Chạy bộ giúp ngủ ngon có thực sự chính xác?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ được cho là phương pháp tập luyện hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giấc ngủ. Vậy chạy bộ giúp ngủ ngon có thực sự chính xác, hay yếu tố nào đã tác động tới giấc ngủ khi chúng ta thường xuyên chạy bộ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất!

Chạy bộ có giúp ngủ ngon hơn không?

Khoa học đã chứng minh rằng, trong quá trình vận động thể thao cơ thể sẽ tiết ra hormone Endorphin, giúp cho tinh thần trở nên sảng khoái và thoải mái hơn. Đây là hoạt chất tốt cho sức khỏe, hình thành theo cơ chế tự nhiên của cơ thể và hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới thể trạng của bạn.

Chạy bộ có thể giúp ngủ ngon hơn so với người không tập luyện
Chạy bộ có thể giúp ngủ ngon hơn so với người không tập luyện

Bất kể bạn có thói quen thức đêm do tính chất công việc, mất ngủ hay dễ bị tỉnh giấc giữa chừng thì đều có thể giải quyết được khi có một lượng Endorphin nhất định. Nếu thường xuyên tập luyện chạy bộ trước khi ngủ, chúng ta sẽ trực tiếp kích thích cơ thể sản sinh ra Endorphin, tác động nhanh chóng tới hệ thần kinh, tạo điều kiện để thư giãn tinh thần, giảm thiểu căng thẳng và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Xem thêm: Chạy bộ buổi tối có tốt không?

Vậy nên có thể khẳng định việc chạy bộ giúp ngủ ngon hơn là hoàn toàn chính xác. Và chắc chắn nên ưu tiên tập luyện chạy bộ trước khi ngủ nếu như bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ, mong muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách nhanh chóng và rõ rệt hơn.

Chạy bộ như thế nào để ngủ ngon?

Sau khi biết chạy bộ giúp ngủ ngon là điều hoàn toàn chính xác, nhiều người sẽ bắt đầu chạy bộ ngay lập tức để đạt được hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ như mong đợi. Tuy nhiên không phải cứ chạy là giúp ngủ ngon, mà bạn cần phải tập luyện theo một phương pháp chuẩn xác nhất. Cụ thể là:

Thời điểm chạy bộ trong ngày

Nên nhớ rằng thời điểm chạy bộ trong ngày tác động đáng kể tới tinh thần cũng như trạng thái cơ thể. Đây cũng là lý do chúng ta cần phải lựa chọn thời điểm tích hợp để chạy bộ trong ngày nếu muốn tác động tới giấc ngủ một cách hiệu quả.

Chạy bộ vào buổi tối giúp ngủ ngon hơn
Chạy bộ vào buổi tối giúp ngủ ngon hơn

Chạy bộ vào buổi sáng giúp làm nóng cơ bắp, kích thích sự tỉnh táo trong khi chạy bộ vào buổi tối làm thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng. Vậy nên thời điểm chạy bộ giúp ngủ ngon phù hợp hơn sẽ là vào buổi tối, trước khi bước vào giấc ngủ khoảng 1 tiếng là hợp lý.

Thời gian chạy ngắn

Chạy bộ giúp ngủ ngon thì chắc chắn không thể chạy quá nhanh, bởi rất dễ làm cơ thể rơi vào trạng thái kiệt sức, dẫn tới ngủ li bì hoặc sau khi ngủ dậy bị đau đầu. 

Muốn chạy bộ giúp ngủ ngon thì bạn chỉ nên chạy bộ trước khi ngủ khoảng 10 – 15 phút nhẹ nhàng, và chuyển sang đi bộ nếu cảm thấy thấm mệt. Đây là bí quyết chạy bộ cải thiện chất lượng giấc ngủ đã được nhiều người cao tuổi áp dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt.

Cách chạy nên áp dụng

Chạy bộ để cải thiện giấc ngủ thì chắc chắn không thể thực hiện giống như chạy bộ tăng cơ bắp hay chạy bộ giảm cân. Bạn cần phải học cách chạy chính xác, bao gồm kỹ thuật tiếp đất, kỹ năng kiểm soát nhịp hô hấp cũng như khoảng cách bước chạy.

Áp dụng kỹ thuật chạy hợp lý để cải thiện chất lượng giấc ngủ
Áp dụng kỹ thuật chạy hợp lý để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Điều này sẽ giúp quá trình thực hiện chạy bộ diễn ra dễ dàng, với cường độ vừa đủ để thư giãn cơ bắp, không bị mệt mỏi và kích thích cơ thể tiết ra lượng Endorphin để hỗ trợ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Thư giãn cơ bắp sau khi chạy

Chắc chắn sau khi chạy, bạn sẽ không thể đi ngủ hoặc nghỉ ngơi ngay lập tức. Nếu ngồi nghỉ hoặc đi nằm sau khi chạy ngay lập tức, những cơn đau có thể xuất hiện, cũng như cảm giác mỏi mệt ùa tới làm bạn càng khó ngủ hơn nữa.

Cơ bắp của bạn cần được thư giãn bằng một số động tác hoặc kỹ thuật giãn cơ để có được sự thoải mái. Và bắt buộc phải giãn cơ bắp sau khi chạy nếu bạn muốn chạy bộ giúp ngủ ngon hơn, hãy nhớ kỹ điều này.

Bổ sung đủ nước

Việc bổ sung nước càng trở nên quan trọng hơn nhiều khi bạn chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ trước khi đi ngủ. Nếu đi ngủ trong tình trạng khát, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mỏi mệt, trằn trọc khó ngủ và hoàn toàn không đạt được hiệu quả chạy bộ giúp ngủ ngon như mong đợi.

Đừng bỏ qua việc uống nước sau khi chạy bộ
Đừng bỏ qua việc uống nước sau khi chạy bộ

Đừng lo lắng về việc uống nhiều nước trước khi đi ngủ mà bỏ qua uống nước, bởi chỉ cần uống với một lượng nước vừa đủ, uống từng ngụm là sẽ không có cảm giác bị đầy bụng hay no nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, cơ thể sẽ hấp thụ hoàn toàn lượng nước này và giúp bạn có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu mà không thức giấc giữa chừng để đi vệ sinh.

Xem thêm: Uống nước gì khi chạy bộ

Một số lưu ý giúp chạy bộ ngủ ngon hơn

Mặc dù đã được hướng dẫn cụ thể về cách chạy bộ giúp ngủ ngon hơn, bạn cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp đóng vai trò hỗ trợ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ, rất khó để kiểm soát hoàn toàn. Tiêu biểu là:

Thể trạng

Đối với những người có thể trạng yếu, dễ bị mệt mỏi thì chạy bộ không phải là phương án hữu hiệu nhằm cải thiện giấc ngủ. Thậm chí những người thể trạng yếu sau khi chạy bộ còn dễ bị mệt hơn, khó ngủ hoặc ngủ được nhưng bị mệt, ngủ không ngon giấc.

Nếu vẫn muốn áp dụng chạy bộ giúp ngủ ngon về lâu dài, cần phải thực hiện một số bài tập vận động tăng thể chất trước. Các bài tập này về cơ bản cũng sẽ giúp cơ thể tiết ra một lượng nhỏ Endorphin, để bạn làm quen với việc vận động trước khi ngủ và sẵn sàng thực hiện các bài tập chạy hiệu quả hơn.

Độ tuổi

Chạy bộ giúp ngủ ngon thường đạt hiệu quả rõ rệt nếu được áp dụng cho người từ độ tuổi trung niên trở lên. Đây là những người có xu hướng vận động ít, dễ căng thẳng và cần hỗ trợ để cải thiện giấc ngủ theo chiều hướng tốt hơn.

Người cao tuổi thường bị khó ngủ hơn so với người trẻ tuổi
Người cao tuổi thường bị khó ngủ hơn so với người trẻ tuổi

Đối với những người trẻ tuổi, việc tập luyện chạy bộ trước khi ngủ có thể không hiệu quả rõ rệt, một phần là do ít bị áp lực tinh thần, thể chất tốt và không có dấu hiệu mất ngủ, khó ngủ.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách tự nhiên chống mất ngủ tốt nhất hiện nay

Sử dụng máy chạy tại nhà

Đối với những ai mong muốn tập luyện chạy bộ giúp ngủ ngon hơn, có thể bắt đầu lựa chọn các loại máy chạy bộ tại nhà như một phương pháp hỗ trợ tối ưu. Việc sử dụng máy tại nhà giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen vận động tốt, không phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và không gian chạy bộ ngoài trời.

Máy chạy bộ cũng được thiết lập với các chế độ tập đa dạng, trong đó có chế độ tập luyện phù hợp cho người cần vận động nhẹ, giúp cải thiện thể chất ở mức độ vừa phải. Qua đó, bạn có thể tăng cường thể lực, cải thiện khả năng vận động cũng như kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng Endorphin vừa đủ để có cảm giác ngủ ngon hơn, ngủ sâu giấc và thức dậy với một tinh thần sảng khoái hơn.

Nhìn chung thì chạy bộ giúp ngủ ngon là điều hoàn toàn chính xác, và cần được thực hiện theo những cách thức cụ thể. Do đó, bạn nên ghi nhớ những thông tin chia sẻ phía trên, áp dụng một cách hợp lý và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để thấy được hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!

86

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo