- Mặc định
- Lớn hơn
Người bị bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát đường huyết và có sức khỏe tốt. Trong đó, các loại rau củ chính là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường. Cùng tìm hiểu các loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả nhất cho bệnh nhân đái tháo đường.
Tiêu chí chọn loại rau cho người tiểu đường
Rau củ là nhóm thực phẩm quan trọng đối với tất cả chúng ta chứ không chỉ riêng những bệnh nhân tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường cần ăn các loại rau giúp hạ đường huyết để vừa đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu, vừa không gây ảnh hưởng xấu tới bệnh tình.
Lựa chọn rau cho người tiểu đường cần đáp ứng được một số tiêu chỉ như sau:
- Rau có GI thấp: Chỉ số GI là chỉ số đường huyết, phản ánh mức độ gia tăng đường huyết sau khi nạp thức ăn vào cơ thể. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên các loại rau có GI thấp để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
- Rau có hàm lượng nitrat cao: Các loại rau có nitrat cao tự nhiên như cần tây, củ cải sẽ giúp làm giảm huyết áp, tăng sức khỏe tim mạch và hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- Rau cung cấp protein: Ăn rau giàu protein mang tới cảm giác no bụng lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tốt cho bệnh nhân bị béo phì, tiểu đường.
- Rau giàu chất xơ: Các loại rau giúp hạ đường huyết thường giàu chất xơ tự nhiên, giúp người bệnh kiểm soát được mức cholesterol và glucose trong cơ thể, từ đó ổn định đường huyết và cân nặng tốt hơn.
Top 8 loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả
Tham khảo ngay top 8 các loại rau giúp hạ đường huyết tốt nhất cho người bị tiểu đường ngay sau đây.
Quả mướp đắng
Mướp đắng hay khổ qua là một trong số các loại rau giúp hạ đường huyết rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Quả mướp đắng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đường huyết cũng như cholesterol trong máu một cách hiệu quả khi được thêm vào chế độ ăn thường xuyên. Ăn mướp đắng giúp ngăn chặn chuyển đổi chất dinh dưỡng thành đường glucose trong máu và tăng vận chuyển dưỡng chất tới các tế bào, cơ quan trong cơ thể.
Súp lơ xanh
Súp lơ không chỉ là loại rau giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe mà còn được xếp vào nhóm các loại rau giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Ăn súp lơ có thể giúp tạo ra hợp chất sulforaphane trong cơ thể, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu cũng như cải thiện tình trạng kháng insulin của người tiểu đường.
Ngoài ra, hợp chất này trong súp lơ cũng sẽ giúp làm giảm sản xuất glucose trong tế bào, ngăn cản dung nạp glucose và hồi phục tổn thương tế bào do đái tháo đường. Đồng thời, súp lơ chỉ chứa GI ở mức rất thấp (5 – 15 điểm) nên rất an toàn và phù hợp để sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường.
Nếu bạn là một người yêu thích chạy bộ thì trái súp lơ xanh là một trong những chế độ dinh dưỡng cho người chạy bộ vô cùng cần thiết, để hiểu thêm thì hãy xem tại đây nhé.
Măng tây
Măng tây cũng là một trong số các loại rau giúp hạ đường huyết không thể bỏ qua. Trong thành phần của măng tây có chứa glutathione, là chất có tác dụng tăng sản xuất insulin, ổn định chỉ số đường huyết và ngăn chặn các biến chứng tiểu đường. Ngoài ra, măng tây cũng là loại rau chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, protein cùng nhiều dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe và nên được thêm vào thực đơn sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường.
Rau chân vịt
Một trong những tác dụng được biết đến nhiều của rau chân vịt đó là ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường và giảm đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là loại rau rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất trong khi chỉ số GI ở mức thấp nên người bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo ngại. Ngoài ra, ăn rau chân vịt cũng giúp làm tăng độ nhạy insulin cho cơ thể, làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột và ổn định đường máu sau khi ăn.
Đậu bắp
Đậu bắp không chỉ là loại rau có hương vị thơm ngon mà còn là một trong số các loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả. Không chỉ sử dụng trong thực phẩm, đậu bắp cũng được dùng trong nhiều phương thuốc dân gian để điều trị bệnh tiểu đường.
Trong đậu bắp có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, có tác dụng tích cực giúp làm giảm cholesterol máu, hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, ăn đậu bắp cũng sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường máu, tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và hạn chế biến chứng tiểu đường hiệu quả.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi cũng thường xuyên được nhắc tới trong danh sách các loại rau giúp hạ đường huyết tốt nhất. Trong rau mồng tơi có chất nhầy đặc trưng, có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột trong cơ thể, ngăn chất dinh dưỡng biến đổi thành đường cũng như làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, ăn rau mồng tơi cũng sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, rất thích hợp cho những người tiểu đường và mỡ máu cao.
Hiện tại bạn đang có nhu cầu giảm cân thì hãy xem thực đơn giảm cân trong 7 ngày đúng khoa học và giảm ngay 10kg an toàn
Cần tây
Cần tây là một loại rau có chỉ số đường huyết thấp với tải lượng đường nhỏ nên rất an toàn và thích hợp là các loại rau giúp hạ đường huyết tốt cho bệnh tiểu đường. Trong cần tây có chứa nhiều chất xơ cùng vitamin K, có tác dụng tăng độ nhạy insulin, làm hạ đường huyết, ngăn ngừa xơ cứng mạch và cải thiện chuyển hóa glucose trong cơ thể.
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay rau bina cũng là một loại các loại rau giúp hạ đường huyết bạn không thể bỏ qua. Đây là loại rau ít calo nhưng lại vô cùng giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin A, C, D, E, K và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ăn cải bó xôi thường xuyên có thể giúp kiểm soát đường máu một cách hiệu quả, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 20%.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn rau gì?
Bên cạnh các loại rau giúp hạ đường huyết trên đây, người bệnh tiểu đường cũng cần ghi nhớ một số loại rau củ nên hạn chế sử dụng vì có thể không tốt cho bệnh tình của mình.
Trên thực tế, đa phần rau củ đều ít gây tăng đường huyết hơn so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Tuy nhiên, vẫn có một số loại rau củ cho tính tinh bột và chỉ số GI cao hơn các loại rau giúp hạ đường huyết khác và người bệnh cần hạn chế việc sử dụng quá thường xuyên. Các loại rau người tiểu đường không nên ăn có thể kể đến như: khoai tây, khoai mỡ, bí ngô, bắp ngô, củ dền,…
Mẹo ăn rau dành cho người tiểu đường
Một số mẹo ăn các loại rau giúp hạ đường huyết sau đây sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
- Ăn rau vào đầu bữa ăn, trước khi ăn cơm, thịt để giúp no bụng trước.
- Nên ăn rau luộc, canh rau thay vì rau xào với dầu mỡ.
- Nên phân bố lượng rau chiếm khoảng 50% trong số các món của bữa ăn.
- Ăn đa dạng loại rau để tránh nhàm chán cũng như cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu để đảm bảo hoạt sống cơ bản của cơ thể.
Ăn rau đúng cách sẽ giúp kiểm soát đường máu và cải thiện sức khỏe cho người tiểu đường. S-Life hy vọng danh sách các loại rau giúp hạ đường huyết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều lựa chọn trong bữa ăn khoa học dành cho bệnh nhân tiểu đường.