Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt đơn giản

Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào, đây là câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn chúng với nhau. Tuy nhiên vai trò và vị trí của chúng thật sự rất khác nhau. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được chúng cũng như làm sao để có một vòng eo thon gọn, một vòng bụng rắn chắc nhé.

Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào
Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào

Vòng eo và vòng bụng có ý nghĩa gì?

Trước khi phân biệt vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào, cùng tìm hiểu đôi nét về những ý nghĩa cơ bản của vòng eo và vòng bụng nhé. Cơ thể của con người thường có xu hướng tích trữ lượng dinh dưỡng không cần dùng đến dưới dạng mỡ thừa ở nhiều nơi trong cơ thể. Và vùng eo và bụng chính là nơi tích tụ nhiều nhất. Điều này lý giải tại sao những bệnh nhân béo phì thường có cơ thể dạng táo (apple-shaped) vô cùng mất cân đối.

Những người có thân hình dạng quả táo có lượng mỡ ở bụng và eo lớn nhưng có phần đùi khá thon thả. Những người có hình dạng quả táo sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc những hội chứng chuyển hóa năng lượng, từ đó quá trình trao đổi chất bị gián đoạn làm tăng nồng độ triglyceride và gây huyết áp cao là căn nguyên của bệnh tim và tiểu đường type 2.

Phân biệt vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào sẽ là chìa khóa giúp bạn biết mình nên làm gì để có được một sức khỏe tốt. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia, người có vòng eo lớn có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cao hơn so với người có vòng eo gọn gàng.

Nhóm phụ nữ có vòng eo lớn (> 89cm) thường có nguy cơ tử vong cao do ung thư hay bất kỳ bệnh nào so với phụ nữ có vòng eo nhỏ (< 71cm). Điều này có nghĩa là cứ thêm mỗi 3cm nguy cơ đó sẽ tăng lên thêm một bậc.

Ý nghĩa của vòng eo và vòng bụng 
Ý nghĩa của vòng eo và vòng bụng

Vòng eo

Theo giáo sư Ross, nhà khoa tại Đại học Queen’s ở Ontario, Canada, chu vi vòng eo sẽ dự báo chính xác nhất về lượng mỡ nội tạng (chất béo lưu trữ bên trong khoang bụng và xung quanh một số cơ quan quan trọng của cơ thể). 

Vì vậy, những cảnh báo nên được đưa ra thường xuyên hơn với mọi người về tầm quan trọng của vòng eo với sức khỏe của cơ thể. Thường thì chỉ số BMI sẽ phản ánh khá chính xác tình trạng thừa cân của cơ thể bạn.

Chu vi vòng eo sẽ dự báo chính xác nhất về lượng mỡ nội tạng
Chu vi vòng eo sẽ dự báo chính xác nhất về lượng mỡ nội tạng

Để có một vòng eo thon gọn bạn cần nên áp dụng các bài tập yoga giúp eo thon dáng đẹp dành cho bạn

Vòng bụng

Một nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh ở Ấn Độ cho thấy phụ nữ có vòng eo và vòng hông bằng nhau dễ mắc ung thư vú hơn những người có số đo thon gọn. Vòng bụng to còn đặc biệt tác động đến mức độ thông minh và sáng suốt của phụ nữ. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng kết luận béo bụng làm tăng gấp đôi khả năng tử vong sớm mạc cho bạn không bị béo phì (BMI trên 30).

Vòng bụng to làm tăng khả năng gây bệnh ở con người 
Vòng bụng to làm tăng khả năng gây bệnh ở con người

Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào?

Theo các chuyên gia, ngay cả khi cân nặng của chúng ta vẫn ở mức cho phép, cơ thể vẫn có thể mắc các bệnh nguy hiểm nếu như cơ thể không duy trì được sự cân đối. Chính vì vậy, cần có những nhận biết đầy đủ nhất về vòng eo và vòng bụng cũng như phân biệt được vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào.

Vòng eo là một phần của bụng giữa ngực và hông. Đối với những người có thân hình mảnh mai, eo là phần hẹp nhất của cơ thể. Vòng eo thường được đo ở chu vi nhỏ nhất của vòng eo tự nhiên, thường có vị trí ở ngay trên rốn. Nếu eo lồi chứ không lõm khi đang mang thai hay béo phì, vòng eo có thể được đo thẳng đứng trên rốn khoảng 2cm.

Sau cùng, chu vi xung quanh phần lớn nhất của hông chính là phần bụng của cơ thể. Như vậy, đây là cách giúp bạn hoàn toàn có thể nhận biết vòng eo và vòng bụng ở đâu cũng như cách đo lường chúng chính xác nhất.

Sự khác nhau của vòng eo và vòng bụng 
Sự khác nhau của vòng eo và vòng bụng

Vòng eo lớn hơn vòng bụng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

Để phân biệt vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào thì thông thường, vòng eo sẽ luôn nhỏ hơn vòng bụng, tuy nhiên nếu điều ngược lại xảy ra bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Nếu tiêu thụ quá nhiều calo mà không tiêu thụ hết, năng lượng sẽ tích tụ thành dạng mỡ thừa ở bụng gây nên tình trạng béo bụng.

Béo bụng sẽ tạo ra nhiều mỡ ở nội tạng từ đó tạo ra nhiều hormone, axit béo và các hóa chất khác làm cho cơ thể bị viêm. Điều này dẫn đến lượng cholesterol và glucose trong máu tăng cao hơn, huyết áp cũng vì vậy mà tăng thêm dẫn đến nhồi máu cơ tim và các bệnh về huyết áp, mỡ máu, tiểu đường hay cả đột quỵ.

Rõ ràng vòng eo lớn hơn vòng bụng đều xuất hiện và đe dọa sức khỏe ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nam giới thường tích mỡ quanh eo nhiều hơn trong khi phụ nữ tích mỡ quanh hông và đùi.

Vòng eo lớn hơn vòng bụng có thể gây nhiều bệnh rủi ro 
Vòng eo lớn hơn vòng bụng có thể gây nhiều bệnh rủi ro

Chi tiết các bước đo vòng eo

Cách xác định vòng eo rất dễ tuy nhiên bạn cần làm đúng theo các bước để có được số đo tiêu chuẩn của y khoa khác với những gì bạn thường đo theo cách của mình. Quan trọng nhất là xác định đúng  vị trí đo vòng eo của mình, sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào. 

Để đo chính xác vòng eo của mình, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Tư thể khi đo: đứng thẳng trên hai chân rộng bằng vai.
  • Đặt thước dây vòng qua eo và nằm chính giữa khoảng cách từ xương sườn cuối cùng và phần cao nhất của xương chậu (gai mào chậu).
  • Thở ra nhẹ nhàng và sau đó xác định số đo vòng eo
  • Không thắt chặt dây quá mức hay để thước dây quá lỏng.
  • Bạn cũng có thể đo ba lần và tính trung bình các kết quả này để có số đo chính xác nhất.
Các bước đo vòng eo chính xác nhất 
Các bước đo vòng eo chính xác nhất

Để có một vòng bụng không có một mỡ thừa nào, thì S-Life sẽ bật mí cho bạn 15 thức uống giảm mỡ bụng an toàn tại nhà

Số đo vòng eo bao nhiêu là chuẩn?

Bên cạnh tìm hiểu vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào thì tìm hiểu số đo chuẩn vòng eo cũng được nhiều bạn quan tâm. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, vòng eo lý tưởng có công thức: Vòng eo = chiều cao/2 – 22. Ví dụ bạn có chiều cao 1.75 cm thì cân nặng lý tưởng là 65 – 80 kg và vòng eo chuẩn khoảng 78.8 cm.

Ngoài ra còn có một cách khác để tính vòng eo hiện tại của bạn thông qua tính tỉ lệ eo/mông (số đo vòng eo chia số đo vòng mông). Tỉ lệ lý tưởng giữa eo và mông của nam là dưới 0.9 trong khi của nữ là dưới 0.8. 

Số đo chuẩn của vòng eo 
Số đo chuẩn của vòng eo

Làm thế nào để có vòng eo nhỏ hơn bụng và hông?

Khi phân biệt được vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào có lẽ bạn sẽ muốn sự khác biệt đó nên xuất hiện trên cơ thể mình rõ nét hơn. Chính vì vậy, dưới đây là những cách giúp bạn có một vòng eo như ý:

Tập luyện thường xuyên

Luyện tập thể dục thường xuyên chính là giải pháp hoàn hảo giúp vòng eo thon gọn hơn chỉ trong 1 tuần. Bạn cần đảm bảo duy trì được cường độ tập luyện trong một thời gian để có được kết quả như ý. Đối với những người đang thừa cân, cần đảm bảo bắt đầu tập luyện từ nhẹ nhàng rồi mới tăng cường độ.

Nếu muốn có kết quả nhanh hơn, bạn nên tập trung vào các dạng bài tập chuyên biệt để định hình vòng eo. Những bài tập này rất quan trọng để giúp làm săn chắc và làm thon gọn các cơ ở vùng ngực và thắt lưng đồng thời đánh tan lượng mỡ thừa tích tụ lâu ngày.

Khi cơ thể thay đổi tích cực, vòng bụng và vòng eo sẽ xuất hiện rõ nét hơn, giúp bạn phân biệt được rõ ràng vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào. 

Nên tập luyện thường xuyên để có vòng eo thon gọn 
Nên tập luyện thường xuyên để có vòng eo thon gọn

Thay đổi chế độ ăn uống

Các nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận, chế độ ăn với ngũ cốc nguyên hạt cùng trái cây tươi và các loại rau xanh sẽ giúp giảm lượng mỡ bạn đã tiêu thụ. Ngũ cốc nguyên hạt vô cùng tốt vì nó chứa nhiều chất xơ và không có chất bảo quản. Dù vậy, chúng ta cũng cần lưu ý hạn chế các loại trái cây chứa lượng đường cao dễ gây phản tác dụng.

Để có một vòng eo thon gọn, vùng bụng phẳng lỳ thì chế độ ăn chiếm tới 70%, bên cạnh quá trình tập luyện. Chỉ cần bạn nạp quá nhiều chất béo, nhiều calo trong chế độ ăn hàng ngày, lượng calo dư thừa sẽ tích tụ vào vùng bụng và không thể tiêu hoá hết được dẫn đến mỡ bụng không thể giảm. 

Chính vì thế, đừng quên bổ sung nhiều nước, chế độ ăn khoa học, nhiều chất xơ, hạn chế các loại thức ăn đóng hộp, các đồ ăn nhanh chế biến sẵn để vừa giúp bạn có vòng eo thon gọn lại vừa không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Eo thon nhờ vào chế độ ăn uống khoa học 
Eo thon nhờ vào chế độ ăn uống khoa học

Mức độ căng thẳng cũng ảnh hưởng tới vòng eo

Sự căng thẳng và lo lắng thường là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại bệnh tật, và khiến mọi người bị rối loạn ăn uống hoặc chán ăn, biểu hiện trước nhất là thường là cảm giác chán ăn. Chán ăn không có nghĩa bạn sẽ ăn ít đi mà là ăn không điều độ dẫn đến cơ thể chuyển hóa và sử dụng năng lượng không hợp lý dẫn đến béo phì.

Bên cạnh đó có những loại căng thẳng cũng khiến chúng ta thèm ăn hơn từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Để cơ thể trong tình trạng stress liên tục cũng khiến các hóc môn quan trọng không được sản sinh dẫn đến quá trình tiêu thụ giảm hiệu xuất, nó khiến bạn phải ăn nhiều hơn nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Căng thẳng nhiều cũng ảnh hưởng tới vòng eo 
Căng thẳng nhiều cũng ảnh hưởng tới vòng eo

Chế độ ngủ nghỉ

Ngủ đủ giấc và đúng thời gian không chỉ quan trọng với những người giảm cân vì nó giúp năng lượng không bị dư thừa mà còn là cách để duy trì cân bằng cho đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp các bộ phận trên cơ thể nghỉ ngơi và thải độc tố tốt hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào? Hãy tạo cho cơ thể bạn những thói quen tốt để có một vòng eo khỏe mạnh, một vòng bụng thon gọn để tự tin trong mọi công việc bạn nhé.

Nghỉ ngơi hợp lý để có vòng eo thon gọn 
Nghỉ ngơi hợp lý để có vòng eo thon gọn

Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất đó là bạn cần kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể và lượng calo cơ thể tiêu thụ. Nếu bạn ăn quá nhiều nhưng không tiêu thụ hết thì rõ ràng các mô mỡ sẽ được hình thành để tích trữ năng lượng. Vì vậy, hãy kiểm soát tốt chế độ ăn của mình một cách khoa học.

Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể giúp sở hữu vòng eo thon gọn 
Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể giúp sở hữu vòng eo thon gọn

Trên đây là những chia sẻ về vòng eo và vòng bụng cũng như những cách để giúp bạn sở hữu được một vòng eo gọn gàng, săn chắc và quyến rũ. S-Life hy vọng bài viết vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào trên đây đã giúp bạn phân biệt được chính xác và đơn giản nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận