng dương có những lợi ích gì. Việc ăn hạt hướng dương đúng cách với lượng vừa đủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Hạt hướng dương giúp kháng viêm
Hạt hướng dương có ca hàm lượng vitamin E cao kết hợp với flavonoid. Đây là chất có khả năng giúp cơ thể loại bỏ những triệu chứng viêm nhanh chóng. Hơn thế nữa, hàm lượng omega 6 trong hạt hướng dương còn có tác dụng chống viêm nhiễm. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thông qua việc tiêu thụ hạt hướng dương thường xuyên, thì mức độ protein phản ứng C (hoá chất liên quan đến chứng viêm) giảm đáng kể.
Ăn hạt hướng dương giúp ngăn ngừa lão hoá
Hạt hướng dương giàu vitamin E cùng với các chất oxy hoá, giúp trung hòa gốc tự do, bảo vệ màng tế bào. Từ đó, giúp ngăn ngừa lão hoá, giảm các nếp nhăn trên da, giúp da mịn màng và căng bóng. Vì thế, nếu muốn đẩy lùi lão hoá đừng quên bổ sung hạt hướng dương thường xuyên nhé!
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong hạt hướng dương còn chứa selen, là vi chất có tác dụng giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả và thực hiện đúng chức năng của mình. Bởi tuyến giáp tham gia vào quá trình điều hoà thân nhiệt và trao đổi chất nên có vai trò cực quan trọng trong việc điều hoà cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Khi tìm hiểu ăn hạt hướng dương có béo không thì chúng tôi còn phát hiện ra, ăn hướng dương còn giúp cải thiện hệ tiêu hoá hiệu quả. Bởi trong hướng dương có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, thúc đẩy quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng, đào thải các chất cặn bã bên trong cơ thể. Vì thế, việc bổ sung hạt hướng dương thường xuyên còn giúp bạn tránh được những bệnh như: Đầy bụng, khó tiêu,…
Duy trì bảo vệ cơ xương
Hàm lượng protein cao trong hạt hướng dương giúp duy trì bảo vệ các mô cơ, làm cho xương, sụn luôn được khỏe mạnh. Bởi theo các nghiên cứu cho biết những người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cần phải bổ sung đầy đủ protein để hạn chế tình trạng mất cơ. Đồng thời, ngăn ngừa mất sức đề kháng của cơ thể.
Tốt cho não và tâm trạng
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, hạt hướng dương còn cải thiện tâm trạng hiệu quả. Bởi trong hạt hướng dương có chứa tryptophan hàm lượng cao, giúp đẩy nhanh khả năng sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh, tạo cảm giác thư giãn và thoải mái.
Bên cạnh đó, thành phần của hạt hướng dương còn chứa Choline – chất quan trọng của mô thần kinh. Chất này được bổ sung giúp cải thiện hoạt động của não, đồng thời giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.
Có lợi cho tim mạch
Nắm được vấn đề ăn hạt hướng dương có béo không là rất quan trọng nhưng việc ăn loại hạt này có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng đáng được quan tâm. Trong hạt hướng dương chứa thành phần phytosterol là chất có thể ngăn cản hấp thụ cholesterol xấu, ngăn ngừa tạo mảng bám xuất hiện trong mạch máu. Vì thế, khi ăn hạt hướng dương đúng cách sẽ giúp bạn sở hữu một trái tim khỏe mạnh hơn.
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát nếu bạn bổ sung những loại thực phẩm chứa ít tinh bột và đường. Với thành phần gồm các axit béo cùng các hợp chất polyphenol, ăn hạt hướng dương giúp kiểm soát chỉ số đường huyết trong cơ thể hiệu quả. Đồng thời, đạm và chất béo trong loại hạt này còn cho phép giải phóng lượng đường hấp thụ từ tinh bột vào cơ thể, ngăn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cách ăn hạt hướng dương không gây tăng cân
Ăn hạt hướng dương có béo không không quá quan trọng, vấn đề là bạn phải biết cách ăn đúng, nạp với lượng vừa đủ. Dưới đây là gợi ý cách ăn hạt hướng dương không béo cho bạn.
Cách giảm cân bằng bơ hướng dương
Bơ hướng dương có vị bùi béo nhưng không gây tăng cân, bởi trong loại bơ này chỉ chứa chất béo không bão hoà, là chất tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn có thể kết hợp ăn bơ hướng dương với bánh mì vào buổi sáng để vừa bổ sung năng lượng lại vừa giảm cân hiệu quả nhé!
Cách làm:
- Rang hạt hướng dương cho chín, lấy phần nhân.
- Cho hạt hướng dương, mật ong và muối xay thật nhuyễn.
- Thêm một chút dầu hướng dương rồi xay thành hỗn hợp đặc mịn.
- Cho vào hũ thuỷ tinh, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Tìm hiểu thêm: Bảng calo trái cây của hơn 40 loại quả quen thuộc
Cách giảm cân bằng sinh tố hướng dương
Kết hợp hướng dương và các loại trái cây làm thành sinh tố giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đồng thời, còn tạo cảm giác no lâu, làm giảm cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Tách hạt hướng dương bỏ vỏ, lấy phần nhân bên trong.
- Thêm các loại trái cây bạn yêu thích như dưa hấu, xoài, dâu tây, bơ,… xay nhuyễn.
- Có thể thêm đá để ly sinh tố thêm hấp dẫn hơn.
- Đổ ra cốc rồi thưởng thức.
Giảm cân bằng salad ức gà và sữa chua rắc hạt hướng dương
Món ăn này có chứa nhiều rau củ tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao lại cung cấp rất ít calo. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn salad trước bữa chính còn giúp giảm lượng calo tiêu thụ tới 12%. Vì thế, giúp cơ thể tiêu thụ ít calo hơn trong các bữa chính và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách làm:
- Ức gà luộc chín, xé thành các sợi nhỏ hoặc thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch cà chua, xà lách cắt nhỏ vừa ăn.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc tô to rồi trộn đều với sữa chua không đường.
- Rắc thêm một chút hạt hướng dương lên trên là dùng được ngay.
Một số tác hại tiềm ẩn từ hạt hướng dương
Không thể phủ nhận rằng hạt hướng dương có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng không đúng cách. Một số tác hại tiềm ẩn từ hạt hướng dương có thể kể đến như:
- Quá tải lượng muối và calo tiêu thụ: Hạt hướng dương có lượng calo rất cao, không những vậy ở phần vỏ còn được phủ muối. Vì thế, khi người dùng căn hướng dương vô tình làm tăng lượng muối tiêu thụ vào cơ thể.
- Gây các bệnh ở thận: Hạt hướng dương có chứa tỷ lệ kim loại nặng nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Vì thế, tiêu thụ lượng lớn kim loại nặng có thể gây tổn thương và hình thành các bệnh ở thận.
- Gây dị ứng: Hạt hướng dương chứa rất nhiều đạm, dễ gây dị ứng nếu một lượng lớn. Rất nhiều trường hợp được ghi nhận là có các phản ứng như ho nhiều, hen suyễn, ngứa miệng khi ăn quá nhiều hướng dương.
- Gây táo bón: Ăn nhiều hướng dương cùng một lúc hoặc ăn lẫn mảnh vỏ hạt gây tình trạng khó tiêu và có thể khiến tắc nghẽn đường thải ở mọi đối tượng.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ăn hạt hướng dương có béo không, đồng thời là những lợi ích tuyệt vời của hạt hướng dương với sức khỏe. S-Life hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích loại hạt này, và biết cách cách ăn hạt hướng dương đúng để không gây tăng cân nhé!