Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Yếu tố nào khi bơi giúp đốt cháy calo?

Với những bạn có mong muốn cải thiện chiều cao hoặc vóc dáng cơ thể, thường tìm đến bộ môn bơi lội. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc về việc Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Liệu bộ môn này có giúp đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài dưới đây nhé!

Bơi lội có đốt cháy calo không? 

Bơi lội là hoạt động thể chất đòi hỏi người tập phải có kỹ thuật đồng thời có sự luyện tập thường xuyên. Các động tác bơi lội thường phải kết hợp rất nhiều các cơ tay, chân, bụng, đùi,…. Vì thế, không thể phủ nhận bơi lội có khả năng đốt cháy calo hiệu quả. 

Theo các chuyên gia cho biết, bơi lội còn là hoạt động đốt cháy calo nhiều hơn so với những hoạt động như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh, gym, yoga. Khi bơi, hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều phải hoạt động, vì thế lượng calo cũng bị đốt cháy càng lớn hơn. Bơi lội cũng giúp giảm mỡ toàn thân trên cơ thể hiệu quả. 

Bơi lội giúp đốt cháy calo
Bơi lội giúp đốt cháy calo

Bơi đốt cháy bao nhiêu calo?

Bơi lội tốn bao nhiêu 223 calo trong 1 lần bơi. Để có thể tính toán được lượng calo đốt được trong khi bơi, bạn cần nắm được cách những nhà khoa học đã nghiên cứu và ước tính trước đó. Đơn vị đo lường được gọi là MET, giúp đo độ vất vả của cơ thể khi bạn hoạt động và khi nghỉ ngơi. 

Cụ thể, khi bạn nghỉ ngơi không làm gì thì cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 1 MET, đồng nghĩa với 1calo/ cân nặng/giờ. Theo tính toán, khi bơi bạn có thể tiêu tốn khoảng 3,5 MET khoảng 223 calo/giờ khi bơi với tốc độ vừa phải. Nếu bơi mạnh có thể đốt khoảng 528 calo/giờ. 

Bơi lội đốt cháy khoảng 223 calo trong 1 giờ 
Bơi lội đốt cháy khoảng 223 calo trong 1 giờ

Bơi 500m tốn bao nhiêu calo?

Câu trả lời này khó có thể xác định chính xác được bởi còn phụ thuộc vào cân nặng cơ thể bạn, cường độ bơi và điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào cách tính trên để tính toán một cách tương đối. Với người nặng 63kg, bơi 500m trong vòng 30 phút có thể đốt cháy lượng calo khoảng 350 calo. 

Bơi 1000m tốn bao nhiêu calo?

Trên thực tế, rất khó để tính chính xác được bơi 1000m tốn bao nhiêu calo. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố liên quan như: tốc độ, thể trạng, cường độ bơi cũng như thời tiết. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tính toán trung bình thì khi bơi 1000m, cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 400 calo/giờ. Tuỳ thuộc vào thời gian bơi hết bao nhiêu khi bơi 1000m mà có thể tính toán được lượng calo tiêu thụ trung bình. 

Bơi 1000m đốt cháy khoảng 400 calo 
Bơi 1000m đốt cháy khoảng 400 calo

Để đốt cháy nhiều calo hơn trong lúc tập bơi, bạn nên áp dụng thêm chế độ ăn trước khi lúc tập luyện nhằm tăng lượng tiêu hoa calo trong cơ thể. Xem ngay ăn gì trước khi bơi để đạt được hiệu quả cao tránh kiệt sức.

Những yếu tố ảnh hưởng đến calo bị đốt cháy khi bơi

Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Như đã đề cập trong các nội dung trên, việc tính toán lượng calo đốt cháy trong khi bơi là khá khó và không tuyệt đối. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như: 

Cơ thể 

Thông thường, những người có cân nặng lớn hơn sẽ có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn những người ít cân. Bởi khi bơi cần rất nhiều năng lượng, những người nặng cân có thể chất tốt, từ đó giúp đốt cháy calo nhiều hơn. 

Đồng thời, những người nặng cân cũng tạo ra nhiều diện tích lên bề mặt trong nước, từ đó tạo ra nhiều lực cản, cần nhiều năng lượng, nhịp tim tăng lên dẫn đến calo nhanh chóng tiêu hao. 

Cơ thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi bơi 
Cơ thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi bơi

Tốc độ bơi 

Bên cạnh cân nặng thì tốc độ bơi cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy trong cơ thể. Nếu bạn bơi với tốc độ càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng lớn, ngược lại, bơi chậm thì lượng calo sẽ tiêu hao ít hơn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng đi kèm các thiết bị giúp bơi nhanh hơn như: phao, dù,… để tăng lực kéo cũng sẽ khiến năng lượng tiêu hao nhanh hơn, calo cũng đốt cháy nhiều hơn. 

Tốc độ bơi giúp đốt cháy calo hiệu quả 
Tốc độ bơi giúp đốt cháy calo hiệu quả

Kiểu bơi

Trong hoạt động bơi có rất nhiều kiểu bơi khác nhau. Và chính các kiểu bơi này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng calo mà cơ thể bạn có thể đốt cháy. Đặc biệt, bơi bướm là kiểu bơi giúp đốt cháy calo nhiều nhất. Bởi khi thực hiện kiểu bơi này, người bơi phải đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, tay và chân phải đạp đồng thời theo đúng kiểu bơi, cùng với sự tham gia của các nhóm cơ toàn thân. 

Hoặc bơi ếch, bơi ngửa cũng đốt cháy calo nhưng lượng calo khá ít do hai kiểu bơi này khá phổ biến và dễ, bơi chậm hơn. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng kỹ thuật vẫn có thể đốt cháy nhiều calo hiệu quả. 

Các kiểu bơi ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo 
Các kiểu bơi ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo

Nếu bạn đang có thắc rằng bơi lội nhiều có giảm cân không, thì câu trả lời sẽ nằm trong bài viết bơi có giảm cân không? Cách bơi giúp giảm cân hiệu quả trong tích tắt.

Các kiểu bơi giúp đốt cháy nhiều calo nhất 

Một số kiểu bơi phổ biến giúp đốt cháy calo nhiều có thể kể đến như: 

 • Bơi ngửa: Đây là kiểu bơi phổ biến giúp đốt cháy khá nhiều calo, đồng thời giúp cải thiện vòng 1 săn chắc, đôi vai gọn gàng, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì. Trong khoảng 30 phút bơi ngửa có thể đốt cháy khoảng 200 calo. 
 • Bơi ếch: Đây là kiểu bơi rất dễ thực hiện, chủ yếu tác động mạnh nhất đến cơ vai, lưng, mông. Theo các chuyên gia cho biết thì bơi ếch có thể đốt cháy calo nhiều hơn so với bơi ngửa. Không những vậy bơi ếch còn giúp tăng cường sức khỏe của tim, phổi, làm săn chắc đùi sau và cẳng chân. Trung bình bơi ếch khoảng 30 phút đốt cháy khoảng 250 calo. 
 • Bơi sải: Hay còn gọi là bơi tự do. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong các loại bơi cơ bản. Hơn nữa, bơi sải cũng được xếp hạng ở vị trí thứ 2 về việc giảm cân, đốt cháy calo hiệu quả. Khi bơi sải trong khoảng 30 phút sẽ đốt cháy khoảng 300 calo. 
 • Bơi bướm: Đây là kiểu bơi khá phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, sự hoạt động của cơ bắp và khu vực cánh tay, bắp chân. Luyện tập kiểu bơi này giúp bạn tăng cường sự hoạt động của cơ mông, gân. Đây là kiểu bơi hiệu quả với những bạn đang muốn giảm cân, giảm mỡ. Trung bình bơi bướm khoảng 30 phút sẽ đốt cháy khoảng 450 calo. 
Các kiểu bơi đốt cháy calo hiệu quả nhất 
Các kiểu bơi đốt cháy calo hiệu quả nhất

Làm thế nào để đốt cháy nhiều calo hơn trong khi bơi?

Bơi lội tốn bao nhiêu calo? Có rất nhiều cách kết hợp để giúp bạn đốt cháy được nhiều calo nhất trong khi bơi. Cụ thể như: 

 • Khởi động thật kỹ: điều này giúp cơ thể được làm nóng hiệu quả, tránh chấn thương hoặc chuột rút trong khi bơi. Hơn nữa, còn tăng cường trao đổi chất, hiệu quả giảm cân rõ rệt. 
 • Nên bơi chỉ khoảng 40-50 phút/lần trong buổi tập để cơ thể có thể đốt cháy calo hiệu quả. Bởi nếu bơi với thời gian quá ít, chỉ 15-20 mới chỉ khiến cơ thể được làm nóng. Theo các chuyên gia, calo đốt cháy nhiều nhất là từ phút 30 trở đi. 
 • Sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ: Trong quá trình bơi, để hoạt động trở nên đạt hiệu quả cao hơn bạn không nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như mũ bơi, kính bơi, phao hoặc ván bơi giúp nghỉ giữa các hiệu hiệu quả. 
 • Kết hợp với nhiều hoạt động thể chất khác: Muốn nâng cao hiệu quả giảm cân nhanh chóng, bạn nên kết hợp với nhiều hoạt động khác như yoga, gym hoặc đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe,… Để cơ thể có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và độc tố dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể hiệu quả. 
 • Kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Duy trì khẩu phần ăn hợp lý, phù hợp với thể trạng của mình, hạn chế tinh bột và đường, nạp nhiều chất xơ, đạm và chất béo tốt có lợi cho cơ thể. 
Cách đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi 
Cách đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi

Bơi lội là hoạt động thể chất giúp đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả trong vô số các hoạt động cơ bản thông thường. Hy vọng qua bài viết https://s-life.vn/ vừa chi sẻ về bơi lội tốn bao nhiêu calo, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và lựa chọn cho mình một kiểu bơi phù hợp để đốt cháy calo, tăng cơ giảm mỡ hiệu quả nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận