Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao? Bơi thế nào tăng chiều cao?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bơi lội là bộ môn thể thao khá phổ biến giúp phát triển cơ bắp, cải thiện vóc dáng và giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, bơi lội còn là bộ môn hàng đầu để phát triển và tăng trưởng chiều cao. Vậy bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao và làm thế nào để tăng chiều cao hiệu quả khi luyện tập bộ môn này? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao
Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao

Bơi lội có giúp tăng chiều cao không?

Theo rất nhiều những nghiên cứu và đánh giá uy tín, bơi lội là một trong những bộ môn có thể giúp phát triển chiều cao nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Lý do là các bài tập bơi lội cần sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhiều bộ phận cơ thể như tay, chân, lưng, ngực và cột sống. Nhất là thao tác vươn người khi bơi sẽ giúp kéo giãn toàn thân, giáp áp lực lên các vùng sụn cột sống, tạo điều kiện cho xương phát triển về chiều dài.

Không chỉ giúp kích thích tăng trưởng chiều cao nhanh chóng, bơi lội còn hỗ trợ các cơ bắp phát triển toàn diện để trở nên săn chắc, dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Hoạt động bơi cũng sẽ phát tín hiệu tới tuyến yên để gia tăng lượng hormone sinh trưởng trong cơ thể, kích thích các sụn xương phát triển để vóc dáng nhanh chóng trở nên cao lớn.

Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả 
Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao?

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tập bơi. Theo nhiều trang thông tin về bơi lội uy tín cho biết, kiên trì thực hiện các bài tập bơi lội trong khoảng 2-3 tháng sẽ giúp cải thiện chiều cao một cách đáng kể.

Mặc dù vậy, trên thực tế điều này còn phụ thuộc vào kế hoạch tập luyện, cường độ tập luyện, chế độ ăn uống và nhiều yếu tố khách quan khác. Một số người thấy rằng chiều cao đã bắt đầu tăng chỉ sau 1 tháng tập bơi chăm chỉ kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Trong khi đó, một số người do luyện tập chưa đủ hoặc thiếu dinh dưỡng thì sẽ cần khoảng thời gian dài hơn 3 – 4 tháng bơi thì mới có thể nhận thấy các thay đổi trong chiều cao cơ thể.

Nên bơi lội khoảng 2-3 tháng giúp tăng chiều cao 
Nên bơi lội khoảng 2-3 tháng giúp tăng chiều cao

Nên đi bơi mấy lần 1 tuần để tăng chiều cao?

Chúng ta vẫn biết rằng chiều cao cơ thể là một trong những yếu tố không dễ thay đổi. Chính vì vậy việc tập bơi để tăng chiều cao cũng cần thực hiện thật kiên trì, chăm chỉ và quyết tâm. Theo các chuyên gia thể thao, bạn cần xây dựng kế hoạch tập bơi 3 – 5 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 30 – 60 phút để kích thích xương phát triển tốt nhất.

Bên cạnh việc bơi lội, các chuyên gia cũng khuyến khích thực hiện thêm một số bài tập bổ trợ hoặc đan xen tập bộ môn khác (ví dụ 3 buổi tập bơi và 2 buổi tập bổ trợ) để mang tới tác động tăng chiều cao tối ưu nhất. Một số bài tập bạn có thể tham khảo như hít xà, tập yoga, chơi bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,…

Nên tập bơi ít nhất 3 buổi mỗi tuần để tăng chiều cao
Nên tập bơi ít nhất 3 buổi mỗi tuần để tăng chiều cao

Tỉ lệ bơi lội tăng chiều cao theo độ tuổi thế nào?

Bơi lội là bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe, có thể bắt đầu tập ngay từ khi còn nhỏ để thúc đẩy phát triển chiều cao. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bơi lội sẽ mang tới hiệu quả tăng trưởng chiều cao theo các mức độ khác nhau tương ứng:

 • Trẻ nhỏ từ 3 tuổi – 10 tuổi: Độ tuổi này có thể bắt đầu làm quen với bơi lội ở cường độ nhẹ nhàng, vừa phải để giúp bé hình thành thói quen vận động cũng như kích thích sụn xương phát triển. Trung bình, tốc độ tăng chiều cao khi bơi của trẻ sẽ là khoảng 6 – 8cm mỗi năm.
 • Người trong độ tuổi dậy thì (9 – 16 tuổi): Đây là giai đoạn “vàng” mà bơi lội có thể hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất với khoảng 10 – 12cm mỗi năm cho nữ và 12 – 15cm mỗi năm cho nam.
 • Thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển (16 – 20 tuổi): Giai đoạn này tập bơi vẫn giúp tăng chiều cao rất tốt, tuy nhiên tốc độ giảm đi đáng kể so với độ tuổi trước, thường chỉ khoảng 3cm/năm cho tới khi kết thúc độ tuổi phát triển chiều cao (thường là 20 tuổi).
 • Người trên 20 tuổi: Sau tuổi 20, các đĩa khớp đã khóa cố định nên chiều cao hầu như không tăng tự nhiên. Tuy nhiên, thời điểm ngừng cao của mỗi người khác nhau nên bạn vẫn có thể tăng cường bổ sung dinh dưỡng và tích cực tập bơi để tăng thêm 1 – 2cm nữa.
 Bơi lội tăng chiều cao mạnh mẽ ở độ tuổi phát triển
Bơi lội tăng chiều cao mạnh mẽ ở độ tuổi phát triển

Trong quá trình bơi lội bạn có biết ăn món gì trước khi bơi giúp đảm bảo sức khỏe và tránh bị kiệt sức nhanh chóng không, nếu bạn chưa biết thì hãy xem ngay Ăn gì trước khi bơi để đạt được hiệu quả.

Lưu ý khi bơi lội để tăng chiều cao nhanh hơn

Bơi lội là hoạt động thể chất tốt cho cơ thể, nhưng bạn cần nằm lòng một số lưu ý sau để tăng chiều cao hiệu quả:

 • Kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất.
 • Tuyệt đối không quên khởi động trước bơi để tránh tình trạng chuột rút và chấn thương khi bơi.
 • Kiên trì và bền bỉ sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tăng chiều cao
 • Sinh hoạt và ngủ nghỉ hợp lý, tránh stress, mệt mỏi và căng thẳng.
 • Ưu tiên các kiểu bơi tốt cho việc tăng chiều cao như bơi sải, bơi ếch, bơi tự do bơi bướm
 • Thời gian bơi tốt nhất để giúp tăng chiều cao là sáng sớm hoặc buổi xế chiều.
 • Thời lượng mỗi buổi bơi nên kéo dài từ 30-60 phút.
Lưu ý khi bơi lội để tăng chiều cao hiệu quả
Lưu ý khi bơi lội để tăng chiều cao hiệu quả

Cách kết hợp bơi lội cùng bộ môn khác để tăng chiều cao nhanh

Để gia tăng tốc độ phát triển chiều cao, bên cạnh việc tập luyện bơi lội chăm chỉ, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người kết hợp thêm với các môn bổ trợ khác. Cách kết hợp bơi lội và bài tập bổ trợ để tăng chiều cao như sau:

 • Bóng rổ: Tập bơi 3 – 4 buổi/tuần vào buổi chiều kết hợp với chơi bóng rổ vào buổi sáng. Ưu tiên chơi bóng rổ ngoài trời để cơ thể tăng hấp thụ vitamin D tốt cho chiều cao.
 • Cầu lông: Bơi lội kết hợp chơi cầu lông ngoài trời 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chơi 45 – 60 phút.
 • Bóng chuyền: Bơi lội vào buổi chiều 3 – 4 buổi mỗi tuần, kết hợp với 2 buổi chơi bóng chuyền ngoài trời, mỗi buổi 45 phút.
 • Chạy bộ: Tập bơi lội đan xen với chạy bộ vào các ngày trong tuần, mỗi lần tập trong 30 – 45 phút.
 • Hít xà: Tập bơi 3 – 5 buổi mỗi tuần và hít xà đều đặn mỗi buổi sáng, một ngày hít xà tối thiểu 20 cái.
 • Nhảy dây: Duy trì thói quen bơi lội và nhảy dây 3 – 5 buổi mỗi tuần, mỗi buổi tập 20 – 30 phút.
 • Đạp xe: Đạp xe với tốc độ trung bình 20 – 25km/h khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày kết hợp với bơi lội 30 – 45 phút.
Có thể kết hợp bơi lội với một số bộ môn khác
Có thể kết hợp bơi lội với một số bộ môn khác

Bơi lội là hoạt động phổ biến cực kỳ có lợi cho cơ thể, giúp bạn sở hữu một vóc dáng săn chắc, khoẻ mạnh, tránh được những bệnh vặt thường xuyên. Hy vọng bài viết do S-Life chia sẻ về bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn những kiến thức về bơi lội. Đồng thời, có thể cân nhắc tập luyện để giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả nhé!

343

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo