- Mặc định
- Lớn hơn
Mận là một trong những loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn, được nhiều người chờ đợi mỗi khi mùa hè đến. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết rõ quả mận bao nhiêu calo, ăn mận nhiều có giảm cân không. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về loại quả này.
Quả mận bao nhiêu calo?
Mận là loại trái cây thuộc chi Mận – mơ, sinh trưởng phổ biến ở khu vực núi rừng Tây Bắc. Quả mận khi chín có thịt màu đỏ, mọng nước, vị chua ngọt vô cùng kích thích vị giác. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong mỗi 100gr quả mận có chứa khoảng 46 calo cùng nhiều thành phần dưỡng chất đa dạng như:
- Carbohydrate: 11,42gr.
- Chất xơ: 1,4gr.
- Chất béo: 0,28gr.
- Chất đạm: 0,7gr.
- Nước: 87gr.
- Các vitamin: Vitamin A, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K,…
- Khoáng chất: Canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm,…
Trên thực tế, câu hỏi mận bao nhiêu calo cũng có những đáp án khác nhau tùy thuộc vào độ chín của mận. Thông thường, những quả mận chín tới sẽ có vị chua và ít calo hơn so với mận chín đỏ và ngọt. Lượng calo cụ thể trong một số loại mận như sau:
- Mận xanh: Mận xanh chỉ chứa khoảng 25 calo/100gr.
- Mận chín đỏ: Mận cuối mùa chín đỏ có chứa khoảng 50 calo/100gr.
- 1 quả mận: Trung bình, mỗi quả mận nặng khoảng 4 – 5gr và chứa khoảng 2 calo.
- 1kg mận: Thông thường, mỗi 1kg mận sẽ chứa khoảng 460 calo.
Ăn mận có giảm cân không?
Với thông tin về mận bao nhiêu calo trên đây, có thể thấy rằng ăn mận sẽ không gây béo cho cơ thể, thậm chí còn có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Sở dĩ như vậy bởi mận sở hữu rất nhiều ưu điểm để giảm béo như:
- Ít calo: Thông thường, một khẩu phần ăn mận khoảng 200gr chỉ có hơn 10 calo nên rất phù hợp cho những người đang cần giảm cân, sợ béo.
- Mọng nước: Mận có tới hơn 87% là nước nên ăn giúp no bụng nhanh, do đó bạn không cần nạp thêm quá nhiều thức ăn khác.
- Nhiều chất xơ: Tỷ lệ chất xơ trong mận cao, khi ăn giúp giữ bụng no lâu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn.
- Giàu vitamin C: Mận chứa lượng lớn vitamin C kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, tăng cường chuyển hóa năng lượng để giảm béo nhanh chóng.
- Chứa pectin: Thành phần pectin trong mận có thể tăng cường chức năng đường ruột, tăng chuyển hóa đường và chất béo thành năng lượng để ngăn ngừa hình thành mỡ thừa.
Ăn nhiều mận có tốt không?
Bên cạnh mận bao nhiêu calo thì ăn quả mận nhiều có tốt không cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi hương vị thơm ngon nên nhiều người có xu hướng ăn rất nhiều mận liên tục, tuy nhiên đây là thói quen không hề tốt cho cơ thể bởi vì:
- Gây nóng trong: Quả mận có tính nóng nên ăn nhiều hay ăn mận thường xuyên rất dễ gây nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, phát ban,…
- Hại dạ dày: Vị chua đậm của mận, đặc biệt là mận xanh mang theo lượng lớn axit có thể ảnh hưởng tới chức năng của dạ dày khi ăn quá nhiều.
- Ảnh hưởng tới men răng: Ăn mận chua quá nhiều cùng một lúc có thể khiến cho lớp men răng tự nhiên bị bào mòn.
- Không tốt cho thận: Thành phần oxalate trong mận nếu ăn nhiều có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, khiến canxi dư thừa dễ tích tụ tạo sỏi thận.
Những lợi ích từ quả mận
Quả mận không chỉ là loại trái cây hấp dẫn, dễ “gây nghiện” mà còn rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích to lớn nhất của quả mận có thể kể đến như:
- Tốt cho tim mạch: Vitamin C cùng các chất chống oxy hóa trong mận giúp giảm cholesterol trong máu để phòng ngừa nhiều bệnh lý huyết áp, tim mạch.
- Ngừa ung thư: Chất anthocyanin trong mận có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do cũng như các tế bào ung thư.
- Cải thiện thị lực: Mận rất giàu vitamin A là dưỡng chất giúp bổ mắt, dưỡng sáng mắt và tăng cường thị lực.
- Tăng cường trí nhớ: Mận giúp tăng cường chức năng của hệ thống thần kinh và não bộ, cải thiện trí nhớ và hồi phục tế bào não bị tổn thương.
- Tốt cho xương khớp: Mận giàu canxi cùng kali là các khoáng chất giúp chắc xương, ngăn ngừa loãng xương cũng như giảm nguy cơ bệnh khớp.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Mận chứa nhiều chất xơ, isatin và sorbitol có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,…
- Kiểm soát đường máu: Mận có tác dụng ổn định mức insulin và đường huyết để phòng bệnh tiểu đường và ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường.
>> Xem thêm: Ăn mận miền Nam có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Món ngon giảm cân với quả mận
Khi đã biết rõ mận bao nhiêu calo, chúng ta có thể tự tin thêm loại quả này vào thực đơn ăn kiêng để giảm cân. Dưới đây sẽ là một số món ngon giúp giảm cân từ mận mà bạn có thể thử tham khảo chế biến.
Nước ép mận
Quả mận chứa nhiều nước nên rất thích hợp để làm nước uống giảm cân. Nước ép mận có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị chua ngọt tự nhiên có thể uống trực tiếp mà không cần pha chế hay thêm đường.
Cách làm:
- Chuẩn bị 200gr mận, ngâm rửa sạch với nước muối loãng.
- Bổ mận thành các miếng vừa, bỏ phần hạt lõi.
- Cho mận vào máy ép, ép lấy phần nước cốt, bỏ bã.
- Đổ nước ép mận ra ly, thêm một chút đá viên là có thể uống.
- Ngoài công thức nước mận nguyên chất, bạn cũng có thể mix thêm với một số loại quả như dưa hấu, chanh, lê, táo, dứa, ổi,…
Salad mận
Khi kết hợp với các loại rau củ, mận có thể tạo thành món salad vô cùng giàu dinh dưỡng, đẹp mắt và rất ngon miệng. Món salad mận sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng thật nhanh, giảm cân hiệu quả và không cần lo lắng mận bao nhiêu calo.
Cách làm:
- Chuẩn bị 200gr ức gà, 4 quả mận, rau xà lách, cà chua bi hoặc rau xanh tùy chọn, dầu oliu, muối, chanh, đường ăn kiêng, hạt tiêu, ớt.
- Ức gà ướp cùng ¼ thìa muối, hạt tiêu trong 30 phút sau đó áp chảo cho chín cùng dầu oliu.
- Mận và các loại rau sơ chế, cắt miếng vừa ăn.
- Trộn salad từ thịt ức gà, rau củ cùng ½ thìa đường ăn kiêng, nước cốt chanh, ⅓ thìa muối, hạt tiêu, ớt băm và dầu oliu.
- Sau cùng, rắc rau thơm lên trên cùng là hoàn thành.
Mận xào gừng
Trong gừng có tính nóng và chất gingerol có tác dụng tạo nhiệt lượng để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể rất tốt. Do đó mận kết hợp với gừng sẽ là lựa chọn lý tưởng để tạo thành một món ăn vặt giảm cân hiệu quả, giúp chúng ta yên tâm sử dụng và không còn bận tâm mận bao nhiêu calo.
Cách làm:
- Chuẩn bị 500gr mận, 40gr gừng, muối và 200gr đường ăn kiêng.
- Mận sơ chế sạch, khía phần thịt mận thành nhiều đường sâu để dễ ngấm.
- Ngâm mận với 200gr đường ăn kiêng trong 10 giờ để ngấm vị, sau đó đun phần mận với đường trên lửa tới khi sôi.
- Hạ lửa nhỏ, sên mận thêm 15 phút thì gắp mận ra để ráo.
- Gừng cạo vỏ, giã lấy phần nước cốt. Phần nước gừng dùng trộn với mận, còn bã gừng thì xào cùng chút nước siro mận cho tới khi keo lại.
- Cho mận và bã gừng vào nồi chiên không dầu để sấy thêm 40 – 50 phút trong 100 độ C là hoàn thành.
Sinh tố mận
Quả mận cũng có thể sử dụng để làm sinh tố bởi màu hồng đẹp mắt, vị chua ngọt tươi mát cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp thêm mận với một số loại quả khác để tăng thêm vị thơm ngon cho thức uống như nho, dâu tây, việt quất, chuối, xoài,…
Cách làm:
- Chuẩn bị 200gr mận, 200ml sữa tươi không đường (có thể thêm trái cây khác).
- Mận sơ chế bỏ hạt, cắt miếng vừa.
- Cho các nguyên liệu cùng đá viên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong 2 phút.
- Đổ sinh tố ra ly và thưởng thức.
Nước mận ngâm
Một trong những cách uống mận được nhiều người thích nhất đó chính là nước mận ngâm. Đây là thức uống giúp giải khát rất tốt trong những ngày hè nóng bức, cũng sẽ giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất để nuôi dưỡng cơ thể và hỗ trợ giảm cân.
Cách làm:
- Chuẩn bị 2kg mận loại chín vừa, 500gr đường ăn kiêng.
- Mận sơ chế sạch, dùng dao khía 2 – 3 đường trên quả mận.
- Xếp mận và đường vào hũ thủy tinh sao cho các lớp mận, đường xen kẽ nhau, phủ một lớp đường ở trên cùng.
- Đậy kín nắp hũ, bảo quản trong 3 – 5 ngày tới khi nước đường tan thành lỏng.
- Bảo quản hũ trong tủ lạnh, mỗi lần dùng lấy một chút nước và quả mận, pha thêm đá viên và nước lọc là có thể uống.
Có thể bạn quan tâm: Bảng calo trái cây
Ăn mận giảm cân cần lưu ý gì ?
Bên cạnh việc quan tâm mận bao nhiêu calo thì bạn đọc cũng cần ghi nhớ thêm một số lưu ý sau đây khi ăn mận:
- Không nên ăn quá nhiều mận cùng lúc hay ăn nhiều ngày liên tục. Tối đa một ngày chỉ nên ăn khoảng 10 quả mận.
- Mỗi tuần chỉ nên ăn mận khoảng 4 lần.
- Tránh ăn mận khi bụng đang đói vì có thể ảnh hưởng tới dạ dày.
- Thời điểm ăn mận giảm cân tốt nhất là trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
- Không nên ăn mận chung với một số loại thực phẩm như tôm, dưa leo.
- Nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn kiêng hợp lý để giảm cân.
- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
- Những người đang bị nóng trong, đang có vấn đề về dạ dày hay thận không nên ăn nhiều mận.
Những câu hỏi thường gặp
- Ăn mận nóng hay mát?
Quả mận có tính nóng. Do đó không nên ăn nhiều mận hay ăn mận quá thường xuyên để tránh gây nóng trong.
- Ăn mận có nổi mụn không?
Ăn nhiều mận có thể gây nổi mụn, phát ban cùng nhiều dấu hiệu của nóng trong như nhiệt miệng, rôm sảy, táo bón.
- Ăn mận nhiều có tốt không?
Ăn quá nhiều mận không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới dạ dày, thận, men răng cũng như các vấn đề khác trên cơ thể.
Vừa rồi là các thông tin giải đáp cho câu hỏi quả mận bao nhiêu calo. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể xây dựng được thực đơn giảm cân khoa học, hiệu quả với quả mận.
Tìm hiểu thêm: Bữa trưa nên ăn gì để giảm cân