Mindfulness là gì? Lợi ích của mindfulness như thế nào

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mindfulness được coi là một trong những hình thức rèn luyện tinh thần được nhiều người hướng tới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Mindfulness là gì, thực hiện ra sao và nên tập trung vào những yếu tố nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây của S-Life bạn nhé!

Có rất nhiều người chưa thực sự hiểu Mindfulness là gì
Có rất nhiều người chưa thực sự hiểu Mindfulness là gì

Mindfulness là gì?

Với những ai chưa biết Mindfulness là gì thì nên hiểu đây là cụm từ thường dùng để nói đến Chánh niệm – Khả năng nhận thức những thứ đang diễn ra bên trong và xung quanh bạn. Luyện tập Mindfulness là luyện tập khả năng tập trung cao độ, nâng cao cảm quan về môi trường thực tại, gạt bỏ mọi phán xét tiêu cực, từ đó có nhận thức một cách chuẩn xác và tích cực nhất.

Rèn luyện Mindfulness giúp hình thành thói quen sống tích cực nhất
Rèn luyện Mindfulness giúp hình thành thói quen sống tích cực nhất

Để hiểu rõ hơn về việc Mindfulness là gì, chúng ta sẽ phân tích dựa trên 3 yếu tố sau đây:

 • Thực tại: Giúp bạn cảm nhận một cách chính xác nhất vào bản thân, sự tồn tại thật sự của bản thân giữa môi trường xung quanh.
 • Không phát xét: Không gây nên sự xao động trong nội tâm, giúp tâm trí bình tĩnh và có khả năng loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong cuộc sống.
 • Chú tâm: Là nền tảng quan trọng nhất, giúp bạn tập trung vào những điều tích cực, sống đúng đắn và hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Lấy một ví dụ trực quan nhất: Khi hít thở, bạn sẽ ý thức được bạn đang thở để duy trì sự sống và đảm bảo cơ thể đang hoạt động một cách bình thường. Thông qua đó nhận ra bản thân đang tồn tại trong cuộc sống.

Lợi ích của mindfulness là gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thường xuyên tập luyện Mindfulness sẽ có sức khỏe tinh thần ổn định. Vậy thực tế thì lợi ích khi rèn luyện theo hình thức Mindfulness là gì? Dưới đây là những đáp án chính xác nhất:

Giảm căng thẳng

Người tập luyện Mindfulness thường xuyên sẽ giúp tâm trí tập trung tốt hơn vào những yếu tố tích cực trong cuộc sống. Loại bỏ hoàn toàn những áp lực đè nén lên tâm trí ngay từ sâu bên trong suy nghĩ. Nhờ vào đó mà những cảm giác như stress, tức giận hay nóng nảy sẽ không còn đè nặng lên bản thân.

Tập luyện Mindfulness giúp giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi
Tập luyện Mindfulness giúp giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi

Tăng sự tập trung

Như đã nói thì Mindfulness hỗ trợ tăng cường khả năng tập trung một cách đáng kể. Giúp bạn dễ dàng hướng sự tập trung vào những điều đang thực hiện, tăng cường chức năng hoạt động và ghi nhớ ở não bộ. Cũng vì thế mà ngày càng có nhiều người tìm hiểu về Mindfulness là gì và làm sao để rèn luyện sự tập trung thông qua Mindfulness.

Cải thiện hiệu suất làm việc

Theo nhiều nghiên cứu khoa học và báo cáo số liệu đã chỉ ra, người rèn luyện tâm trí bằng hình thức Mindfulness có hiệu suất làm việc rất ấn tượng. Khả năng tập trung cao độ từ tâm trí sẽ là nền tảng để bạn hoàn thành nhiều công việc cùng lúc ở cường độ cao. Rút ngắn đáng kể thời gian với những thói quen vô bổ trong thời gian làm việc như lướt mạng xã hội, xem tin tức, giải trí,…

Tăng cường sự tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc
Tăng cường sự tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc

Tăng sự tự tin

Mindfulness cũng là một hình thức rèn luyện sự tự tin mà bạn nên tận dụng. Nó giúp tạo ra thói quen sống tích cực, đưa tâm trí và suy nghĩ của bạn hướng tới những điều mới mẻ và sẵn sàng đón nhận. Kể cả khi gặp phải những tổn thương về tinh thần thì bạn cũng sẽ có biện pháp xử lý dễ dàng hơn. Sự tự tin sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất khi bạn sống với thái độ tích cực mỗi ngày.

Phát triển tư duy

Tư duy là nền tảng vô cùng quan trọng đối với những người tập luyện Mindfulness, đặc biệt là tư duy cảm xúc. Nhờ vào khả năng loại bỏ đi những yếu tố tiêu cực, bạn sẽ dễ dàng mở lòng và biểu đạt cảm xúc cá nhân. Về lâu dài hình thành nên thói quen thích nghi, và luôn sẵn sàng sống với những cảm xúc thật của bản thân.

Mindfulness hỗ trợ phát triển tư duy rất tốt
Mindfulness hỗ trợ phát triển tư duy rất tốt

Cách thực hành mindfulness

Sau khi đã hiểu được Mindfulness là gì, có thể nhiều người sẽ ngay lập tức tìm hiểu về hình thức tập sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 cách thực hành Mindfulness tiêu biểu, được nhiều chuyên gia về tư duy và tâm lý đánh giá cao mà bạn nên tham khảo:

Quan sát hơi thở

Đây là phương pháp đơn giản nhất để bạn làm quen với hình thức rèn luyện Mindfulness, giúp ổn định tâm trí và tăng cường khả năng bình tĩnh trước những tác động tiêu cực trong cuộc sống.

Việc quan sát hơi thở là điều đầu tiên mà bạn phải chú ý bởi nó giúp bạn lần đầu “quan sát” được những thứ bình thường nhất. Tiếp đó là chuyển hướng tới những sự vật, sự việc phức tạp hơn mà không bị bối rối.

Bắt đầu với bài tập hít thở nhẹ nhàng
Bắt đầu với bài tập hít thở nhẹ nhàng

Cảm nhận cơ thể

Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là bước thứ hai mà bạn cần làm quen, hướng sự tập trung tới một vùng cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Cùng với đó là cảm nhận nguồn năng lượng của sự sống đang chảy xuyên suốt bên trong vùng cơ thể đó.

Với cách thực hiện này, bạn sẽ quen với việc tập luyện Mindfulness mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đang thực hiện những hoạt động thường ngày hoặc khi đang giao tiếp cùng với ngược khác.

Đi bộ tỉnh thức

Với những người đang trong quá trình tìm hiểu tập Mindfulness là gì và hình thức nào tốt nhất thì câu trả lời là đi bộ tỉnh thức. Bởi lẽ nó có thể kết hợp cùng lúc với chế độ tập luyện thể chất hàng ngày.

Tất cả những gì bạn cần thực hiện khi đi bộ tỉnh thức là cảm nhận về mặt đất tồn tại phía dưới chân của bạn. Tăng cường sự nhận diện về những cử động của bàn chân cũng như những gì mà chúng ta đã trải qua. Từ đó có được thái độ sống tích cực ở thời điểm hiện tại.

Đi bộ rèn luyện thể chất và tăng sự nhận thức về tinh thần
Đi bộ rèn luyện thể chất và tăng sự nhận thức về tinh thần

Lời khuyên để thực hành chánh niệm

Hiểu được Mindfulness là gì không đủ, bạn còn phải tham khảo qua một số lời khuyên hữu ích dưới đây để nâng cao hiệu quả rèn luyện:

 • Nên tăng cường sự tập trung vào một sự vật hoặc sự việc nhất định, cùng với đó là thực hiện từng hành động một cách chậm rãi hơn. Thông qua đó đưa ra nhận định cụ thể, cảm nhận chi tiết và có được kết luận theo chiều hướng tích cực nhất.
 • Hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với sở thích, về lâu dài điều này sẽ tạo ra sự thoải mái. Xây dựng nên thái độ sống tích cực trước những điều nhỏ bé bình dị.
 • Bản chất của Mindfulness chính là tăng cường sự tập trung và cảm nhận chính xác về những điều diễn ra xung quanh. Vì vậy hãy bắt đầu một cách đơn giản hơn thông qua việc chú ý đến từng giác quan trên cơ thể của bạn.
 • Người tập luyện Mindfulness thường ưu tiên rèn luyện tinh thần nhiều hơn là rèn luyện thể chất. Vì vậy mà khoảng thời gian cần dành ra để thư giãn tinh thần mỗi ngày cũng nhiều hơn bình thường. Bạn nên chú ý tới việc sắp xếp thời gian để có kết quả tốt ưu nhất.
 • Tập thiền và đi bộ thường xuyên sẽ tạo điều kiện hoàn hảo để rèn luyện tâm trí, tăng cường khả năng nhận thức về thực tại. Điều này cực kỳ thích hợp với những người muốn rèn luyện theo hình thức Mindfulness.
 • Lòng biết ơn và lời cầu nguyện, đặc biệt là với những người theo Đạo cũng là một cách để thực hành Mindfulness dễ dàng hơn. Hướng niềm tin vào một sự vật sự việc sẽ giúp bạn có trải nghiệm tinh thần theo xu hướng tích cực.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp cho câu hỏi rèn luyện Mindfulness là gì. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình rèn luyện tâm trí và cải thiện sức khỏe tinh thần mỗi ngày. Và đừng quên đón đọc những chủ đề thú vị kế tiếp cùng S-Life bạn nhé!

6

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo