Hiệu ứng yoyo là gì? Những ảnh hưởng của hiệu ứng yoyo đối với cơ thể

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng hết lần này đến lần khác cơ thể quay về cân nặng vốn có? Bạn cảm thấy thất vọng với kết quả giảm cân của mình? Có thể những tình trạng trên là do hiệu ứng yoyo gây ra. Giải đáp ngay thắc mắc hiệu ứng yoyo là gì? Làm sao để thoát khỏi hiệu ứng yoyo để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất!

Hiệu ứng yoyo khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm cả sức khỏe thể chất và tinh thần
Hiệu ứng yoyo khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Hiệu ứng yoyo giảm cân là gì?

Hiệu ứng yoyo trong giảm cân là tình trạng cơ thể có phản ứng với việc ăn kiêng hoặc cho thấy bạn đang nhịn đói quá mức. Cụ thể, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang trạng thái “nghỉ” để tích trữ năng lượng và tiêu ít bớt calo hơn. Điều này giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên khi tăng lượng ăn trở lại quá trình hấp thụ chất chất béo của các mô đều đồng loạt tăng cao để dự trữ năng lượng cho lần nghỉ tiếp theo. 

Đây trở thành một vòng quay lặp đi lặp lại như con quay yoyo về sự tăng giảm, lên xuống của cân nặng. Hơn hết, hiện tượng giảm cân yoyo cực kỳ gây hại cho sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe tinh thần, vì vậy nhiều chuyên gia “cảnh báo” bạn không nên lạm dụng cách giảm cân nhanh như giảm cân yoyo.

Hiệu ứng yoyo xuất hiện ở những người giảm cân
Hiệu ứng yoyo xuất hiện ở những người giảm cân

Những ảnh hưởng của hiệu ứng yoyo đối với cơ thể

Nếu như đã có câu trả lời cho hiệu ứng yoyo là gì, chắc chắn bạn đã biết hiệu ứng yoyo không chỉ làm người giảm cân thất vọng với hiệu quả đạt được mà còn ảnh hưởng đến cơ thể lẫn sức khỏe. Theo nghiên cứu, một số tác hại mà hiệu ứng yoyo mang đến bao gồm:

Kích thích cảm giác thèm ăn

Do việc mất chất béo quá nhiều trong quá trình giảm cân nên cơ thể bị giảm hormone leptin (loại hormone khiến cơ thể cảm thấy no). Khi trở về trạng thái ăn uống bình thường, cảm giác thèm ăn sẽ tăng cao do cơ thể đang cố gắng để lấy lại nguồn năng lượng dự trữ vừa mất đi. Ngoài ra, lượng cơ bắp bị hao hụt khi giảm cân cũng góp phần kích thích sự thèm ăn nhằm bù lại phần năng lượng trước đó.

Hiệu ứng yoyo làm tăng cảm giác thèm ăn so với bình thường
Hiệu ứng yoyo làm tăng cảm giác thèm ăn so với bình thường

Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Cơ thể dự trữ quá nhiều chất béo ở gan làm xuất hiện bệnh gan nhiễm mỡ. Thông thường, căn bệnh này hay xuất hiện ở những người thừa cân, béo phì hoặc tăng giảm cân liên tục do hiệu ứng yoyo gây ra. Có thể thấy đây là một trong những tác hại khá nguy hiểm và khiến nhiều người băn khoăn làm sao thoát khỏi hiệu ứng yoyo.

Người chịu tác động của hiệu ứng yoyo dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Người chịu tác động của hiệu ứng yoyo dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng là một trong những loại bệnh có nguy cơ mắc khi cơ thể xuất hiện hiện tượng yoyo. Một nghiên cứu cho thấy khi gặp hiệu ứng yoyo, họ sẽ tăng cân lại sau 28 ngày giảm cân và phần mỡ tập trung chủ yếu ở ở bụng. Việc tăng insulin trên cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc loại bệnh này.

Hiệu ứng yoyo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Hiệu ứng yoyo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Vấn đề về xương

Sự thay đổi trọng lượng cơ thể thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến xương của bạn. Khi bạn giảm cân nhanh chóng, bạn sẽ mất chất khoáng và chất béo trong xương cùng một lúc. Do đó, thành phần canxi và khoáng chất nhất định phải được bổ sung cùng một lúc.

Hiệu ứng yoyo gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp
Hiệu ứng yoyo gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp

Hoocmon và nội tiết tố bị thay đổi

Khi bạn nhịn ăn, hoocmon báo no giảm và hoocmon báo đói tăng mạnh khiến bạn luôn cảm thấy đói cồn cào. Điều đáng nói là khi bạn kích hoạt quy trình thay đôi hoocmon này thì hiệu ứng của nó vẫn kéo dài thậm chí là 1 năm sau khi kết thúc quá trình ăn kiêng. Điều này đồng nghĩa là bạn sẽ có cảm giác muốn ăn, ăn nhiều, ăn mạnh hơn trước rất dữ dội và đó chính là nguyên nhân thứ 2 khiến bạn như bị dính ngãi heo và phát phì ngay sau đó.

Cảm giác đói gây nên bởi hiệu ứng yoyo sẽ làm một người dễ tăng cân trở lại
Cảm giác đói gây nên bởi hiệu ứng yoyo sẽ làm một người dễ tăng cân trở lại

Vòng ngực chảy xệ

Hiệu ứng yoyo giúp tăng cân nhưng lại sụt cân sau đó một cách nhanh chóng làm cho vòng 1 cũng chịu ảnh hưởng, cụ thể đó là xuất hiện hiện tượng chảy xệ, kém săn chắn và mất đi sự tự nhiên vốn có. Điều này không những khiến người phụ nữ tự ti, mặc cảm mà còn gây nhiều ảnh hưởng xấu khác.

Cân nặng thay đổi do hiệu ứng yoyo có thể khiến vòng một chảy xệ
Cân nặng thay đổi do hiệu ứng yoyo có thể khiến vòng một chảy xệ

Gây tình trạng rạn da

Bên cạnh vòng ngực bị ảnh hưởng, hiệu ứng này còn tác động lên những vùng da trên toàn bộ cơ thể làm cho chúng mất đi sự đàn hồi tự nhiên và trở nên nhăn nheo hơn, nhất là ở vùng đầu gối, đùi, bụng,… Chính ảnh hưởng này khiến cho các nàng thiếu tự tin khi diện những chiếc váy quyến rủ, đầy thu hút.

Rạn da xuất hiện chính là do hiệu ứng yoyo ảnh hưởng
Rạn da xuất hiện chính là do hiệu ứng yoyo ảnh hưởng

Xem thêm: Những món ăn sáng ít calo phừ hợp cho người giảm cân

Mất cân bằng năng lượng

Khi bạn cắt giảm mạnh một lượng lớn calo để giảm cân thần tốc nhưng không đi kèm cả cơ và nước. Việc mất cơ khiến cho chỉ số chuyển hoá cơ bản giảm từ đó cơ thể bạn đốt ít năng lượng hơn trước đó. 

Đương nhiên là bạn không biết điều đó, bạn vui vẻ với kết quả mình đạt được và quay lại ăn uống bình thường (khoảng 1800calo/ngày), không lâu sau đó bạn tăng cân còn nhanh và nhiều hơn trước, bởi lúc này lượng calo giữ cân khi xưa lại là mức calo khiến bạn dư thừa năng lượng.

Ăn uống bình thường khi cơ thể mất cân bằng năng lượng có thể dẫn đến tăng cân
Ăn uống bình thường khi cơ thể mất cân bằng năng lượng có thể dẫn đến tăng cân

Bị stress

Chắc hẳn có rất nhiều bạn bị “sốc” khi vừa mới giảm cân xong thì chỉ sau đó một khoảng thời gian ngắn lại tăng cân một cách chóng mặt, lúc này cảm giác thất bại sau mọi nỗ lực lại khiến bạn muốn buông xuôi, “kiểu gì cũng béo thôi thì cứ ăn cho sung sướng cuộc đời”.

Tăng cân do hiệu ứng yoyo có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng
Tăng cân do hiệu ứng yoyo có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng

Mất cơ bắp

Giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng làm cơ thể sẽ mất đi cơ bắp hay nói cách khác là lượng mỡ tại vùng cơ bắp. Mặt khác, sau khi giảm cận lượng mỡ có thể khôi phục lại dễ dàng như cơ bắp thì không, để khôi phục lại lượng cơ bắp như ban đầu bạn cần tập luyện trong một khoảng thời gian dài.

Giảm cân thông qua ăn kiêng sẽ dẫn đến tình trạng mất cơ bắp
Giảm cân thông qua ăn kiêng sẽ dẫn đến tình trạng mất cơ bắp

Nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp

Giảm cân nhanh chóng và liên tục trong một khoảng thời gian khiến cơ thể không thể thích nghi kịp làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành (các động mạch cung cấp máu cho tim hẹp đi) và các hiện tượng về huyết áp.

Ngoài những tác hại hay ảnh hưởng mà hiệu ứng yoyo đã mang đến như đề cập phía trên, còn có một số tác hại khác như ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang thất vọng, tổn thương đối với hệ trao đổi chất, ảnh hưởng đến vòng 1…

Nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp
Nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp

Làm sao để thoát khỏi hiệu ứng yoyo thành công?

Có lẽ vì nhiều tác hại nguy hiểm mà hiện tượng yoyo mang đến nên nhiều người vẫn luôn thắc mắc không biết làm sao thoát khỏi hiệu ứng yoyo? Trên thực tế, giảm cân là cả một quá trình dài và chúng phụ thuộc vào cả chế độ ăn uống lẫn chế độ tập luyện. Do đó, để thoát khỏi hiện tượng này, bạn cần thực hiện những điều như sau:

 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tinh bột: Bổ sung những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể như sữa chua, rau củ quả và các loại hạt giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng yoyo hiệu quả.
 • Hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn vặt: Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh và đồ ăn vặt cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ thể. Hãy tránh xa những món ăn này nếu không muốn cơ thể chịu tác hại bởi hiệu ứng yoyo.
 • Chế độ sống khoa học: Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, uống đủ nước và giữ tâm trạng thoải mái cũng là cách để cải thiện hiện tượng yoyo nhanh chóng.
Vận động giúp cơ thể thoát khỏi hiệu ứng yoyo
Vận động giúp cơ thể thoát khỏi hiệu ứng yoyo

Có thể thấy hiệu ứng yoyo làm người giảm cân vui mừng vì kết quả nhưng lại thất vọng vì cân nặng lại tăng lên sau đó. Vì vậy, để hạn chế gặp tình trạng này và đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn bạn cần kết hợp cả chế độ ăn uống hợp lý và thói quen vận động thường xuyên. Giữa thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì các thiết bị tập thể dục như máy chạy bộ và xe đạp thể dục chính là công cụ tốt nhất dành cho bạn. Với những thiết bị trên, bạn có thể dễ dàng vận động tại nhà mà không cần ra ngoài như trước đây.

Bài viết trên cho chúng ta thấy những tác hại nguy hiểm của hiệu ứng yoyo là gì? Ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể và giải đáp cho thắc mắc làm sao thoát khỏi hiệu ứng yoyo ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin mà S-Life mang đến sẽ hữu ích cho quá trình kiểm soát cân nặng của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của S-Life nhé!

38

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo