Thường xuyên sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mặc dù được đánh giá rất cao đối với việc tập luyện và hỗ trợ cải thiện vóc dáng, máy chạy bộ vẫn có một số nhược điểm nhất định đối với người sử dụng. Dễ thấy nhất chính là giá thành cao và chi phí vận hành cũng như bảo dưỡng. Vậy nếu thường xuyên sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không?

Máy chạy bộ hoạt động có tốn điện không?

Thực tế thì máy chạy bộ hoạt động không tốn điện như nhiều người lầm tưởng. Lý do là bởi:

 • Các loại máy chạy bộ thế hệ mới hiện nay đều sử dụng bộ vi mạch hiện đại, giúp tăng tốc độ xử lý và tiết kiệm điện năng hơn so với động cơ bình thường.
 • Trung bình một chiếc máy chạy bộ công suất 2500W sẽ tiêu thụ khoảng 2,5Kw/h. Đây được xem là mức tiêu thụ điện năng không quá cao đối với một loại thiết bị điện tử. 
 • Trên thực tế, mức điện nay có thể sẽ ít hơn vì không phải lúc nào máy cũng hoạt động ở công suất tối đa.

Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng máy chạy bộ tại nhà giúp nâng cao hiệu quả tập luyện mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Dùng máy chạy bộ tại nhà không tiêu tốn quá nhiều điện năng
Dùng máy chạy bộ tại nhà không tiêu tốn quá nhiều điện năng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ

Kể cả khi bạn đã biết được việc sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không cũng chưa thực sự đầy đủ để đảm bảo hiệu suất sử dụng tốt nhất. Vì lý do này mà chúng ta cần phải chú ý thêm về một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng tiêu thụ khi vận hành máy như sau:

Công suất của máy

Nếu như chiếc máy chạy bộ mà bạn đang vận hành sở hữu hệ thống công suất lớn thì hiệu năng tiêu thụ điện của nó cũng sẽ cao hơn. Cụ thể thì mới Những chiếc máy chạy bộ có hệ số số động cơ khoảng 4 – 5HP trở lên thường sẽ đòi hỏi một lượng điện năng tiêu thụ lớn hơn. 

Động cơ càng mạnh thì lượng điện năng tiêu thụ càng lớn
Động cơ càng mạnh thì lượng điện năng tiêu thụ càng lớn

Vậy nên trong quá trình vận hành các loại máy động cơ lớn thì chắc chắn bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều chi phí hơn về điện năng để có thể hoạt động máy ổn định. Bù lại thì những dòng sản phẩm có động cơ mạnh mẽ vẫn dễ dàng tiết kiệm năng lượng, nếu bạn lựa chọn chế độ vận hành ổn định mà không mở quá nhiều chế độ.

Trọng lượng

Máy chạy bộ tiêu chuẩn thường có trọng lượng rơi vào khoảng 100 – 120kg. Đây là định mức trọng lượng thường thấy thể hiện độ bền cũng như mức độ an toàn của máy chạy. Trong trường hợp cần chọn mua máy chạy bộ dành cho phòng Gym thì bạn nên ưu tiên các loại máy chạy bộ có mức tải trọng cao hơn, ở mức khoảng 150kg.

Đối với những dòng sản phẩm máy chạy tại phòng gym thì trọng lượng máy cao hơn, ở mức khoảng 150kg. Trọng lượng máy càng cao thì mức điện năng tiêu thụ càng lớn khi vận hành ở tốc độ tối đa.

Trọng lượng càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ càng lớn
Trọng lượng càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ càng lớn

Thời gian luyện tập

Thực tế thì việc vận hành máy chạy bộ trong thời gian dài không tốn quá nhiều điện năng. Việc khởi động máy chạy và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn mới là điều khiến cho lượng điện tiêu thụ cao hơn. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyến khích nên sử dụng máy chạy bộ ở tốc độ chậm, và duy trì trong thời gian dài để đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu nhất.

Chế độ tập luyện mà bạn đang vận hành 

Nói đến chế độ tập luyện thì chúng ta sẽ cần chú ý rất nhiều đến tốc độ cũng như các hệ số độ dốc, giảm chấn mà máy đang chạy. Nếu như bạn lựa chọn chế độ tập luyện chạy bộ tốc độ cao hoặc thậm chí là tốc độ tối đa thì hiệu năng tiêu thụ điện sẽ lớn hơn rất nhiều so với thời điểm duy trì tốc độ thấp trên máy.

Lượng điện năng tiêu thụ tùy thuộc vào chế độ vận hành
Lượng điện năng tiêu thụ tùy thuộc vào chế độ vận hành

Thẳng thắn mà nói thì máy chạy bộ có tốn điện không sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang lựa chọn chế độ tập luyện như thế nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp tập luyện nếu cần thiết thì vẫn cần phải thực hiện các bài tập cường độ cao. Chi phí và hiệu suất sử dụng là những yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn máy chạy bộ hỗ trợ tập luyện.

Khả năng dẫn truyền động lực của băng tải 

Khả năng dẫn chuyển động lực từ hệ thống động cơ lên đến băng tải chạy sẽ phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của sản phẩm. Đối với những dòng sản phẩm cao cấp thì khả năng dẫn truyền động lực sẽ được đảm bảo tốt hơn, cho phép giảm thiểu năng lượng tiêu thụ để giúp máy vận hành ổn định. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng cũng như chi phí để vận hành máy trong thời gian dài. Đó là lý do vì sao nhiều khách hàng khi lựa chọn mua máy chạy bộ sẽ phải cân nhắc đến chất lượng cũng như hiệu năng vận hành, dẫn truyền động lực mà máy có thể đáp ứng. 

Một số tính năng phụ trợ trên máy 

Đối với một số dòng sản phẩm máy chạy bộ cao cấp sử dụng hệ thống điều khiển bằng màn hình cảm ứng thì hiệu năng tiêu thụ điện cũng sẽ có phần nhỉnh hơn. Thậm chí khi bạn bắt đầu vận hành các chế độ như hỗ trợ massage hoặc giảm rung, giảm chấn động ở vùng thảm chạy thì điện năng tiêu thụ lại càng tăng cao. 

Lượng điện năng cũng sẽ tăng cao nếu máy thực hiện nhiều tính năng
Lượng điện năng cũng sẽ tăng cao nếu máy thực hiện nhiều tính năng

Kể cả đối với những chức năng hiện đại khác như hỗ trợ kết nối thông tin, Kết nối internet hay phát nhạc cũng sẽ tiêu thụ thêm một lượng điện năng đáng kể ngoài con số cơ bản mà máy sử dụng để vận hành. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được máy chạy bộ có tốn điện không.

Công suất điện năng của máy chạy bộ điện là bao nhiêu?

Để biết sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không thì chúng ta cần hiểu về công suất điện năng mà máy tiêu thụ là bao nhiêu. Nếu như bạn sử dụng máy chạy bộ có hệ thống công suất lớn thì đương nhiên lượng tiêu thụ điện năng cũng sẽ lớn. Thông thường, các loại động cơ của máy tập có công suất từ 2 – 3HP, sử dụng nguồn điện 220V thì công suất tối đa là 1500W. Còn đối với các loại máy có công suất từ 4 – 5HP thì công suất đạt khoảng 2500W. 

Trong quá trình sử dụng, các loại máy có công suất lớn thì lượng điện năng tiêu thụ phải càng nhiều. Nhưng bù lại, nếu bạn không bật quá nhiều chế độ thì các sản phẩm có động cơ mạnh sẽ dễ tiết kiệm năng lượng hơn.

Hướng dẫn cách tiết kiệm điện nếu thường xuyên sử dụng máy chạy bộ

Để không cần phải băn khoăn quá nhiều về chủ đề máy chạy bộ có tốn điện không, bạn nên học thêm một số cách sau đây để tiết kiệm điện năng tiêu thụ trên máy:

Kiểm tra hoặc vệ sinh máy thường xuyên 

Thường xuyên kiểm tra máy hoặc vệ sinh sau mỗi lần tập sẽ giúp bạn loại bỏ được bụi bẩn kẹt ở vị trí băng tải chuyển động. Điều này sẽ hạn chế lực cản trở ở trong quá trình máy vận hành cũng như tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ. 

Bảo dưỡng máy định kỳ 

Thường xuyên bảo dưỡng sản phẩm trong một khoảng thời gian hợp lý sẽ giúp hệ thống máy vận hành trơn tru và ổn định hơn. Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng về vấn đề máy chạy bộ có tốn điện không bởi chắc chắn Chế độ tiết kiệm điện năng sẽ luôn diễn ra ổn định nếu máy được bảo dưỡng thường xuyên. 

Hãy cố gắng bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên
Hãy cố gắng bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên

Lắp đặt máy tại những vị trí phù hợp 

Lắp đặt máy chạy bộ tại những vị trí bằng phẳng sẽ tiết kiệm được tối đa hiệu năng tiêu thụ cũng như vận hành được chuyển động lực của máy. Đồng thời với đó còn giảm thiểu tối đa những rung lắc hoặc các vấn đề khác có thể xảy đến trong khi sử dụng các bài tập tốc độ cao trên máy chạy. 

Ngắt kết nối hoặc rút điện khi không sử dụng 

Kể cả khi không sử dụng thì máy vẫn sẽ tiêu thụ một mức điện năng cơ bản để duy trì động cơ chạy ngầm. Nếu bạn muốn giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ trên máy chạy bộ thì tốt nhất nên ngắt kết nối hoàn toàn hoặc rút dây điện ra khi không sử dụng. Mặc dù cách làm này có thể tiết kiệm đáng kể chi phí về điện nhưng lại gây ra một số vấn đề khi khởi động máy lại từ đầu. 

Giảm thiểu các chức năng không cần thiết 

Bạn cũng có thể loại bỏ đi những tính năng hoặc tiện ích không cần thiết trong quá trình sử dụng máy chạy bộ. Đây cũng là một cách giúp hạn chế điện năng tiêu thụ không cần thiết và tiết kiệm chi phí tương đối nếu chiếc máy chạy bộ của bạn đang sở hữu quá nhiều tính năng hiện đại.

Top 3 sản phẩm máy chạy bộ tiết kiệm nhất hiện nay

Ngoài giải đáp thắc mắc máy chạy bộ có tốn điện không thì dưới đây là top 3 sản phẩm máy chạy bộ thuộc 3 loại công suất khác nhau bạn có thể tham khảo. Đây là cũng là những sản phẩm tiết kiệm điện nhất hiện nay: 

Máy chạy bộ điện A7S

Là loại máy dưới 10 triệu có thiết kế đơn giản, có thể gấp gọn khi không cần sử dụng nên A7S được nhiều người lựa chọn. A7S được trang bị một lớp chống trượt và 5 lớp thảm chạy rộng rãi. Nhờ đó mà quá trình sử dụng máy chạy trở nên an toàn hơn, giúp bạn bảo vệ xương khớp, hạn chế chấn thương khi tập luyện. 

Một số ưu điểm nổi bật của A7S: 

 • Máy chạy bộ A7S được tích hợp nhiều chế độ luyện tập khác, phù hợp cho việc rèn luyện sức khỏe ở cả nam và nữ, thuộc mọi độ tuổi. 
 • Công suất 2HP vừa giúp máy có thể tiết kiệm điện, vừa có thể đạt chịu được tải trọng 100kg. 
 • Máy chạy bộ A7S được làm từ hợp kim cứng cáp, có trang bị thảm chạy chống trượt mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng, bảo vệ an toàn trong quá trình tập luyện. 
 • A7S có chiều rộng chỉ 66,6cm và chiều dài 135,5cm cho nên bạn có thể dễ dàng đặt tại bất kỳ vị trí nào trong nhà mà không sợ bị chiếm diện tích. 

Với mức giá 7,3 triệu đồng, máy chạy bộ A7S phù hợp với điều kiện kinh tế của rất nhiều gia đình.

Máy chạy bộ A7S thuộc top các sản phẩm tiết kiệm điện năng
Máy chạy bộ A7S thuộc top các sản phẩm tiết kiệm điện năng

Máy chạy bộ GoodFor G888

Thuộc phân khúc tầm trung, GoodFor G888 là loại máy có thể đáp ứng nhu cầu luyện tập đa năng của bạn. Ngoài tính năng cơ bản là đi và chạy bộ thì GoodFor G888 còn có thêm tính năng massage, tập tạ, gập bụng,… Ngoài sử dụng tại nhà thì GoodFor G888 còn thường được các cơ sở tập gym đầu tư mua sắm. 

Một số tính năng nổi bật của GoodFor G888: 

 • GoodFor G888 có thể gấp gọn một cách tối đa nhờ vào Piston được gắn ở phần dưới của máy. Piston này vừa có thể giúp bạn tiết kiệm diện tích dễ dàng nâng – gấp máy vừa có thể vệ sinh đến từng ngóc ngách.  
 • GoodFor G888 còn được trang bị thêm hai bánh xe giúp bạn di chuyển nhanh và tiết kiệm sức lực hơn.
 • Với động cơ 4 mã lực, GoodFor G888 có thể giúp bạn tiết kiệm điện tối đa và nó cũng có khả năng chống tiếng ồn. Ngoài ra, máy chạy còn có thể chịu được tải trọng lên đến 120kg, do đó nó phù hợp với tất cả mọi người và mọi lứa tuổi. 
 • Bảng điều khiển thông minh được trang bị nhiều tiện ích đi kèm như: khoá an toàn, nút điều chỉnh tốc độ, cổng USB, cổng MP3. 

Thiết kế đơn giản, sang trọng lại áp dụng công nghệ mới, GoodFor G888 hiện được phân phối với mức giá 11,9 triệu đồng. Đây là mức giá vừa phải, phù hợp với nhiều gia đình. 

Công suất 4HP mạnh mẽ nhưng GoodFor G888 vẫn có thể tiết kiệm điện năng
Công suất 4HP mạnh mẽ nhưng GoodFor G888 vẫn có thể tiết kiệm điện năng

Máy chạy bộ GoodFor XD-008

GoodFor XD-008 là sản phẩm cao cấp sở hữu động cơ mạnh mẽ và các tính năng mang tính đột phá. Ngoài những tính năng cơ bản của các bài tập thì GoodFor XD-008 còn trang bị thêm các tính năng hỗ trợ trải nghiệm giải trí cho bạn.

Một số tính năng nổi bật của GoodFor XD-008: 

 • GoodFor XD-008 được trang bị màn hình cảm ứng để người dùng thực hiện các thao tác khi luyện tập. 
 • GoodFor XD-008 còn được thiết kế thêm hệ thống giảm xóc nhằm mang lại cảm giác êm ái, thoải mái cho người dùng. Ngoài ra, bộ lò xo trên thân máy và thảm chạy còn có khả năng hạn chế những chấn thương do té ngã, trơn trượt. 
 • Ngoài các bài tập chạy bộ, bạn có thể thực hiện một số bài tập kết hợp khác vì GoodFor XD-008 còn tích hợp thêm nhiều bộ phận để hỗ trợ người dùng. Bao gồm: thanh gập bụng, đai massage, thanh gác tạ. 
 • GoodFor XD-008 có khả năng vận hành rất mạnh bởi nó sở hữu động cơ 5HP. Do công suất lớn nên máy có thể chịu được tải trọng lên đến 140kg, ngoài ra nó còn có thể tiết kiệm điện.
GoodFor XD-008 sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất
GoodFor XD-008 sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Hi vọng với những thông tin mà S-LIFE vừa cung cấp, bạn đọc có thể hiểu được máy chạy bộ có tốn điện không cũng như cách để tiết kiệm điện năng tối đa. Hãy luôn nhớ rằng máy chạy bộ vẫn được đánh giá là dụng cụ tập thể dục tốt cho gia đình, vậy nên đừng quá lo lắng về chi phí nếu nó mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe.

154

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo