Trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Dậy thì là giai đoạn mà cơ thể có tốc độ phát triển chiều cao vượt trội nhất. Nhiều bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không, phải làm sao để thúc đẩy phát triển chiều cao tối ưu ở độ tuổi này? Tất cả đều sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây, khám phá ngay bạn nhé!

Trẻ em trên 16 tuổi còn tăng chiều cao được không?
Trẻ em trên 16 tuổi còn tăng chiều cao được không?

16 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Với những bậc phụ huynh muốn biết trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không thì đáp án chắc chắn là có. Đây vẫn đang là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ ở trẻ, nếu áp dụng những biện pháp kích thích phát triển hợp lý thì tốc độ tăng chiều cao sẽ vượt trội hơn hẳn so với thông thường.

Theo các nghiên cứu khoa học, 16 tuổi là thời điểm mà cơ thể đang trong giai đoạn dậy thì cả ở nam và nữ. Tốc độ tăng trưởng mật độ mô cơ, mô xương đạt mức cao, khi được bổ sung dưỡng chất đầy đủ sẽ hỗ trợ phát triển khung xương vận động rất tốt. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta khẳng định rằng trẻ ở độ tuổi 16 vẫn có cơ hội tăng chiều cao, và phải hỗ trợ một cách tối đa để thúc đẩy chiều cao ở trẻ.

Ở độ tuổi 16 thì trẻ vẫn có thể phát triển về chiều cao
Ở độ tuổi 16 thì trẻ vẫn có thể phát triển về chiều cao

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Bên cạnh việc xác định trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không, nhiều bậc phụ huynh cũng bắt đầu quan tâm về chiều cao chuẩn ở độ tuổi 16 ở trẻ. Muốn trả lời được vấn đề này một cách chính xác nhất, chúng ta cần phải phân tích theo giới tính. Cụ thể hơn là:

Nam giới 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

173cm là mức chiều cao đạt chuẩn dành cho nam giới ở độ tuổi 16, có phần nhỉnh hơn nữ giới bởi khác biệt về tốc độ chuyển hóa và điều tiết năng lượng vận động trong cơ thể.

Mặc dù thời điểm dậy thì ở nam giới diễn ra muộn hơn so với nữ giới, nhưng tốc độ phát triển chiều cao trong giai đoạn dậy thì lại vượt trội hơn rất nhiều. Nam giới có thể tận dụng thời kỳ này để áp dụng các biện pháp phát triển thể chất, bứt phá mạnh mẽ về chiều cao trước khi tiến vào giai đoạn trưởng thành.

Nam ở độ tuổi 16 có chiều cao chuẩn là 173cm
Nam ở độ tuổi 16 có chiều cao chuẩn là 173cm

Nữ giới 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

162.5cm là mức chiều cao đạt chuẩn ở nữ giới 16 tuổi, đây là con số được các chuyên gia hình thể đưa ra dựa trên nghiên cứu khoa học về độ tuổi và tốc độ phát triển thể chất ở nữ giới.

Với những ai đã đạt được mức chiều cao này ở độ tuổi 16, hãy tiếp tục duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để đạt được mốc chiều cao tốt nhất trước khi kết thúc giai đoạn dậy thì. Trong trường hợp chưa đạt được, nên bổ sung thêm các biện pháp dinh dưỡng và kích thích vận động thể chất cần thiết. Đây là những yếu tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở nữ giới.

Nữ ở độ tuổi 16 có chiều cao chuẩn là 162.5cm
Nữ ở độ tuổi 16 có chiều cao chuẩn là 162.5cm

Xem chi tiết hơn tại bài viết: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn từ 0 đến 18 tuổi của WHO

Cách tăng chiều cao hiệu quả từ tuổi 16

Sau khi đã biết được 16 tuổi còn tăng chiều cao được không, có lẽ nhiều người sẽ bắt đầu tìm hiểu về cách tăng chiều cao hiệu quả từ tuổi 16 cho trẻ. Dưới đây là những cách kích thích tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ mà bạn nên thử:

Bổ sung dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung các loại khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của mô cơ, mô xương. Nên tập trung vào các dưỡng chất như Canxi, Photpho, Kali, Protein, Vitamin A, C, D thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Đây là điều cần thiết để cơ thể hấp thụ dưỡng chất đều đặn, có được nguồn năng lượng cần thiết cho quá trình phát triển và vận động hàng ngày của cơ thể.

Tăng cường canxi và protein nạp vào cơ thể 
Tăng cường canxi và protein nạp vào cơ thể

Uống nhiều nước là cách tăng chiều cao đơn giản, hiệu quả

Uống nước cũng là một cách để tăng cường tốc độ chuyển hóa và phân giải năng lượng trong cơ thể. Duy trì nồng độ chất điện giải trong máu, giữ sức bền tốt trong các hoạt động thể chất hàng ngày. Với trẻ trong độ tuổi dậy thì, liên tục vận động thể chất ở cường độ cao thì uống đủ nước cũng là một cách để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Luyện tập thể thao

Các hoạt động thể thao góp phần thúc đẩy sản sinh hormone phát triển thể chất trong cơ thể, đặc biệt ở độ tuổi 16 thì hormone này còn có khả năng tăng chiều cao rất tốt. Hầu hết các biện pháp luyện tập thể thao đều sẽ kích thích hệ vận động phát triển, đặc biệt là các vùng sụn, khớp xương có khả năng tăng trưởng mật độ để cơ thể dần trở nên cao hơn.

Tập luyện thể thao cũng là một trong những biện pháp tăng chiều cao
Tập luyện thể thao cũng là một trong những biện pháp tăng chiều cao

Tìm hiểu thêm:

Giấc ngủ khoa học

Ngủ đủ giấc cũng là một trong những cách kích thích phát triển chiều cao tốt ở trẻ 16 tuổi. Trong thời gian ngủ, cơ thể sẽ liên tục đào thải độc tố, tái tạo các tế bào mô mới. Đi kèm với đó là tốc độ chuyển hóa và tổng hợp năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Góp phần thúc đẩy phát triển xương khớp, cải thiện đáng kể chức năng vận động.

Phải khẳng định rằng đây là một trong những thời điểm mà cơ thể hồi phục và phát triển mạnh mẽ, cho phép bạn tận dụng để phát triển chiều cao. Do đó hãy sắp xếp thời gian ngủ nghỉ một cách hợp lý cho trẻ nếu muốn kích thích trẻ cao lên nhanh chóng.

Sử dụng thêm các thực phẩm chức năng

Một số loại thực phẩm chức năng được cho là bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Nếu có điều kiện về kinh tế, bạn nên mua sắm và cho trẻ sử dụng thêm thực phẩm bổ trợ tăng chiều cao, kích thích vị giác để trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Các loại thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ tăng chiều cao mạnh mẽ
Các loại thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ tăng chiều cao mạnh mẽ

Tích cực tắm nắng

Tắm nắng vào buổi sáng là một biện pháp hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin D tự nhiên, giúp tổng hợp và hấp thụ Canxi mạnh mẽ, đặc biệt là canxi hình thành mô xương. Điều này sẽ trực tiếp thúc đẩy phát triển chiều dài của khung xương với tốc độ cao hơn.

Nhiều chuyên gia đánh giá tắm nắng là điều cần thiết để tăng cường sức đề kháng và đẩy mạnh tốc độ tăng chiều cao. Thích hợp với trẻ sơ sinh cho tới trẻ vị thành niên. Nếu trẻ ở độ tuổi 16 và vẫn có chiều hướng cao thêm, nên tạo thói quen tắm nắng và hoạt động thể chất vào buổi sáng nhiều hơn.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 16 nhờ giữ đúng tư thế

Thay vì nghĩ tới việc trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không, hãy chú trọng nhiều hơn vào vấn đề giữ tư thế chuẩn trong các hoạt động thường ngày ở trẻ. Tư thể chuẩn là điều cực kỳ quan trọng đối với hệ vận động, giúp giảm áp lực lên xương sống, hạn chế tối đa nguy cơ biến dạng đĩa đệm của khớp xương.

Việc giữ tư thế đúng khi vận động, ngồi hoặc nằm tạo điều kiện để xương khớp phát triển bình thường theo chiều hướng tự nhiên. Thúc đẩy quá trình tăng trưởng về chiều dài của xương diễn ra ổn định hơn.

Giữ thẳng lưng tạo điều kiện để xương phát triển về chiều dài
Giữ thẳng lưng tạo điều kiện để xương phát triển về chiều dài

Tránh xa chất kích thích

Các loại chất kích thích được cho là có khả năng làm rối loạn chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể. Tiêu biểu có thể kể đến là cafein, nicotine, carbon monoxide đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh, gây rối loạn giấc ngủ và làm tăng huyết áp.

Một số loại hoạt chất còn làm giảm tỷ lệ tăng sinh hormone phát triển sinh lý ở trẻ nhỏ, làm ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ phát triển chiều cao tự nhiên. Phụ huynh có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi dậy thì cần kiểm soát chặt chẽ, ngăn trẻ dùng các loại chất kích thích có hại với sức khỏe.

Mặc đúng trang phục để “hack” chiều cao tối đa

Dùng trang phục vừa vặn, kèm theo cách phối đồ hợp lý sẽ giúp cơ thể thon gọn, có cảm giác cao hơn đáng kể so với chiều cao thực tế. Sự cân đối giữa các đường nếp của quần áo so với cơ thể thực tế sẽ đánh lừa thị giác từ người đối diện, tạo ra cảm giác bạn có phần thon gọn và cao hơn so với bình thường.

Đặc biệt với trẻ ở độ tuổi 16 thì việc sử dụng các loại trang phục năng động là tương đối dễ dàng, có thể kết hợp linh hoạt nhiều phong cách khác nhau. Đây là một trong những mẹo tăng chiều cao được nhiều người áp dụng, phù hợp với mọi độ tuổi và giới tính.

Câu hỏi thường gặp

 • 16 tuổi còn cao thêm bao nhiêu cm?

Trẻ ở độ tuổi 16 có thể cao thêm khoảng 10 – 20cm, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng gen di truyền.

 • 16 tuổi còn dậy thì không?

Trẻ 16 tuổi vẫn đang trong giai đoạn dậy thì, và vẫn còn có khả năng phát triển mạnh mẽ về chiều cao và thể chất.

 • Độ tuổi nào tăng chiều cao nhanh nhất?

Trẻ trong độ tuổi dậy thì (13 – 18 tuổi) có tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất. Do đó nên tận dụng mọi biện pháp để tối ưu chiều cao trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho thắc mắc trẻ 16 tuổi còn tăng chiều cao được không. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và áp dụng biện pháp hợp lý để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, đạt được chiều cao lý tưởng ngay từ hôm nay. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của S-Life về chủ đề sức khỏe bạn nhé!

89

Bài viết hữu ích ?
Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo