Iyengar yoga là gì? Những ai phù hợp với Iyengar Yoga?

Yoga là một trong những bộ môn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể và đặc biệt đây cũng là loại hình rất dễ thực hiện vì bạn có thể thực hiện bất kỳ nơi nào. Hiện nay, có nhiều loại hình yoga được nhiều người theo tập. Một trong số đó là iyengar yoga. Vậy loại hình iyengar yoga là gì? Phù hợp với những ai? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Iyengar yoga là gì?

Iyengar Yoga là một trong những loại hình yoga khá mới được phát triển bởi Bellur Krishnamachari Sundararajan Iyengar. Đây là loại hình yoga dựa trên loại hình Hatha Yoga. Chính vì vậy, đặc điểm của loại hình yoga này sẽ là sự liên kết giữa các động tác, tâm trí, tinh thần và hơi thở. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là điều chỉnh hơi thở.

Một điểm khác của Iyengar Yoga chính là luôn yêu cầu người tập phải thực hiện các tư thế (Asana) với độ chính xác thật cao và kết hợp cùng các dụng cụ hỗ trợ như: ghế, thảm, dây đai… Từ đó, giúp người tập thực hiện chính xác các tư thế này hơn, cũng như giảm thiểu tình trạng thương tích trong cơ thể.

Iyengar Yoga là một loại hình yoga kết hợp tâm trí, tinh thần và độ chính xác của động tác
Iyengar Yoga là một loại hình yoga kết hợp tâm trí, tinh thần và độ chính xác của động tác

Ba yếu tố chính tạo nên Iyengar yoga bao gồm kỹ thuật, trình tự và thời gian. Trong đó:

 • Kỹ thuật: Để đạt được kỹ thuật của yoga Iyengar Yoga các bạn cần kết hợp chặt chẽ giữa động tác và tập trung vào hơi thở (pranayama).
 • Trình tự: Để đảm bảo trình tự đúng các bạn nên thực hiện những động tác từ cơ bản đến nâng cao. Từ đó sẽ đảm bảo được kết quả sau khi kết thúc từng cấp độ luyện tập.
 •  Thời gian: Khoảng thời gian dành cho mỗi tư thế.

Lợi ích của loại hình Iyengar Yoga

Chắc hẳn nhiều bạn đang muốn theo loại hình Iyengar Yoga đang rất tò mò về những lợi ích của loại hình yoga này đúng không nào. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Iyengar Yoga đòi hỏi người tập phải thường xuyên kết hợp giữa các động tác, hơi thở và tâm trí. Từ đó, cơ thể bạn sẽ tạo được sự cân bằng, nhanh nhẹn và đạt được sức mạnh. Đồng thời, sự kết hợp này vừa giúp điều chỉnh tư thế, vừa làm cho cơ thể của bạn trở nên linh hoạt hơn.

Iyengar Yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Iyengar Yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thêm vào đó, các động tác của Iyengar Yoga cũng tác động trực tiếp lên cơ bắp, giúp tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa những tư thế này với các nhóm cơ. Đó chính là lý do vì sao sau một thời gian tập luyện, bạn sẽ cảm nhận những nhóm cơ dần săn chắc hơn.

Đặc biệt nhất, dù là Iyengar Yoga hay bất kỳ loại hình yoga nào cũng giúp cơ thể đạt được sự cân bằng trong tâm trí. Quá trình điều hòa hơi thở mang đến công dụng giảm căng thẳng và xả stress nhanh chóng.

Xem thêm: Yin Yoga là gì?

Những ai phù hợp với Iyengar Yoga?

Iyengar Yoga mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe trong cơ thể. Tuy nhiên, các bạn cần đảm bảo mình là một trong những đối tượng phù hợp để tập luyện Iyengar Yoga.

Các động tác Yoga luôn mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, không phải động tác yoga nào cũng phù hợp với mọi cơ thể. Nếu như các bạn đang tìm loại hình yoga có thể tập ở mọi độ tuổi hãy thử ngay phương pháp Iyengar Yoga này nhé!

Vì các động tác tập Iyengar Yoga khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên dù bạn ở độ tuổi nào cũng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ khi tập cần có người lớn quan sát, theo dõi.

Iyengar Yoga có thể phù hợp với mọi đối tượng
Iyengar Yoga có thể phù hợp với mọi đối tượng

Sau đây là những đối tượng thích hợp để tập luyện Iyengar Yoga:

Người mới tập Yoga

Như đã nói ở trên, Iyengar Yoga là loại hình yoga dựa trên Hatha Yoga một loại hình yoga chuyên biệt cho những người mới tập với nhiều động tác vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đặc biệt hơn, những động tác Iyengar Yoga các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dụng cụ đi kèm để giúp những bài tập thực hiện dễ dàng hơn.

Người cao tuổi

Người cao tuổi thường di chuyển khó khăn và gặp nhiều tình trạng liên quan đến xương khớp. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe cần thường xuyên tập luyện. Một trong những bài tập phù hợp với người cao tuổi là Iyengar Yoga. Vì không đòi hỏi độ khó trong động tác, ngược lại chỉ cần tập trung thực hiện theo là sẽ hoàn thành bài tập.

Người gặp khó khăn trong di chuyển

Iyengar Yoga được xem là một trong những bài tập rất phù hợp với những bạn đang gặp khó khăn trong di chuyển. Vì những động tác yoga Iyengar Yoga thường rất đơn giản, đặc biệt bạn có thể dùng những dụng cụ hỗ trợ để giảm lực cho đôi chân. Từ đó, bạn vẫn có thể tập yoga nhưng không sợ ảnh hưởng đến chân.

Người khó khăn trong di chuyển nên tập Iyengar Yoga để nâng cao sức khỏe
Người khó khăn trong di chuyển nên tập Iyengar Yoga để nâng cao sức khỏe

Đặc điểm nổi bật của Iyengar yoga

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của phương pháp Iyengar Yoga:

 • Bộ bài tập đa dạng hơn 200 động tác và phân thành 14 loại: Giúp mọi đối tượng có thể tiếp cận với Iyengar Yoga với các bài từ cơ bản đến nâng cao. Các động tác vì vậy cũng dễ thực hiện hơn.
 • Thời gian giữ động tác lâu: Bên cạnh hệ thống bài tập đa dạng, những bài tập Iyengar Yoga còn có đặc điểm nổi bật hơn những loại hình yoga khác chính là thời gian giữ thường sẽ lâu hơn. Đồng thời, người tập cũng cần ép động tác sâu thêm sau mỗi lần thở.
 • Kết hợp cùng nhiều dụng cụ tập luyện: Khi áp dụng các bài tập Iyengar Yoga các bạn nên kết hợp cùng những dụng cụ thể thao đi kèm để động tác chính xác hơn.
 • Đòi hỏi độ chính xác: Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần chú ý đến khi tập luyện Iyengar Yoga. Tuy rằng động tác đơn giản nhưng Iyengar Yoga lại đòi hỏi kỹ thuật và độ tỉ mỉ cao. Vì vậy, các bạn có thể tập tại câu lạc bộ để các huấn luyện viên hướng dẫn.
Iyengar Yoga cần độ chính xác và tính tỉ mỉ cao
Iyengar Yoga cần độ chính xác và tính tỉ mỉ cao

Các loại hình Yoga khác cho người mới bắt đầu

Như đã nói ở trên Iyengar Yoga được xem là loại hình yoga cho những bạn mới bắt đầu vì độ dễ của quá trình thực hiện động tác. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm những loại hình yoga dành cho người mới tập sau đây:

 • Yoga Hatha: Đây được xem là nguồn gốc của Iyengar Yoga. Phương pháp này tập trung vào thể chất và tinh thần. Nhờ đó, khi tập Yoga Hatha các bạn sẽ được rèn tư thế, thiền và kỹ thuật thở. Cơ thể sẽ mạnh khỏe và tâm hồn an yên hơn.
 • Bikram yoga: Hay còn được gọi là yoga nóng, đúng như tên gọi của nó. Loại hình này được thực hiện ngay trong một căn phòng thực sự nóng để cơ thể người tập đổ mồ hôi. Hiện nay có 26 tư thế Bikram yoga đều được tập trung vào kéo giãn và điều hòa hơi thở.
 • Power Yoga: Đây là loại hình yoga được bắt nguồn từ Ashtanga Yoga. Phương pháp này có 6 cấp độ tăng dần đều về độ khó, và chúng có các tư thế cần nhiều đến tốc độ cũng như sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể. Từ đó sẽ mang đến công dụng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
 • Kundalini yoga: Hay còn được gọi là yoga thực hành nhằm kích hoạt các nguồn năng lượng tích cực và cho phép nó di chuyển lên và đi xuyên qua các luân xa dọc theo cột sống của bạn. Kundalini yoga hỗ trợ nuôi dưỡng tinh thần và xây dựng niềm tin trong cuộc sống.
Bikram yoga cần tập trong phòng có nhiệt độ cao (khoảng 40 độ C)
Bikram yoga cần tập trong phòng có nhiệt độ cao (khoảng 40 độ C)

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ S-Life, các bạn sẽ hiểu hơn về Iyengar Yoga. Từ đó có thêm một phương pháp tập luyện khoa học và tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận