- Mặc định
- Lớn hơn
Thủy đậu là chứng bệnh theo mùa có thể lây nhiễm nhanh chóng, dễ dàng xảy ra với cả trẻ em và người lớn. Người bị thủy đậu cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để giúp hồi phục nhanh chóng và ngăn ngừa biến chứng. Vậy bệnh nhân bị thủy đậu có được ăn trứng không, nên ăn gì và kiêng gì?
Thủy đậu là gì?
Thủy đậu là một căn bệnh da liễu phổ biến, do virus thủy đậu Varicella Zoster gây ra. Bệnh này còn được gọi là bệnh đậu mùa vì thường xảy ra ở thời điểm khí hậu nồm ẩm mùa đông xuân, dễ lây truyền và bùng phát thành dịch. Bệnh thủy đậu gây ra những nốt mụn nước trên khắp cơ thể, trong miệng, lưỡi. Các nốt mụn lớn, đau rát, ngứa ngáy khó chịu và có thể để lại sẹo lớn suốt nhiều năm.
Người bị thủy đậu có được ăn trứng không có thể dễ dàng được nhận thấy sau khi có thời gian tiếp xúc với bệnh nhân. Thông thường, triệu chứng thủy đậu sẽ có 4 giai đoạn:
- Giai đoạn ủ bệnh: virus xâm nhập và ủ bệnh trong 10 – 20 ngày.
- Giai đoạn khởi phát: người bệnh sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi. Xuất hiện phát ban đỏ trong 24 – 48 giờ.
- Giai đoạn toàn phát: sốt cao, đau mỏi, đau đầu, chán ăn, xuất hiện các nốt mụn giống phỏng nước hình tròn, đường kính 1 – 3mm hoặc lớn hơn gây ngứa rát, khó chịu.
- Giai đoạn hồi phục: thường 7 – 10 ngày sau khởi phát, mụn nước vỡ ra, khô và bong vảy sau đó hồi phục dần dần.
Người bị thủy đậu có được ăn trứng không?
Người bị bệnh thủy đậu cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống, kiêng khem đúng cách để tránh bệnh nghiêm trọng và giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Trong đó, bị thủy đậu có được ăn trứng không là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Chúng ta vẫn biết, trứng là một trong số những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trên thực tế, vẫn chưa có những nghiên cứu chỉ ra rằng trứng là món ăn có lợi cho người thủy đậu hay trứng gây hại cho người thủy đậu. Vì vậy, bị thủy đậu có được ăn trứng không có thể trả lời được rằng có thể ăn trứng mà không cần quá kiêng kị.
Dẫu vậy, việc ăn trứng đúng cách, ăn đủ chất vẫn là điều mà người bệnh cần lưu ý. Cụ thể, bệnh nhân bị thủy đậu tốt nhất nên ăn trứng với số lượng ít khoảng 2 – 3 quả mỗi tuần. Đặc biệt là những người thừa cân, mỡ máu cao, huyết áp hay tiểu đường thì càng không nên ăn quá nhiều trứng trong ngày. Đồng thời, người bệnh cũng nên ăn trứng chín, không ăn trứng sống hay chín không kỹ để tránh hàm lượng histamin trong trứng sống gây ngứa, dị ứng cho bệnh nhân.
Bạn có biết 1 tuần nên ăn mấy quả trứng tốt cho sức khỏe nhất không và ăn trứng quá nhiều có tác dụng như thế nào, hãy cùng với S-life tìm hiểu nhé.
Người thủy đậu ăn trứng cần lưu ý gì?
Chúng ta đã biết được người bị thủy đậu có được ăn trứng không đó là có thể ăn trứng một cách bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo trạng thái sức khỏe tốt nhất, bệnh nhân thủy đậu khi ăn trứng cần lưu ý:
- Chỉ nên ăn trứng chín kỹ, không ăn trứng sống bởi khi trứng sống có chứa lượng lớn histamine giống trong hải sản, có nguy cơ gây dị ứng cao, rất có thể làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, đau rát hơn.
- Cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn, không ăn trứng quá thường xuyên hay bị thủy đậu có được ăn trứng không quá nhiều một lúc vì dễ dây khó tiêu và cơ thể không thể hấp thụ kịp thời hết các dưỡng chất.
- Những người bệnh thủy đậu nếu có bị dị ứng với các loại trứng hoặc có bệnh lý liên quan tới mỡ máu, tiểu đường hay tim mạch thì tốt nhất không nên ăn trứng mà sử dụng các thực phẩm khác để bồi bổ.
Người bị thủy đậu nên và không nên ăn gì?
Bên cạnh việc bị thủy đậu có được ăn trứng không, người bệnh cũng cần hiểu rõ các loại thực phẩm nên và không nên ăn để giúp hồi phục nhanh chóng và tránh cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị thủy đậu nên ăn gì?
Một số loại thực phẩm sau đây được khuyên dùng cho bệnh nhân thủy đậu bởi sự lành tính, bổ dưỡng mà không gây hại cho cơ thể tình trạng bệnh.
- Các loại rau củ tươi để bổ sung nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và cấp nước cho cơ thể như rau ngót, rau cải, cà rốt, các loại đậu, rau bina, khoai lang, bí ngô, cà chua, bông cải xanh,…
- Trái cây tươi giàu vitamin C và vitamin A để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp người bệnh mau hồi phục như quả cam, chanh, bưởi, ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ, dưa hấu,… Tuy nhiên, người bị mụn nước ở trong miệng nên tránh ăn hoa quả quá chua, nhiều vitamin C để tránh gây xót, đau miệng.
- Bệnh nhân bị thủy đậu có được ăn trứng không sẽ cần ăn các món ăn nhạt, mềm, lỏng, dễ nuốt và tiêu hóa nhanh như cháo, súp, canh để hạn chế thức ăn ma sát nhiều với mụn nước trong niêm mạc miệng.
- Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm để tăng sức miễn dịch cho cơ thể như nấm, măng tây, các loại ốc, nghêu, ngũ cốc, các loại đậu,…
- Tăng cường thực phẩm canxi, magie từ ngũ cốc nguyên hạt, sữa, bánh mì, cá béo, chuối, các loại đậu, các loại rau lá xanh,..
- Luôn ghi nhớ uống nhiều nước, bao gồm cả nước canh, súp, nước ép, nước lọc để tăng đào thải độc tố, bổ sung điện giải và thanh lọc cơ thể, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.
Người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?
Ngoài Bị thủy đậu có được ăn trứng không và các nhóm thực phẩm nên dùng thì cũng có một số loại thực phẩm mà bệnh nhân thủy đậu không nên sử dụng. Trong số đó, các món ăn cần kiêng cho người thủy đậu có thể kể đến như:
- Đồ ăn dầu mỡ: Bệnh nhân thủy đậu không nên ăn các món ăn quá quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào vì vị giác người bệnh không tốt nên dễ cảm thấy buồn nôn, không ngon miệng, kém ăn.
- Các món ăn cay nóng: Đồ ăn quá mặn, quá nóng hay quá cay có thể gây nhiệt miệng, khiến các nốt mụn trong miệng dễ lây lan, to hơn, đau hơn và lâu hồi phục hơn.
- Thịt gà, thịt chó: Không ăn các loại thịt có tính ấm nóng vì dễ gây biến chứng, gây ngứa và dễ hình thành sẹo thủy đậu như thịt gà, thịt chó.
- Hải sản chứa histamin: các loại hải sản giàu histamin có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và khiến cho mụn thủy đậu lây lan nghiêm trọng hơn. Những loại hải sản có nhiều histamin cần tránh đó là cá thu, cá trích, cá đuối, cá cơm,…
- Các thực phẩm giàu axit, dễ gây sưng đau cho mụn thủy đậu như quả cam, chanh, cacao, socola, cà phê,…
- Một số chế phẩm từ sữa có thể gây sưng viêm, tăng mụn đỏ và tăng tiết dầu khiến mụn đỏ lây lan như sữa chua, phô mai, bơ.
- Người bị thủy đậu có được ăn trứng không cần kiêng ăn đồ nếp như xôi, bánh chưng vì dễ khiến vùng mụn bị tổn thương, sưng tấy, tăng mủ và dễ để lại sẹo xấu xí.
- Hạn chế ăn các món đồ ăn vặt, đồ ngọt ít dưỡng chất, nhiều calo vì có thể khiến cho cơ thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và suy nhược.
- Không nên ăn rau muống để tránh mụn nước vỡ ra để lại sẹo lồi trên cơ thể.
Như vậy, chúng ta đã biết được rằng người bị thủy đậu có được ăn trứng không hoàn toàn có thể ăn trứng bình thường đã được thiết bị thẩm mỹ S-Life giải đáp. Tuy nhiên, bạn hãy luôn ghi nhớ ăn trứng một cách vừa phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm.