Những điều cần biết về chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ

Có được vóc dáng cân đối luôn là mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cân nặng tiêu chuẩn, phù hợp với chiều cao. Dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn, bạn sẽ biết được mình đang thừa hay thiếu cân để từ đó đưa ra được biển pháp cải thiện vóc dáng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Chiều cao cân nặng chuẩn là gì?

Vóc dáng cân đối, săn chắc luôn là điều mà ai cũng mong muốn. Nhiều người sẽ chỉ chú tâm đến chiều cao, cân nặng tăng hay giảm mà quên mất rằng vóc dáng cơ thể mới thực sự là yếu tố quyết định. Cách chuẩn xác nhất để chúng ta xác định được mình đang thừa cân, gầy hay bình thường là dựa vào tỷ lệ cơ thể. 

Mỗi người sẽ có một tỷ lệ cân nặng chuẩn riêng
Mỗi người sẽ có một tỷ lệ cân nặng chuẩn riêng

Tỷ lệ cơ thể là sự tương ứng giữa chiều cao và cân nặng của mỗi người. Với mỗi chiều cao nhất định, sẽ có mức cân nặng phù hợp để tạo nên một thân hình “chuẩn”. Vì thế, mỗi người sẽ có một tỷ lệ cân nặng chuẩn. 

Và để xác đinh chiều cao cân nặng chuẩn, người ta sẽ áp dụng tính bằng công thức BMI. BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng, được sử dụng rất phổ biến để đánh giá mức độ cân đối giữa cân nặng – chiều cao của một người.

Công thức tính chỉ số BMI: BMI = Cân nặng (kg) / (Chiều cao x 2) (m2).

Dựa trên chỉ số này, có thể phân loại mức độ cân đối của hình thể như sau:

  • Người đang thiếu cân: BMI sẽ dưới 18.5.
  • Người có cân nặng bình thường: BMI từ 18.5 – 22.9.
  • Người đang bị thừa cân: Chỉ số BMI từ 23 – 24.9.
  • Nguời béo phì: Chỉ số BMI trên 25.

Ví dụ, nếu bạn có chiều cao khoảng 1m69 thì cân nặng chuẩn phải nằm trong ngưỡng từ 47,36kg – 58,62 kg. Nếu bạn đang dưới 47kg, cơ thể bạn đang quá gầy so với chiều cao. Nếu bạn nặng quá 59kg, bạn cần giảm cân 1 chút thì mới đạt tỷ lệ cơ thể chuẩn.

Cách tính bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo BMI
Cách tính bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo BMI

Xem thêm: Nhảy dây có tăng chiều cao?

Chiều cao cân nặng chuẩn của người trưởng thành 

Dựa trên cách xác định chỉ sổ BMI trên, bạn có thể biết được bản thân đang thuộc đối tượng nào để có những điều chỉnh giúp duy trì mức cân nặng. Dưới đây sẽ là một số thông tin về chuẩn của người trưởng thành ở cả nam và nữ bạn có thể tham khảo để điều chỉnh lại cân nặng hợp lý hơn.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Nếu là nam giới, các bạn có thể kiểm tra cân nặng, chiều cao của mình sau đó đối chiếu với thông số trong bảng sau đây để biết được mình đã đạt chuẩn cân nặng, chiều cao hay không nhé!

1m40: 30 – 39 kg.

1m42: 33 – 40 kg.

1m44: 35 – 44 kg.

1m47: 38 – 46 kg.

1m50: 40 – 50 kg.

1m52: 43 – 53 kg.

1m55: 45 – 55 kg.

1m57: 48 – 59 kg.

1m60: 50 – 61 kg.

1m62: 53 – 65 kg.

1m65: 56 – 68 kg.

1m68: 58 – 70 kg.

1m70: 60 – 74 kg.

1m73: 63 – 76kg.

1m75: 65 – 80 kg.

1m78: 67 – 83 kg.

1m80: 70 – 85 kg.

1m83: 72 – 89 kg.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ trưởng thành
Chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ trưởng thành

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Cũng như nam giới, nữ giới từ sau 18 tuổi có chiều cao không thay đổi quá nhiều, chủ yếu chênh lệch tới từ cân nặng. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới chuẩn như sau:

1m40: 30 – 37 kg.

1m42: 32 – 40 kg.

1m44: 35 – 42 kg.

1m47: 36 – 45 kg.

1m50: 39 – 47 kg.

1m52: 40 – 50 kg.

1m55: 43 – 52 kg.

1m57: 45 – 55 kg.

1m60: 47 – 57 kg.

1m62: 49 – 60 kg.

1m65: 51 – 62 kg.

1m68: 53 – 65 kg.

1m70: 55 – 67 kg.

1m73: 57 – 70kg.

1m75: 59 – 72 kg.

1m78: 61 – 75 kg.

1m80: 63 – 77 kg.

Để tăng chiều cao theo mong muốn của mình, bạn cần nên tập bơi lội thường xuyên để tăng chiều cao trong vào vài tuần không mất quá nhiều thời gian. Xem ngay bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao? Cách bơi tăng chiều cao hiệu quả

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao cân nặng chuẩn

Hiện nay, có thể thấy vấn đề chiều cao cân nặng ở Việt Nam được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ liên quan đến vóc dáng cân đối mà việc biết được tỷ lệ chuẩn của cơ thể và rèn luyện cũng là cách để bạn cải thiện sức khỏe. 

Có rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao và cân nặng như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố môi trường xung quanh… 

Gen di truyền

Gen di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, sự tăng trưởng thể chất và tầm vóc của người chỉ chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền, còn lại sẽ phụ thuộc vào quá trình phát triển.

Chế độ dinh dưỡng

Như đã đề cập đến, chế độ dinh dưỡng sẽ đóng góp đến 32% trong sự phát triển chiều cao cân nặng của mỗi người. Nếu chế độ ăn uống không đảm bảo, thiếu hụt hoặc dư thừa sẽ đều ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng. Do đó, nếu muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Chế độ dinh dưỡng sẽ đóng góp đến 32% trong sự phát triển chiều cao cân nặng
Chế độ dinh dưỡng sẽ đóng góp đến 32% trong sự phát triển chiều cao cân nặng

Cường độ vận động tập luyện

Cường độ và phương pháp vận động sẽ chi phối khoảng 20% ​​sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Bởi tập thể dục thường xuyên sẽ củng cố cơ và xương giúp bạn duy trì trọng lượng hợp lý và đồng thời đốt chát mỡ thừa hiệu quả. 

Mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất một giờ để tập luyện thể dục thể thao. Có thể chọn tập các bài tập tăng cường sức mạnh chẳng hạn như chống đẩy hoặc thực hiện các bài tập linh hoạt như yoga, các hoạt động thể dục nhịp điệu như chạy bộ, nhảy dây hoặc đi xe đạp.

Môi trường xung quanh

Yếu tố môi trường sống xung quanh ảnh hưởng khoảng 25% đến sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng tự nhiên. Trong đó, ảnh hưởng của giấc ngủ đến chiều cao thông qua các hormone tăng trưởng.  Vì vậy, việc ngủ sớm rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên.  Cơ thể tiết ra càng nhiều hormone tăng trưởng thì càng tố để phát triển chiều cao.

Môi trường sống xung quanh ảnh hưởng khoảng 25% đến sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng
Môi trường sống xung quanh ảnh hưởng khoảng 25% đến sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng

Và đặc biệt, khi chúng ta sống trong một môi trường sống an toàn, không có mầm bệnh cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn.

Cách cải thiện chiều cao và cân nặng hiệu quả

Việc duy trì chiều cao cân nặng chuẩn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ giúp cải thiện thể chất, tinh thần mà còn giúp bạn thêm tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống. Và nếu bạn cần giảm một vài cân để đạt được chiều cao cân nặng lý tưởng, đây là một số cách sẽ giúp bạn đạt được điều đó:

Xây dựng thói quen tập thể thao từ sớm

Bạn nên tự xây dựng cho mình một mục tiêu tập thể dục ít nhất 30 đến 40 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Chế độ tập luyện nên bao gồm các bài tập có lợi cho sức khỏe, rèn luyện sức bền… Có thể chọn tập các bài tập tăng cường sức mạnh chẳng hạn như chống đẩy hoặc thực hiện các bài tập linh hoạt như yoga, các hoạt động thể dục nhịp điệu như chạy bộ, nhảy dây hoặc đi xe đạp.

Xây dựng thói quen tập thể thao từ sớm
Xây dựng thói quen tập thể thao từ sớm

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ

Để cơ thể cân đối, duy trì chiều cao cân nặng chuẩn, bạn nên xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng chính: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, hạn chế bổ sung quá nhiều chất béo và tinh bột. Chế độ dinh dưỡng này nên bao gồm trái cây tươi, rau sạch, các loại ngũ cốc, protein và sản phẩm bơ sữa.

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Sau những ngày làm việc mệt mỏi, ngoài việc dành ra thời gian để tập thể dục thể thao, cung cấp dinh dưỡng, bạn cũng nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nên ngủ đủ giấc 8 tiếng/ ngày, uống nhiều nước, tham gia nhiều hoạt động thư giãn tinh thần như nghe nhạc, đọc sách hay thậm chí là sử dụng ghế massage hồng ngoại giúp cơ bắp được thư giãn…

Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm ngay cho mình một chiếc ghế massage. Tận hưởng thư giãn và giải tỏa đau nhức và mệt mỏi trên ghế massage thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Trên đây là những thông tin liên quan đến chiều cao cân nặng chuẩn của nữ, chiều cao cân nặng chuẩn ở nam hiện nay cùng cách duy trì phù hợp. Hãy tham khảo và cố gắng chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện, chế độ nghỉ ngơi,…để có được chiều cao cân nặng như ý nhé. S-life cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận