Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Yếu tố nào khi bơi giúp đốt cháy calo?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Với những bạn có mong muốn cải thiện chiều cao hoặc vóc dáng cơ thể, thường tìm đến bộ môn bơi lội. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc về việc Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Liệu bộ môn này có giúp đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài dưới đây nhé!

Bơi lội tốn bao nhiêu calo?

Bơi lội là hoạt động thể chất đòi hỏi sự kết hợp liên tục các cơ tay, chân, bụng, đùi,…ở cường độ cao nên có khả năng đốt cháy calo hiệu quả. Trung bình, bơi lội sẽ giúp tiêu hao từ 223 calo đến hơn 500 calo/gi.

Để có thể tính toán được lượng calo đốt được trong khi bơi, các nhà khoa học sẽ sử dụng đơn vị đo lường được gọi là MET giúp đo độ vất vả của cơ thể. Cụ thể, khi bạn nghỉ ngơi không làm gì thì cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 1 MET, đồng nghĩa với 1calo/cân nặng/giờ. Theo tính toán, khi bơi bạn có thể tiêu tốn khoảng 3,5 MET, tương đương với khoảng 223 calo/giờ khi bơi với tốc độ vừa và 528 calo/giờ ở tốc độ nhanh.

Bơi lội đốt cháy khoảng 223 calo trong 1 giờ 
Bơi lội đốt cháy khoảng 223 calo trong 1 giờ

30 phút bơi lội tốn bao nhiêu calo?

Trên thực tế, lượng calo đốt cháy khi bơi lội còn phụ thuộc vào tốc độ bơi cũng như kiểu bơi. Trung bình, trong 30 phút bơi lội bạn sẽ tiêu hao được 110 – 270 calo tùy theo tốc độ bơi nhanh hay chậm. Ở các kiểu bơi dùng nhiều sức như bơi sải, bơi bướm, lượng calo tiêu tốn có thể lên tới 420 calo/30 phút.

60 phút bơi lội tốn bao nhiêu calo?

Thông thường, một buổi tập bơi sẽ kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút, hoặc lâu hơn là 60 phút. Khi bơi trong thời gian dài, lượng calo đốt cháy sẽ cao hơn. Mỗi giờ bơi tốc độ vừa sẽ đốt cháy khoảng 223 calo/giờ, bơi tốc độ cao đốt cháy 528 calo/giờ. Đặc biệt, khi bơi bướm ở tốc độ cao, bạn có thể giải phóng được lượng calo lên tới 878 calo/giờ.

Mỗi 60 phút bơi có thể đốt cháy tới 878 calo
Mỗi 60 phút bơi có thể đốt cháy tới 878 calo

Bơi 500m tốn bao nhiêu calo?

Câu trả lời này khó có thể xác định chính xác được bởi còn phụ thuộc vào cân nặng cơ thể bạn, cường độ bơi và điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào cách tính bằng MET để tính toán một cách tương đối. Với người nặng 63kg, bơi 500m trong vòng 30 phút có thể đốt cháy lượng calo khoảng 350 calo.

Bơi 1000m tốn bao nhiêu calo?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tính toán, trung bình khi bơi 1000m cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 400 calo. Tuỳ thuộc vào thời gian bơi hết bao nhiêu khi bơi 1000m mà có thể tính toán được chính xác mức calo tiêu thụ. Bạn càng hoàn thành quãng đường 1000m nhanh hơn thì calo đốt cháy sẽ cao hơn, ngược lại, nếu bơi chậm hơn thì lượng calo đốt cháy sẽ ít hơn.

Bơi 1000m đốt cháy khoảng 400 calo 
Bơi 1000m đốt cháy khoảng 400 calo

Để đốt cháy nhiều calo hơn trong lúc tập bơi, bạn nên áp dụng thêm chế độ ăn trước khi lúc tập luyện nhằm tăng lượng tiêu hoa calo trong cơ thể. Xem ngay ăn gì trước khi bơi để đạt được hiệu quả cao tránh kiệt sức.

Lượng calo tiêu hao theo các kiểu bơi

Trong bơi lội có rất nhiều hình thức và kiểu bơi khác nhau, dẫn tới lượng calo tiêu tốn cũng sẽ khác nhau tương ứng. Chúng ta có thể so sánh mức đốt cháy calo giữa các kiểu bơi theo bảng sau:

Bảng calo tiêu thụ khi bơi theo trọng lượng cơ thể (1 giờ bơi)
55kg 70kg 85kg
Bơi thả nổi nhẹ nhàng (3.5 MET) 192 245 298
Bơi ngửa (4.8 MET) 264 336 408
Bơi ếch (5.3 MET) 291 371 450
Bơi sải/bơi tự do chậm (5.8 MET) 319 406 493
Bơi sải vừa (8.3 MET) 456 581 705
Bơi sải nhanh (9.8 MET) 539 686 833
Bơi bướm (13.8 MET) 759 966 1170

Những yếu tố ảnh hưởng đến calo bị đốt cháy khi bơi

Việc bơi lội tốn bao nhiêu calo trên thực tế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

Độ tuổi và giới tính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giới tính và tuổi tác có thể ảnh hưởng tới việc bơi lội tốn bao nhiêu calo. Thông thường, so với nữ giới thì nam giới có tốc độ đốt cháy calo cao hơn từ 10 – 15%. Đồng thời, người có độ tuổi càng lớn thì sự trao đổi chất trong cơ thể càng diễn ra tích cực hơn, lượng calo cũng theo đó mà tăng nhanh hơn.

Nam giới có tốc độ đốt cháy calo cao hơn nữ giới
Nam giới có tốc độ đốt cháy calo cao hơn nữ giới

Nhiệt độ của nước

Thực tế đã chứng minh được rằng môi trường khí hậu hay nhiệt độ nước cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới lượng calo tiêu thụ. Khi bơi trong nước ấm, lượng calo đốt cháy sẽ thấp hơn khi bơi trong nước lạnh. Điều này là do cơ thể vận động dưới nước lạnh sẽ cần thêm calo để giữ thân nhiệt, từ đó tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý tránh bơi ở nước quá lạnh vì rất dễ dẫn tới nguy cơ cảm cúm, viêm phổi.

Bơi nước lạnh sẽ tốn nhiều calo hơn nước ấm
Bơi nước lạnh sẽ tốn nhiều calo hơn nước ấm

Trọng lượng cơ thể

Thông thường, những người có trọng lượng càng lớn thì sẽ càng đốt calo nhanh hơn những người nhẹ cân. Điều này có thể áp dụng được với tất cả các môn thể thao chứ không chỉ riêng bơi lội. Hoạt động bơi cần rất nhiều năng lượng để duy trì trạng thái cơ thể trên nước. Vì thế những người nặng cân sẽ tạo ra nhiều diện tích lên bề mặt trong nước, từ đó tạo ra nhiều lực cản hơn, cần nhiều năng lượng hơn dẫn đến calo nhanh chóng tiêu hao.

 Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi bơi
Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi bơi

Tốc độ bơi 

Bên cạnh cân nặng thì tốc độ bơi cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy trong cơ thể. Nếu bạn bơi với tốc độ càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng lớn, ngược lại, bơi chậm thì lượng calo sẽ tiêu hao ít hơn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng đi kèm các thiết bị giúp bơi nhanh hơn như: phao, dù,… để tăng lực kéo cũng sẽ khiến năng lượng tiêu hao nhanh hơn, calo cũng đốt cháy nhiều hơn. 

Tốc độ bơi giúp đốt cháy calo hiệu quả 
Tốc độ bơi giúp đốt cháy calo

Kiểu bơi

Trong hoạt động bơi có rất nhiều kiểu bơi khác nhau và chính các kiểu bơi này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bơi lội tốn bao nhiêu calo. Các kiểu bơi như bơi bướm, bơi sải đòi hỏi nhiều kỹ thuật, tay và chân phải đạp đồng thời với phạm vi lớn nên có thể giúp đốt cháy nhiều năng lượng toàn thân hơn. Ngược lại, các bài bơi tự do, bơi ngửa thường dễ hơn, ít tốn sức hơn nên phần calo tiêu thụ cũng thấp hơn.

Các kiểu bơi ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo 
Các kiểu bơi ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo

Bơi lội có giảm mỡ bụng không?

Bơi lội cũng được xem là một trong những bộ môn thể thao có tác dụng giảm mỡ thừa vùng bụng rất tốt. Hoạt động bơi giúp cơ thể tiêu tốn lượng lớn calo toàn thân, đốt cháy các phần năng lượng dư thừa nên sẽ giảm mỡ trên mọi vùng cơ thể, bao gồm cả vùng bụng.

Bên cạnh đó, các động tác bơi cũng đòi hỏi sự vận động, tạo sức ép của cơ bụng liên tục để đẩy tay và chân trong quá trình bơi, giúp cho cơ bụng được làm nóng nhanh chóng. Đặc biệt là khi bơi ngửa, lực ép lên cơ bụng là rất lớn, giúp tạo nhiệt lượng đánh bay các phần mỡ bụng cứng đầu, mang tới cho bạn vòng bụng săn chắc, thon gọn hơn.

Tập bơi lội có thể giảm mỡ thừa vùng bụng
Tập bơi lội có thể giảm mỡ thừa vùng bụng

Làm thế nào để đốt cháy nhiều calo hơn trong khi bơi?

Khi đã giải đáp được bơi lội tốn bao nhiêu calo, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo sau đây để cải thiện thành tích bơi cũng như tăng nhanh lượng calo tiêu thụ.

 • Khởi động thật kỹ: Khởi động giúp cơ thể được làm nóng, tránh chấn thương hoặc chuột rút trong khi bơi. Đồng thời giúp tăng cường trao đổi chất để cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn.
 • Thời gian bơi phù hợp: Nên bơi trong 40 – 60 phút/lần trong buổi tập để có thể đốt cháy calo tốt nhất, tránh bơi quá ít khiến cơ thể chưa kịp làm nóng, hoặc bơi quá nhiều gây kiệt sức, suy nhược.
 • Sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ: Trong quá trình bơi, có thể chuẩn bị thêm dụng cụ như mũ bơi, kính bơi, phao hoặc ván bơi để việc bơi dễ dàng hơn cũng như tăng lực cản để đốt cháy nhiều calo hơn.
 • Kết hợp với nhiều hoạt động thể chất khác: Nên kết hợp bơi với nhiều hoạt động khác như yoga, gym hoặc đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe,… để có thể tiêu hao nhiều calo và giảm cân nhanh chóng hơn.
 • Kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Duy trì khẩu phần ăn hợp lý, phù hợp với thể trạng của mình, hạn chế tinh bột và đường, nạp nhiều chất xơ, đạm và chất béo tốt có lợi cho cơ thể.
Một số mẹo đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi
Một số mẹo đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi

Bơi lội là hoạt động thể chất giúp đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả trong vô số các hoạt động cơ bản thông thường. Hy vọng qua bài viết https://s-life.vn/ vừa chi sẻ về bơi lội tốn bao nhiêu calo, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và lựa chọn cho mình một kiểu bơi phù hợp để đốt cháy calo, tăng cơ giảm mỡ hiệu quả nhé!

2.8k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo