- Mặc định
- Lớn hơn
Trứng gà là loại thực phẩm quen thuộc, là thành phần quan trọng của nhiều món ăn, cũng là nguồn dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài các cách ăn trứng chín và chế biến trứng thành món ăn thì rất nhiều người cho rằng ăn trứng sống cũng rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể. Vậy chính xác thì ăn trứng sống có tốt không, mang lại những tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng trong trứng gà
Trứng gà vốn được biết đến là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, thơm ngon và chứa thành phần dưỡng chất vô cùng giàu có. Đây cũng là loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong bất cứ chế độ dinh dưỡng nào và gần như được tất cả mọi người yêu thích.
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trong mỗi 100gr trứng gà sẽ bao gồm những thành phần cơ bản như sau:
- Năng lượng: 155 calo.
- Lipid: 11gr.
- Carbohydrate: 1,1,gr.
- Protein: 13gr.
- Các vitamin A, B2, B5, B6, B12, C, D, E, K…
- Dưỡng chất khác: canxi, sắt, magie, natri, kali,…
Bạn đã biết một quả trứng gà luộc bao nhiêu calo không, nếu bạn chưa biết thì hãy để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé.
Ăn trứng sống có tốt không?
Có thể thấy, trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần dưỡng chất tương đối đầy đủ. Với câu hỏi ăn trứng sống có tốt không, các chuyên gia đã trả lời rằng: Ăn trứng gà sống vẫn sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng của trứng, tuy nhiên không tốt bằng việc ăn trứng chín.
Sở dĩ như vậy bởi vì trong trứng có chứa tới 9 loại axit amin thiết yếu, là nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng 90% lượng protein này trong trứng khi nấu chín sẽ được cơ thể hấp thụ, trong khi con số này đối với trứng chín chỉ là 50%. Điều này có nghĩa là, mặc dù ăn trứng sống có tốt không vẫn sẽ tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải là cách ăn được khuyến khích bởi trứng sống gây lãng phí dưỡng chất khó hấp thụ hơn.
Ăn trứng sống không đúng cách có tác hại gì?
Mặc dù ăn trứng sống có tốt không vẫn giúp hấp thụ được dưỡng chất và được dân gian xem là món ăn bổ dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng nếu ăn không đúng cách, cách ăn này vẫn có thể tiềm ẩn nhiều tác hại không ngờ.
Không hấp thu được biotin
Biotin là một loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe, đóng vai trò như một coenzym đóng góp tích cực vào hiệu quả của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp dưỡng da, móng, tóc khỏe mạnh, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng, bảo vệ não bộ và cũng vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, việc ăn trứng sống có tốt không, đặc biệt là phần lòng trắng trứng sẽ nạp vào trong cơ thể một loại protein là avidin. Loại protein này có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến trứng, tuy nhiên đối với trứng sống thì sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Chất này sẽ liên kết với biotin sẵn có trong ruột non, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất này, khiến tình trạng thiếu hụt biotin dễ xảy ra, nhất là đối với đối tượng rất cần biotin như bà bầu.
Tham khảo thêm: Bị thủy đậu có được ăn trứng không và nên kiêng ăn những món nào.
Giảm hấp thụ protein
Rất nhiều nghiên cứu về ăn trứng sống có tốt không đã chỉ ra rằng, trứng gà là nguồn protein tự nhiên rất dồi dào, nhưng có thể sẽ không được hấp thụ tốt vào cơ thể nếu như chúng ta ăn sống. Trứng gà là nguồn protein hoàn chỉnh với nhóm đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu, chất lượng.
Tuy nhiên nguồn đạm quý giá này sẽ chỉ được cơ thể hấp thụ khoảng 50% khi ăn sống, phần còn lại sẽ bị tiêu hóa và đào thải ra ngoài một cách lãng phí. Ngược lại, ăn trứng chín sẽ giúp các dưỡng chất dễ được hấp thu hơn và tỷ lệ hấp thu này có thể lên đến 80 – 90%.
Dễ bị nhiễm khuẩn
Ăn trứng sống chưa qua chế biến có thể dẫn tới nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella – một loại vi khuẩn có hại cho cơ thể được tìm thấy trên vỏ trứng và bên trong trứng sống. Việc bảo quản trứng không tốt rất có thể khiến loại vi khuẩn này sinh sôi, khi ăn vào sẽ dẫn tới các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, co thắt dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, sốt,…
Loại vi khuẩn này khi ăn trứng sống có tốt không cũng đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai – là những đối tượng có sức miễn dịch kém. Chính vì vậy, những người bụng yếu hay đề kháng kém không nên sử dụng trứng chưa được chế biến chín.
Xem thêm: 1 tuần nên ăn mấy quả trứng để tốt cho cơ thể nhất và trứng có tác dụng gì mà khiến ai cũng sử dụng.
Cách ăn trứng gà sống an toàn cho sức khỏe
Trứng gà sống được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn bởi cảm giác tươi mới, nguyên chất, béo ngậy khi thưởng thức trứng mà không bị chi phối bởi các loại gia vị chế biến. Tuy nhiên, để ăn trứng sống có tốt không cũng như tránh các tác hại không mong muốn, bạn cần ghi nhớ những cách ăn trứng sống sau đây.
- Nên chọn trứng đã tiệt trùng: người thích ăn trứng sống nên ưu tiên chọn các loại trứng mới, trứng đã tiệt trùng và được kiểm định kỹ càng về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nguyên lý tự tiệt trùng trứng bằng nhiệt: làm nóng trứng ở nhiệt độ 60 – 62 độ C trong khoảng 3 – 4 phút để loại bỏ các vi khuẩn gây hại trong trứng.
- Thay vì ăn trứng sống hoàn toàn, có thể ăn trứng chín lòng đào. Trứng nấu lòng đào vẫn giữ được vị tươi và béo ngậy của trứng, vừa được tác dụng nhiệt một cách vừa phải để loại bỏ bớt các nguy cơ nhiễm khuẩn có hại.
- Đối tượng không nên ăn trứng gà sống: những người có hệ miễn dịch kém như trẻ em, người cao tuổi, người bị ốm, bệnh, phụ nữ mang thai hay người bệnh tiểu đường, ung thư, HIV không nên sử dụng trứng sống.
- Bảo quản trứng trong nhiệt độ tủ lạnh: trứng sẽ giữ được độ tươi và thời hạn sử dụng dài hơn nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy người ăn trứng sống có tốt không sẽ cần bảo quản trứng trong nhiệt độ tủ lạnh, tránh nhiệt độ cao ngoài môi trường làm trứng hỏng và sản sinh vi khuẩn.
- Không nên sử dụng trứng đã quá hạn sử dụng, các quả trứng đã bị nứt, vỡ vỏ, bị bẩn bởi rất dễ sản sinh vi khuẩn có hại.
Như vậy, thiết bị thẩm mỹ S-Life đã trả lời câu hỏi ăn trứng sống có tốt không, chúng ta vẫn có thể nói rằng trứng là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe kể cả khi được ăn chín hay sống. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khuyến chúng ta nên dùng trứng chín hơn vì sẽ tốt và bổ dưỡng hơn cho cơ thể.