- Mặc định
- Lớn hơn
Chúng ta đều biết rằng trái cây là nhóm thực phẩm thiết yếu đối với sức khỏe mỗi người, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng thích hợp và an toàn để sử dụng cho bà bầu. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn mà bạn cần ghi nhớ để phòng tránh.
Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai
Trái cây không chỉ là thực phẩm ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn có thể mang lại rất nhiều lợi ích to lớn đối với phụ nữ mang thai.
- Bổ sung dưỡng chất: Cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là các dưỡng chất thường bị thiếu hụt trong thai kỳ như Vitamin A, C, D, folate, sắt,…
- Giảm cơn thèm ngọt: Giúp đáp ứng cơn thèm ăn ngọt của phụ nữ trong giai đoạn thai nghén.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trái cây giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
- Bổ sung nước: Ăn nhiều trái cây cũng là cách bổ sung nước và các chất điện giải có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.
- Giảm tình trạng buồn nôn: Làm dịu cảm giác khó chịu và triệu chứng buồn nôn trong những tháng đầu của thai kỳ.
- Làm đẹp da: Ăn trái cây cũng là cách để thanh lọc cơ thể, làm mát gan và cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da sáng khỏe từ bên trong.
- Ổn định lượng đường trong máu: Trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát mức insulin trong máu và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Các loại trái cây nào không nên ăn
Khi lựa chọn trái cây cho thực đơn của bà bầu, bạn cần tránh xa các nhóm trái cây dưới đây:
Trái cây hư hỏng
Bà bầu cần tránh ăn các loại quả héo, quả đã hư hỏng một phần hay toàn phần vì vừa không ngon miệng lại có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những loại quả hư hỏng sẽ bắt đầu sản sinh vi khuẩn có hại như Salmonella, Clostridium botulinum và E. coli gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, đường ruột hay thậm chí là ngộ độc.
Trái cây không rõ nguồn gốc
Nên lựa chọn cho bà bầu các loại trái cây có nguồn gốc rõ ràng, các loại có tem kiểm định chất lượng hoặc có gắn nhãn Organic là tốt nhất. Tránh xa các loại quả không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng bởi chúng có thể chứa các chất bảo quản thực phẩm hoặc có dư lượng thuốc trừ sâu gây ngộ độc cho mẹ và tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
Quả có tính nóng
Một số loại trái cây có tính nóng nếu như ăn nhiều dễ gây ra tình trạng nóng trong, nhiệt miệng, táo bón, nổi mụn hay ngứa ngáy, khó chịu ở bà bầu. Chị em cần tiết chế số lượng và tần suất ăn đối với một số loại quả nóng như: Nhãn, vải, sầu riêng, xoài, mận, mít, chôm chôm,…
Hoa quả chưa chín
Nhiều bà bầu có sở thích ăn các loại trái cây chưa chín như cóc xanh, xoài xanh, mít non, đu đủ xanh, cà chua xanh,… Tuy nhiên, sức đề kháng và hệ tiêu hóa của bà bầu yếu hơn so với người thường nên các mẹ cần tránh xa những loại quả chưa chín này. Thành phần kim loại nặng trong nhựa trái cây xanh như thủy ngân, chì hay cadmium có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy ở mẹ hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Trái cây chứa nhiều đường
Nhiều phụ nữ mang thai khi nghén có xu hướng thèm ăn ngọt và các loại trái cây ngọt. Một số loại trái cây khi chín mang theo lượng đường tương đối cao có thể làm tăng mức insulin trong máu, ảnh hưởng tới nồng độ estrogen trong cơ thể và dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe như nóng trong, tăng cân, sinh non,… Những loại trái cây nhiều đường nhất chị em nên tránh đó là: Xoài, vải, nhãn, nho đen, lê, cherry, đu đủ chín, sầu riêng, mít,…
Xem ngay: Top 15 sữa tươi không đường cho bà bầu tốt nhất hiện nay
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều
1. Quả thị
Quả thị mặc dù có mùi hương thơm hấp dẫn nhưng là một trong 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Phần thịt quả thị có chứa nhiều hợp chất tanin làm cản trở sự hấp thụ sắt và kẽm của bà bầu, dẫn tới tình trạng suy nhược, còi xương, dị tật ở thai nhi. Ngoài ra, ăn thị đối với mẹ bầu cũng có thể dẫn tới nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa như đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
2. Vải
Vải là loại trái cây có tính nóng và chứa lượng đường cao nên cũng sẽ nằm trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều. Ăn vải thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì ở bà bầu, đồng thời cũng gây ra nhiệt miệng, nóng trong mụn nhọt.
3. Táo mèo
Táo mèo cũng là một trong số 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn do có chứa amygdalin. Thành phần này khi hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể kích thích sự co bóp tử cung dẫn tới nguy cơ động thai, sảy thai, sinh non. Do đó, phụ nữ mang thai nên kiêng loại trái cây này trong 3 tháng đầu hoặc tốt nhất là trong suốt thai kỳ.
4. Dứa
Dứa là loại quả ngon miệng, lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng lại nằm trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Trong thành phần quả dứa chứa hợp chất bromelain có thể gây đau tức và làm mềm tử cung. Do đó, ăn dứa trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non nguy hiểm.
5. Đào
Quả đào cũng nằm trong số 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều. Ăn ít đào có thể bổ sung vitamin cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều lại khiến cho hàm lượng axit folic trong cơ thể mẹ tăng cao. Điều này dẫn tới các vấn đề như nhiệt miệng, phát ban, buồn nôn, chuột rút hay các một số bệnh lý liên quan đến đường huyết.
6. Me
Me cũng là một trong số 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn do có chứa thành phần axit oxalic. Đây là tác nhân ngăn cản quá trình hấp thụ canxi cùng các khoáng chất trong cơ thể, dễ khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng thiếu chất, suy nhược. Ngoài ra, chất này cũng sẽ ảnh hưởng tới dịch vị dạ dày cùng đường ruột, gây ra tình trạng ợ chua, buồn nôn và tiêu chảy.
7. Hồng giòn
Hồng giòn là loại hồng xanh được hái xuống và ủ kín để chín giòn. Thành phần quả hồng giòn có nhiều chất tanin sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, kẽm ở mẹ bầu và tăng nguy cơ thiếu máu. Đồng thời, hồng giòn cũng sẽ cản trở quá trình vận chuyển axit folic tới thai nhi, khiến em bé dễ bị thiếu chất và sinh ra các dị tật thần kinh bẩm sinh.
Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh vùn vụt?
Bà bầu nên ăn quả gì tốt nhất?
Thay vì 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trên đây, chị em nên lựa chọn các loại trái cây lành mạnh và tốt cho sức khỏe trong thực đơn của mình. Một số loại quả được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng cho bà bầu như:
- Táo: Táo ít calo, giàu chất xơ cùng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp củng cố miễn dịch cho cả mẹ và bé.
- Dưa hấu: Ăn dưa hấu sẽ cung cấp nước và các vitamin nhóm B để thanh lọc cơ thể và phát triển thị lực cho thai nhi.
- Cam: Cam giàu vitamin C và folate giúp tăng đề kháng cho mẹ bầu và hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi.
- Quả lựu: Lựu giàu khoáng chất canxi nên sẽ củng cố sức khỏe xương khớp của mẹ và thúc đẩy hệ thống cơ xương của bé phát triển.
- Kiwi: Quả kiwi chứa vitamin A, vitamin C và kẽm có thể làm đông máu, hạn chế nguy cơ băng huyết.
- Ổi: Ổi được xem là trái cây chứa lượng vitamin C cao nhất trong tự nhiên giúp tăng khả năng hấp thụ sắt để ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu.
- Chuối: Chuối có nhiều chất xơ hòa tan và kali giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
- Bơ: Quả bơ giàu vitamin B, C, K, khoáng chất magie và kali là các dưỡng chất mà cơ thể phụ nữ dễ bị thiếu hụt khi mang thai.
- Các loại quả mọng: Quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu tằm,…chứa rất nhiều vitamin C giúp giảm stress và tăng cường miễn dịch.
Mẹ nên ăn bao nhiêu trái cây khi mang thai?
Trái cây là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai nhưng cũng cần sử dụng với liều lượng phù hợp. Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, bà bầu nên ăn 3 – 4 đơn vị trái cây một ngày, tương đương với khoảng 240 – 400gr. Trong 3 tháng đầu tiên, lượng ăn trái cây một ngày tối đa là 240gr, 3 tháng tiếp theo là 320gr và 3 tháng cuối là đối đa 400gr/ngày.
Lưu ý để ăn hoa quả tốt cho bà bầu
Bên cạnh danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn, các mẹ cũng cần lưu ý thêm một số điều quan trọng khi ăn trái cây như sau:
- Trái cây mua về nên ngâm rửa kỹ với nước muối trước khi ăn.
- Hạn chế ăn thành phần vỏ và hạt quả.
- Trái cây bảo quản tủ lạnh nên để nguyên quả, bọc kín riêng biệt với thực phẩm sống.
- Không nên ăn trái cây để đông lạnh ngăn đá.
- Sử dụng đa dạng các loại trái cây trong thực đơn, không được ăn một quả liên tục nhiều ngày.
- Ưu tiên ăn trái cây tươi hoặc nước ép, sinh tố thay vì các loại trái cây sấy.
- Nước ép trái cây sau khi chế biến nên uống hết trong ngày.
- Kết hợp sử dụng trái cây với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.
Ở trên đây là danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn mà các mẹ cần lưu ý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. S-life hy vọng rằng những kiến thức này có thể giúp mẹ bầu xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học với trái cây để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Xem thêm: Bài tập thể thao nhẹ cho bà bầu