Bật mí những thú vị về đồng hồ sinh học của con người

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trước nay, ta chỉ biết tới đồng hồ sinh học của con người thường có vai trò điều tiết nhịp độ cơ thể mà không biết rằng những cơ quan trọng yếu của cơ thể đều sở hữu đồng hồ sinh học riêng. Nếu nắm bắt được nhịp độ của mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ là chìa khóa giúp bạn có một sức khỏe tốt. Cùng tìm hiểu chi tiết về đồng hồ sinh học ngay trong bài dưới đây nhé! 

Đồng hồ sinh học là gì?

Đồng hồ sinh học của con người (hay nhịp sinh học) là các quá trình sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất diễn ra với một chu kỳ có độ dài khoảng 24 giờ. Đồng hồ sinh học nằm trên não bộ, bao gồm hàng ngàn tế bào thần kinh đảm bảo cơ thể điều tiết các chức năng, hoạt động thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ ánh sáng và bóng tối trong ngày. 

Nếu như đồng hồ sinh học của con người bị thay đổi một cách tiêu cực hay còn gọi là sự vô tổ chức của hệ thống nhịp sinh học: sự phá vỡ nhịp ngày đêm hay phá vỡ nhịp thời gian chrono disruption (CD) sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như: tăng tỷ lệ mắc tiểu đường, béo phì, bệnh tim, suy giảm nhận thức và tình cảm, lão hóa sớm và một số loại bệnh ung thư.

Đồng hồ sinh học là quá trình sinh lý, sinh hoá, trao đổi chất diễn ra trong 24 giờ theo chu kỳ 
Đồng hồ sinh học là quá trình sinh lý, sinh hoá, trao đổi chất diễn ra trong 24 giờ theo chu kỳ

Hoạt động của đồng hồ sinh học con người

Như đã nhắc tới ở tiêu đề, đồng hồ sinh học của con người không chỉ tồn tại ở não bộ mà còn tồn tại ở các cơ quan trọng yếu trong cơ thể với nhịp độ và thời gian hoạt động vô cùng khác nhau. Dưới đây là những mốc thời gian quan trọng mà bạn cần lưu ý:

Từ 5-7 giờ sáng: Ruột già thải độc cơ thể

Khoảng thời gian từ 5-7 giờ sáng mỗi ngày, ruột già bắt đầu hoạt động với chức năng chính là thải độc theo lịch trình đồng hồ sinh học của con người. Trong quá trình hấp thụ các dinh dưỡng cần thiết, cơ thể chúng ta cũng thải ra rất nhiều độc tố có hại qua quá trình lọc của gan và thận. 

Chính vì vậy, nếu không được thải độc, độc tố sẽ tích tụ dần gây mụn nhọt trên da, và thậm chí còn là nguồn cơ của bệnh ung thư đại tràng. Điều này lí giải vì sao, bạn thường thức dậy trong khung giờ này để đi tiểu tiện hoặc đại tiện nhằm loại bỏ các chất độc.

Khoảng thời gian từ 5-7 giờ sáng mỗi ngày, ruột già bắt đầu hoạt động với chức năng thải độc
Khoảng thời gian từ 5-7 giờ sáng mỗi ngày, ruột già bắt đầu hoạt động với chức năng thải độc

Từ 7-9 giờ sáng: Dạ dày hấp thụ dinh dưỡng

Nghiên cứu giờ đồng hồ sinh học của con người, các chuyên gia cho biết. Khung giờ buổi sáng chính là lục dạ dày hoạt động mạnh mẽ nhất. Dạ dày đảm nhận 3 chức năng chính gồm: tiêu hóa, vận chuyển và tích trữ thức ăn. 

Chính vì vậy, để thúc đẩy lưu thông máu trong dạ dày bạn nên tập động tác quỳ thở vào mỗi buổi sáng giúp tăng quá trình trao đổi chất và các chức năng tiêu hóa.

Bên cạnh đó, uống mật ong pha loãng và trà đen vào mỗi buổi sáng cũng là một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng tốt cho dạ dày. Một lưu ý nữa, bạn cần giữ tâm trạng tốt và tránh các năng lượng tiêu cực gây căng thẳng, lo lắng và đau quặn dạ dày.

Dạ dày hấp thu dinh dưỡng từ 7 đến 9 giờ sáng mỗi ngày 
Dạ dày hấp thu dinh dưỡng từ 7 đến 9 giờ sáng mỗi ngày

Từ 9-11 giờ sáng: Lá lách chuyển hoá năng lượng

Nhờ có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng trước đó, cơ thể sẽ có thêm nhiều năng lượng giúp dạ dày tiêu hóa và hấp thụ đủ dinh dưỡng rồi chuyển đến lá lách kích hoạt quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ quan này. 

Lá lách đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng từ dạ dày thành năng lượng đưa đến não bộ. Nếu các chất được gửi đến đúng lúc, thức ăn sẽ không bị dư thừa gây tích tụ thành các chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, 10 giờ sáng chính là lúc cơ thể tỉnh táo và tập trung nhất.

Lá lách chuyển hoá năng lượng từ 9 đến 11 giờ sáng 
Lá lách chuyển hoá năng lượng từ 9 đến 11 giờ sáng

Từ 11-13 giờ: Tim điều hoà và tuần hoàn máu

Trái tim là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người. Tim là cơ quan duy nhất hoạt động không ngừng nghỉ để bơm máu và dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, trái tim còn đóng vai trò điều khiển tất cả các cơ quan trong cơ thể của chúng ta. 

Trong nhịp đồng hồ sinh học của con người, khoảng thời gian từ 11-13 giờ là khung giờ mà tim của chúng ta đập nhanh nhất trong ngày nhằm điều hòa và đẩy mạnh quá trình thải độc tim. Chính vì vậy, bạn cần nghỉ ngơi vào khoảng thời gian này thay vì tập thể dục vào buổi trưa.

Tim bắt đầu điều hoà và tuần hoàn máu từ 11 giờ đến 13 giờ mỗi ngày 
Tim bắt đầu điều hoà và tuần hoàn máu từ 11 giờ đến 13 giờ mỗi ngày

Từ 13-15 giờ: Ruột non bài tiết và hấp thụ tốt nhất

Theo giờ đồng hồ sinh học của con người, ruột non sẽ làm việc với cường độ cao nhất trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Ruột non giúp phân phối chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, các chất lỏng đến bàng quang, dưỡng chất tới lá lách, và chất thải tới ruột già. 

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, khả năng lưu động của ruột non giảm, việc phân phối sẽ trở nên kém hiệu quả gây ra những tác động xấu tới quá trình phát triển của cơ thể. Tất cả chất độc cơ thể đều được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước nhằm giúp bàng quang, ruột non hoạt động tốt hơn.

Ruột non bài tiết và hấp thụ tốt nhất lúc 13 giờ đến 15 giờ 
Ruột non bài tiết và hấp thụ tốt nhất lúc 13 giờ đến 15 giờ

Từ 15-17 giờ: Bàng quang hoạt động mạnh cần uống nước nhiều hơn

Tiếp nối quá trình thải độc của cơ thể là khung giờ hoạt động của bàng quang. Từ 15-17 giờ, bàng quang là bộ phận quan trọng nhất khi loại bỏ độc tố trong cơ thể. Tất cả các chất độc của cơ thể đều sẽ được chuyển tới bàng quang và thải loại ra ngoài qua đường nước tiểu.

Do đó, bạn cần uống thật nhiều loại nước như các loại trà để thanh lọc cơ thể. Căn cứ vào giờ đồng hồ sinh học của con người, bạn cần tận dụng tối đa công suất hoạt động của bàng quang trong khoảng thời gian này nhằm thúc đẩy quá trình thải độc một cách mạnh mẽ.

Bàng quang hoạt động mạnh vào lức 15 giờ đến 17 giờ hàng ngày 
Bàng quang hoạt động mạnh vào lức 15 giờ đến 17 giờ hàng ngày

Từ 17-19 giờ: Tim và cơ bắp hoạt động hết công suất

Nhịp đồng hồ sinh học của con người đã chỉ ra, khoảng thời gian từ 17-19 giờ là lúc thích hợp nhất cho các hoạt động thể chất của chúng ta khi mà tim và cơ bắp hoạt động hết công suất. Trong đó, màng ngoài tim là bộ phận cần được thải độc để tránh gây ngứa ran, tức ngực, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Một trong những mẹo nhỏ giúp hỗ trợ quá trình này là bạn nên tập vỗ vùng vai và khuỷu tay để tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Ngoài ra, ngón giữa của chúng ta cũng tương ứng với màng ngoài tim nên việc xoa bóp ngón giữa sẽ giúp tim hoạt động tốt hơn.

Tim và cơ bắp hoạt động mạnh nhất lúc 17 giờ đến 19 giờ 
Tim và cơ bắp hoạt động mạnh nhất lúc 17 giờ đến 19 giờ

Từ 21-23 giờ: Hệ miễn dịch đào thải chất độc và tăng cường trao đổi chất

Khoảng thời gian từ 21-23 giờ là thời gian quan trọng nhất trong chu kỳ đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Trong khoảng thời gian này, hệ miễn dịch sẽ đào thải chất độc và quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhất. Vì vậy, đây là lúc hoàn hảo để bạn nên thư giãn và giải trí giúp việc thải độc hệ thống nội tiết và hệ bạch huyết trở nên hiệu quả.

Hệ miễn dịch đào thải chất độc và tăng cường trao đổi chất từ 21 giờ đến 23 giờ 
Hệ miễn dịch đào thải chất độc và tăng cường trao đổi chất từ 21 giờ đến 23 giờ

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, thì hôm nay S-life sẽ giới thiệu 4 tư thế ngủ giảm mỡ bụng bất ngờ đến khó tin

Từ 23-5 giờ sáng hôm sau: Gan thải độc nên ngủ say

Theo rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học về đồng hồ sinh học của con người. Giấc ngủ hoàn hảo cho cơ thể cần bắt đầu từ 23 giờ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Bởi lẽ đây là lúc túi mật, phổi, gan thải độc tố để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh vào hôm sau. Chất lượng quá trình thải độc hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Gan bắt đầu thải độc từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau 
Gan bắt đầu thải độc từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau

 

Những vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến các vấn đề với đồng hồ sinh học của bạn?

Giấc ngủ luôn đóng một vai trò quan trọng đối với đồng hồ sinh học của con người, dưới đây là những hệ quả gây ra khi chúng ta không có một giấc ngủ ngon:

Khó ngủ cho đến đêm khuya hay sáng sớm, cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày. Đây là hiện tượng phổ biến hiện nay ở thanh thiếu niên và ở cả bậc cha mẹ. Nếu diễn ra thường xuyên, vấn đề này sẽ gây ra “lệch” chu kỳ sinh học dẫn đến các quá trình thải độc bị đảo lộn, về lâu dài sẽ làm cơ thể trở nên suy nhược và ốm yếu.

Ngủ sớm lúc 8 giờ tối hoặc sớm hơn và thức dậy sớm từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng. Vấn đề này không phổ biến như thức khuya và dậy muộn tuy nhiên ngủ quá sớm và dậy quá sớm cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình thải độc ở tụy, gan và phổi.

Những vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến các vấn đề với đồng hồ sinh học
Những vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến các vấn đề với đồng hồ sinh học

Những câu hỏi thường gặp 

 • Hệ lụy của việc thay đổi đồng hồ sinh học của con người

Nhiều nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng thay đổi đồng hồ sinh học có thể gây ra những rối loạn về tâm trạng, tinh thần và ảnh hưởng xấu tới nhận thức.

 • Cách tính đồng hồ sinh học

Đồng hồ sinh học được tích dựa theo lịch trình đi ngủ và thời gian thức giấc. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, đồng hồ tiêu chuẩn cũng có sự khác biệt tương ứng.

 • 4 kiểu đồng hồ sinh học?

Theo các chuyên gia tâm lý, có 4 kiểu đồng hồ sinh học được phân loại theo 4 con vật đó là kiểu gấu (55% dân số), sói (15%), sư tử (15%) và cá heo (10%).

Trên đây là những điều bạn cần biết về đồng hồ sinh học của con người và cách mà nó hoạt động do S-life đã bật mí. Để có một sức khỏe tốt, ăn uống và tập luyện thôi là chưa đủ. Ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ mới thật sự là mấu chốt giúp tăng cường sức khỏe cho chúng ta hằng ngày.

387

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo