- Mặc định
- Lớn hơn
Việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể là chìa khóa then chốt để giảm cân và duy trì cân nặng. Nhưng ăn uống thả ga mà không bị tăng cân cũng là ước mơ của mọi chị em phụ nữ. Đây là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách ăn mà không hấp thụ calo qua bài viết dưới đây nhé!
Tránh xa đồ ngọt
Calo tồn tại trong mọi loại thực phẩm và cơ thể cần tiêu thụ chúng để duy trì quá trình chuyển hóa. Không có cách ăn mà không hấp thụ calo. Tuy nhiên, đường và các loại đồ ngọt khác đóng vai trò quan trọng là nguồn calo chính. Vì vậy, để giảm lượng calo một cách hiệu quả, cần tránh xa những loại đồ ngọt này.
Thay vì ăn đồ ngọt, nên tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây để hấp thụ ít calo hơn. Sử dụng gia vị không chứa calo và tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp giảm lượng calo. Ngoài ra, hạn chế ăn thực phẩm chứa tinh bột cũng là một phương pháp hiệu quả.
Ngừng ăn kiêng
Hãy từ bỏ việc áp dụng các chế độ ăn kiêng cứng nhắc. Thay vì tập trung vào việc giảm calo bằng cách loại bỏ một nhóm thực phẩm cụ thể, hãy chú trọng đến việc duy trì một lối sống ăn uống cân đối và lành mạnh để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Đây không phải cách ăn mà không hấp thụ calo tốt. Các chế độ ăn kiêng không mang tính bền vững, nếu không duy trì chúng, cân nặng của bạn sẽ trở lại như cũ. Quan trọng nhất là phân biệt giữa việc giảm cân và duy trì một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.
Việc từ chối cho cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng cần thiết sẽ làm suy giảm sức khỏe. Ngoài ra, bạn còn bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Thay vì giới hạn bản thân với chế độ ăn kiêng, tại sao bạn không thưởng thức những món ăn mà bạn yêu thích? Điều quan trọng là thay đổi lối sống của bạn một cách lâu dài để trở thành phiên bản khỏe mạnh hơn.
Không ăn khi đói
Cơn đói có thể coi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nó giúp chúng ta nhận biết khi nào cần nạp năng lượng thông qua thức ăn để bù đắp cho mức tiêu hao năng lượng trong quá trình vận động.
Tuy nhiên, khi đói, não bộ không nhận được tín hiệu no để kiểm soát cảm giác ăn uống, dẫn đến việc ta có thể ăn quá nhiều mà không nhận ra. Bạn sẽ lầm tưởng rằng cách ăn mà không hấp thụ calo. Tuy nhiên, điều này làm cho cơ thể chúng ta hấp thụ lượng calo lớn hơn.
Cơn đói không chỉ đơn thuần là tín hiệu khi thiếu năng lượng, mà nó còn được khoa học chứng minh là khi ta thèm ăn một loại thực phẩm nào đó, điều đó có nghĩa là cơ thể đang thiếu chất đó. Vì vậy, đừng để bụng đói rỗng ruột, nếu không muốn chúng ta ăn quá nhiều. Không ăn khi đói là cách để ăn đồng thời tránh tăng cân không mong muốn.
Ăn chậm hơn
Khi thưởng thức bữa ăn một cách vội vã, não bộ không thể nắm bắt thông tin đúng lúc, gây ra sự đánh giá sai về lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy làm bạn lầm tưởng đây là cách ăn mà không hấp thụ calo cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhanh có hại cho sức khỏe, và cơ thể cũng sẽ hấp thụ quá nhiều năng lượng. Để khắc phục tình trạng này, hãy thử ăn chậm hơn.
Thói quen ăn chậm có thể mang lại cảm giác no và giảm nguy cơ tăng cân. Khi chúng ta ăn chậm, cơ thể có thời gian nhận biết cảm giác no và gửi tín hiệu cho não. Điều này giúp ta cảm thấy no hơn sau khi ăn một phần ăn nhỏ hơn so với việc ăn nhanh, giúp chúng ta nhận ra cảm giác no trước khi tiêu thụ quá nhiều calo. Chính điều này giúp kiểm soát lượng thức ăn và giảm nguy cơ tích tụ cân nặng.
Ngừng ăn khi no
Tuy không phải là cách ăn mà không hấp thụ calo nhưng ngừng ăn đúng lúc cho phép cơ thể tiêu thụ một lượng calo hợp lý và tránh tiêu thụ quá nhiều calo không cần thiết. Việc lắng nghe cơ thể và dừng ăn khi cảm thấy no giúp bạn biết rằng cơ thể đã nhận đủ năng lượng cần thiết từ thức ăn. Điều này ngăn chặn việc tích lũy calo dư thừa và tăng cân.
Ngoài lợi ích về mặt calo, việc dừng ăn đúng lúc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Chúng ta có thể tránh ăn quá nhiều, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và nâng cao khả năng thưởng thức thức ăn. Bằng cách ăn chậm và tận hưởng từng miếng ăn, chúng ta có thể cảm thấy thỏa mãn với một khẩu phần ăn nhỏ hơn. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể của mình và dừng ăn đúng lúc.
Đừng ăn theo cảm xúc
Ăn uống ban đầu là một cách để con người tìm kiếm niềm vui và thoả mãn nhu cầu sinh tồn. Tuy nhiên, đối với nhiều người hiện nay, ăn uống không chỉ đơn thuần là để nuôi sống cơ thể. Ăn uống đôi khi bị điều khiển bởi cảm xúc, dẫn đến việc ăn quá nhiều hoặc quá ít.
Nếu bạn đang ăn uống theo cảm xúc, bạn có thể tìm các hoạt động lành mạnh khác để thay thế thú vui ăn uống nhất thời. Ví dụ, bạn có thể xem một bộ phim hay, đọc sách, gặp bạn bè hay tập thể dục. Những hoạt động này không chỉ giúp bạn quên đi ham muốn ăn uống mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất.
Khi cảm xúc của bạn ổn định trở lại, hãy quay trở lại chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi biết cách điều chỉnh cảm xúc để không ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống.
Tập thể dục vì sức khỏe
Cách ăn mà không hấp thụ calo hiệu quả không kém khác đó chính là tập thể dục. Thức ăn không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đóng vai trò then chốt trong việc duy trì và thúc đẩy cân nặng cơ thể. Đừng vì tập luyện quá sức chỉ nhằm đốt cháy calo mà coi đó là thói quen. Việc tập luyện không có nghĩa bạn có thể ăn uống tùy tiện. Hãy tập thể dục kết hợp với lối sống nghỉ ngơi lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng để cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.
Chọn đồ ăn chứa hàm lượng carbs thấp
Chọn đồ ăn chứa hàm lượng carbs thấp có thể mang lại một số lợi ích cho việc giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể trong quá trình giảm cân. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng carbs thấp thường có lượng calo thấp hơn so với các loại thực phẩm chứa hàm lượng carbs cao. Khi giảm lượng carbs tiêu thụ, bạn giảm cung cấp calo vào cơ thể.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa carbs thấp sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng mức độ chuyển hóa chất béo, cơ thể sẽ tập trung chuyển hóa chất béo để sử dụng làm năng lượng, giúp đốt cháy mỡ và giảm cân.
Hạn chế tiêu thụ bột mì trắng
Lựa chọn hạn chế tiêu thụ bột mì trắng là một quyết định thông minh trong việc giảm cân và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Bột mì trắng là nguồn cung cấp calo cao và ít chất xơ. Dữ liệu phân tích cho thấy, trong 100g bột mì nguyên chất, chúng ta sẽ tiêu thụ khoảng 340 calo, một con số vượt xa so với lượng calo trong một chén cơm trắng.
Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein
Protein có tác động đến hormon ghrelin, làm giảm nồng độ hormon này trong cơ thể và đồng thời tăng sản xuất các hormone gây cảm giác no như GLP-1, peptide YY và cholecystokinin. Vì vậy sẽ cảm giác thèm ăn và làm giảm lượng calo tiêu thụ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong chế độ ăn kiêng, việc tiêu thụ 25-30% calo từ protein có thể giảm lượng mỡ một cách đáng kể và tăng sự đốt cháy calo khi nghỉ ngơi.
Trong quá trình giảm cân, không chỉ lượng mỡ dưới da giảm đi, mà cơ cũng có thể giảm. Tiêu thụ protein đầy đủ có thể ngăn chặn mất cơ bắp. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đặc biệt khi kết hợp với việc tập luyện đều đặn.
Ưu tiên ăn rau củ trước trong các bữa ăn
Rau củ là một trong những thực phẩm giúp tăng lượng chất xơ và dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và giúp duy trì sức khỏe tốt. Rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bên cạnh đó, rau củ cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Rau củ chính là nguồn thực phẩm nên được ưu tiên trước và trong các bữa ăn, là cách ăn mà không hấp thụ calo nhiều cho cơ thể.
Uống nước lọc thường xuyên
Thói quen uống nước lọc đều đặn là một trong những biện pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Nước lọc không chỉ giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Bật mí với bạn rằng uống nước lọc là cách ăn mà không hấp thụ calo. Nước lọc không chứa calo nhưng khi uống nước lọc sẽ tăng lượng calo được đốt cháy trong cơ thể, được gọi là mức tiêu thụ năng lượng khi nghỉ ngơi (REE) và cung cấp cho các hoạt động nhẹ nhàng.
Ở người trưởng thành, chỉ sau 10 phút uống nước, REE có thể tăng 24 – 30% và hiệu quả này kéo dài ít nhất 60 phút. Một nghiên cứu trên trẻ em thừa cân và béo phì đã chỉ ra rằng chỉ số REE tăng thêm 25% sau khi uống nước lạnh.
Thói quen uống nước lọc thường xuyên còn giúp giảm cảm giác đói, giúp bạn cảm thấy no hơn và giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Điều này có thể giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân một cách hiệu quả.
Tuyệt đối không ăn quá nhiều các loại hạt
Các loại hạt đặc biệt giàu chất béo, và mặc dù hầu hết chất béo đó là không bão hòa, nó vẫn đại diện cho một lượng calo cao. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt, bạn chắc chắn sẽ tăng cân. Đây tuyệt đối không phải là cách ăn mà không hấp thụ calo cho cơ thể.
Ngoài ra, cũng nên hạn chế các loại hạt rang, nướng vì sau quá trình đun nóng, chất béo bên trong các loại hạt này sẽ bị phân hủy, khiến bạn tròn trịa hơn khi nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một cách điều độ các loại hạt yêu thích.
Trên đây là tổng hợp những cách ăn mà không hấp thụ calo chúng tôi muốn chia sẻ. Đây là những cách giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể tự nhiên mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. S-life hy vọng, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, đồng thời có thể áp dụng ngay những cách này trong các bữa ăn hàng ngày để có một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh nhé!
Tìm hiểu thêm: Làm sao để ăn nhiều mà không béo bụng?