Tốc độ trên máy chạy bộ đạt mức bao nhiêu thì hợp lý?

Mặc dù sử dụng máy chạy bộ đã trở thành xu hướng tập luyện mới trong thời gian gần đây, nhưng cài đặt tốc độ trên máy chạy bộ bao nhiêu thì tốt vẫn luôn là vấn đề cần lời giải. Vậy theo bạn thì tốc độ vận hành bao nhiêu thì hợp lý để mang lại hiệu quả tập luyện tốt? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé! 

Xác định mục tiêu hướng đến khi lựa chọn tốc độ

Tốc độ vận động của máy chạy bộ được coi là một định mức để cân đo chỉ số tập luyện, thời gian cũng như quãng đường mà người dùng đạt được khi sử dụng. Vậy nên có nhiều người quan tâm đến vấn đề tốc độ trên máy chạy bộ nên ở mức bao nhiêu thì hợp lý, không gây chấn thương và tăng cường hiệu quả tập luyện tối ưu nhất? 

Tốc độ trên máy chạy bộ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả tập luyện
Tốc độ trên máy chạy bộ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả tập luyện

Trước hết bạn sẽ cần xác định mục tiêu đang hướng đến khi sử dụng máy chạy bộ, từ mức vận động cơ bản, tăng cường rèn luyện cơ bắp hay nâng cao sức bền thì tốc độ cần sử dụng trên máy sẽ có sự khác biệt nhất định.

Hiểu một cách đơn giản thì vận tốc trên máy chạy bộ càng cao đồng nghĩa cường độ tập luyện của bạn càng lớn. Vậy nên chúng ta sẽ phân ra những định mức cụ thể về tốc độ để thoả mãn nhu cầu người dùng.

Xem thêm: Bài tập chạy bộ giúp giảm cân hiệu quả

Tốc độ hợp lý để sử dụng trên máy chạy bộ

Tốc độ chạy dựa trên mục tiêu hướng đến của người dùng
Tốc độ chạy dựa trên mục tiêu hướng đến của người dùng

Thường thì người dùng máy chạy bộ sẽ lựa chọn tốc độ theo 2 xu hướng, cụ thể là:

Dành cho người tập luyện đi bộ

  • Tốc độ chậm từ 1 – 3 km/ giờ: Mức tối thiểu dành cho người có thể trạng yếu, sử dụng với mục đích tập đi bộ để vận động cơ thể thường xuyên hơn.
  • Tốc độ trung bình từ 4.5 – 6 km/ giờ: Dành cho những bắt đầu chạy bộ nên thử sức với tốc độ trên máy chạy bộ này để làm quen. 
  • Tốc độ nhanh từ 6 – 7.5 km/ giờ: Tăng tốc độ một cách nhanh chóng để bắt kịp với những bài tập chạy bộ cơ bản

Dành cho người tập chạy liên tục

  • Tốc độ chạy chậm 7.5 – 9 km/ giờ được đánh giá là tốc độ thấp nhất dành cho những ai muốn tập chạy bộ bài bản
  • Tốc độ từ 9 – 12 km/ giờ là định mức trung bình, dành cho người thường xuyên chạy bộ mỗi ngày và cũng là mức tốc độ phổ biến nhất.
  • Tốc độ cao từ 12 – 15km/ giờ: Chỉ những dòng máy chạy bộ cao cấp, dành riêng cho mục đích thể hình mới đạt tốc độ này. Cho phép người dùng đạt được cường độ tập luyện chạy bộ cao mà không bị chấn thương. 
Tốc độ chạy cao trên máy cho phép người dùng đạt cường độ tập luyện lớn
Tốc độ chạy cao trên máy cho phép người dùng đạt cường độ tập luyện lớn

Ngoài ra thì cũng có những dòng máy chạy được thiết kế riêng, tùy vào nhu cầu người dùng mà tốc độ tối đa có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên tốc độ hợp lý thường sẽ nằm trong những định mức đã được nêu ở trên. 

Một số vấn đề liên quan tới tốc độ trên máy chạy bộ

Kể cả khi bạn đã biết đến mức độ hợp lý khi lựa chọn tốc độ trên máy chạy, cần phải chú ý rất nhiều tới các vấn đề khác như:

Lựa chọn tốc độ hợp lý tốt dành cho người mới bắt đầu tập luyện. Có thể bắt đầu từ những tốc độ thấp nhất và tăng tốc dần để hệ vận động được cải thiện, tăng cường sức bền cũng như duy trì tốc độ chạy bền tốt hơn.

Những loại máy chạy bộ hiện đại sẽ có sự hỗ trợ của các bài tập cài đặt sẵn, nên tốc độ cũng được điều chỉnh ở những mốc cụ thể. Vậy nên bạn có thể kết hợp điều chỉnh tốc độ với những bài tập hợp lý để mang đến hiệu quả tập luyện tối ưu nhất. 

Tốc độ trên máy chạy bộ cũng được quy định ở mức tiêu chuẩn theo độ tuổi. Bởi lực tác động lên cơ thể sẽ thay đổi liên tục theo tốc độ tăng dần, nên bắt buộc phải chú ý thường xuyên tới tốc độ trên máy để không gây ra chấn thương.

Lựa chọn mua máy chạy bộ hỗ trợ tập luyện tốt ở đâu?

Để lựa chọn được tốc độ trên máy chạy bộ hợp lý cũng không thể bỏ qua việc lựa chọn cho mình một chiếc máy chạy chất lượng. Vậy vấn đề đặt ra là mua máy chạy bộ chất lượng tốt ở đâu để tối đa chi phí và hiệu quả tập luyện?

Bạn nên ưu tiên mua máy chạy bộ đa năng tại S-Life Việt Nam
Bạn nên ưu tiên mua máy chạy bộ đa năng tại S-Life Việt Nam

Một trong những đơn vị được đánh giá cao trên thị trường hiện nay là S-Life Việt Nam, chuyên phân phối và cung cấp các loại máy chạy bộ cao cấp. Bao gồm các dạng máy chạy bộ cơ, điện và hỗ trợ tập luyện đa năng. Đi kèm với đó là nhiều chương trình ưu đãi, giá tốt, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận với các dòng sản phẩm chất lượng. 

Với sự hỗ trợ linh hoạt của những loại máy chạy bộ cao cấp, khách hàng sẽ dễ dàng điều chỉnh được tốc độ trên máy chạy bộ ở mức hợp lý nhất. Tránh đi những chấn thương không đáng có cũng như mang lại trải nghiệm hoàn hảo để nâng cao sức khoẻ mỗi ngày.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận