100ml bằng bao nhiêu gram? Cách quy đổi từ ml sang gram đơn giản nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cơ chế quy đổi 100ml bằng bao nhiêu gram như thế nào, có bị sai số trong quá trình quy đổi hay không? Với những ai đang thắc mắc về vấn đề này, vui lòng tham khảo hướng dẫn cách quy đổi từ ml sang gram đơn giản nhất trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu cách quy đổi ml sang gram dễ hiểu nhất
Tìm hiểu cách quy đổi ml sang gram dễ hiểu nhất

Tìm hiểu về ml và gram là gì?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi 100ml bằng bao nhiêu gram, bạn đọc cũng cần hiểu được bản chất của 2 đơn vị đo lường là ml và gram. Cụ thể: 

Mililít là gì?

Mililit (viết tắt ml) là một đơn vị đo thể tích có giá trị nhỏ hơn lít. Theo hệ thống đo lường quốc tế, mililít chính là một tiền tố đứng trước các đơn vị đo. 

Công thức quy đổi ml thường gặp nhất là 1 lít bằng 1 nghìn mililít, viết theo ký hiệu là 1 lít (l) = 1000 mililít (ml). Đổi ngược lại, 1 mililít bằng 1/1000 lít: 1ml = 0.001 lít.

Với định lượng khá nhỏ, ml được ứng dụng để đo thể tích những vật nhỏ như mỹ phẩm, nước hoa, đồ uống, rượu,… Ngoài ra đơn vị này còn được dùng thường xuyên trong các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm.

Mililit là đơn vị đo thể tích phổ biến như lít
Mililit là đơn vị đo thể tích phổ biến như lít

Gram là gì?

Theo chiều từ trái sang phải trên bảng đơn vị đo khối lượng với nguyên tắc sắp xếp từ lớn đến bé, gram (viết tắt gr) là đơn vị quy đổi từ kilogram (kg). Trong khi đó, kg là đơn vị trung tâm được quy đổi ra từ các đơn vị khác và ngược lại. Mỗi đơn vị đo khối lượng sẽ gấp 10 lần đơn vị liền sau. 

Gram còn được hiểu là gam, vì cách gọi của gram và gam có phần khác biệt nên rất nhiều người bị nhầm lẫn và cho rằng đây là 2 đơn vị đo lường khác nhau, tuy nhiên thực chất chúng là một. Gram là đơn vị đo khối lượng dựa trên hệ thống đo lường quốc tế SI. Căn cứ theo công thức quy đổi thì 1 gram bằng 1/1000 kg.

Người ra thường đo khối lượng của các đồ dùng nặng hàng chục, hàng ngàn, hàng trăm kg bằng cách dùng định lượng tấn, tạ, yến. Tuy nhiên, đối với những vật có khối lượng nhẹ sẽ sử dụng gram hoặc nhỏ hơn nữa là héc-tô-gam (hg) và đề-ca-gam (dag).

Tìm hiểu thêm: 1 pound bằng bao nhiêu kg? Hướng dẫn quy đổi từ pound sang kg

Gram được biết đến là đơn vị đo khối lượng 
Gram được biết đến là đơn vị đo khối lượng

Mối quan hệ giữa hai đơn vị đo về thể tích và khối lượng – ml và gam (g), kg?

Mililít là đơn vị đo lường chuyên dụng để đo thể tích các dung dịch. Bên cạnh đó, ml cũng có thể được sử dụng như đơn vị đo lường về khối lượng như gam (g), thậm chí là kg nếu có khối lượng riêng như nhau. 

Quy trình chuyển đổi giữa 2 đơn vị được quy đổi dựa trên đặc trưng của nước cất, vì khối lượng của chất lỏng và dung tích nước cất tương đương nhau. Có thể hiểu quy luật này là 1:1 theo công thức 1ml = 1g. Đây cũng là cơ sở để trả lời cho câu hỏi 100ml bằng bao nhiêu gram. 

Không phải chất lỏng nào có tính chất như nhau, chính vì thế mà công thức quy đổi liên tục thay đổi và phụ thuộc vào định dạng của chất lỏng là lỏng hay đặc. Đặc điểm này có thể giúp chúng ta tính toán, ước lượng được thành phần nguyên liệu chính xác khi nấu ăn hoặc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm y tế. 

Đơn vị đo khối lượng đối với chất lỏng như nước có tỷ lệ 1:1 giống như tỉ lệ giữa đơn vị đo khối lượng và đơn vị đo thể tích. Ở đây, nước được sử dụng cho quá trình quy đổi là nước cất. Đặc biệt, đối với những chất lỏng khác như nước sông, sữa, nước trái cây, nước ao thì kết quả sẽ bị thay đổi. Nguyên nhân là vì những chất lỏng này có bản chất đặc hơn so với nước vì yếu tố môi trường tác động nên có sự khác biệt về tỷ lệ. 

Cách quy đổi 2 đại lượng khối lượng và thể tích rất cần thiết cho những công việc thường ngày trong đời sống. Khi hiểu được mối quan hệ giữa hai đơn vị đo ml và gam (g) hay kg bạn có thể tự mình ước lượng những lần cân đo mà không sợ rắc rối hay nhầm lẫn cho kết quả quy đổi của mình. 

Ml và gram được quy đổi theo tỉ lệ 1:1
Ml và gram được quy đổi theo tỉ lệ 1:1

Tìm hiểu thêm: 100g ức gà bao nhiêu protein? Ăn ức gà có tác dụng gì?

100ml bằng bao nhiêu gram?

Theo cách quy đổi thông thường, 100ml sẽ ứng với 100 gram. Mặc dù vậy, công thức này chỉ đúng khi ứng dụng với chất lỏng là nước. Đối với một số dung dịch khác, tỷ lệ quy đổi sẽ bị chênh lệch tùy vào đặc tính của dung dịch đó. 

100ml bằng 100gram theo cách quy đổi thông thường
100ml bằng 100gram theo cách quy đổi thông thường

Tham khảo một số trường hợp quy đổi cụ thể từ ml sang gram thông qua bảng thống kê sau:

ml gram
100ml kem 80-90 gram
100ml sữa rửa mặt 80 gram
100ml nước 100 gram
100ml dầu ăn 90 gram
50ml 50 gram
100ml 100 gram = 0.1 lít
100ml sữa 103 gram
330ml  330 gram

Cách quy đổi ml sang gram chính xác

Sau khi giải đáp thắc mắc 100ml bằng bao nhiêu gram, bạn cần hiểu được cách quy đổi ml sang gram chính xác. Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ có thể quy đổi như sau:

 • Đối với nước thông thường

Trong môi trường nước thông thường, để đổi từ ml sang gram rất dễ dàng. 1ml nước sẽ tương đương với 1 gam nước. Hai định lượng này được xác định theo công thức chung cố định. Đây cũng không phải cách tính ngẫu nhiên. Lý do là vì có rất nhiều đơn vị khác được xác định bởi nước. Bản chất của nước là một chất lỏng hữu ích và phổ biến nên thường xuyên được ứng dụng. Mặc dù vậy, nước lạnh và nước nóng sẽ có công thức tính khác. 

Ở môi trường bình thường, công thức tính ml sang gram được quy ước như sau:

 • 1000ml = 1kg
 • 100ml = 100g
 • 1ml = 1g
Nguồn nước thông thường có tỉ lệ ml và gram tương đương nhau
Nguồn nước thông thường có tỉ lệ ml và gram tương đương nhau
 • Đối với sữa tươi

100ml bằng bao nhiêu gram nếu ứng dụng với sữa tươi? Giá trị của ml phải được nhân với 1,03 khi chuyển đổi từ 1ml sữa hoàn nguyên thành khối lượng gram. Công thức quy đổi từ ml sang gram được áp dụng là 1ml = 1,03g, tương ứng 1g = 0,97 ml. 

Tỷ lệ này sẽ thay đổi thành 1,035 đối với sữa tách béo. Lúc này, 1,035ml = 1 gram. Nếu mang đi nấu hoặc nướng, tỷ lệ này không yêu cầu phải chính xác hoàn toàn. Có thể sử dụng tỷ lệ 1,03 hoặc 1,035 đều được. 

 • Đối với bơ

Tỷ số khi chuyển đổi là 0,911, tức 1ml = 0,911g. Để thuận tiện cho quá trình tính toán, bạn cũng có thể nhân với 0,9 và bỏ đi phần số phía sau. Ứng dụng quy tắc sai số trong tính toán phương pháp này vẫn được nhiều người áp dụng, chủ yếu là dùng cho việc định lượng nguyên liệu trong món ăn.

Tỉ lệ ml quy đổi sang gram đối với bơ có sự chênh lệch nhau
Tỉ lệ ml quy đổi sang gram đối với bơ có sự chênh lệch nhau
 • Đối với bột mì

Hiện nay có rất nhiều loại bột mì khác nhau. Phần lớn trên thị trường đều sử dụng tỷ lệ gần giống nhau đối với các loại bột mì, đặc biệt là bột mì nguyên cám. Vì thế, dù là loại bột mì nào bạn cũng có thể nhân với tỷ lệ 0,57. Hãy thêm một lượng nhỏ và tăng giảm phù hợp đến khi cảm thấy hài lòng về tỷ lệ quy đổi. Dựa trên tỷ lệ cố định, người ta đã xác định được 1ml bột mì = 0,57 gram. 

Để quy đổi từ ml sang gram phụ thuộc vào tính chất của chất lỏng. Nếu muốn quy đổi 2 đơn vị này khi làm bếp, học tập hoặc làm việc khác, bạn cần cân nhắc đến đặc tính của chất lỏng và xem xét tỷ số tương ứng để quy đổi chính xác. Cần vận dụng linh hoạt các tỷ số  để đảm bảo độ chính xác khi quy đổi đơn vị. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi 100ml bằng bao nhiêu gram. S-Life chúc bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi quy đổi đơn vị và đổi từ ml sang gram thành công!

Tìm hiểu thêm:

20.5k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo