Tập luyện yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện mà bạn đề ra, mỗi phương pháp tập đều sẽ mang đến hiệu quả ở một mức độ nhất định. Hãy cùng S-Life Việt Nam khám phá những thông tin cụ thể hơn trong bài viết sau đây!

Có nên kết hợp giữa yoga và chạy bộ không?

Mặc dù được đánh giá cao trong việc hỗ trợ giảm cân nhưng những người thường xuyên tập luyện chạy bộ vẫn kết hợp tập Yoga vào khoảng thời gian trống. Hoặc coi việc tập Yoga làm bài tập phụ trợ cho quá trình giảm cân Bên cạnh những chế độ chạy bộ cường độ cao.

Kết hợp tập Yoga và chạy bộ mang lại hiệu quả tốt
Kết hợp tập Yoga và chạy bộ mang lại hiệu quả tốt

Đây thực tế là một phương pháp tập luyện tương đối hiệu quả và khoa học, nên được áp dụng rộng rãi vì mang lại nhiều tác dụng tốt, bao gồm: 

Giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt

Khả năng vận động linh hoạt của cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt nếu như bạn thường xuyên kết hợp chạy bộ và tập Yoga.

Khả năng co duỗi của cơ bắp sẽ không còn bị hạn chế khi thường xuyên phải chuyển đổi giữa các trạng thái gồng, giãn để đáp ứng được các bài tập chạy và yoga. Đây cũng là một trong những yếu tố đáng được hưởng đến khi bạn có mục tiêu giảm cân và thay đổi vóc dáng.

Kết hợp yoga và chạy bộ giúp cơ thể dẻo dai
Kết hợp yoga và chạy bộ giúp cơ thể dẻo dai

Tăng tốc giảm cân

Tất cả chúng ta đều đã biết rằng việc tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn đối với người cần giảm cân. Nhưng nếu chỉ lựa chọn một phương án tập luyện duy nhất thì tốc độ giảm cân của bạn sẽ không đạt mức tối ưu.

Thay vào đó, hãy bắt đầu học cách tập luyện đan xen giữa các bài chạy bộ và tập yoga liên tục trong 1 tuần. Điều này thúc đẩy cơ thể đốt cháy lượng calo nhiều hơn, đồng nghĩa tốc độ giảm cân được đẩy nhanh hơn nếu so với việc chỉ chạy bộ.

Kết hợp cả hai kiểu tập luyện mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng
Kết hợp cả hai kiểu tập luyện mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng

Giảm căng thẳng mệt mỏi

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là tập luyện với cường độ cao như chạy bộ có thể khiến cho cơ thể dễ dàng xuống sức mệt mỏi kéo dài.

Tập yoga sau khi chạy bộ giúp thư giãn tinh thần
Tập yoga sau khi chạy bộ giúp thư giãn tinh thần

Nếu bạn không quá quan tâm đến việc tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn mà hướng đến mục tiêu giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp hãy thử kết hợp 2 phương pháp này. Phần lớn những động tác Yoga đều hướng đến mục tiêu là thư giãn cơ thể, tập luyện để tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp cũng như sự linh hoạt.

Xem thêm: Gentle yoga là gì? 9 tư thế tập gentle yoga cơ bản

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Chúng ta đều đã biết rằng việc tập luyện thể dục thể thao sẽ khiến cho cơ thể điều tiết năng lượng và chuyển đổi trạng thái nghỉ ngơi dễ dàng hơn. Đối với những ai thường xuyên gặp phải vấn đề mất ngủ ngủ không sâu giấc thì hãy kết hợp tập luyện cả chạy bộ và yoga. Bạn sẽ thấy được hiệu quả cải thiện giấc ngủ một cách rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.

Kết hợp hai hình thức tập luyện giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ
Kết hợp hai hình thức tập luyện giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Xem thêm: Chạy bộ buổi tối có tốt không?

Hình thành thói quen sống lành mạnh

Tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn thực tế không quá quan trọng, nếu đã hướng đến mục tiêu và hình thành thói quen vận động thể thao và sống lành mạnh thì hãy kết hợp cả 2 phương pháp vận động này. 

Giúp hình thành thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh
Giúp hình thành thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh

Khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các chế độ tập luyện sẽ là cơ hội để bạn xác định lại những yếu tố cần cải thiện, xây dựng lịch trình tập luyện thể thao và nghỉ ngơi lành mạnh hơn.

Tập luyện cho nhiều nhóm cơ trên cơ thể

Nếu chỉ tập chạy bộ thì nguy cơ mất cân bằng hệ thống cơ bắp là rất cao. Đặc biệt là những vận động viên chạy cường độ cao nếu không tập luyện các nhóm cơ ở thân trên thì việc vận động đột ngột sẽ làm chúng co giãn nhanh quá mức. Kết quả là những cơ này bị co cứng làm tăng nguy cơ chấn thương khi tập luyện hoặc thi đấu.

Lúc này, những bài tập yoga sẽ giúp phát triển nhóm cơ bắp phía trên. Nhờ đó, hệ thống cơ được phát triển toàn diện giúp cơ thể trở nên cân đối cũng như giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Kết hợp hai hình thức tập luyện để có vóc dáng đẹp như ý
Kết hợp hai hình thức tập luyện để có vóc dáng đẹp như ý

Giúp điều hòa nhịp thở

Nếu bạn đang phân vân giữa Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn thì chuyên gia khuyên rằng bạn nên theo đuổi cùng lúc hai bộ môn này. Bởi vì, hai hình thức tập luyện thể dục – thể dục thể thao này bổ trợ lẫn nhau.

Cốt lõi trong việc tập luyện yoga đó là điều hòa nhịp thở. Để thực hiện những động tác khó, người tập bắt buộc phải tập trung vào từng hơi thở và siết từng bó cơ trên cơ thể. Đó chính là lý do vì sao mà một người tập yoga lâu năm có khả năng điều chỉnh hơi thở một cách hoàn hảo.

Tập luyện yoga góp phần giúp nhịp thở ổn định hơn
Tập luyện yoga góp phần giúp nhịp thở ổn định hơn

Mặt khác, hít thở cũng là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi chạy bộ. Trong quá trình chạy, bạn cần phải hô hấp đều đặn để duy trì mức độ tập trung và sức bền cơ bắp. Nếu bị loạn nhịp thở trong khi chạy thì việc mệt mỏi hay thậm chí là tai nạn gây chấn thương khi chạy là rất dễ xảy ra. Những người tập cùng lúc yoga và chạy bộ ít phải đối mặt với nguy cơ này.

Tăng cường hiệu quả tập luyện

Như đã nói, bộ môn yoga và chạy bộ bổ trợ lẫn nhau. Cả hai bộ môn đều tập trung phát triển một số loại cơ bắp trên cơ thể. Bên cạnh đó, các bài tập yoga không chỉ tăng sức mạnh cơ bắp, mà còn xoa dịu giúp chúng phục hồi nhanh chóng. Đó là lý do vì sao những ai theo đuổi yoga và chạy bộ cùng lúc bền bỉ hơn những người chỉ tập một môn.

Bài tập yoga hỗ trợ giúp nâng cao thành tích chạy bộ
Bài tập yoga hỗ trợ giúp nâng cao thành tích chạy bộ

Rèn luyện tinh thần

Trong quá trình tập luyện Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn, việc mệt mỏi và chán nản là không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do những bài tập nặng nề khiến cho cơ bắp đau nhức kéo dài. Tuy nhiên, nếu có thể vượt qua, một người tập yoga sẽ có tinh thần tích cực hơn rất nhiều. Yoga rèn luyện tinh thần, sự tập trung và khả năng nhận thức. Từ đó, luyện tập yoga giúp bạn có thể kiên trì theo đuổi các bài chạy bộ để gặt hái thành tích như mong đợi.

Các bài tập yoga nâng cao tinh thần vận động viên chạy bộ
Các bài tập yoga nâng cao tinh thần vận động viên chạy bộ

Khi bạn đã nhận biết được tập yoga đã đem lại những lợi ích cho cơ thể của mình. Vậy bạn có biết nên tập yoga bao nhiêu lần 1 ngày để tốt cho sức khỏe của mình hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những ai nên kết hợp yoga với chạy bộ?

Một khi đã lựa chọn kết hợp giữa Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn, điều tiếp theo cần quan tâm là những ai có thể phù hợp với điều kiện tập luyện như vậy? Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào mục tiêu mà người tập luyện hướng đến, có thể kể đến như:

Muốn tăng cường sức khỏe

Những người mong muốn tăng cường sức khỏe, có được một nền tảng thể lực tốt thì nên kết hợp giữa tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn luân phiên. 

Muốn tăng cường sức khỏe thì nên chạy bộ thường xuyên
Muốn tăng cường sức khỏe thì nên chạy bộ thường xuyên

Điều này cũng có phần tương tự so với những bộ môn tập luyện thể dục khác, nhưng được đánh giá là tối ưu hiệu suất, an toàn cho sức khoẻ hơn. Do quá trình tập luyện có sự thay đổi nhất định về cường độ mạnh khi chạy bộ, và nhẹ hơn khi tập yoga.

Cần giảm cân

Những người đang trong quá trình giảm cân hoặc mong muốn cải thiện vóc dáng thì chắc chắn nên lựa chọn Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn. Đây là hai trong những bộ môn có tốc độ tiêu thụ năng lượng nhanh nhất hiện nay. Chỉ cần chăm chỉ tập luyện thường xuyên là quá đủ để bạn giảm cân được đúng như mục tiêu đề ra.

Xây dựng vóc dáng khỏe đẹp

Những ai mong muốn xây dựng cho bản thân một vóc dáng khỏe mạnh, với tỷ lệ hình thể hoàn hảo thì nên lựa chọn tập yoga kết hợp với chạy bộ. 

Hãy chăm chỉ tập luyện để có một vóc dáng khỏe đẹp
Hãy chăm chỉ tập luyện để có một vóc dáng khỏe đẹp

Sự bổ trợ giữa hai bài tập này sẽ giúp cho người tập luyện có được một cơ bắp dẻo dai, vóc dáng chuẩn cũng như sự linh hoạt. Đây là sự khác biệt hoàn toàn so với việc chỉ tập luyện chạy bộ hoặc yoga riêng biệt. 

Tập yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn cho người cần giảm cân?

Nhìn chung thì phần lớn những bộ môn vận động và tập luyện thể thao đều hướng đến một mục tiêu là cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có không ít thắc mắc liên quan đến chủ đề tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn, giảm cân nhanh hơn và hiệu quả tối ưu hơn.

Chạy bộ được đánh giá hiệu quả hơn so với tập Yoga 
Chạy bộ được đánh giá hiệu quả hơn so với tập Yoga

Nếu như bạn cũng là một người đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn tập luyện, hãy hiểu rằng chạy bộ là phương pháp tối ưu hơn để bạn có thể cải thiện vóc dáng và giảm cân. Trong quá trình tập luyện chạy bộ cơ thể vận động với cường độ cao đồng nghĩa với việc lượng calo sẽ đốt cháy nhiều hơn so với tập yoga thông thường. Thậm chí đối với những bài tập chạy bộ nước rút, chạy bộ lên dốc thì lượng calo tiêu thụ còn nhiều gấp đôi so với tập yoga.

Chạy bộ cũng được đánh giá là phương thức tập luyện giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, xây dựng được một lịch trình sinh hoạt nghiêm túc và khoa học. Nhiều người cho biết rằng việc lựa chọn tập luyện chạy bộ giúp họ có thể đề ra những mục tiêu cao hơn, thách thức bản thân và có động lực hơn nhiều so với tập yoga.

Xem thêm: Hatha yoga là gì?

Cần phải lưu ý những gì?

Một khi đã hiểu được tập yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn, hãy bắt đầu bước vào quá trình tập luyện hàng ngày. Và đừng quên lưu ý những điều sau đây để đạt được hiệu suất tập luyện tối ưu nhất: 

Lịch tập khoa học

Vì là bộ môn vận động với cường độ cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên bạn cần phải sắp xếp tập luyện chạy bộ và Yoga một cách khoa học. Đây là yếu tố tiên quyết cần phải đảm bảo để phòng tránh chấn thương xảy ra, hạn chế các vấn đề khác như suy giảm sức khỏe, mệt mỏi hoặc căng thẳng do tập luyện không chính xác.

Cần phải có lịch tập luyện hợp lý
Cần phải có lịch tập luyện hợp lý

Dinh dưỡng đầy đủ

Muốn tập luyện hiệu quả thì bạn cần phải bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý với nhu cầu mà cơ thể đòi hỏi. Được cung cấp dưỡng chất đầy đủ, cơ thể sẽ hoạt động ổn định và có được khả năng xây dựng cơ bắp. 

Chính vì lý do này mà bạn cần phải chú trọng nhiều hơn vào việc bổ sung dưỡng chất trước, trong và sau khi tập luyện. 

Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Sử dụng thiết bị hỗ trợ tập luyện

Rất nhiều người hiện đang có xu hướng lựa chọn sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện tại nhà để nâng cao kết quả đạt được, rút ngắn thời gian tập cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đừng bỏ qua việc tập luyện trên máy chạy bộ khi cần giảm cân
Đừng bỏ qua việc tập luyện trên máy chạy bộ khi cần giảm cân

Đối với những người có xu hướng lựa chọn tập luyện chạy bộ nhiều hơn là tập Yoga, chắc chắn máy tập chạy bộ sẽ là thiết bị không thể thiếu trên con đường cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khoẻ. Các dòng sản phẩm máy tập hiện nay đều đáp ứng tốt tiêu chí hỗ trợ tập luyện với nhiều cơ chế linh hoạt, bài tập định hình vóc dáng, cải thiện hiệu suất tập dựa trên thông số thể trạng cụ thể. Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng hay băn khoăn về vấn đề tập Yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn nữa.

Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu tập yoga và chạy bộ

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu việc tập yoga và chạy bộ cái nào tốt hơn. 

 • Tập yoga xong có nên chạy bộ?

Trên thực tế, tập yoga xong không nên chạy bộ, nhưng ngược lại bạn có thể chạy bộ xong mới tiến hành tập yoga. Bởi sau khi chạy bộ xong cơ thể đã được làm nóng, giúp tăng hiệu quả các động tác giãn và chuyển động linh hoạt hơn khi tập yoga. 

 • Đạp xe với chạy bộ cái nào tốt hơn?

Chạy bộ sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn so với hoạt động đạp xe đạp bởi có tác động sâu đến các vùng xương và duy trì sức khỏe toàn bộ cơ thể tốt hơn.

Hãy nhớ rằng việc có một cuộc sống hạnh phúc, một sức khỏe tốt thì cần phải vận động thường xuyên. Dù là tập yoga hay chạy bộ thì cũng sẽ đều mang đến hiệu quả ở mức độ nhất định, vì thế hãy bắt đầu quá trình tập luyện ngay từ hôm nay và kiên trì mỗi ngày. S-life chúc bạn thành công!

439

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo